รีวิว : Just Mobile – Gum Plus Mobile Battery Pack

รีวิว : Just Mobile – Gum Plus Mobile Battery Pack

ปัญหาของคนใช้ iPhone โดยเฉพาะ iPhone 3G หรือ iPhone 3GS ถ้าได้ลองอยู่ในโซนที่มี 3G ให้ใช้ตลอดเวลารับรองได้ว่าแบตเตอรี่อยู่ไม่ทันข้ามวันก็แดงเถือกแล้ว ทางออกของปัญหาแบบง่าย ๆ คือพกที่ชาร์ตติดตัวตลอดเวลาเจอปลั๊กที่ไหนเสียบที่นั้น แต่ถ้าไม่มีปลั๊กให้เสียบก็เซ็งกันไป เลยทำให้ตอนนี้มีบรรดาผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมทำแบตเตอรี่สำรองออกมาหลายรูปแบบ รวมถึง Just Mobile – Gum Plus ที่มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย

just-mobile-gum-plus_01

just-mobile-gum-plus_02

just-mobile-gum-plus_04

just-mobile-gum-plus_08

Just Mobile – Gum Plus หน้าตาเป็นก้อนสี่เหลี่ยมหนา ๆ ขนาดประมาณครึ่งหนึ่งของ iPhone มองผ่าน ๆ อาจจะไม่ทราบเลยว่าเจ้านี่คือก้อนแบตเตอรี่ลิเธียมขนาด 4,400 มิลลิแอมป์ โดยด้านหัวและท้ายจะมีช่อง USB อยู่ข้างละ 1 ช่อง โดยที่ช่อง USB อันเล็กเอาไว้เสียบไฟชาร์ทให้กับ Gum Plus ส่วน USB ช่องใหญ่ใช้เสียบสาย USB เพื่อชาร์ตไฟให้อุปกรณ์ต่าง ๆ ซึ่ง Gum Plus เรียกว่าเกิดมาเพื่อ iPhone/iPod โดยเฉพาะ เพราะในกล่องมีสายชาร์ตสำหรับ iPhone/iPod มาให้ด้วยในกล่อง ด้านบนของ Gum Plus จะมีไฟบอกสถานะแบตเตอรี่ในรูปแบบไฟเล็ก ๆ  5 ดวง และมีปุ่มให้กดหนึ่งปุ่มคือปุ่มเปิดปิดการใช้งาน สำหรับน้ำหนักเรียกว่าหนักพอควรเลยทีเดียว ด้านรูปร่างหน้าตาไม่มีอะไรแปลกพิศดารแม้ว่าจะออกแบบมาเรียบ ๆ ดูดี แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องรองของความแบบแบตเตอรี่แบบพกพา

just-mobile-gum-plus_09

ด้านการใช้งานจากสเป็คที่บอกว่าเป็นแบตเตอรี่ขนาด 4,400 มิลลิแอมป์ ซึ่งไฟขนาดนี้จะว่าไปสามารถชาร์ตไฟให้คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คเครื่องย่อม ๆ ได้เครื่องนึงเลยทีเดียว ถ้าเทียบว่าสามารถชาร์ตไฟให้ iPhone ได้เท่าไหร่ก็ประมาณ 3 รอบครึ่่ง ซึ่งถือว่าเหลือเฟือในการใช้งานในแต่ละวัน ส่วนที่ทำให้ Gum Plus แตกต่างจากที่ชาร์ตไฟให้ iPhone และ Battery Pack ยี่ห้ออื่น ๆ คือ Gum Plus จ่ายไฟขาออกให้กับอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ 1,000 มิลลิแอมป์ (ปกติอุปกรณ์ที่จ่ายไฟผ่านช่อง USB จะจ่ายไฟที่ 500 มิลลิแอมป์) ซึ่งทาง Just Mobile เคลมว่าสามารถชาร์ทไฟให้ iPhone ได้ 90 เปอร์เซ็นต์ภายใน 1 ชั่วโมง เจอแบบนี้เลยขอลองของสักหน่อย ด้วย iPhone 3GS ที่ใช้งานอยู่ปล่อยให้แบตเตอรี่กลายเป็นสีแดงดูจากตัวเลขแล้วเหลือประมาณ 12 เปอร์เซ็นต์ ส่วน Gum Plus ชาร์ตไฟมาเต็มเปี่ยม จากนั้นก็นำ Gum Plus มาต่อกับ iPhone 3GS ผ่านไปราว ๆ หนึ่งชั่วโมงต้องบอกว่าทำได้ตามที่โม้ไว้จริง ๆ ระดับแบตเตอรี่ขึ้นมาถึงระดับ 90 เปอร์เซ็นต์ได้แบบรวดเร็วมาก แม้จะไม่ถึงระดับ 90 เปอร์เซ็นต์ตามสเป็คเป๊ะ ๆ แต่ก็ถือว่าทำได้น่าประทับใจมากพอดู ส่วนเรื่องที่ว่าทำไมไม่ถึงระดับ 90 เปอร์เซ็นต์อาจจะเป็นเรื่องที่ตัวเครื่อง iPhone 3GS เองก็มีการเปิด Push Notification ไว้ตลอดเลยทำให้เครื่องต้องมีการทำงานตลอดเวลาอยู่เนือง ๆ ก็เป็นได้ สำหรับการชาร์ตไฟให้ด้วย Gum Plus ถือว่าต่างกับการชาร์ตไฟจากอแดปเตอร์ที่มากับเครื่องมากพอควรหรือจะเรียกว่าต่างกับ Battery Pack อื่น ๆ ด้วยก็ได้ ซึ่งจุดนี้ถือว่าเป็นจุดสำคัญในการอยู่นอกบ้านเลยทีเดียว เพราะยิ่งถ้าชาร์ตแบตเตอรี่ให้ iPhone ได้เร็วเท่าไหร่ เราก็เสียเวลาน้อยลงเท่านั้น เพราะไม่ใช่ทุกครั้งที่เราจะมีช่วงเวลาว่างขณะเดินทางไปไหนมาไหนหลาย ๆ ชั่วโมง

หลักจากการทดสอบเรื่องที่ Just Mobile โม้ไปแล้วว่าทำได้จริง จากนั้นก็เป็นการทดลองว่า Gum Plus จะสามารถจ่ายไฟให้ iPhone 3GS ได้สักกี่ครั้่งกันเชียว จากการทดสอบในการใช้งานในชีวิตประจำวันที่มีการใช้งานตัว iPhone 3GS อยู่เรื่อย ๆ ตลอดทั้งวัน โดยได้ใช้ Gum Plus อยู่เรื่อย ๆ เรียกว่าว่างก็ชาร์ตไฟ ซึ่งถ้านับว่าชาร์ตประจะได้เต็มก็ได้ประมาณ 3 ครั้งเห็นจะได้ คิดเฉลี่ย ๆ ก็ถือว่าสามารถพา Gum Plus ออกไปข้างนอก 2 วันต่อการชาร์ตแค่หนึ่งครั้งสำหรับตัวผมเอง เพราะส่วนใหญ่ผมอยู่ในย่านที่มี 3G ให้ใช้ตลอดเวลาทำให้แบตเตอรี่ของ iPhone 3GS หมดเร็วมากการชาร์ตระหว่างวันด้วย Gum Plus ก็คือว่าเป็นตัวช่วยชั้นดีที่ทำให้ iPhone 3GS ไม่กลายเป็นที่ทับกระดาษราคาแพงเป็นเสียก่อนที่จะหมดวัน

ข้อดีกล่าวถึงไปแล้วข้อเสียก็พอมีเหมือนกันคือด้วยรูปร่างที่หนาพอควรเลยทำให้รู้สึกว่าพกพาไปไหนต่อไหนไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ แม้ตัวกล่องจะมีถุงกำมะหยี่มาให้ด้วยก็ตาม นอกนั้นก็คงเป็นเรื่องที่ตอนชาร์ตจะมีสายห้อยอยู่ด้วยนิดหน่อย ซึ่งก็ถือว่าโชคดีที่สายที่แถมมาให้เป็นแค่สายสั้น ๆ ส่วนที่ต้องเจอกันหมดสำหรับ Battry Pack ที่เก็บไฟเยอะ ๆ คือชาร์ตไฟเข้าตัวนานมาก เรียกว่าก่อนหลับตอนกลางคืนก็ชาร์ตทิ้งไว้ทำลืม ๆ ไปเลยตื่นเช้ามาแค่รู้ว่าไฟเต็มเป็นพอ

just-mobile-gum-plus_11


สรุปรวมความสำหรับ Gum Plus ถือว่าทำหน้าที่ได้ดีมาก แต่เมื่อพินิจพิเคราะห์แบบที่ต้องมาเขียนรีวิวแบบนี้แล้วเทียบความสามารถกับราคาแล้วดูจะราคาสูงไปนิด แต่ก็แลกด้วยข้อที่ได้เปรียบเจ้าอื่น ๆ ที่ชาร์ตไฟเข้าตัวเครื่องได้เร็วกว่าชาวบ้านชาวช่องเท่าตัวแล้วก็มีสายชาร์ตแบบสั้นมาให้ด้วยซึ่งก็ถือว่าได้เปรียบยี่ห้ออื่น ๆ อยู่นิดหน่อยในเครื่องนี้ เอาว่าถ้าเวลาเป็นเงินเป็นทอง Gum Plus ช่วยได้เยอะไม่ว่าจะเป็น iPhone หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ที่ชาร์ตไฟผ่านทาง USB

จุดสังเกต

  • ชาร์ตไฟเข้า iPhone ได้เร็ว
  • แบตเตอรี่ในตัวจุเยอะมากพอควร
  • ไม่มีอแดปเตอร์ชาร์ตไฟบ้านมาด้วย

ราคา : 2,590 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : KOAN CO.,Ltd. (02-656-1291)

หาซื้อสินค้าได้ที่

  • iStudio by Copperwired
  • iStudi by SPV
  • iConnectYou May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email