แอปเปิ้ลอ่วมจ่ายค่าละเมิดสิทธิบัตรเกือบ 720 ล้านบาท

แอปเปิ้ลอ่วมจ่ายค่าละเมิดสิทธิบัตรเกือบ 720 ล้านบาท

แอปเปิ้ลต้องจ่ายเงินให้กับบริษัท OPTi ตามคำสั่งศาลเป็นจำนวนเงิน $21.7 ล้านเหรียญ (ประมาณ 719 ล้านบาท) โทษฐานละเมิดสิทธิบัตรที่บริษัท OPTi คิดค้นขึ้นสิทธิบัตรที่แอปเปิ้ลละเมิดนั้นเกี่ยวข้องกับการทำงานของกล้องบน iPhone โดยก่อนหน้าที่ศาลจะสั่งให้แอปเปิ้ลจ่ายค่าเสียหายเป็นเงิน $21.7 ล้านนี้ ทางคณะลูกขุนได้เคยเห็นชอบให้แอปเปิ้ลจ่ายเงินเป็นจำนวน $19 ล้านเหรียญไปเมื่อช่วงเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งมาในครั้งนี้ทางศาลมีคำสั่งให้ปรับเพิ่มอีก $2.7 ล้านเหรียญ จึงเป็นที่มาของจำนวนเงิน $21.7 ล้านเหรียญ

ก่อนหน้าที่แอปเปิ้ลจะโดนในครั้งนี้แล้วทาง OPTi ก็ได้เคยชนะคดีฟ้องร้องลักษณะนี้มากับหลาย ๆ บริษัทแล้วเช่นโซนี่ที่จ่ายไปถึง $25 ล้านเหรียญ และแคนอนอีก $34 ล้านเหรียญ เป็นต้น ปัจจุบัน OPTi แทบจะเลิกบริษัทไปแล้วโดยหันมาฟ้องร้องกับบริษัทที่ละเมิดสิทธิบัตรของตัวเองเพียงอย่างเดียวโดยเฉพาะบริษัทผลิตกล้องดิจิตอลแทบทุกยี่ห้อทาง OPTi ได้เตรียมการฟ้องร้องไว้หมดแล้ว ส่วนบริษัทโทรศัพท์มือถือชื่อดังทั้งหลายอย่าง Nokia, Motorola, Palm, RIM (Blackberry) ก็อยู่ในรายชื่อที่เตรียมจะโดนฟ้องเช่นกัน

ข้อมูลที่ OPTi ออกมาแถลงเกี่ยวกับคดีแอปเปิ้ล : 1, 2

ที่มา : businessinsider.com, loopinsight.comYou May Also Like:

แอปเป้ิลไม่มีนโยบายเก็บเงินมัดจำจองคิวเปลี่ยนแบตเตอรี่ 500 บาท

จากกระทู้ใน pantip ที่มีการพูดถึงว่าศูนย์บริการแอปเปิ้ลมีการเก็บเงินค่าจองสิทธิ์เปลี่ยนแบตเตอรี่เพิ่มอีก 500 บาท (ได้คืนภายหลัง) ไม่ได้เป็นนโยบายของแอปเปิ้ล ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email