เตือนระวัง EDGE รั่วหลังอัพเดท dtac carrier (อัพเดทวิธีแก้)

เตือนระวัง EDGE รั่วหลังอัพเดท dtac carrier (อัพเดทวิธีแก้)

เช้าวันนี้ทางแอปเปิ้ลได้มีการปล่อยอัพเดทชื่อผู้ให้บริการอย่างเป็นทางการสำหรับเครื่องที่ใช้ซิม DTAC ซึ่งหลังจากอัพเดทแล้วเมนูใน Cellular Data Network จะหายไป ซึ่งทำให้ไม่สามารถตั้งค่า APN ได้ด้วยตัวเราเอง ​ซึ่งอาจจะมีผลทำให้ EDGE รั่วได้

สำหรับใครที่ยังไม่ได้อัพเดท dtac carrier ซึ่งจะปรากฏขึ้นมาหลังจากที่เรานำเครื่องซิงค์กับ iTunes โดยจะมีกรอบข้อความขึ้นมาประมาณว่ามีการอัพเดทชื่อผู้ให้บริการใหม่ ก็อย่าเพิ่งดาวน์โหลดแต่อย่างใด

ส่วนทางแก้สำหรับผู้ที่อัพเดทไปแล้ว ต้องบิวด์ .ipcc เพื่อให้มีเมนู Cellular Data Network ปรากฏขึ้นมาอีกครั้ง

…ถ้าคนดีแทคมาเห็นข่าวนี้เอาไปเตือนลูกค้าด้วยสักนิดก็ยังดีครับ

ซ้าย : ก่อนอัพเดทจะมีเมนู Cellular Data Network / ขวา : หลังอัพเดทเมนู Cellular Data Network จะหายไป

อัพเดท (23.50 น.)

สำหรับใครที่อัพเดท dtac_th.ipcc จากทางแอปเปิ้ลไปแล้ว และทำให้ไม่สามารถตั้งค่า APN ได้เหมือนก่อนหน้าซึ่งจะช่วยป้องกันเรื่อง EDGE รั่วได้ทางหนึ่งนั้น ให้ดาวน์โหลด dtac_th.ipcc ที่โมฯเพื่อให้มี Cellular Data Network กลับมา

 1. ดาวน์โหลดไฟล์ [download id=”2″]
 2. กรณีดาวน์โหลดไปแล้วถ้าไฟล์ขึ้นเป็น .zip ให้เปลี่ยนเป็น (Rename) .ipcc เอง
 3. นำ iPhone เสียบสายซิงค์และเปิด iTunes
 4. ในหน้า Summary สำหรับ Mac OS X ให้กดปุ่ม Option ค้างไว้ (ใน Windows กดปุ่ม Shift ค้างไว้) และทำการกดปุ่ม Check for Update แล้วทำการเลือกไฟล์ .ipcc ที่เพิ่งดาวน์โหลดจากนั้นกด OK
  • ถ้ากดเข้าไปแล้วตัวไฟล์ .ipcc เป็นสีเทาไม่สามารถเลือกได้ ให้ปิด iTunes (Quit ไปเลย ไม่ใช่แค่ซ่อนหน้าต่างหลัก) ก่อนแล้วจึง
   • สำหรับ Mac OS X: เปิด Terminal (อยู่ใน Applications > Utilities) แล้วนำคำสั่ง defaults write com.apple.iTunes carrier-testing -bool TRUE (คัดลอกไปทั้งข้อความสีแดงเลย) นำไปวางใน Terminal (อย่าลืมกด Enter ด้วยนะ)
   • สำหรับ Windows: (ถ้าไม่มีการย้ายตำแหน่งติดตั้ง iTunes ไปจากที่อยู่เดิม) ให้เปิดเมนู Run จาก Start menu หรือเปิด Command Prompt แล้วนำคำสั่ง "%ProgramFiles%\iTunes\iTunes.exe" /setPrefInt carrier-testing 1 (คัดลอกไปทั้งข้อความสีแดงเลย) ไปวาง (อย่าลืมกด Enter ด้วยนะ)
  • เปิด iTunes แล้วกลับไปทำตามขั้นตอนที่ 4 ใหม่อีกครั้ง
 5. Restart เครื่อง iPhone แล้วเปิดไปที่ Settings > General > Network ถึงตรงนี้จะมี Cellular Data Network กลับมาแล้ว หลังจากนั้นก็ทำการแก้ไขค่า apn ส่วนของ Cellular Data ให้ไม่สามารถเชื่อมต่อ EDGE ได้ตามสะดวก

————-

*ทดสอบกับ iPhone และ iPhone 3GS แล้วว่ามีเมนู Cellular Data Network กลับมา

**การตั้งค่า APN เป็นการป้องกัน EDGE รั่ววิธีหนึ่งเท่านั้น ไม่รับประกันว่าจะป้องกัน EDGE รั่วได้ร้อยเปอร์เซ็นต์

***กรณีดาวน์โหลดไฟล์ด้วย Safari ให้กดคลิกขวาแล้วเลือก Download Linked File เพื่อดาวน์โหลดไฟล์kangg

You May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email