ทดลองใช้งาน Google Maps (Traffic) บน iPhone

ทดลองใช้งาน Google Maps (Traffic) บน iPhone

เชื่อว่าหลายคนที่ได้ทดลองใช้ Google Maps ที่เพิ่งมีการอัพเดทในส่วนของการแสดงสถานะการจราจรนั้นคงมีความสงสัยอยู่บ้างว่าความแม่นยำในการแสดงสถานะการจราจรแม่นมากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะเวลาที่เราเห็นเส้นเขียว, เหลือง, แดงในเส้นทางที่เรากำลังดูบน iPhone/iPod touch แล้วบนถนนจริง ๆ การจราจรจะเป็นแบบที่แสดงในแผนที่หรือไม่ ก็เลยกลายเป็นที่มาของการเดินสำรวจว่า Google Maps แม่นจริงหรือไม่

เกริ่นความเป็นมากันสักนิดสำหรับการแสดงสถานะการจราจรบน Google Maps สำหรับข้อมูลการจราจรได้รรับข้อมูลอย่างเป็นทางการจากสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ซึ่งข้อมูลการจราจรของสนข.จะมีการอัพเดททุก 2-3 นาที โดยสีต่าง ๆ ที่ใช้แสดงผลจะกระพริบ ๆ บนแผนที่และหมายถึงความเร็วในการเคลื่อนตัวไปบนถนน

  • สีเขียว หมายถึงสภาพการจราจรคล่องตัว
  • สีเหลือง หมายถึงสภาพการจราจรหนาแน่น
  • สีแดง/ดำ หมายถึงสภาพการจราจรติดขัดมาก

สำหรับการทดลองในครั้งนี้เป็นไปแบบง่าย ๆ โดยอาศัยเส้นทางที่ผมเองไปประจำเช่นอโศก, รัชดา, สยาม โดยผมจะสแนปภาพที่อยู่ใน Maps บน iPhone 3GS และถ่ายรูปท้องถนนในช่วงเวลาขณะนั้นมาเทียบกันว่าการแสดงผลบนแผนที่กับบนถนนจริง ๆ จะตรงกันหรือไม่ โดยระยะเวลาที่ทำการทดลองคือ 27-28 พ.ย. 2552

google-maps-traffic-report_01-1

ภาพถ่ายถนนรัชดาก่อนถึงแยกลาดพร้าว

google-maps-traffic-report_01-2

แผนที่แสดงการจราจรถนนรัชดาก่อนถึงแยกลาดพร้าว

เร่ิมจากแยกรัชดา-ลาดพร้าวช่วงประมาณ 15.30 ของวันที่ 27 พ.ย. 52 คาดคะเนด้วยสายตาถนนโล่งรถวิ่งฉิวทั้งสองข้าง ส่วนในแผนที่แสดงเป็นเส้นสีเหลืองฝั่งขาไปและสีเขียวในฝั่งขากลับ

google-maps-traffic-report_02-1

ภาพถ่ายแยกอโศก-สุขุมวิท

google-maps-traffic-report_02-2

แผนที่แสดงการจราจรแยกอโศก-สุขุมวิท

ต่อมาเป็นสี่แยกที่รถติดมาก ๆ ที่หนึ่งเลยก็ว่าได้นั้นคืออโศกตัดสุขุมวิทที่ไม่ว่าจะมาตอนไหนรถก็ติดได้ตลอด โดยภาพจริงถนนอโศกขาเข้าท้ายแถวเกือบ ๆ จะถึงสี่แยกอยู่ร่อมร่อ ส่วนขาออกรถติดไฟแดงแค่ตรงสี่แยกไม่มีการสะสมขบวนรถติดเหมือนขาเข้า ส่วนในแผนที่ก็ขึ้นสีแดงเถือกทั้งสองด้าน

google-maps-traffic-report_03-1

ภาพถ่ายถนนชิดลมหน้าห้างโซโก้

google-maps-traffic-report_03-2

แผนที่แสดงการจราจรถนนชิดลมหน้าห้างโซโก้

ถนนต่อมาเป็นชิดลมด้านหน้าห้างโซโก้ในแผนที่ขึ้นสีเหลืองซึ่งหมายถึงรถหนาแน่น ผมยืนดูอยู่สักพักก็ได้คำตอบว่ารถสะสมติดกันยาว ๆ เพราะไฟจราจรบริเวณนั้นกว่าจะปล่อยไฟเขียวก็หลายนาทีอยู่เลยทำให้รถที่สะสมตามที่เห็นจากรูปที่นำมาเทียบกันเกิดจาการสะสมของสัญญาณไฟแดงนั้นเอง

google-maps-traffic-report_04-1

ภาพถ่ายถนนราชดำริหน้าห้างเซ็นทรัลเวิร์ล

google-maps-traffic-report_04-2

แผนที่แสดงการจราจรถนนราชดำริหน้าห้างเซ็นทรัลเวิร์ล

ถัดมาเป็นถนนราชดำริหน้าห้างเซ็นทรัลเวิร์ลเวลาประมาณ 16.30 น. สภาพการจราจรยังถือว่าอยู่ในสภาพที่ยังไม่ติดขัดอะไรนัก (ตามปกติถ้าเป็นช่วงหลังเลิกงานติดกันแบบว่าจอดกันนิ่งเลยทีเดียว) ส่วนในแผนที่บน iPhone ถนนราชดำริไม่มีข้อมูลการจราจร โดยเมื่อมาเปิดในเว็บ maps.google.co.th ก็ไม่จบข้อมูลจราจรของถนนราชดำริเช่นกัน แต่ในเว็บของสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร ซึ่งเป็นเว็บที่ Google นำข้อมูลมาใช้กลับมีการแสดงผลการจราจรของบริเวณถนนราชดำริ

google-maps-traffic-report_05-1

ภาพถ่ายถนนพระราม 1 ด้านข้างหน้าเซ็นทรัลเวิร์ล

google-maps-traffic-report_05-2

แผนที่แสดงการจราจรถนนพระราม 1 ด้านข้างห้างเซ็นทรัลเวิร์ล

เดินถัดมาอีกหน่อยในช่วงด้านข้างเซ็นทรัลเวิร์ลคือถนนพระราม 1 รถติดหนึบมากในฝั่งจากพระราม 1 มุ่งหน้าแยกราชประสงค์ ส่วนฝั่งที่มุ่งหน้าไปทางสยามรถไม่ติดขัดเท่าไหร่ โดยในภาพในแผนที่ก็ขึ้นเป็นเส้นสีเหลือและแดง

google-maps-traffic-report_06-1

ภาพถ่ายแยกเฉลิมเผ่าก่อนถึงสยามพารากอน (ด้านซ้ายคือถนนอังรีดูนังต์)

google-maps-traffic-report_06-2

ภาพถ่ายถนนอังรีดูนังต์

google-maps-traffic-report_06-3

แผนที่แสดงการจราจรแยกเฉลิมเผ่า

เดินมาอีกนิดก็ถึงแยกเฉลิมเผ่าที่การจราจรไม่มีวันไหนที่ไม่ติด โดยภาพที่เห็นคงไม่ต้องบรรยายว่ารถเยอะมากน้อยแค่ไหนโดยเราติดแถวนี้ไม่แปลกอะไรเพราะมีสถานที่ช็อปปิ้งเยอะเหลือเกินทั้งสยามสแควร์, สยามพารากอน เป็นต้น โดยเมื่อมองไปที่ถนนอังรีดูนังต์ก็รถติดสะสมยาวเยียดเช่นกัน แต่อีกฝั่งที่มุ่งหน้าไปบรรจบกับถนนพระรามสี่ยังไม่ค่อยมีรถสักเท่าไหร่ ซึ่งภาพจากแผนที่ก็แสดงในส่วนของถนนพระรามหนึ่งก็เรียกว่าตรงเป๊ะ ๆ เป็นสีเหลืองและแดง ส่วนสีเขียวที่เห็นบนถนนอังรีดูนังต์ตรงข้ามกับภาพของจริง

google-maps-traffic-report_07-1

สี่แยกหน้าห้างมาบุญครอง

google-maps-traffic-report_07-2

แผนที่แสดงการจราจรสี่แยกหน้าห้างมาบุญครอง

อีกหนึ่งสี่แยกที่หลังหกโมงเย็นไปแล้วเรียกว่าติดแหงกคือสี่แยกหน้าห้างมาบุญครอง ซึ่งขณะที่เดินไปถึงเป็นเวลาประมาณ 19.00 น. เรียกว่ารถน่าจะเยอะมาก แต่ผิดขาดถนนโล่งอย่างน่าประหลาดใจเพราะเป็นคืนวันศุกร์สิ้นเดือนเสียด้วย โดยสภาพการจราจรถือว่าคล่องตัวมีรถติดแค่ตรงสัญญาณไฟจราจรซึ่งแถวก็ไม่ได้ยาวอะไรนัก ส่วนในแผนที่ขึ้นเป็นสีเหลืองทั้งขาไปและขากลับ

google-maps-traffic-report_08-1

ถนนรัชดาหน้าห้างฟอร์จูน (ไอทีมอล)

google-maps-traffic-report_08-2

แผนที่แสดงการจราจรถนนรัชดาหน้าห้างฟอร์จูน (ไอทีมอล)

สุดท้ายที่มีโอกาสได้ทดลองและสังเกตเจ้า Google maps ก็คือถนนรัชดาหน้าห้างฟอร์จูนในวันเสาร์ที่ 28 พ.ย. 52 โดยภาพที่เห็นเรียกว่ารถเยอะทั้งสองฝั่งแต่ก็ยังเคลื่อนตัวได้บ้างไม่ถึงกับติดหนัก ซึ่งการแสดงผลในแผนที่ขึ้นเป็นสีเหลือง

google-maps-traffic-report_09

การแสดงผลสถานะการจราจร ซ้าย : iPhone / ขวา : BlackBerry

สรุปสำหรับ Google Maps ที่สามารถแสดงผลสถานะการจราจรได้แล้วนั้น โดยส่วนตัวถือว่าเชื่อถือได้ประมาณ 75 เปอร์เซ็นต์หรือจะเรียกว่าเห็นเส้นสีแดง ๆ เหลือง ๆ ก็เตรียมหลบได้เลย ซึ่งเราก็ต้องยอมรับส่วนหนึ่งว่าข้อมูลที่แสดงนั้นล่าช้ากว่าของจริงอยู่แล้ว ทำให้บางครั้งการตัดสินใจจากการดูแผนที่เพียงอย่างเดียวอาจจะไม่พอ ซึ่งต้องอาศัยความคุ้นเคยส่วนหนึ่งว่าถนนที่เราเคยผ่านหรือผ่านบ่อย ๆ ในช่วงเวลานั้น ๆ น่าจะรถติดหรือไม่ติดเป็นตัวช่วยในการประกอบการตัดสินใจว่าควรจะไปถนนเส้นดังกล่าวหรือไม่ แต่อย่างน้อยการที่เราได้รู้สภาพการจราจรล่วงหน้าบน Maps ใน iPhone/iPod touch (รวมถึงเครื่องอื่น ๆ ที่สามารถแสดงผลได้ด้วย) ก็ช่วยให้เราตัดสินใจเดินทางได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมพอสมควร
You May Also Like:

Google Maps ใช้งานแบบออฟไลน์ในไทยได้แล้ว

จากปกติที่เวลาเราเปิดใช้แอพแผนที่ไม่ว่าจะ Apple Maps หรือ Google Maps ก็ดีต่างก็จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลา แต่ตอนนี้ Google เปิดทางให้เราใช้ Google Maps แบบออฟไลน์ได้แล้ว  ..

แอปเป้ิลเริ่มเข้าตกแต่งสถานที่ Apple Store สาขาแรกในไทยแล้ว

เรามีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Apple Store สาขาแรกในไทยที่เคยรายงานไปแล้วว่าจะเป็นสาขาที่อยู่ห้างริมน้ำเจ้าพระยา โดยตอนนี้โครงสร้างร้านน่าจะเสร็จหมดแล้ว ตอนนี้น่าจะเริ่มสู่เฟสการต่อเติมตกแต่งภายในร้าน ..

แอปเปิ้ลเปิดรับสมัครงานสำหรับ Apple Store ในกรุงเทพฯเพิ่มเติม

เดือนก่อนเราได้ฮือฮากันไปครั้งหนึ่งแล้วที่มีข้อมูลการรับสมัครงานสำหรับ Apple Store สาขาแรกในกรุงเทพ โดยตอนนี้แอปเปิ้ลได้โพสประกาศรับสมัครงานในตำแหน่งต่าง ๆ เพิ่มเติม ..

Share

Tweet

Email