แอปเปิ้ลอ่วมจ่ายค่าละเมิดสิทธิบัตรเกือบ 720 ล้านบาท

แอปเปิ้ลอ่วมจ่ายค่าละเมิดสิทธิบัตรเกือบ 720 ล้านบาท

แอปเปิ้ลต้องจ่ายเงินให้กับบริษัท OPTi ตามคำสั่งศาลเป็นจำนวนเงิน $21.7 ล้านเหรียญ (ประมาณ 719 ล้านบาท) โทษฐานละเมิดสิทธิบัตรที่บริษัท OPTi คิดค้นขึ้นสิทธิบัตรที่แอปเปิ้ลละเมิดนั้นเกี่ยวข้องกับการทำงานของกล้องบน iPhone โดยก่อนหน้าที่ศาลจะสั่งให้แอปเปิ้ลจ่ายค่าเสียหายเป็นเงิน $21.7 ล้านนี้ ทางคณะลูกขุนได้เคยเห็นชอบให้แอปเปิ้ลจ่ายเงินเป็นจำนวน $19 ล้านเหรียญไปเมื่อช่วงเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งมาในครั้งนี้ทางศาลมีคำสั่งให้ปรับเพิ่มอีก $2.7 ล้านเหรียญ จึงเป็นที่มาของจำนวนเงิน $21.7 ล้านเหรียญ

ก่อนหน้าที่แอปเปิ้ลจะโดนในครั้งนี้แล้วทาง OPTi ก็ได้เคยชนะคดีฟ้องร้องลักษณะนี้มากับหลาย ๆ บริษัทแล้วเช่นโซนี่ที่จ่ายไปถึง $25 ล้านเหรียญ และแคนอนอีก $34 ล้านเหรียญ เป็นต้น ปัจจุบัน OPTi แทบจะเลิกบริษัทไปแล้วโดยหันมาฟ้องร้องกับบริษัทที่ละเมิดสิทธิบัตรของตัวเองเพียงอย่างเดียวโดยเฉพาะบริษัทผลิตกล้องดิจิตอลแทบทุกยี่ห้อทาง OPTi ได้เตรียมการฟ้องร้องไว้หมดแล้ว ส่วนบริษัทโทรศัพท์มือถือชื่อดังทั้งหลายอย่าง Nokia, Motorola, Palm, RIM (Blackberry) ก็อยู่ในรายชื่อที่เตรียมจะโดนฟ้องเช่นกัน

ข้อมูลที่ OPTi ออกมาแถลงเกี่ยวกับคดีแอปเปิ้ล : 1, 2

ที่มา : businessinsider.com, loopinsight.comYou May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email