iPhone 3GS กับการอ่านออกเสียงภาษาไทยสำหรับผู้พิการทางสายตา

iPhone 3GS กับการอ่านออกเสียงภาษาไทยสำหรับผู้พิการทางสายตา

ผมเองก็เพิ่งทราบเหมือนกันว่า iPhone 3GS สามารถอ่านออกเสียงภาษาไทยได้คล่องแคล่วจนน่าตกใจ เรื่องนี้ทราบมาจากเพื่อนใน twitter (@celerachan) มีการพูดถึงเรื่องที่ iPhone พูดภาษาไทยและมีการลิงค์ไปยังบล็อกของคุณ nupomme ใน exteen.com ถึงเรื่อง “iPhone ในมุมมองของผู้ใช้ตาบอด”

ก่อนหน้านี้ตอนที่ผมได้เครื่อง iPhone 3GS มาใหม่ ๆ ก็ได้เคยทดลองใช้งานฟีเจอร์การออกเสียง (Voice Over)สำหรับผู้พิการ (Accessibility) อยู่บ้างว่าสามารถอ่านออกเสียงภาษาอังกฤษได้ แต่ล่าสุดของล่าสุดหลังจากที่ได้อ่านจากบล็อกของคุณ nupomme ซึ่งทำให้ทราบว่าคุณ nupomme เป็นผู้พิการทางสายตาเพิ่งซื้อและที่ใช้ iPhone 3GS  ในชีวิตประจำวันทำให้ทราบว่านอกจากภาษาอังกฤษและภาษาต่างประเทศอื่น ๆ แล้วฟีเจอร์ Voice Over ใน iPhone 3GS ยังสามารถอ่านออกเสียงภาษาไทยได้อีกด้วย โดยคุณ nupomme ได้เขียนรีวิว “iPhone ในมุมมองของผู้ใช้ตาบอด” ไว้น่าสนใจทีเดียว โดยเฉพาะในส่วนการพูดภาษาไทยของ iPhone

ก่อนที่จะให้ iPhone 3GS อ่านภาษาไทย เราต้องตั้งค่าในส่วนของภาษา (International > Language) ให้เป็นภาษาไทยเสียก่อน จากนั้นก็มาเปิดให้ iPhone อ่านออกเสียงในส่วนของผู้พิการ (Accessibility > Voice Over) พอตั้งค่าเสร็จปั๊บ iPhone 3GS ที่ท่านถืออยู่ก็จะสามารถอ่านออกเสียงภาษาไทยได้แล้ว เท่าที่ได้ทดสอบสามารถอ่านข้อความได้ทุกข้อความทั้งใน SMS, การอ่านข้อความในเว็บ, อ่านข้อความจากใน twitter ผ่านโปรแกรม Echofon

และจากรีวิวของคุณ nupomme ได้บอกว่า iPhone 3GS สามารถอ่านประสมคำได้ไม่แพ้ “ตาทิพย์” โปรแกรมอ่านภาษาไทยบนเครื่องคอมพิวเตอร์เลยทีเดียว สำหรับข้อด้อยสำหรับการอ่านออกเสียงภาษาไทยใน iPhone 3GS เท่าที่ผมได้ทดลองใช้แบบคร่าว ๆ คือถ้ามีบางคำที่ iPhone 3GS อ่านไม่ได้จะข้ามคำนั้นหรือประโยคนั้นไปเลยทำให้อาจจะฟังไม่รู้เรื่องในบางคำ

สุดท้ายผมได้ทำเป็นคลิปวิดีโอสั้น ๆ ในการใช้งานการอ่านภาษาไทยมาให้เห็นกันว่า iPhone 3GS ทำการอ่านออกเสียงภาษาไทยเป็นยังไง (ถ้าอยากดูแบบชัด ๆ กดเข้าไปดูวิดีโอแบบ HD ใน YouTube ได้นะครับ)

….และที่จะลืมไม่ได้เลยคือขอบคุณ คุณ nupomme ที่ทำให้คนตาดีแบบผมและอีกหลายคนได้ทราบถึงความสามารถของ iPhone 3GS เพิ่มขึ้นด้วยครับ

**ปัจจุบันฟีเจอร์ Voice Over ที่สามารถออกเสียงภาษาไทยได้จะมีแค่ใน iPhone 3GS และ iPod touch 3G

เพิ่มเติมข้อมูลเล็กน้อยครับ (25 มี.ค. 53)

สำหรับเรื่อง “ๆ” ที่ในวิดีโออ่านเป็นไม้ยะมกไม่ได้อ่านซ้ำคำเป็นที่การพิมพ์ของผมครับ

เช่น ว่าง ๆ ไปเจอกันดีกว่า (จะเห็นว่ามีช่องไฟเว้นไว้ระหว่าง ว่าง กับ ๆ ทำให้การอ่านออกเสียงผิด)

ผมลองใหม่อีกครั้งแล้วถ้ามีการพิมพ์ ว่างๆ (ติดกัน) สามารถอ่านออกเสียงได้ปกติว่า “ว่าง ว่าง” ครับYou May Also Like:

เริ่มมีเนื้อร้องเพลงไทยปรากฏใน Apple Music แล้ว

สำหรับ Apple Music ใน iOS 10 ที่สามารถดาวน์โหลดเนื้อเพลงมาโชว์ให้เราดูได้ด้วย ซึ่งช่วงเปิดตัวยังไม่มีเนื้อร้องภาษาไทยปรากฏขึ้นมานั้น ล่าสุดเริ่มมีเนื้อร้องของเพลงไทยขึ้นมาให้เห็นบ้างแล้ว ..

แอปเปิ้ลเริ่มขาย Smart Keyboard สำหรับ iPad Pro ที่มีสกรีนภาษาไทยแล้ว

จากเดิมตั้งแต่แอปเปิ้ลออก Smart Keyboard สำหรับ iPad Pro ที่มีขายในไทยจะเป็นรุ่นสกรีนภาษาอังกฤษบนปุ่มอย่างเดียว แต่ตอนนี้แอปเป้ิลออก Smart Keyboard ที่มีสกรีนตัวหนังสือภาษาไทยบนคีย์บอร์ดแล้ว ..

แอปเป้ิลทำโฆษณา If it’s not an iPhone. It’s not an iPhone เป็นภาษาไทยแล้ว

หลายคนน่าจะเห็นโฆษณา  If it’s not an iPhone. It’s not an iPhone. จากเว็บไซท์แอปเปิ้ลไม่ก็ YouTube กันไปบ้างแล้ว ซึ่งตอนนี้แอปเปิ้ลได้ทำโฆษณาดังกล่าวเป็นภาษาไทยแล้วในชื่อ ‘ถ้าไม่ใช่ iPhone ยังไงก็ไม่ใช่ iPhone’ ..

Share

Tweet

Email