คำถามที่ถามบ่อยๆ เกี่ยวกับ iPhone ในไทย

คำถามที่ถามบ่อยๆ เกี่ยวกับ iPhone ในไทย

จริงๆ ที่เขียนบทความนี้เพราะรู้สึกคันไม้คันมือกับ FAQ ของ dtac ครับ คือเขาทำออกมาได้ดีเลยนะ เป็นภาษามนุษย์มากๆ อ่านแล้วเหมือนเขาคุยกับเราเลย แต่ก็ยังรู้สึกว่ามีอะไรที่น่าจะรวบรวมไว้เพื่อให้มันเป็นกลางกว่านี้เพราะตอนนี้ก็วางจำหน่ายกันมากกว่าหนึ่งค่ายแล้ว เข้าเว็บของค่ายไหนก็จะพูดเกี่ยวกับค่ายตัวเองมากหน่อย บทความนี้เขียนเพื่อให้ข้อมูลจากหลายๆ ค่ายดูเป็นกลางมากขึ้น

ตอนนี้มี iPhone วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการกี่รุ่นในประเทศไทย

ปัจจุบันมี 2 รุ่นคือ iPhone 3G และ iPhone 3GS ซึ่งแบ่งขนาดความจุเป็น 8GB สำหรับ iPhone 3G และ 16 และ 32GB สำหรับ iPhone 3GS โดยผู้ให้บริการ TrueMove และ dtac ซึ่งแต่ละผู้ให้บริการก็มีช่องทางจำหน่ายของตัวเอง

วิธีวางจำหน่ายเป็นอย่างไร?

ในประเทศไทยมีการจำหน่าย 3 รูปแบบคือ ขายเครื่องเปล่า, ขายเครื่องพร้อมสัญญา (หรือจะบอกว่าเป็นโปรโมชั่นอะไรก็แล้วแต่ แต่มันก็คือสัญญา จะสั้นจะยาวแล้วแต่ผู้ให้บริการ), และขายในลักษณะเช่าซื้อ (ไม่แน่ใจภาษากฎหมายเขาใช้คำว่าอะไร แต่ความหมายคือไม่ได้จ่ายเงินทั้งก้อนในทีเดียว)

การขายเครื่องเปล่า ผู้ซื้อสามารถนำโทรศัพท์ที่ซื้อไปใช้กับผู้ให้บริการเครือข่าย GSM ใดๆ ก็ได้ เพราะ iPhone ในประเทศไทยถูกจำหน่ายแบบไม่ล็อคเครือข่ายเช่นในต่างประเทศบางประเทศ

ซื้อเครื่องเปล่าจากผู้ให้บริการรายไหนดี?

เมื่อมีผู้ให้บริการหลายรายเป็นตัวแทนวางจำหน่ายแล้ว เหตุผลการซื้อเครื่องเปล่าน่าจะลดลงไปเยอะ เพราะไม่มีความจำเป็นที่จะต้องซื้อเครื่องจากผู้ให้บริการรายหนึ่งมาใช้กับผู้ให้บริการอีกรายหนึ่ง (ยกเว้นไปใช้กับผู้ให้บริการค่ายที่ยังไม่ได้นำ iPhone มาวางจำหน่าย)

โดยการสำรวจแล้วจะพบว่าราคาเครื่องเปล่าของต่างผู้ให้บริการเท่ากันหมดเลย นั่นก็เพราะเหตุผลเรื่องการตั้งราคาซึ่งน่าจะเป็นนโยบายมาจากทาง Apple ว่าอยากให้ขายเครื่องในราคานี้เท่ากันเพื่อไม่ต้องการให้เกิดการแย่งลูกค้ากันเอง

ดังนั้นราคาไม่น่าจะเป็นปัจจัยที่ใช้ในการพิจารณาตัดสินใจซื้อเครื่องเปล่าจากผู้ให้บริการรายใดรายหนึ่ง แต่น่าจะเป็นเรื่องของบริการหลังการขายมากกว่า เคลมง่ายเคลมยาก พนักงานงอแงไหม ฯลฯ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการซื้อเครื่องเปล่าจากผู้ให้บริการจะมีอีกหนึ่งจุดที่ทำให้อาจจะต้องเลือกว่าจะซื้อจากเจ้าไหนคือถ้าซื้อเครื่องจาก TrueMove จะไม่สามารถนำเครื่องไปเปิดโปรโมชั่นสำหรับ iPhone ของ dtac ได้ และในทางกลับกันถ้าซื้อเครื่องจาก dtac ก็ไม่สามารถนำเครื่องไปเปิดโปรโมชั่น iPhone ของ TrueMove ได้เช่นกัน ด้วยเหตุผลทางธุรกิจ

เงื่อนไขการรับประกันเป็นอย่างไร?

การรับประกันเป็นหน้าที่รับผิดชอบของผู้ให้บริการเครือข่ายที่นำเครื่องเข้ามาขาย ไม่สามารถนำเครื่องจากผู้ให้บริการรายหนึ่งไปเคลมกับผู้ให้บริการอีกรายได้ และไม่สามารถนำเครื่องเข้าไปรับบริการในศูนย์บริการแห่งอื่นนอกจากนี้ได้ ดังนั้นจึงควรเก็บหลักฐานการซื้อเครื่องไว้ให้ดี หรือถ้าไม่มีหลักฐานก็ควรจะจำให้ได้ว่าเครื่องนี้ซื้อมาจากผู้ให้บริการรายไหน

น่าแปลกใจที่หลังจากสำรวจตามเว็บไซต์ของผู้ให้บริการที่นำ iPhone มาวางจำหน่าย กลับไม่พบเงื่อนไขการประกันเครื่องที่ชัดเจนเท่าไร พบเพียงแค่กรอบกว้างๆ ซึ่งอาจจะดูคลุมเครือเกินไป คิดว่าผู้ให้บริการน่าจะนำข้อมูลตรงนี้ขึ้นเว็บให้อ่านให้ชัดเจนไปเลย

โดยสรุปคือ อาการเสียหายภายนอกที่เกิดจากการใช้งาน (แตก, บิ่น) ไม่น่าจะเข้าเงื่อนไขการรับประกัน แต่ถ้าเกิดความผิดปกติจากอุปกรณ์ภายในในสภาวะซอฟท์แวร์ดั้งเดิมของ Apple สามารถเคลมได้ รวมถึงกรณีแบตเตอรี่มีปัญหาก่อนระยะเวลาอันควรก็น่าจะเคลมได้เช่นได้ (กรุณาศึกษาเอกสารการรับประกันของแต่ละผู้ให้บริการให้ดี ผมคิดว่าน่าจะเหมือนๆ กันนะ แต่ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงไม่กล้าเอาขึ้นเว็บ)

ถ้าอยากอ่านการรับประกันของ Apple อย่างเป็นทางการ (แหม ยังมีวงเล็บ a, b, c ในนั้นด้วยนะ) ก็สามารถเปิดอ่านได้ที่นี่ (สำหรับเครื่อง 3GS) ซึ่งต้องเปิดผ่านไปหลายหน้ากว่าจะเจอส่วนที่เป็นภาษาไทยนะครับ เข้าใจว่าตัว 3G จะไม่มีเงื่อนไขการรับประกันเป็นภาษาไทยเพราะเป็นไฟล์ที่ถูกเผยแพร่เมื่อเดือนกรกฎาคม-สิงหาคมปี 2008

เครื่องเคลมเป็นอย่างไร?

มาตรฐานการเคลมสินค้าตระกูล iPhone ของ Apple คือเปลี่ยนเครื่องใหม่ทั้งเครื่อง ไม่มีค่าบริการหากอยู่ในเงื่อนไขการรับประกัน สินค้าที่นำมาเปลี่ยนให้เป็นเครื่องที่ผลิตเหมือนใหม่ (ไม่ยืนยันว่าเป็นเครื่องใหม่ แต่เป็นเครื่องที่ได้ผ่านเข้ากระบวนการผลิตอีกครั้งและได้รับการตรวจสอบว่ามีมาตรฐานแบบเดียวกับเครื่องผลิตใหม่) แน่นอนรหัสสินค้าของเครื่องพวกนี้ในฐานะเครื่องอะไหล่ จะไม่ได้เป็นรหัสสินค้าตัวเดียวกับเครื่องที่มาพร้อมกับบรรจุภัณฑ์ ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจครับ และก็เป็นความเชื่อผิดๆ ว่ามันเป็นเครื่องที่มีคนใช้แล้ว ก็อาจจะใช่ว่ามีคนใช้แล้ว ขนาดเครื่องแกะกล่องก็มีคนใช้แล้วเช่นกัน (ก็คนในโรงงานผลิตนั่นแหละครับ ที่ต้องเอามาลองจับลองใช้ก่อน ก่อนที่จะเข้ากระบวนการผลิตขั้นสุดท้ายล้างข้อมูลที่เกิดขึ้นในช่วงทดสอบการใช้)

ก่อนนำเครื่องไปเคลม กรุณาทำสำเนาข้อมูลของท่านให้เรียบร้อยด้วยฟังก์ชั่น Backup ที่อยู่ใน iTunes (กด Sync หรือไม่ก็คลิ้กขวาที่ไอคอนของ iPhone แล้วสั่ง Backup) เพื่อที่ข้อมูลทุกอย่างที่สามารถทำสำเนาข้อมูลได้จะถูกเก็บไว้ในเครื่อง และสามารถ Restore กลับลงไปในเครื่องใหม่ที่นำกลับมาได้ หากมีการติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมด้วยการ Jailbreak ก็ต้องเริ่มกระบวนการ Jailbreak ใหม่และติดตั้งโปรแกรมเหล่านั้นกลับไปเช่นเดิม รวมถึงค่าบางอย่างที่ไม่ได้ถูกบันทึกไว้ในส่วนที่ฟังก์ชั่น Backup ของ iTunes เข้าไปถึง (ท่านที่ Jailbreak เองคงจะดูแลตัวเองในส่วนนี้ได้)

เครื่องที่ถูกเปลี่ยนมาไม่อาจจะคาดเดาได้ว่าจะเป็นเครื่องสัปดาห์ใด ดังนั้นก็อย่าไปคาดคั้นพนักงานในส่วนนี้ เพราะไม่มีประโยชน์อะไรจะเสียอารมณ์เอาเปล่าๆ และผมคิดว่าพนักงานก็ไม่ได้สนใจด้วยว่าท่านผู้อ่านจะได้เครื่องสัปดาห์ไหนไปด้วย

การตรวจรับเครื่อง ทำเหมือนการตรวจรับเครื่องใหม่ทุกประการ สำรวจร่องรอยให้ดีเพราะหากพบแล้วก็ควรจะแจ้งพนักงานให้ทราบทันทีเพื่อเปลี่ยนเครื่อง หากรับเครื่องที่มีปัญหาไปอาจจะถูกสงสัยได้ว่าท่านเป็นคนทำให้เกิดปัญหาเอง และอาจจะถูกปฏิเสธการเคลมได้

สำหรับการเคลมอุปกรณ์เสริมที่มากับตัวเครื่อง ต้องแจ้ง Serial Number เครื่องที่ให้อุปกรณ์เสริมเหล่านั้นมาด้วย ด้วยเหตุผลของการรับประกันเพราะอุปกรณ์เสริมต่างๆ ไม่มี Serial Number เป็นของตัวเอง ซึ่ง Apple ใช้การตรวจสอบจาก Serial Number ของ iPhone เท่านั้น! (ผมไม่ได้ชี้ช่องอะไรนะ เคยเอาหูฟังรุ่นใหม่ไปเคลมที่เยอรมันนี เนื่องจากผมไม่ได้พกใบเสร็จไปด้วย เพราะซื้อแยกไปเองจาก Apple Online Store ที่ประเทศไทย คุณพนักงานเห็นผมใช้ iPhone 3GS ก็เลยบอกให้ผมเอา Serial Number ให้เพราะมันเคลมกันได้ ผมก็บอกคุณพนักงานไปว่า แต่เครื่องนี้ไม่ได้รับประกันที่นี่นะ คุณพนักงานก็หยุดแล้วก็บอกว่างั้นไปหาใบเสร็จมาแล้วกันจะได้ทำเรื่องเคลมให้ แล้วของที่ได้เคลมมาก็เป็นหูฟังรุ่นใหม่ที่ปลายสายเป็นพลาสติกแทนยางแบบรุ่นเดิม)

ตอนนี้มีบริการอะไรให้ใช้ได้บ้าง?

ผู้ให้บริการในประเทศเราตอนนี้สามารถให้บริการ Data ผ่านทาง EDGE และ 3G (เฉพาะบางผู้ให้บริการ), ให้บริการ MMS, ให้บริการการใช้โทรศัพท์มือถือช่วยเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตกับเครื่องคอมพิวเตอร์ (Internet Tethering) และให้บริการ Voicemail (ยังไม่มีบริการ Visual Voicemail แบบในต่างประเทศ ซึ่งจำเป็นต้องตั้งค่าเพิ่งเติมในภายหลัง)

ปุ่ม Voicemail ในหน้าจอของฟังก์ชั่น Phone ในขณะนี้จะเป็นการหมุนไปยังเบอร์ของ Voicemail ของแต่ละผู้ให้บริการ (ซึ่งถูกตั้งค่าไว้บน Sim card แล้ว) ซึ่งจุดนี้อาจจะทำให้ผู้ใช้สับสนได้ ผมคิดว่าน่าจะเอาออกนะเพราะมันไม่ได้เป็น Visual Voicemail อย่างที่แอปเปิ้ลตั้งใจให้เป็น และโดยส่วนตัวผมเผลอไปกดโดนบ่อยมาก (ก็เลยแก้ Carrier Configuration เอาปุ่มนี้ออกไป)

iTunes Store/App Store มันคืออะไร?

iTunes Store เป็นร้านขายเพลงออนไลน์ของ Apple ซึ่งสามารถเข้าถึงได้ผ่านทางหน้าเว็บ (iTunes Preview), โปรแกรม iTunes และ iTunes ภายใน iPhone/iPod touch ในปัจจุบันสำหรับสาขาประเทศไทยจะมีให้ดาวน์โหลดเฉพาะ Podcast เท่านั้น

App Store เป็นร้านขายโปรแกรมสำหรับใช้ใน iPhone/iPod touch/iPad ช่องทางการเข้าถึงเช่นเดียวกับ iTunes Store

การจะใช้งานบริการทั้งสองอย่างนี้จำเป็นต้องมี Apple ID ที่เชื่อมต่อกับ iTunes Store ซึ่งสามารถสมัครได้ทั้งจากบน iPhone/iPod touch เองรวมถึงสามารถทำผ่านบนโปรแกรม iTunes ได้เลย รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้จากพนักงานที่จำหน่ายสินค้า iPhone แก่ท่าน (แต่ถ้ามีอยู่แล้วก็ไม่ต้องไปสนใจอะไรครับ ใช้ของเก่าได้เลย)

EDGE วิ่งกระจายเลย ทำอย่างไรดี ฉันยังไม่ได้สมัครแพคเกจสำหรับ Data นะ?

เนื่องจากในช่วงหลังนี้ผู้ให้บริการที่วางจำหน่าย iPhone ในประเทศไทยได้ออก Carrier Configuration รุ่นที่ได้ปิดความสามารถในการแก้ไขค่า APN สำหรับ EDGE ไปแล้ว ทางแก้ที่พอจะทำได้มีสองทางคือ Jailbreak เข้าไปแก้ไขค่าเองหรือติดตั้งโปรแกรมสำหรับแก้ไขค่านี้ หรืออีกทางคือหา Carrier Configuration ตัวที่แก้แล้วมาทำการ Update ลงเครื่องเพื่อเรียกความสามารถนี้กลับมา ทั้งสองวิธีนี้ต้องทำทุกครั้งที่มีการออก Carrier Configuration ใหม่

อาจจะดูวุ่นวายสำหรับผู้ที่ไม่พร้อมจะใช้ Data แต่นี่ก็เป็นวิธีที่ไม่อยากให้ผู้ใช้เข้าไปแก้ไขค่าเองจนรู้สึกว่าการใช้งาน iPhone นี้แสนจะยุ่งยากเหลือเกินกับการตั้งค่า ดังนั้นในเมื่อท่านเป็นผู้ใช้ที่ใช้งานต่างจากรูปแบบที่เขาอยากให้ใช้ ก็คงต้องดิ้นรนแก้ปัญหานี้กันไปเอง

ซื้อมา Jailbreak ได้ไหม?

คำถามเกี่ยวกับ Jailbreak นี้ต้องให้ผู้ใช้พิจารณา 2 ส่วนคือ เครื่องที่ได้มานั้นยังสามารถ Jailbreak ได้ไหม กับอีกประเด็นคือเราสามารถ Jailbreak แล้วมีปัญหากับการรับประกันเครื่องไหม

สำหรับประเด็นแรก ก็แล้วแต่โชคชะตา บางทีไปถามพนักงานมันก็ไม่ใช่หน้าที่เขาเท่าไรที่จะไปหาเครื่องสัปดาห์นั้นสัปดาห์นี้ให้ เพราะหน้าที่เขาก็แค่ขายเครื่องแล้วลงทะเบียนตามระบบให้ถูกต้องเพื่อให้คุณเปิดโทรศัพท์ขึ้นมาแล้วใช้งานได้เมื่อออกจากร้าน การไปคาดคั้นผิดหวังกับพนักงานไม่มีประโยชน์อะไรแม้จะเป็นสิทธิ์ก็ตาม เอาเป็นว่าถ้ายังโชคดี คุณก็น่าจะได้เครื่องที่ยังสามารถ Jailbreak ได้มาใช้แล้วกัน

ส่วนประเด็นที่สอง ภาพที่ได้เห็นบนเว็บหรือจากการที่เห็นพนักงานผู้ให้บริการจะเป็นตัวตอบครับ ขนาดพนักงานยังใช้เครื่อง Jailbreak เลย ดังนั้นก็ไม่ต้องคิดมากครับ กติกามีเพียงว่าก่อนส่งเคลมกรุณาติดตั้งเครื่องด้วยเฟิร์มแวร์ดั้งเดิมที่ดาวน์โหลดได้จาก Apple เท่านั้น เพื่อไม่ให้ผิดเงื่อนไขการรับประกันของ Apple

มีอะไรที่ต้องระวังบ้างไหม?

รักษาเครื่องไม่ให้เสียหายจนไม่สามารถเคลมได้ครับ เก็บใบที่เป็นหลักฐานว่าซื้อเครื่องมาจากไหนไว้ให้ดี เลือกโปรโมชั่นที่เหมาะสมกับการใช้งาน ศึกษาหาข้อมูลสิ่งที่สนใจ แล้วก็ใช้งานตามปกติครับ อยากจะโลดโผนก็ศึกษาวิธีให้แน่ๆ ก่อนอย่าเพิ่งลองอะไรผลีผลาม อย่าเข้าไปศูนย์บริการที่สยามแล้วให้เขาสอน Jailbreak เพราะเขาจะไล่ให้ไปมาบุญครอง (ฮา)

นอกจากนี้ให้ระมัดระวังเรื่องการนำเครื่องไปสัมผัสกับแหล่งน้ำ เพราะจะทำให้สินค้าไม่เข้าเงื่อนไขที่จะรับประกัน เป็นการซ่อมที่ต้องมีค่าใช้จ่ายทันที แม้ว่าตัวเซนเซอร์ตรวจจับการสัมผัสกับน้ำนี้จะไม่มีความแม่นยำก็ตาม แต่ก็ยังไม่มีกรณีฟ้องร้องให้เกิดการเปลี่ยนแปลงให้ไม่ต้องพิจารณาการโดนน้ำจากเซนเซอร์ตัวนี้

อุปกรณ์ป้องกัน, ฟิล์มกันรอย ซื้อดีไหม?

ถ้าอยากเก็บเครื่องไว้สวยๆ นานๆ มีไว้ก็ดีครับ เนื่องจาก iPhone ใช้พลาสติกเป็นส่วนประกอบหลักของกรอบเครื่องทำให้ประสบปัญหาการขูดขีดได้ง่ายหรือเพียงการกระแทกที่ไม่คาดคิดก็อาจจะนำร่องรอยมาสู่กรอบของ iPhone แล้ว การใส่กรอบ, ซอง, หรือซิลิโคน ช่วยทำให้ตัวกรอบพลาสติกของเครื่องไม่ถูกแรงกระแทกโดยตรง ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงที่จะเกิดร่องรอยไม่พึงประสงค์ได้

เนื่องจากวิธีใช้งานหลักๆ ของ iPhone เกิดขึ้นโดยการสัมผัสปุ่มต่างๆ บนหน้าจอ ทำให้หน้าจอเป็นสิ่งที่ต้องดูแลรักษาให้ดีพอสมควร การติดฟิล์มอาจจะเป็นส่วนช่วยให้ยืดอายุการใช้งานได้เนื่องจากหน้าจอของ iPhone แม้ว่าจะคงทนขนาดเอากุญแจไปขูดขีดแล้วไม่เป็นรอยก็ตาม แต่มันก็ไม่ได้แข็งแกร่งขนาดตกพื้นแล้วไม่แตกหรือทนแรงกระแทกหนักๆ ได้ การติดฟิล์มก็สามารถช่วยยึดแผ่นกระจกบนหน้าจอ หากมีแรงกระแทกก็อาจช่วยกระจายแรงลดความเสียหายได้ (แต่ก็ไม่ควรเอาอะไรไปกระแทกมันอยู่ดีแหละ) อนึ่งหน้าจอ iPhone ที่ไม่ได้ติดฟิล์มมีลักษณะเป็นกึ่งด้าน ไม่สะท้อนมากอย่างที่คิด ดังนั้นถ้าชอบหน้าจอแบบนี้อยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องติดฟิล์มเพิ่ม

ทำไมแบตเตอรี่หมดเร็วจัง? มันเสื่อมแล้วเหรอ?

ปัจจัยที่ทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วมีได้หลายอย่าง การใช้งานโดยทั่วไปโดยเฉพาะการเปิดโปรแกรมที่ใช้ความสามารถเครื่องสูงๆ เช่นเกมส์ ทำให้เครื่องต้องประมวลผลมากและนำไปสู่การใช้พลังงานที่มากขึ้น อีกอย่างหนึ่งคือการที่หน้าจอทำงานตลอดเวลา เพราะตัวหน้าจอนี้ก็ใช้งานแบตเตอรี่พอสมควร ดังนั้นหากไม่จำเป็น ไม่ควรจะปล่อยให้หน้าจอทำงานตลอด เมื่อไม่ได้ใช้งานก็ควรจะปิดหน้าจอ หรือปล่อยให้ระบบ Lock หน้าจอไปเองก็ได้

ส่วนอีกประเด็นหนึ่งที่ไม่ใช่หน้าจอก็คือ Push ครับ ไม่ว่าจะเป็น Push Notification หรือ Push ของ MobileMe หรือ Exchange ActiveSync หากเปิดใช้งานส่วนนี้ก็จะลดแบตเตอรี่ไปได้พอสมควรเหมือนกันซึ่งความรู้สึกแรกที่รู้สึกได้คือเครื่องจะร้อนขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องที่ไม่ได้เปิดใช้งานส่วนนี้

อีกเรื่องที่ลืมไม่ได้คือ 3G การเปิดใช้งาน 3G ก็ทำให้แบตเตอรี่ถูกใช้งานได้พอสมควร ดังนั้นหากไม่จำเป็นต้องใช้งาน เพียงแค่ปิดการใช้งานส่วนนี้ก็จะทำให้ประหยัดแบตเตอรี่ ยืดอายุการใช้ไปได้

ทั้งนี้ทั้งนั้นเมื่อเครื่องร้อน การนำเครื่องไปชาร์ตในทันทีไม่ช่วยให้ได้แบตเตอรี่กลับคืนมาเพราะระบบของ iPhone ได้ถูกออกแบบไว้เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ เครื่องจะทำการชาร์ตแบตเตอรี่กลับเมื่อเครื่องอยู่ในอุณหภูมิปกติไม่ร้อน ดังนั้นก็ขอให้ใจเย็นรอเครื่องเย็นลงหน่อยแล้วถึงนำไปชาร์ตแบตเตอรี่

นี่ก็เป็นคำถามที่ผมคิดว่าน่าสนใจ และอาจจะมีคำตอบล่องลอยกระจัดกระจาย จึงนำมารวมไว้เพื่อให้สะดวกสำหรับผู้ที่คิดจะซื้อ iPhone จากประเทศไทยไปใช้ครับYou May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email