iPhone 3GS กับการอ่านออกเสียงภาษาไทยสำหรับผู้พิการทางสายตา

iPhone 3GS กับการอ่านออกเสียงภาษาไทยสำหรับผู้พิการทางสายตา

ผมเองก็เพิ่งทราบเหมือนกันว่า iPhone 3GS สามารถอ่านออกเสียงภาษาไทยได้คล่องแคล่วจนน่าตกใจ เรื่องนี้ทราบมาจากเพื่อนใน twitter (@celerachan) มีการพูดถึงเรื่องที่ iPhone พูดภาษาไทยและมีการลิงค์ไปยังบล็อกของคุณ nupomme ใน exteen.com ถึงเรื่อง “iPhone ในมุมมองของผู้ใช้ตาบอด”

ก่อนหน้านี้ตอนที่ผมได้เครื่อง iPhone 3GS มาใหม่ ๆ ก็ได้เคยทดลองใช้งานฟีเจอร์การออกเสียง (Voice Over)สำหรับผู้พิการ (Accessibility) อยู่บ้างว่าสามารถอ่านออกเสียงภาษาอังกฤษได้ แต่ล่าสุดของล่าสุดหลังจากที่ได้อ่านจากบล็อกของคุณ nupomme ซึ่งทำให้ทราบว่าคุณ nupomme เป็นผู้พิการทางสายตาเพิ่งซื้อและที่ใช้ iPhone 3GS  ในชีวิตประจำวันทำให้ทราบว่านอกจากภาษาอังกฤษและภาษาต่างประเทศอื่น ๆ แล้วฟีเจอร์ Voice Over ใน iPhone 3GS ยังสามารถอ่านออกเสียงภาษาไทยได้อีกด้วย โดยคุณ nupomme ได้เขียนรีวิว “iPhone ในมุมมองของผู้ใช้ตาบอด” ไว้น่าสนใจทีเดียว โดยเฉพาะในส่วนการพูดภาษาไทยของ iPhone

ก่อนที่จะให้ iPhone 3GS อ่านภาษาไทย เราต้องตั้งค่าในส่วนของภาษา (International > Language) ให้เป็นภาษาไทยเสียก่อน จากนั้นก็มาเปิดให้ iPhone อ่านออกเสียงในส่วนของผู้พิการ (Accessibility > Voice Over) พอตั้งค่าเสร็จปั๊บ iPhone 3GS ที่ท่านถืออยู่ก็จะสามารถอ่านออกเสียงภาษาไทยได้แล้ว เท่าที่ได้ทดสอบสามารถอ่านข้อความได้ทุกข้อความทั้งใน SMS, การอ่านข้อความในเว็บ, อ่านข้อความจากใน twitter ผ่านโปรแกรม Echofon

และจากรีวิวของคุณ nupomme ได้บอกว่า iPhone 3GS สามารถอ่านประสมคำได้ไม่แพ้ “ตาทิพย์” โปรแกรมอ่านภาษาไทยบนเครื่องคอมพิวเตอร์เลยทีเดียว สำหรับข้อด้อยสำหรับการอ่านออกเสียงภาษาไทยใน iPhone 3GS เท่าที่ผมได้ทดลองใช้แบบคร่าว ๆ คือถ้ามีบางคำที่ iPhone 3GS อ่านไม่ได้จะข้ามคำนั้นหรือประโยคนั้นไปเลยทำให้อาจจะฟังไม่รู้เรื่องในบางคำ

สุดท้ายผมได้ทำเป็นคลิปวิดีโอสั้น ๆ ในการใช้งานการอ่านภาษาไทยมาให้เห็นกันว่า iPhone 3GS ทำการอ่านออกเสียงภาษาไทยเป็นยังไง (ถ้าอยากดูแบบชัด ๆ กดเข้าไปดูวิดีโอแบบ HD ใน YouTube ได้นะครับ)

….และที่จะลืมไม่ได้เลยคือขอบคุณ คุณ nupomme ที่ทำให้คนตาดีแบบผมและอีกหลายคนได้ทราบถึงความสามารถของ iPhone 3GS เพิ่มขึ้นด้วยครับ

**ปัจจุบันฟีเจอร์ Voice Over ที่สามารถออกเสียงภาษาไทยได้จะมีแค่ใน iPhone 3GS และ iPod touch 3G

เพิ่มเติมข้อมูลเล็กน้อยครับ (25 มี.ค. 53)

สำหรับเรื่อง “ๆ” ที่ในวิดีโออ่านเป็นไม้ยะมกไม่ได้อ่านซ้ำคำเป็นที่การพิมพ์ของผมครับ

เช่น ว่าง ๆ ไปเจอกันดีกว่า (จะเห็นว่ามีช่องไฟเว้นไว้ระหว่าง ว่าง กับ ๆ ทำให้การอ่านออกเสียงผิด)

ผมลองใหม่อีกครั้งแล้วถ้ามีการพิมพ์ ว่างๆ (ติดกัน) สามารถอ่านออกเสียงได้ปกติว่า “ว่าง ว่าง” ครับYou May Also Like:

Netflix เริ่มมีละครไทยเครือ GMM บ้างแล้ว

มีการพบว่าใน Netflix ตอนนี้มีละครของไทยเรื่อง O-Negative ของเครือ GMM Grammy มาให้ดูกันแล้ว อนาคตเราคงได้เห็นละครเรื่องอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน ..

เริ่มมีเนื้อร้องเพลงไทยปรากฏใน Apple Music แล้ว

สำหรับ Apple Music ใน iOS 10 ที่สามารถดาวน์โหลดเนื้อเพลงมาโชว์ให้เราดูได้ด้วย ซึ่งช่วงเปิดตัวยังไม่มีเนื้อร้องภาษาไทยปรากฏขึ้นมานั้น ล่าสุดเริ่มมีเนื้อร้องของเพลงไทยขึ้นมาให้เห็นบ้างแล้ว ..

แอปเปิ้ลเริ่มขาย Smart Keyboard สำหรับ iPad Pro ที่มีสกรีนภาษาไทยแล้ว

จากเดิมตั้งแต่แอปเปิ้ลออก Smart Keyboard สำหรับ iPad Pro ที่มีขายในไทยจะเป็นรุ่นสกรีนภาษาอังกฤษบนปุ่มอย่างเดียว แต่ตอนนี้แอปเป้ิลออก Smart Keyboard ที่มีสกรีนตัวหนังสือภาษาไทยบนคีย์บอร์ดแล้ว ..

Share

Tweet

Email