แอปเปิ้ลอ่วมจ่ายค่าละเมิดสิทธิบัตรเกือบ 720 ล้านบาท

แอปเปิ้ลอ่วมจ่ายค่าละเมิดสิทธิบัตรเกือบ 720 ล้านบาท

แอปเปิ้ลต้องจ่ายเงินให้กับบริษัท OPTi ตามคำสั่งศาลเป็นจำนวนเงิน $21.7 ล้านเหรียญ (ประมาณ 719 ล้านบาท) โทษฐานละเมิดสิทธิบัตรที่บริษัท OPTi คิดค้นขึ้นสิทธิบัตรที่แอปเปิ้ลละเมิดนั้นเกี่ยวข้องกับการทำงานของกล้องบน iPhone โดยก่อนหน้าที่ศาลจะสั่งให้แอปเปิ้ลจ่ายค่าเสียหายเป็นเงิน $21.7 ล้านนี้ ทางคณะลูกขุนได้เคยเห็นชอบให้แอปเปิ้ลจ่ายเงินเป็นจำนวน $19 ล้านเหรียญไปเมื่อช่วงเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งมาในครั้งนี้ทางศาลมีคำสั่งให้ปรับเพิ่มอีก $2.7 ล้านเหรียญ จึงเป็นที่มาของจำนวนเงิน $21.7 ล้านเหรียญ

ก่อนหน้าที่แอปเปิ้ลจะโดนในครั้งนี้แล้วทาง OPTi ก็ได้เคยชนะคดีฟ้องร้องลักษณะนี้มากับหลาย ๆ บริษัทแล้วเช่นโซนี่ที่จ่ายไปถึง $25 ล้านเหรียญ และแคนอนอีก $34 ล้านเหรียญ เป็นต้น ปัจจุบัน OPTi แทบจะเลิกบริษัทไปแล้วโดยหันมาฟ้องร้องกับบริษัทที่ละเมิดสิทธิบัตรของตัวเองเพียงอย่างเดียวโดยเฉพาะบริษัทผลิตกล้องดิจิตอลแทบทุกยี่ห้อทาง OPTi ได้เตรียมการฟ้องร้องไว้หมดแล้ว ส่วนบริษัทโทรศัพท์มือถือชื่อดังทั้งหลายอย่าง Nokia, Motorola, Palm, RIM (Blackberry) ก็อยู่ในรายชื่อที่เตรียมจะโดนฟ้องเช่นกัน

ข้อมูลที่ OPTi ออกมาแถลงเกี่ยวกับคดีแอปเปิ้ล : 1, 2

ที่มา : businessinsider.com, loopinsight.comYou May Also Like:

รีวิว : เคส ShiftCam 6-in-1 Dual Lens

สำหรับคนที่ใช้ iPhone 7 Plus และชอบถ่ายรูปหลากหลายมุมมอง น่าจะสนใสเคส ShiftCam 6-in-1 Dual Lens เพราะใช้งานสะดวกและทำให้เราได้ภาพที่หลากหลายมากขึ้น ..

แอปเปิ้ลเลิกจัดเทศกาลดนตรี Apple Music Festival หลังจัดงานมา 10 ปี

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ฉะนั้นไม่แปลกใจที่จะมีวันที่แอปเปิ้ลยุติบทบาทการจัดเทศกาลดนตรี iTunes Music Festival โดยแอปเป้ิลให้ข้อมูลออกมาแล้วว่าไม่จัดงานดังกล่าว ..

Apple ทุ่มกว่า 3 หมื่นล้าน ส่วน Netflix ทุ่มกว่า 2 แสนล้าน เพื่อทำหนัง/ซีรีส์ในปีหน้า

มีข่าวออกมาในระยะเวลาไล่เลี่ยกันทั้ง Apple และ Netflix เรื่องการทุ่มเงินทำหนัง/ซีรีส์ในระบบสตรีมมิ่งของตัวเอง Apple บอกทุ่มเงินกว่า 3 หมื่นล้าน Netflix บอกพร้อมทุ่มเงินกว่า 2 แสนล้านบาท ...คนละชั้นจริง ๆ ..

Share

Tweet

Email