Apple Tablet อาจโผล่มาครึ่งปีหลัง 2010

Apple Tablet อาจโผล่มาครึ่งปีหลัง 2010

ช่วงนี้ข่าวคราวของ Apple Tablet มีออกมาเป็นระยะ ๆ ไม่ว่าจะเป็นลุง Mossberg ที่ออกมาพูดถึงเมื่อวันก่อน โดยในตอนนี้มีข้อมูลจาก Digitime ที่ให้ข้อมูลว่าเป็นไปได้ที่แอปเปิ้ลจะเปิดตัว Apple Tablet ในช่วงครึ่งหลังของปี 2010 โดยตัวเครื่องน่าจะมีขนาดหน้าไม่น่าจะหนีจาก 9.7 นิ้วแบบ OLED หรือ 10.6 น้ิวแบบ TFT ซึ่งทั้งคู่ผลิตโดย LG ซึ่งสาเหตุที่ล่าช้าในการออก Apple Tablet ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากต้นทุนหน้าจอ OLED ที่ในตอนนี้มีราคาแพงมาก (ขนาด 9.7 น้ิว $500) ทำให้แอปเปิ้ลอาจจะต้องรอเวลาไปจนถึงช่วงดังกล่าวที่ราคาหน้าจอ OLED น่าจะมีราคาลดลงอยู่ในระดับสมเหตุสมผลกว่านี้เพราะคาดกันว่าเครื่องคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ ๆ ที่จะทยอยออกในช่วงปี 2011 จะเร่ิมใช้หน้าจอแบบ OLED กันแล้วทำให้จำนวนการผลิตเพิ่มขึ้นและมีราคาลดลง

และอีกข้อมูลที่ออกมาช่วยให้ข้อมูลข้างต้นมีน้ำหนักก็คือการที่มีสำนักพิมพ์ชื่อดังอย่าง Condé Nast (เจ้าของนิตรสาร Wired) ได้เผยว่าตอนนี้เริ่มพัฒนา Digital Magazine เพื่อรองรับการใช้กับ Apple Tablet บ้างแล้ว และกว่าจะพร้อมก็น่าจะเป็นช่วงครึ่งหลังของปี 2010 เช่นกัน และนอกจาก Condé Nast แล้วคาดว่าบริษัทนิตยสารหัวดัง ๆ ระดับโลกอย่างก็น่าจะตบเท้าเข้าร่วมมาขายนิตรสารในรูปแบบใหม่กับแอปเปิ้ลเช่นกัน

สำหรับ Digital Magazine จริงแล้วก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรนัก เพราะตอนนี้ก็มีอยู่แล้วในรูปแบบที่ต้องใช้กับโปรแกรม Zinio (ใช้ได้ทั้งบน Mac และ Win) ซึ่งมีนิตยสารดัง ๆ อย่าง Macworld, BusinessWeek, Popular Science, Bazaar, Maxim หรือแม้กระทั่ง Penthouse อยู่ด้วย โดยนิตยสารในรูปแบบ Zinio จะมีราคาต่ำกว่าราคาจริงประมาณ 60-80% ซึ่งในช่วงปี 2006 ทางทรูก็เคยซื้อลิขสิทธิ์ Zinio มาเปิดตลาดในเมืองไทย ซึ่งมีนิตยสารชื่อดังในไทยเข้าร่วมพอควร แต่ไม่ประสบความสำเร็จเพราะตั้งราคาฉบับดิจิตอลกับฉบับจริงห่างกันแค่ 5 บาท 10 บาทเลยทำให้ต้องปิดตัวลงเมื่อไม่นานมานี้ เพราะไม่อาจทนแบกต้นทุนลิขสิทธิ์ของ Zinio ประมาณ 10 ล้านบาทไว้ได้

มี iTunes Store สำหรับเพลงและหนัง, มี App Store สำหรับโปรแกรม อีกหน่อยคงมี Book Store ไว้ขายหนังสือแน่ ๆ ซึ่งถ้าเกิดว่าข้อมูลข้างต้นเป็นข้อมูลที่เชื่อถือได้ก็อาจจะเป็นข่าวดีสำหรับบริษัททำหนังสือ,นิตยสารในบ้านเราที่จะนำผลงานมาขายผ่านทาง Book Store ของแอปเปิ้ลก็เป็นได้ (กรณีที่แอปเปิ้ลเปิดรูปแบบคล้าย ๆ  App Store ที่ให้นักพัฒนาทั่วโลกสามารถขายโปรแกรมตัวเองผ่านทาง App Store)

ที่มา : engadget.comYou May Also Like:

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการ ต.ค.-ธ.ค. 2017 ทำรายได้ 2.8 ล้านล้านบาท

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ของปีบัญชี 2018 (ต.ค.-ธ.ค. 2017) มีรายได้มากเป็นประวัติการณ์ถึง $88,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กำไร 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ iPhone ขายได้ 77.3 ล้านเครื่อง ..

แอปเป้ิลไม่มีนโยบายเก็บเงินมัดจำจองคิวเปลี่ยนแบตเตอรี่ 500 บาท

จากกระทู้ใน pantip ที่มีการพูดถึงว่าศูนย์บริการแอปเปิ้ลมีการเก็บเงินค่าจองสิทธิ์เปลี่ยนแบตเตอรี่เพิ่มอีก 500 บาท (ได้คืนภายหลัง) ไม่ได้เป็นนโยบายของแอปเปิ้ล ..

Share

Tweet

Email