เมื่อ iPhone โดนขู่เป็นตัวประกันเรียกเงินค่าไถ่

เมื่อ iPhone โดนขู่เป็นตัวประกันเรียกเงินค่าไถ่

ขึ้นหัวข่าวแลดูรุนแรงไปสักหน่อยแต่เรื่องนี้เกิดกับพวกเครื่องที่ทำการ Jailbreak แล้วมีการเปิดช่องให้เราเข้าไปแก้ไขในเครื่องได้ (SSH) ซึ่งส่วนมากจะไม่ค่อยมีการเปลี่ยนพาสเวิร์ดกันสักเท่าไหร่ ทำให้ผู้หวังมิดีมิร้ายสามารถแฮกค์เข้ามาในเครื่องเราได้โดยง่าย ซึ่งกลายเป็นเรื่องขำไม่ออกเมื่อมีคนที่โดนข้อความแปลก ๆ ขึ้นมาบนหน้าจอ iPhone มีใจความประมาณว่าตอนนี้ไอโฟนของคุณโดนแฮกค์แล้ว โดยเรียกค่าไถ่เป็นเงิน 5 ยูโร (ประมาณ 250 บาท) ให้จ่ายเงินทาง Paypal มาซะดี ๆ

สำหรับเรื่องการเปลี่ยนพาสเวิร์ดจริงแล้วก็น่าจะเป็นพื้นฐานของการ jailbreak เครื่องอยู่แล้วเพียงแต่เราคิดว่าคงไม่มีใครมายุ่งกับเครื่องของเราหรอก เพื่อความไม่ประมาทยังไงก็เปลี่ยนพาสเวิร์ดไว้หน่อยก็ดีเพื่อความปลอดภัยไม่ให้ใครเข้ามาค้นหาไฟล์ต่าง ๆ ในเครื่องเราได้ ไม่อย่างนั้นรูปต่าง ๆ ที่อยู่ในเครื่องอาจถูกมือดีเอาไปโพสในอินเตอร์เน็ตโดยไม่รู้ตัว

วิธีเปลี่ยนพาสเวิร์ด

ที่มา : gizmodo.com

jailbroken_iphone_hackedYou May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email