Google Mobile เปิดฟีเจอร์ใหม่ ‘Near Me Now’

Google Mobile เปิดฟีเจอร์ใหม่ ‘Near Me Now’

ช่วงนี้พี่กูเกิ้ลเขารุกตลาดมือถือหนักจริง ๆ เพราะล่าสุดก็ได้เปิดฟีเจอร์ใหม่เฉพาะบน Google Mobile คือ ‘Near Me Now’ ซึ่งจะโผล่มาอยู่ข้างใต้ช่องการค้นหา การทำงานของ Near Me Now เบื้องต้นคือ Google จะทำการค้นหา My Location ของเราก่อนแล้วทำการแสดงผลว่าเราอยู่ในบริเวณไหน จากนั้นเมื่อกดที่ Near Me Now ก็จะมีตัวเลือกแสดงผลร้านอาหาร, ร้านกาแฟ, ผับ/บาร์, ตู้เอทีเอ็มและธนาคาร ซึ่งเมื่อเราทำการกดค้นหาสถานที่ใด ๆ ตามลิสต์ข้างต้นก็จะทำการแสดงผลสถานที่ตามหัวข้อที่เลือกไว้ในบริเวณที่ใกล้ ๆ เรามากที่สุดเท่าที่ Google Maps มีข้อมูล

ในการทดลองใช้งานเบื้องต้นการแสดงผลสถานที่ร้านอาหารและร้านกาแฟทำได้ดี ส่วนการค้นหาผับ/บาร์ สถานที่เที่ยวที่ใกล้ที่สุดที่เจอดันเป็น ปตท. เนื่องจากภาษาอังกฤเขียนเป็น PTT Public Company ส่วนการค้นหาตู้เอทีเอ็ม/ธนาคารผลการค้นหายังห่างไกลจากความจริงมากอยู่เหมือนกัน เพราะในความเป็นจริงตู้เอทีเอ็มที่ใกล้ตัวมากที่สุด 3 ลำดับแรกจะเป็นตู้เอทีเอ็มธนาคารกสิกร, ตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงเทพ และตู้เอทีเอ็มธนาคารไทยพานิชย์ แต่ผลลัพธ์จาก ‘Near Me Now’ จะเป็นตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงเทพ, ตู้เอทีเอ็มธนาคารไทยพานิชย์, ตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงศรีอยุธยา ซึ่งพอกดดูแผนที่คราว ๆ สามารถแสดงผลสถานที่ตั้งตู้เอทีเอ็มได้ถูกต้อง แต่พอกดเพื่อให้แสดงผลผ่าน Maps ในเครื่องผลการคนหาคนละเครื่องเดียวกันเลยครับ เป็นได้ว่าต้องรอทางสารพัดธนาคารอัพเดทจุดตั้งตู้เอทีเอ็มใน Google Maps กันให้เยอะ ๆ และถูกต้องเสียก่อน อีกส่วนหนึ่งคือถ้าสถานที่ตั้งต้นเราเพี้ยนเช่นถ้าจริง ๆ แล้วน่าจะอยู่ในบริเวณ A แต่ My Location ขึ้นเป็น B แบบนี้ผลการค้นจะเพียงเยอะมากทีเดียว

ตอนนี้ใครอยากลองใช้งาน ‘Near Me Now’ เปิดซาฟารีใน iPhone/iPod touch กดเข้า google.com สามารถใช้งานได้ทันที (ถ้าเปิดแล้วไม่เจอให้เลือกการแสดงผลเป็น Google Mobile version ก่อน) ส่วนใครใช้งานแล้วถูกใจหรือไม่ถูกใจมาบอกเล่ากันสักนิดนะครับ อย่างน้อยจะได้เป็นข้อมูลให้กับคนอื่นว่า ‘Near Me Now’ เชื่อได้มากน้อยแค่ไหน

ที่มา : mashable.comYou May Also Like:

ผู้คิดค้น Siri เตรียมเปิดตัวผู้ช่วยเสมือน Viv ที่ฉลาดกว่า Siri

Siri ที่เราใช้งานอยู่ใน iOS 5 แอปเปิ้ลได้ซื้อ Siri มาจากบริษัท Siri Inc. เมื่อปี 2010 ซึ่งตอนนี้ผู้คิดค้น Siri ได้พัฒนาผู้ช่วยเสมือนรุ่นใหม่ขึ้นมาในชื่อ Viv โดยระบุว่ามีความฉลาดและความสามารถเหนือ Siri เตรียมเปิดตัวสัปดาห์หน้า ..

Google, Facebook, Twitter หนุนแอปเปิ้ลทำถูกแล้ว

จากกรณีที่แอปเปิ้ลออกมาแถลงขอไม่ยอมทำตามคำสั่งรัฐบาลเรื่องหาทางเข้าดูข้อมูลของคนร้ายเหตุกราดยิงที่  San Bernardino เพราะถือว่าข้อมูลของผู้ใช้งานสำคัญที่สุดนั้น ล่าสุดทาง Google, Facebook, Twitter ต่างตบเท้าออกมาสนับสนุนแอปเปิ้ลว่าทำถูกแล้ว ..

Google มีแผนทำให้ Android Wear ใช้กับ iPhone, iPad ได้ด้วย

เป็นที่ทราบกันดีว่า Android Wear เช่นนาฬิกา Moto 360 จะใช้งานได้กับโทรศัพท์ที่เป็น Android เพียงอย่างเดียว แต่ล่าสุด Google กำลังทบทวนการออกแอปเพื่อให้ใช้งานร่วมกับ iPhone และ iPad ได้ด้วย ..

Share

Tweet

Email