iPad – Guided Tours

iPad – Guided Tours

แอปเปิ้ลเพิ่งปล่อยวิดีโอสาธิตการใช้ iPad เกือบทุกฟังชั่นออกมาให้เราได้ทราบกันบ้างแล้วว่าฟีเจอร์ไหนมีอะไรซ่อนอยู่บ้าง

เท่าที่ได้ดูส่วนใหญ่ไม่ต่างจากวิดีโอพรีวิวแนะนำ iPad ที่ปล่อยมาก่อนหน้านี้ แต่บางฟีเจอร์ก็จะมีการพูดลึกกว่าเดิมอีกเล็กน้อย ผมเชื่อว่าคนที่ใช้เครื่อง Mac ดูวิดีโอชุดนี้ทั้งหมดจบแล้วก็อาจจะคิดคล้าย ๆ กันว่า iPad น่าจะเป็นต้นแบบการใช้งาน Mac OS X 10.x with Multitouch ในอนาคตก็ได้

สำหรับเนื้อหาในวิดีโอมีสิ่งที่สังเกตชนิดที่แอปเปิ้ลยัดเยียดมาให้ก็คือท่านั่งในการใช้ iPad เพราะทุกท่าทางการใช้ iPad ในวิดีโอแนะนำการใช้งานนี้ทุกคนที่เป็นผู้สาธิตจะนั่งเอาขาพาดโต๊ะจากนั้นก็จะนำ iPad มาช่วงหน้าขาเลยทำให้รู้สึกว่าถ้าฉันอยากจะใช้ท่าอื่นจะไม่ถนัดรึยังไง

ราคาหนังสือแพงสุดเท่าที่เห็นตอนนี้คือเล่มละ $14.99 การอ่านหนังสือมีดิกชันนารี (อังกฤษ-อังกฤษ) มาให้พร้อมเพื่อแปลคำศัพท์ที่เราไม่เข้าใจได้ทันที สามารถปรับแสงสว่างหน้าจอระหว่างอ่านหนังสือได้

สำหรับ Photos ใน iPad ดูแล้วหลายอย่างคงเป็นต้นแบบให้ iPhoto ในเวอร์ชั่นใหม่ได้เลย ลูกเล่นหลายอย่างถอดแบบมาจาก iPhoto ในปัจจุบัน หลายอย่างแต่งหน้าทาปากให้ดูล้ำสมัยมากขึ้นเช่น Places เป็นต้น การโหลดรูปจาก SD Adaptor/USB Adaptor ความเร็วที่แอปเปิ้ลสาธิตให้ดูนั้นเหมือนจะเร็ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็ไม่รู้ว่ารูปดังกล่าวตั้งค่าไว้ที่กี่ล้านพิกเซลและขนาดไฟล์รูปแต่ละรูปใหญ่เท่าไหร่ เรื่องจะให้รองรับ RAW Files เต็มรูปแบบมองข้ามได้เลย โดยรวมสำหรับ Photos ถือว่าทำได้ดี แต่ที่ยังไม่เห็นว่าแอปเปิ้ลสาธิตให้ดูคือการตกแต่งรูปแบบง่าย ๆ เช่นเพิ่มแสง เพิ่มความคมของภาพแบบง่าย ๆ จะสามารถทำผ่าน Photos บน iPad ได้หรือไม่

iPod บน iPad เปรียบไปก็เหมือนแอปเปิ้ลจับ iTunes แบบย่อม ๆ มาลง iPad เลยก็ว่าได้ เพราะหน้าตาถอดแบบมาจาก iTunes ยังไงยังงั้น แต่การใช้งานก็คงได้แค่ใช้ฟังเพลงเท่านั้น แอปเปิ้ลยังไม่น่าจะเปิดโอกาสให้แก้ไขชื่อเพลง, ลบเพลงบน iPad แน่ ๆ

ชุดโปรแกรม iWork for iPad จากที่ดูในวิดีโอถือว่าทำได้ดีในระดับน่าพอใจ แต่ความสะดวกและยืดหยุ่นในการใช้งานก็คงสู้ iWork for Mac ไม่ได้แน่ ๆ อยู่แล้ว ส่วนคำถามคาใจสำหรับ iWork for iPad จากที่ดูในวิดีโอคือจะใส่ไฟล์เอกสารต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นของ iWork เองก็ดีหรือเอกสาร MS Word เองก็ดีเข้าออกผ่านทางไหน (หวังว่าคงไม่ต้องใส่ผ่าน iTunes นะ) สำหรับการจับเก็บไฟล์เอกสารของแต่ละโปรแกรมจะแยกชื่อกันหมดเลย เช่น Keynote ก็จะเก็บไว้ที่ My Presentations, Pages ก็จะเป็น My Documents และ Numbers ก็จะเป็น My Spreadsheets   ส่วนเวลาทำงานเอกสารเสร็จไม่ว่าจะจากโปรแกรมอะไรก็สามารถ Export เอกสารถดังกล่าวออกมาเป็น PDF หรือ ไฟล์สำหรับ MS Office ได้

ส่วนที่ยังไม่ได้พูดถึงเลยอย่าง Accessibility สำหรับผู้พิการก็น่าสนใจว่าจะมีความสามารถดีขึ้นกว่าบน iPhone มากน้อยแค่ไหน

สุดท้ายสำหรับผู้ที่กำลังสนใจ iPad ไม่ควรพลาดในการรับชม ส่วนใครที่ถือ iPhone/iPod touch ดูไว้แล้วลองคิดตามดูว่าหน้าตาการใช้งานบางอย่างบน iPad อาจจะมาอยู่ในเครื่องของเราก็ได้

ที่มา : apple.comkangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลเลิกจัดเทศกาลดนตรี Apple Music Festival หลังจัดงานมา 10 ปี

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ฉะนั้นไม่แปลกใจที่จะมีวันที่แอปเปิ้ลยุติบทบาทการจัดเทศกาลดนตรี iTunes Music Festival โดยแอปเป้ิลให้ข้อมูลออกมาแล้วว่าไม่จัดงานดังกล่าว ..

Apple ทุ่มกว่า 3 หมื่นล้าน ส่วน Netflix ทุ่มกว่า 2 แสนล้าน เพื่อทำหนัง/ซีรีส์ในปีหน้า

มีข่าวออกมาในระยะเวลาไล่เลี่ยกันทั้ง Apple และ Netflix เรื่องการทุ่มเงินทำหนัง/ซีรีส์ในระบบสตรีมมิ่งของตัวเอง Apple บอกทุ่มเงินกว่า 3 หมื่นล้าน Netflix บอกพร้อมทุ่มเงินกว่า 2 แสนล้านบาท ...คนละชั้นจริง ๆ ..

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ปี 2017 รายได้ $45,400 ล้านดอลลาร์ กำไร $8,700 ล้านดอลลาร์ ยอดขาย iPad เพิ่มขึ้น 28%

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ปี 2017 รายได้ $45,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กำไร $8,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ iPhone ยอดขายซบ สวนทาง iPad ยอดขายพุ่ง ..

Share

Tweet

Email