เปลี่ยน Carrier Logo กันเถอะ

เปลี่ยน Carrier Logo กันเถอะ

เขียนถึงไฟล์ IPCC ไปครั้งหนึ่ง คราวนี้เราไม่ทำอะไรให้วุ่นวายซับซ้อน เริ่มด้วยคำถามนี้ดีกว่าว่า

เบื่อไหมกับโลโก้ที่ Apple ให้มาแสดงชื่อ TRUE หรือ dtac ที่เป็นชื่อเครือข่ายบน iPhone เครื่องของคุณ อยากเปลี่ยนเป็นชื่อของคุณเองบ้างไหม หรืออยากจะหาโลโก้สีสดใสมาใส่เองบ้างไหม???

วิธีการนี้ไม่สามารถใช้การได้กับ Firmware 4.0 ขึ้นไปแล้วเนื่องจากมีการป้องกันไฟล์ IPCC ที่แน่นหนาขึ้นทำให้อาจจะแก้ได้แค่ไฟล์รูปเท่านั้น

ทุกคำถามเหมือนจะมีคนตอบไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม MakeItMine ที่ต้อง Jailbreak เครื่องเพื่อติดตั้ง การเปลี่ยนโลโก้โดยการเข้าไปหาใน Source หลายๆ แห่งที่มีคนไว้ให้ (ก็ Jailbreak อีกเช่นกัน) หรือหาไฟล์ IPCC ที่มีคนแก้ไว้ให้ แล้วถ้าทุกหนทางที่ผ่านมามันยังไม่สามารถสนองความพอใจของคุณล่ะ ด้วยเหตุผลต่างๆ นานา เช่น ฉันไม่อยากจะ Jailbreak เครื่องเพราะมันทำไม่ได้, ฉันไม่อยากวุ่นวายกับประกันเครื่องเพราะ Jailbreak ทำให้หมดประกัน, หรือของที่มีอยู่มันโหลมันดีไม่พอไม่ชอบทั้งแดงทั้งเหลืองชอบสีชมพู (ฮา)

งั้นมาลองทำกันเองเลยดีไหมครับ? ด้วยสิ่งที่เคยกล่าวถึงไป วันนี้ผมจะสรุปวิธีให้ทำความเข้าใจได้ง่ายแล้วลองเอาไปทำตามกันได้ ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือวุ่นวายใดๆ มากแค่ของที่คุณพอจะหากันมาใช้ได้เอง

เครื่องมือ

  • โปรแกรมแต่งภาพ: แล้วแต่ว่าคุณถนัดใช้ตัวไหนแต่ความสามารถที่ต้องมีคือควรจะย่อขนาดภาพได้ ควรจะรองรับการจัดการกับพื้นหลังแบบโปร่งใส ควรจะสนับสนุนการพิมพ์ข้อความตัวอักษรได้
  • โปรแกรมจัดการไฟล์ ZIP: เนื่องจากการแก้ไขไฟล์ IPCC ต้องทำการเข้าไปปรับเปลี่ยนไฟล์ carrier.plist ซึ่งอยู่ในไฟล์ IPCC ที่เราต้องการ แต่จริงๆ แล้วไฟล์ IPCC ก็เป็นเพียงไฟล์ ZIP ธรรมดา การที่จะต้องแตกไฟล์ออกมาแล้ว ZIP กลับเข้าไปใหม่เป็นเรื่องที่เสียเวลา ถ้าเพียงแค่แตกเอา carrier.plist ออกมา แล้วทำการใส่แทนที่ของเดิม รวมถึงไฟล์รูปที่เราปรับแก้ไขแล้ว แค่นี้ก็น่าจะเพียงพอ
  • โปรแกรมสำหรับแก้ไขไฟล์ PLIST: เนื่องจากเราอาจจะต้องแก้ไขไฟล์ carrier.plist ซึ่งอาจจะมาในรูปแบบที่ Text Editor ปกติไม่สามารถแก้ไขได้ จึงจำเป็นต้องใช้โปรแกรมจำพวกนี้เพื่อแก้ไขไฟล์นี้
  • ไฟล์ IPCC: เลือกใช้ไฟล์ที่มีการตั้งค่าที่เหมาะสมสำหรับเครือข่ายที่ใช้บริการ อาจจะสร้างใหม่หรือหาของที่มีคนทำแล้วมาใช้เลยก็ได้

ขั้นตอนการทำ

จริงๆ สามารถแยกกระบวนการออกได้ 2 แบบคือสำหรับเครื่องที่ Jailbreak ไปแล้ว และเครื่องที่ยังไม่ได้ Jailbreak เพราะเครื่องที่ Jailbreak ไปแล้ว เพียงแค่ทำการเข้าไปแก้ไขใน /var/mobile/Library/Carrier Bundles ก็สามารถแก้ไขรูปโลโก้กับเครือข่ายของเราได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องยุ่งเกี่ยวกับไฟล์ IPCC เลย

แต่หากจะทำเป็นไฟล์ IPCC เก็บไว้ใช้เพื่อจะได้ไม่ต้องมาทำการแก้ไขแบบเดิมอีกซ้ำๆ ก็จะเป็นการสะดวกและสามารถแจกจ่ายให้กับคนอื่นได้ด้วย

ขั้นแรก คือต้องทำการเปิดให้ iTunes ยอมรับการเลือก Update ไฟล์ IPCC ด้วยตัวผู้ใช้เองก่อน วิธีการสามารถตามอ่านได้จากที่นี่ เมื่อเสร็จกระบวนการนี้แล้วต่อไปเราสามารถนำไฟล์ IPCC ใดๆ มาใช้กับ iTunes ของเราได้

ขั้นที่สอง นำไฟล์ IPCC ที่เราต้องการใช้เป็นแม่แบบมาเปิดดู ถึงตรงนี้ก็มีทางเลือกอีกว่า หากไม่ต้องการยุ่งเกี่ยวกับ carrier.plist สิ่งที่ทำได้คือ เราต้องทำการตั้งชื่อไฟล์รูปของเราให้ตรงกับไฟล์รูปที่อยู่ในไฟล์ IPCC นั้นโดย

  • ไฟล์ที่ชื่อขึ้นต้นด้วย Default_CARRIER_ เป็นไฟล์สำหรับแสดงผลบนหน้าจอที่แถบสถานะเป็นสีใส (นึกถึงหน้าจอของ Stocks, Weathers, Notes)
  • ไฟล์ที่ชื่อขึ้นต้นด้วย FSO_CARRIER_ เป็นไฟล์สำหรับแสดงผลบนหน้าจอที่แถบสถานะเป็นแถบสีขาว (นึกถึงหน้าจอของ Settings, Text/Messages, Calendar)

หากต้องการให้มีโลโก้หลายๆ แบบขึ้นกับชื่อเครือข่ายที่ระบบรับรู้ (Settings ดูสิ่งที่แสดงตอนท้ายในหัวข้อ Carrier) กรณีที่ผู้ให้บริการส่งชื่อเครือข่ายออกมาจากระบบหลายๆ แบบ (dtac มีชื่อ DTAC และ TH-DTAC ขึ้นกับซิมที่ท่านใช้) ก็จำเป็นต้องทำไฟล์รูปหลายๆ แบบด้วย หรือถ้าอยากให้มีโลโก้เพียงแบบเดียว ก็อาจจะต้องเข้าไปแก้ไขใน carrier.plist ด้วย

ขั้นที่สาม แก้ไขไฟล์รูป เมื่อทราบข้อกำหนดแล้วว่าเราต้องทำไฟล์รูป 2 แบบ (จะทำแบบเดียวก็ได้แล้วใช้ร่วมกันตามความเหมาะสม) ขั้นนี้ก็คือทำไฟล์รูป ขนาดไฟล์รูปมีความสูง 20 pixel มีความกว้างไม่เกิน 100 pixel (หน้าจอจะเลื่อนแสดงผล) แต่หากไม่อยากให้เลื่อนแสดงผล ควรจะมีความกว้าง 60 pixel เลือกใช้โปรแกรมแต่งภาพที่ท่านถนัดและความสร้างสรรค์ของท่านสร้างไฟล์รูปออกมา (อันนี้ไม่รู้จะแนะนำอย่างไร)

หากชอบแสดงผลเป็นตัวอักษรมากกว่ารูปโลโก้ ความยาวตัวอักษรไม่ควรเกิน 8-10 ตัวอักษรเพราะอาจจะล้นความกว้างที่ได้กล่าวไว้ ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับความกว้างของแต่ละตัวด้วย ข้อแนะนำคือควรทำให้พื้นหลังโปร่งใสหากทำเป็นตัวอักษรอย่างเดียวเพื่อให้การแสดงผลบนหน้าจอดูดี

ขั้นที่สี่ นำไฟล์รูปยัดกลับเข้าไปในไฟล์ IPCC ถ้าโปรแกรมจัดการไฟล์ ZIP ส่วนใหญ่มีความสามารถด้านนี้อยู่แล้ว

ขั้นที่ห้า ทำการแก้ไขไฟล์ carrier.plist หากจำเป็นต้องทำจริงๆ ใช้สำหรับกรณีที่เราตั้งชื่อไฟล์รูปต่างไปจากที่มีอยู่ในไฟล์ IPCC ดั้งเดิม ส่วนที่เราต้องเข้าไปแก้คือค่า array ของคีย์ StatusBarImages ซึ่งภายในนั้นจะประกอบไปด้วยคีย์ 4 คีย์ (ซึ่งอยู่ซ่อนภายใน dictionary) คือ AllowPrefixMatching, CarrierName, DefaultImage, และ FullScreenOpaqueImage

การทำงานของมันคือ ตัวระบบจะแสดงไฟล์ภาพตามชื่อเครือข่ายที่ระบบรับทราบ (ขึ้นกับซิมการ์ดที่ท่านใช้) กรณี dtac เกิดได้ 2 แบบคือ บางซิมการ์ดจะแสดงชื่อเครือข่าย DTAC แต่บางซิมการ์ดจะแสดงชื่อเครือข่าย TH-DTAC ทำให้ต้องมีกฎ (จำนวน dictionary ในส่วนนี้) 2 ข้อ ซึ่งบังเอิญว่าเลือกใช้รูปเดียวกัน แต่ถ้าเป็นกรณีของ AT&T จะมีรูปถึง 3 แบบคือรูป AT&T, cingular, และ AT&T Microcell ซึ่งกฎนี้มีตัวลดหย่อนคือค่า boolean ของคีย์ AllowPrefixMatching หากเป็น YES ระบบจะทำการตรวจสอบว่าค่า string ของคีย์ CarrierName เป็นส่วนหน้าของชื่อเครือข่ายที่ระบบรับรู้ไหม (สมมติ D ซึ่งก็จะถือว่าเป็นส่วนหน้าของ DTAC แต่ถ้าเป็น d จะไม่ใช่เพราะถือว่าเป็นตัวอักษรคนละตัวกัน) ถ้าใช่ก็จะใช้รูปในกฎข้อนั้น

ขั้นที่หก จัดการนำไฟล์ carrier.plist ที่แก้ไขแล้ว (หากแก้ไข) ใส่กลับเข้าไปในไฟล์ IPCC เช่นเดิม

ขั้นที่เจ็ด ทดสอบโดยสั่งให้ iTunes นำไฟล์ IPCC นี้ไปใช้กับ iPhone ตอนนี้ก็ต้องลองปรับดูโดยวนกลับไปขั้นตอนของการแก้ไขรูป หรือหากรูปไม่แสดงผลอย่างที่คิดอาจจะต้องแก้ไฟล์ไฟล์ carrier.plist ด้วย ทดสอบจนพอใจก็เป็นอันเสร็จพิธี

siampod ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ชั้นนำระดับโลกนี้และโลกหน้า (ฮา)

จะเห็นว่าขั้นตอนการทำก็ไม่ได้ยากมาก เพียงแต่การหาเครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการแก้ไขไฟล์ไฟล์นี้ โดยส่วนตัวที่ผมทำใช้เอง ผมใช้ command line ทำทุกอย่างเกือบหมด (เนื่องจากทำ Carrier Logo เป็นข้อความ และก็มีโปรแกรมที่สามารถสร้างไฟล์รูปในลักษณะดังกล่าวเป็น command line อยู่แล้ว) การใช้เครื่องมือพวกนี้เหมาะสำหรับคนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows เพราะคงจะไม่ค่อยสะดวกที่สั่งคำสั่งบน command line เท่าไรนักเลยไม่ได้นำเสนอว่าใช้คำสั่งอะไรไปบ้าง แต่ถ้าสนใจก็ตามอ่านจากใน blog ส่วนตัวได้

หวังว่าจะมีประโยชน์แก่ผู้อ่านทุกท่านได้เอาไปลองใช้กันดูครับ ไม่ต้อง Jailbreak แต่ก็พอจะทำอะไรได้คล้ายๆ เครื่อง Jailbreak และไม่หลุดประกันแน่นอนเพราะไม่ได้ JailbreakYou May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email