Google Mobile เปิดฟีเจอร์ใหม่ ‘Near Me Now’

Google Mobile เปิดฟีเจอร์ใหม่ ‘Near Me Now’

ช่วงนี้พี่กูเกิ้ลเขารุกตลาดมือถือหนักจริง ๆ เพราะล่าสุดก็ได้เปิดฟีเจอร์ใหม่เฉพาะบน Google Mobile คือ ‘Near Me Now’ ซึ่งจะโผล่มาอยู่ข้างใต้ช่องการค้นหา การทำงานของ Near Me Now เบื้องต้นคือ Google จะทำการค้นหา My Location ของเราก่อนแล้วทำการแสดงผลว่าเราอยู่ในบริเวณไหน จากนั้นเมื่อกดที่ Near Me Now ก็จะมีตัวเลือกแสดงผลร้านอาหาร, ร้านกาแฟ, ผับ/บาร์, ตู้เอทีเอ็มและธนาคาร ซึ่งเมื่อเราทำการกดค้นหาสถานที่ใด ๆ ตามลิสต์ข้างต้นก็จะทำการแสดงผลสถานที่ตามหัวข้อที่เลือกไว้ในบริเวณที่ใกล้ ๆ เรามากที่สุดเท่าที่ Google Maps มีข้อมูล

ในการทดลองใช้งานเบื้องต้นการแสดงผลสถานที่ร้านอาหารและร้านกาแฟทำได้ดี ส่วนการค้นหาผับ/บาร์ สถานที่เที่ยวที่ใกล้ที่สุดที่เจอดันเป็น ปตท. เนื่องจากภาษาอังกฤเขียนเป็น PTT Public Company ส่วนการค้นหาตู้เอทีเอ็ม/ธนาคารผลการค้นหายังห่างไกลจากความจริงมากอยู่เหมือนกัน เพราะในความเป็นจริงตู้เอทีเอ็มที่ใกล้ตัวมากที่สุด 3 ลำดับแรกจะเป็นตู้เอทีเอ็มธนาคารกสิกร, ตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงเทพ และตู้เอทีเอ็มธนาคารไทยพานิชย์ แต่ผลลัพธ์จาก ‘Near Me Now’ จะเป็นตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงเทพ, ตู้เอทีเอ็มธนาคารไทยพานิชย์, ตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงศรีอยุธยา ซึ่งพอกดดูแผนที่คราว ๆ สามารถแสดงผลสถานที่ตั้งตู้เอทีเอ็มได้ถูกต้อง แต่พอกดเพื่อให้แสดงผลผ่าน Maps ในเครื่องผลการคนหาคนละเครื่องเดียวกันเลยครับ เป็นได้ว่าต้องรอทางสารพัดธนาคารอัพเดทจุดตั้งตู้เอทีเอ็มใน Google Maps กันให้เยอะ ๆ และถูกต้องเสียก่อน อีกส่วนหนึ่งคือถ้าสถานที่ตั้งต้นเราเพี้ยนเช่นถ้าจริง ๆ แล้วน่าจะอยู่ในบริเวณ A แต่ My Location ขึ้นเป็น B แบบนี้ผลการค้นจะเพียงเยอะมากทีเดียว

ตอนนี้ใครอยากลองใช้งาน ‘Near Me Now’ เปิดซาฟารีใน iPhone/iPod touch กดเข้า google.com สามารถใช้งานได้ทันที (ถ้าเปิดแล้วไม่เจอให้เลือกการแสดงผลเป็น Google Mobile version ก่อน) ส่วนใครใช้งานแล้วถูกใจหรือไม่ถูกใจมาบอกเล่ากันสักนิดนะครับ อย่างน้อยจะได้เป็นข้อมูลให้กับคนอื่นว่า ‘Near Me Now’ เชื่อได้มากน้อยแค่ไหน

ที่มา : mashable.comYou May Also Like:

Google Maps ใช้งานแบบออฟไลน์ในไทยได้แล้ว

จากปกติที่เวลาเราเปิดใช้แอพแผนที่ไม่ว่าจะ Apple Maps หรือ Google Maps ก็ดีต่างก็จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลา แต่ตอนนี้ Google เปิดทางให้เราใช้ Google Maps แบบออฟไลน์ได้แล้ว  ..

ผู้คิดค้น Siri เตรียมเปิดตัวผู้ช่วยเสมือน Viv ที่ฉลาดกว่า Siri

Siri ที่เราใช้งานอยู่ใน iOS 5 แอปเปิ้ลได้ซื้อ Siri มาจากบริษัท Siri Inc. เมื่อปี 2010 ซึ่งตอนนี้ผู้คิดค้น Siri ได้พัฒนาผู้ช่วยเสมือนรุ่นใหม่ขึ้นมาในชื่อ Viv โดยระบุว่ามีความฉลาดและความสามารถเหนือ Siri เตรียมเปิดตัวสัปดาห์หน้า ..

Google, Facebook, Twitter หนุนแอปเปิ้ลทำถูกแล้ว

จากกรณีที่แอปเปิ้ลออกมาแถลงขอไม่ยอมทำตามคำสั่งรัฐบาลเรื่องหาทางเข้าดูข้อมูลของคนร้ายเหตุกราดยิงที่  San Bernardino เพราะถือว่าข้อมูลของผู้ใช้งานสำคัญที่สุดนั้น ล่าสุดทาง Google, Facebook, Twitter ต่างตบเท้าออกมาสนับสนุนแอปเปิ้ลว่าทำถูกแล้ว ..

Share

Tweet

Email