ข่าวคืบหน้า iPhone by Dtac

ข่าวคืบหน้า iPhone by Dtac

หลังจากที่มีการกะเก็งกันว่าค่ายมือถือเบอร์สองในบ้านเราอย่างดีแทคเตรียมตัวขาย iPhone กับเขาด้วยเหมือนกัน ล่าสุดนอกเหนือจากที่มีโพยหลุดมาถึงกำหนดเปิดตัวว่าอยู่ในช่วงเดือนมี.ค. นั้น เรามีข้อมูลอื่น ๆ มาให้ทุกท่านได้ทราบกัน

  • หนึ่งในแหล่งข่าวมีการพูดชื่อ iPhone 3GS 8GB ขึ้นมา และจากข่าวลือที่มีมานานเกี่ยวกับ iPhone 3GS 8GB ถ้ามีการเปิดตัวรุ่นนี้จริงในช่วงปลายเดือนเป็นได้ว่าทางดีแทคจะใช้รุ่นนี้สร้างสีสันในตลาด

  • ด้านราคาเครื่องเชื่อว่าราคาเครื่องเปล่าแอปเปิ้ลคงไม่ปล่อยให้ขายตัดราคากันเองแน่ ๆ แต่ถ้าเป็นราคาเครื่องบวกกับการผูกโปรโมชั่นอาจมีถูกแพงกว่าคู่แข่งอยู่บ้าง แต่ถ้าเทียบกับที่ประเทศอังกฤษที่ตอนนี้มี 2 ค่ายที่ขาย iPhone เช่นกันคือ O2 และ Orange ราคาโปรโมชั่นก็จะพอ ๆ กันทั้งราคาค่าบริการรายเดือนและจำนวนนาทีของการใช้คุยโทรศัพท์ ส่วนทางด้านดาต้าก็จะเหมือน ๆ คืออันลิมิตทั้ง 3G และ Wi-Fi ซึ่งถ้าเราย้อนกลับมาดูดีแทคจากการเปิดตัว Blackberry ไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ราคาโปรโมชั่นของดีแทคก็ไม่ได้เร้าใจกว่าอีก 2 ค่ายที่มีบริการ Blackberry มาก่อนนานแล้ว เชื่อว่า iPhone by Dtac โปรโมชั่นก็ไม่น่าถูกกว่าหรือเร้าใจกว่าทางทรูมูฟ

  • พันธมิตร Wi-Fi ของดีแทคเท่าที่เช็คข้อมูลในตอนนี้ยังไม่มี ฉะนั้นการเปิดใช้ iPhone by Dtac อาจจะต้องทำลืม ๆ ข้อนี้ไปก่อน ซึ่งถ้าดีแทคไม่มี Wi-Fi จริง ๆ ก็ไม่ใช่ปัญหาอะไร ถ้าดีแทคมีการเปิดให้ลูกค้าทั่วไปทดลองใช้งาน 3G ได้สักที (เถอะ) หลังจากที่เปิดให้มีผู้ทดลองใช้ราว 2,000 คนใช้มาพักใหญ่รวมกับยิบ ๆ ย่อย ๆ ที่ดีแทคทำตลาดแบบเงียบ ๆ

  • เครือข่าย 3G ของดีแทคยัง 50/50 ว่าจะเปิดให้ลูกค้าทั่วไปได้ทดลองใช้กันหรือไม่ ถ้าช่วงเปิดตัว iPhone แล้วยังไม่มี 3G ให้ทดลองใช้งาน ทางดีแทคจะค่อนข้างเสียเปรียบทรูมูฟพอควร เพราะจะไม่มีทั้ง 3G และ Wi-Fi

  • ทางทรูมูฟเท่าที่เช็คข้อมูลได้ในตอนนี้น่าจะมีโปรโมชั่นเกี่ยวกับตัวเลข 100,000 อีกครั้ง เรายังไม่มีข้อมูลว่าโปรโมชั่นในครั้งนี้จะออกมาในรูปแบบไหนหรือจะยังเป็นแบบเดิมเหมือนช่วงปลายปีที่ผ่านมา คิดว่าไม่นานนี้คงได้เห็นกัน ส่วนจะมีโปรโมชั่นรับน้องใหม่หรือไม่นั้นคงต้องดูช่วงที่ดีแทคเปิดตัว iPhone กันอีกที

เบื้องลึกเบื้องหลังการเจรจาระหว่างแอปเปิ้ลกับดีแทคในครั้งนี้คาดว่าดีแทคก็คงไม่ได้โดนตั้งเป้ายอดขายจากแอปเปิ้ลแต่ประการใด ซึ่งจะสวนทางกับข้อมูลเมื่อตอนที่ทรูมูฟนำ iPhone 3G เข้ามาขายเมื่อต้นปี 2009 โดยในขณะนั้นทุกคนต่างก็คาดกันว่าทรูน่าจะมีการเสียค่าแป๊ะเจี๊ยให้แอปเปิ้ลจำนวนไม่น้อยและอาจจะโดนตั้งเป้ายอดขายปีนึงราว ๆ หนึ่งแสนเครื่อง แต่ตอนนี้พอเช็คข้อมูลกลับไปกลับมา ซึ่งข้อมูลล่าสุดจากแหล่งข่าวได้ความว่าทางทรูมูฟเองก็ไม่ได้มีการจ่ายค่าแป๊ะเจี๊ยให้แอปเปิ้ลแต่อย่างใด รวมถึงเรื่องแอปเปิ้ลตั้งยอดขายก็ไม่มีเช่นกัน ก็เลยกลายเป็นว่าทรูมูฟพร้อมก่อนก็เลยจัดการขายก่อนใครเพื่อน ซึ่งตอนนี้พอดีแทคพร้อมก็ทำการเปิดขาย ส่วนพี่ใหญ่เอไอเอสส่วนตัวแล้วตอนนี้ยังไม่มีข้อมูล แต่เป็นได้ว่าถ้าทั้งทรูมูฟและดีแทคทำตลาด iPhone กันแบบนี้แล้วทางเอไอเอสก็คงไม่ยอมอยู่เฉยแน่ ๆ

และจากการเช็คข้อมูลข้างต้นก็เลยได้ข้อมูลเรื่อง Apple Tablet ไปด้วยได้ความว่าทั้งทรูมูฟและดีแทคน่าจะยังไม่มีการเจรจาหรือได้รับข้อมูลเรื่องนี้จากแอปเปิ้ล โดยเรื่องนี้ทำให้คิดได้ 2 อย่างคือแอปเปิ้ลยังเก็บเงียบอยู่หรือเป็นได้ว่า Apple Tablet อาจจะไม่ได้มี 3G อย่างที่คาดกันไว้ก็เป็นได้ ทิ้งท้ายอีกหนึ่งยี่ห้อ Blackberry เช็คข่าวไปเช็คข่าวมาก็อย่างที่หลายคนทราบ ๆ กันดีว่า Bold 9700 จะมีการเปิดตัวเร็ว ๆ นี้จากทั้ง 3 ค่าย ซึ่งหนึ่งในแหล่งข่าวก็ให้ข้อมูลแปลก ๆ มาคือ ‘สีขาว’ ซึ่งยังไม่รู้ว่าคราวนี้ดีแทคจะมีแผนนำ 9700 (White) มาทำตลาดหรือไม่ ซึ่งหลังจากที่ได้ยินมาก็ได้ทำการเช็คข้อมูล 9700 (White) ซึ่งในตอนนี้ก็ยังไม่มีการวางจำหน่ายที่ไหนแม้แต่ในอเมริกา ก็เอาเป็นว่า 9700 (White) ก็อย่าเพิ่งไปคิดอะไรมากมีก็ดีไม่มีก็ได้ ไม่มีสีขาวไม่เป็นไรแต่ขอราคาถูก ๆ หน่อยดีกว่า

สุดท้าย ๆ สุดเรื่อง 3G ในบ้านเราที่ว่าปีนี้น่าจะเกิดสักที ถามคนในวงการ 10 คนส่ายหน้ากันหมด เรียกว่าโอกาสที่จะได้เห็น 3G แบบเปิดบริการกันจริง ๆ อาจจะต้องฝันค้างข้ามปีกันต่อไป ส่วนย้ายค่ายเบอร์เดิมอย่างเร็วสุดกลางปีนี้คงได้เริ่มกันเสียทีYou May Also Like:

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

Share

Tweet

Email