Digital Magazine ในยุค iPhone และ Apple Tablet

Digital Magazine ในยุค iPhone และ Apple Tablet

ช่วงนี้ใครที่ติดตามข่าวของ Tablet จาก Apple น่าจะเคยผ่าน ๆ ตาเกี่ยวกับข่าวที่สำนักพิมพ์ต่าง ๆ ในเมืองนอกเริ่มให้ข้อมูลหนุนการทำนิตยสารดิจิตอลยุคใหม่กันบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งในตอนนี้สำนักพิมพ์เริ่มมีการขยับตัวกันแล้ว โดยส่งนิตยสารในรูปแบบแอพฯ ของ iPhone กันบ้างแล้ว

ขอเกริ่นกันก่อนเกี่ยวกับ Digital Magazine ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมาเราจะเห็นในรูปแบบการนำฉบับจริงมาทำเป็นรูปแบบ PDF ที่สามารถนำมาเปิดอ่านได้บนคอมพิวเตอร์ เว็บศูนย์รวมนิตยสารที่มากที่สุดเว็บหนึ่งเท่าที่นึกออกสำหรับผมหนีไม่พ้น Zinio.com ที่มีนิตยสารหัวชั้นนำทั้งของผู้ชายและผู้หญิงให้เลือกเยอะมากมายทีเดียว โดยรูปแบบDigital Magazine ของ Zinio จะติด DRM และจะต้องเปิดอ่านกับโปรแกรมของทาง Znio เท่านั้น จุดเด่นของ Zinio คือราคาสมัครสมาชิกนิตยสารรายปีถูกมากคือมีการลดราคาจากฉบับพิมพ์จริงราว ๆ 60-80 % กันเลยทีเดียว แม้ Zinio จะนิยมเพียงไรก็ถูกตีกรอบให้อ่านได้แต่บนคอมพิวเตอร์เท่านั้น ซึ่งพอเจอนิตยสารเล่มไหนตัวหนังสือเยอะ ๆ เป็นอันได้อ่านผ่าน ๆ บ่อยครั้งทำให้ Zinio ก็ยังคงได้รับความนิยมในกลุ่มที่ไม่กว้างนัก

มาถึงปัจจุบันที่เรียกว่ายุค “Gadgets ครองเมือง” แถมแต่ละเครื่องยังทำอะไรได้สารพัดเอาของใกล้ตัวก็อย่าง iPhone และ iPod touch ที่เป็นมากกว่าโทรศัพท์และเครื่องเล่นเพลงพกพาไปแล้ว ซึ่งเราก็คงได้เห็นกันอย่างเป็นรูปธรรมแล้วจากแอพฯ ต่าง ๆ ที่ออกมาสารพัดกว่า 1 แสนโปรแกรมในตอนนี้ ซึ่งในยุคที่ Gadgets ครองเมืองตั้งแต่เริ่มมี iPhone ในปี 2007 สำนักพิมพ์ต่าง ๆ ก็ยังเข้ามาตีสตลาดกับเครื่องเล่นพวกนี้ไม่ได้จนวันหนึ่ง Amazon Kindle ก็ได้เข้ามาเปิดตลาดหนังสือในรูปแบบของ E-Reader ซึ่งก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี แต่ติดตรงที่ในช่วงแรก Amazon เปิดขาย Kindle ในอเมริกาอย่างเดียว ในไทยหมดสิทธิ์กันตามระเบียบ (ปัจจุบันสามารถซื้อ Kindke และ E-Book ได้แล้วจากประเทศไทย) โดยทาง Amazon จะเน้นขายหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊คมากกว่านิตรสารเนื่องด้วยตัว Kindle เองก็แสดงผลได้เพียงขาวดำเท่านั้นเลยทำให้ Digital Magazine ยังไม่เกิดเสียที

จนเมื่อเร็ว ๆ นี้เริ่มมีข่าวว่าสำนักพิมพ์ใหญ่ ๆ เริ่มการทำเดโม Digital Magazine ออกมาให้ชาวโลกได้เห็นกันในเดือนพ.ย. 2009 ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่มีข่าวเกี่ยวกับ Apple Tablet พอดิบพอดี แถมมีข่าวว่าแอปเปิ้ลได้เจรจากับนิตยสารหลายเล่มว่าให้เตรียมขาย Digital Magazine ในแบบฉบับของแอปเปิ้ลกันได้เร็ว ๆ นี้

ซึ่งในตอนนี้ก่อนที่จะมี Apple Tablet ที่คาดว่าจะเผยโฉมในวันที่ 27 ม.ค. ก็มีนิตยสารชื่อดังอีก 2 เล่มที่ออกมาชิมลาง Digital Magazine ในรูปแบบแอพฯ สำหรับ iPhone กันแล้วนั้นคือ Esquire และ GQ
เล่มแรก Esquire app ราคา $2.99 (ประมาณ 100 บาท) เพิ่งออกเล่มแรกมาเป็นของเดือนมกราคม 2010 วิธีคิดของ Esquire คือให้ผู้อ่านดาวน์โหลดรวดเดียวเลยทั้งเล่มขนาดของ Esquire ราว ๆ 50 MB (ไม่นับรวมวิดีโอระหว่างบทความที่ใช้อินเตอร์เน็ตในการรับชมในขณะนั้น) รูปแบบการอ่านของ Esquire app ให้ความรู้สึกว่าเหมือนอ่านหนังสือจากหน้าเว็บไซท์มากกว่าที่จะเป็นการอ่านจาก Digital Magazine แต่ก็ไม่ใช่ซึ่งหลาย ๆ ส่วนใน Esquire ฉบับ iPhone ถูกตัดออกโดยเฉพาะหน้าโฆษณาที่มีอยู่ในฉบับจริง แต่กระนั้น Esquire ก็ได้แทรกโฆษณาพิเศษเข้ามาแทนที่โดยจะเห็นอยู่ในด้านท้ายบทความของแต่ละหน้า ข้อดีของ Esquire app คือมีการจำหน้าสุดท้ายที่เราอ่านก่อนที่จะกดออกมาจากตัวโปรแกรมทำให้ในครั้งต่อไปเมื่อเปิดเข้ามาในแอพฯ จะกลับมาหน้าเดิมก่อนที่จะออกจากแอพฯ ในครั้งก่อนหรือจะเรียกง่าย ๆ ว่าบุ๊คมาร์กนั้นเองถัดมาเป็นอีกเล่มที่ทำให้ผมรู้สึกว่ายุคของ Modern Digital Magazine ได้มาถึงแล้วนั้นคือ GQ app ราคา $2.99 (ประมาณ 100 บาท) ที่มีข้อแตกต่างจาก Esquire พอสมควรในการอ่าน เริ่มกันตั้งแต่ตัวแอพฯที่มีขนาดเพียง 500 KB เท่านั้น ซึ่งขนาดแค่นี้คงเดากันได้ไม่ยากว่าข้อมูลด้านในแอพฯ ต้องทำการเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตแน่ ๆ ซึ่งก็เป็นจริงดังคาดเพราะเมื่อเปิด GQ ตั้งแต่หน้าแรกอินเตอร์เน็ตก็เริ่มทำงานในทันทีโดยหน้าหนังสือจะค่อย ๆ ถูกดาวน์โหลดลงมาจบครบทุกหน้าแบบที่เราไม่รู้ตัวโดยรูปเล่มของ GQ app จะสามารถดูได้ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง โดยแนวนอนจะเป็นเหมือนการดูนิตยสารเล่มจริงที่เราจะเห็นทั้งหน้าบทความต่าง ๆ และหน้าโฆษณาต่าง ๆ ในเล่ม ซึ่งโดยเฉพาะหน้าโฆษณาจะเพิ่มลูกเล่นเข้ามาอีกนิดคือสามารถคลิกเข้าสู่เว็บไซท์สินค้าได้ทันทีแต่ก็ยังไม่ค่อยแปลกอะไรเท่าไหร่ เพราะก่อนหน้านี้ Digital Magazine ที่อยู่ในรูปแบบ PDF ก็สามารถทำได้มาตั้งนานแล้ว ส่วนการดูแนวตั้งจะเป็นการอ่านบทความต่าง ๆ ภายในเล่ม โดยเราสามารถเลือกขนาดตัวหนังสือเล็กใหญ่ได้ตามสะดวก ส่วนที่น่าสนใจมากทำให้รู้สึกว่าแตกต่างจากฉบับพิมพ์จริงก็คือการเข้าถึงไฟล์วิดีโอและออดิโอต่าง ๆ ประกอบบทความเช่นในสกู๊ปถ่ายแบบนักร้องสาว Rihanna นอกจากจะมีรูปสวย ๆ ให้ดูแล้วยังมีคลิปวิดีโอเบื้องหลังการถ่ายแบบให้ได้ดูกันอีกด้วย หรืออีกสกู๊ปก็สามารถฟังเสียงได้เช่นกันสำหรับ Zinio app เป็นการนำของเก่าที่มีอยู่เดิมมาลงใน iPhone เท่านั้นถ้าเทียบความโดดเด่นของ Zinio กับ Esquire และ GQ แล้วยังรู้สึกว่าห่างกันอีกสัก 2 ก้าว อาจจะเนื่องด้วยนิตยสารที่มีการทำเป็นรูปแบบ Zinio ยังมีน้อยอยู่เลยไม่รู้สึกตื่นตาตื่นใจสักเท่าไหร่ และความรู้สึกในการอ่านนิตยสารจาก Zinio app ค่อนข้างจืดชืดไปสักหน่อย ส่วนจุดแข็งของ Zinio คือสามารถสมัครสมาชิกรายปีกับนิตยสารเล่มนั้น ๆ ในรูปแบบ Zinio ได้ในราคาถูกมาก ๆ แต่ตอนนี้อย่างที่บอกไปคือนิตยสารที่ทำในรูปแบบ Zinio for iPhone ยังน้อยอยู่

จากที่เห็นจาก Esquire และ GQ แล้วดูเหมือนแต่ละค่ายยังทำฟีเจอร์ขาดไปบ้างคนละนิดคนละหน่อย เช่น Esquire อ่านไปอ่านมาเหมือนกำลังอ่านข้อมูลจากหน้าเว็บในเวอร์ชั่นของโทรศัพท์มือถือ ส่วน GQ ก็ยังไม่มีบุ๊คมาร์กจำว่าหน้าสุดท้ายที่เราอ่านไปครั้งก่อนคือหน้าไหน

ทางด้านราคาผมเองเคยคาดว่าราคาของนิตยสารในแบบฉบับที่จะขายคู่กับ Apple Tablet น่าจะมีราคาถูกแบบครึ่ง ๆ จากฉบับจริง แต่เอาเข้าจริงนิตยสารที่ออกมาเป็นแอพฯไม่่ได้มีราคาถูกอย่างที่หวังไว้ ซึ่งผมได้สำรวจราคาของนิตยสาร GQ ซึ่งมีราคาปก $4.50 (ประมาณ150 บาท) ราคาในไทยขายอยู่ 415 บาท ส่วนฉบับ iPhone ขายอยู่ $2.99 (ประมาณ 100 บาท) ถ้าเราเทียบราคาที่เป็นเงินสกุลดอลล่าร์แล้วราคาเล่มจริงกับฉบับ iPhone ต่างกันอยู่แค่ $1.50 เท่านั้น (ประมาณ 50 บาท) แต่ถ้าเทียบว่าเราอยู่ประเทศที่ต้องนำเข้านิตยสารหัวนอกก็จะเห็นว่าราคาเล่มจริงกับฉบับ iPhone ต่างกันมากถึง 315 บาท ซึ่งราคาฉบับ iPhone เพียง 100 บาทก็จะพอ ๆ กับที่เราซื้อนิตยสารภาษาไทยทั่ว ๆ ไปในบ้านเราที่มีราคาประมาณ 80-100 บาท ส่วนที่ยังต้องดูกันต่ออีกนิด หลังจาก Apple Tablet ออกมาก็คือจะมีให้สมัครสมาชิกแบบรายปีหรือไม่ ถ้ามีจะมีราคาถูกกว่าการดาวน์โหลดเล่มเดี่ยว ๆ มากแค่ไหน ถ้าราคาถูกมากแบบที่ Zinio ทำได้เชื่อว่าการอ่านนิตยสารหัวนอกในบ้านเราคงบูมมากกว่าเดิม ซึ่งตอนนี้ผมมองว่าสำนักพิมพ์เหมือนแค่ออกแอพฯ มาชิมลางก่อนเข้าสนามจริงหลังการเปิดตัว Apple Tablet เพราะเมื่อถึงเวลานั้นสารพัด Tablet,  E-Reader, Slate ทั้งหลายต่างก็ต้องการเป็นผู้สร้างเทรนด์การอ่านหนังสือนิตยสารยุคใหม่ให้ได้โดยเร็ว

มโนภาพหลังจากที่ได้อ่านทั้ง Esquire และ GQ ใน iPhone ถ้านำแอพฯ เดียวกันไปเปิดในจอพกพาขนาด 10 นิ้วคงดูรูปและอ่านได้สบาย ๆ กว่านี้ ซึ่งทำให้ภาวนาถึงนิตยสารหลาย ๆ เล่มอยากให้ทำในรูปแบบนี้บ้างเช่น National Geographic ที่นอกจากจะได้อ่านเรื่องราวแล้ว เราอาจจะได้เห็นดูวิดีโอสิงโตกำลังกระโจนล่าเหยื่อ หรือวิดีโอชีวิตปลาวาฬสีน้ำเงินกำลังคลอดลูกได้เลยขณะที่กำลังอ่าน ๆ อยู่ หรือหนังสือแฟชั่น Vouge ที่นอกจากจะได้เห็นภาพสวย ๆ แล้วยังได้ดูวิดีโอนางแบบกำลังเดินอยู่บนแคทวอล์กได้ทันทีเพียงแค่คลิกไปที่รูป แถมอาจจะมีคูปองส่วนลดมาให้เป็นส่วนลดซื้อเสื้อตัวโปรดทางร้านค้าออนไลน์แบบทันทีทันใด

ถึงบรรทัดนี้นอกจากขาประจำในเว็บสยามพอดแล้ว ยังอยากให้คนที่เกี่ยวข้องกับวงการหนังสือและนิตยสารในบ้านเราได้มาเห็นอะไรแบบนี้บ้างว่าต่างประเทศเตรียมก้าวขาต่อยอดไปที่ Digital Magazine ที่ไม่ใช่แค่การนำ PDF มาให้ดาวน์โหลดกันหมดแล้ว ส่วนเรา ๆ ท่าน ๆ ที่เป็นผู้เสพหนังสือคงรอดูกันว่าหลังวันที่ 27 ม.ค. นี้ที่คาดว่าแอปเปิ้ลจะเปิดตัว Apple Tablet หนังสือและนิตยสารในรูปแบบ Digital Magazine สไตล์แอปเปิ้ลจะเป็นยังไง และจะมีผลกระทบกับวงการหนังสือทั้งในอเมริกาเองและในบ้านเรามากน้อยแค่ไหน อาทิตย์หน้าได้ทราบกันYou May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email