iPhone OS 4 มาแล้ว เฉดหัวเครื่องรุ่นเก่าลงหลุม

iPhone OS 4 มาแล้ว เฉดหัวเครื่องรุ่นเก่าลงหลุม

ผ่านไปแล้วกับงานเปิดตัว iPhone OS 4 ที่ช่วงระหว่างงานครางกันซี๊ดซ้าด แต่ตอนท้ายมีร้องกันระงมแอปเปิ้ลกั๊กกันอีกแล้ว

เปิดฉากมาลุงจ๊อบส์ก็ไม่ทำให้แฟนๆ ผิดหวังโชว์ด้วยการออกตัวสเต็ปเทพเช่นเดิมคือโม้เรื่องยอดขาย iPad พอหอมปากหอมคอแล้วก็คุยถึงเรื่องหนังสือว่ามีการดาวน์โหลดหนังสือจาก iBookstore ไปกว่า 250,000 ครั้งแล้ว

ถัดจากโม้เรื่อง iPad ก็เข้าสู่ iPhone SDK 4 ที่มีการโปรยชื่อฟีเจอร์ใหม่ๆอย่างเยอะ ถ้าดูจากรูปให้ดีทั้ง 2 รูปเจอหลายอย่างน่าสนใจทีเดียวเช่น

 • มีการเพิ่ม Digital Zoom 5x ให้กับ iPhone 3GS
 • เพิ่มความสามารถให้ iPhone ในการใช้บูลทูธคีย์บอร์ดร่วมกันได้
 • iPod Out ที่ยังไม่รู้ว่าคืออะไร
 • เพิ่มการค้นหาข้อความใน SMS/MMS
 • In-app SMS
 • Power Analysis Tools
 • เพิ่มความสามารถในการหมุนรูปภาพ (Rotate Photos)
 • ปฏิทินวันเกิด
 • Quicklook
 • และอีกมากมายลองเพ่งดูจากในรูปเลยครับ

โดยในวันนี้แอปเปิ้ลได้แบ่งหัวข้อการนำเสนอชิมลาง 7 อย่างด้วยกันคือ

Multitasking – หลายคนร้องซี๊ดว่ามาสักที เพราะอึดอัดกับการใช้งานทีละแอพฯบน iPhone เสียเหลือเกิน แต่ช้าก่อน Multitasking บน iPhone หาใช่แบบที่เราๆ ใช้บนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เปิดโปรแกรมทิ้งไว้ 5 โปรแกรม 10 โปรแกรมนะ เพราะ Multitasking ในแบบฉบับของ iPhone แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้ได้ในเงื่อนไข 7 อย่าง คือ Background Audio, Voice Over IP, Background Location, Push Notifications, Local Notifications, Task Completion และ Fast App Switching เช่นขณะเล่นเกมหรือเช็คอีเมลแล้วมีสายเรียกเข้าจาก VOIP แบบนี้สามารถเปิดคุยด้วย VOIP ได้โดยที่ไม่ต้องออกจากเกม หรือการเลือกใช้งานแอพฯสลับไปสลับมาทำได้ด้วยการกดปุ่ม Home 2 ครั้งแล้วเลือกแอพฯที่ต้องการใช้งานต่อ (คล้ายกับที่เรากดปุ่ม Control+Tab บน Windows หรือ Command+Tab บน Mac เลือกแอพฯที่ต้องการใช้งาน)

แต่หาใช่ iPhone/iPod touch ทุกรุ่นจะได้ใช้ Multitasking นะ เพราะแอปเปิ้ลเฉดเครื่องรุ่นเก่าไม่ให้ใช้ Multitasking แล้ว โดยคำอ้างที่จ๊อบส์บอกกับนักข่าวคือเครื่องรุ่นเก่ามีประสิทธิภาพไม่เพียงพอที่จะใช้ Multitasking (รุ่นไหนใช้ได้ไม่ได้ไปดูจากท้ายข่าวเพิ่มเติม)

Folders – หรือที่เห็นจากข่าวก่อนหน้าในชื่อ iGroup ที่ในตอนนี้เราสามารถจัดหมวดหมู่แอพฯต่างๆได้ง่ายขึ้น เช่นว่ารวมแอพฯเกมเข้าไปอยู่ในโฟลเดอร์เดียวกัน ซึ่งการใน Folders จะทำให้การลงแอพฯบน iPhone/ipod touch จากที่สูงสุดลงได้ 180 แอพจะกลายเป็นว่าเราจะสามารถลงแอพฯได้สูงสุดถึง 2160 แอพฯกันเลยทีเดียว หมดปัญหาเรื่องหน้าจอไม่พอสำหรับหลายๆคนเสียที

Email มีการปรับปรุงในเรื่อง Unified Inbox ซึ่งหมายถึงว่าถ้าเรามีอีเมลหลายแอคเคาท์โดยปกติเราจะต้องจิ้มเข้าจิ้มออกทีละอีเมลเพื่อเช็ค แต่พอมี Unified Inbox กลายเป็นว่าเราจะสามารถดูอีเมลรวมทั้งหมดได้ก่อนไม่ต้องมาไล่เช็คทีละแอคเคาท์ได้ และยังสามารถเข้าถึงอีเมลแต่ละแอคเคาท์ได้ปกติเหมือนเดิม

Game Center เปิดโอกาศให้เหล่านักพัฒนาสร้างเกมแนว “Social Gaming Network” ได้ โดยที่เราจะได้ใช้ความสามารถต่างๆ เพื่อเล่นเกมกับเพื่อนได้มากขึ้นเช่นนำ คราวนี้ไม่ว่าก๊วนเพื่อนจะอยู่ไหนก็ไม่ขาดความสนุก

iBooks นึกว่า iPhone จะกลายเป็นลูกชังซะแล้ว ก็แหมเล่นเปิด iBooks เอาใจกันแต่ iPad ใครจะไปนึกว่า iPhone/iPod touch จอจิ๋วๆจะได้ใช้ iBooks กับเขาด้วยเหมือนกัน เอาเป็นว่าอยากอ่านหนังสือเหรอไมต้องซื้อ iPad ก็ได้ ทนใช้ iPhone ของเราอ่านหนังสือจาก iBooks และเลือกซื้อหนังสือจาก iBookstore ได้เหมือน iPad นั้นแหล่ะเพียงแต่จอเล็กกว่าหน่อยนึง

Enterprise ออกมาเพื่อให้องค์กรต่างๆ ใช้ iPhone ได้คุ้มค่ามากย่ิงขึ้น ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น และรองรับกับการใช้งานร่วมกับชุดโปรแกรมได้เพิ่มมากขึ้น (ข้อมูลเพิ่มเติม : iPhone in Business)

iAd หลังจากที่แอปเปิ้ลได้เข้าซื้อกิจการบริษัทโฆษณาบนมือถือวันนี้เราได้เห็นแล้วว่ารูปร่างหน้าตาที่แอปเปิ้ลกำลังก้าวสู่โลกโฆษณาออนไลน์แข่งกับ Google เป็นอย่างไร แอปเปิ้ลบอกว่า iAd เป็นส่วนผสมระหว่างโฆษณาบนเว็บแบบอินเตอร์แอคทีฟและโฆษณาทางทีวีเข้าไว้ด้วยกัน โดยที่แอปเปิ้ลจะบริหารจัดการเรื่องการเลือกโฆษณาเองว่าโฆษณาไหนจะไปอยู่ในแอพฯไหน โดยมีการแบ่งรายได้กับนักพัฒนาเจ้าของแอพฯที่มีตัวโฆษณาเข้าไปอยู่แบบ 60:40 (นักพัฒนา:แอปเปิ้ล)

อ่านรายละเอียดของ iAd แล้วส่วนหนึ่งในด้านนักพัฒนาก็เหมือนกับว่าแอปเปิ้ลทำออกมาล่อตาล่อใจให้นักพัฒนาไม่หนีไปไหน อีกส่วนก็ที่มองก็น่ากลัวว่าเมื่อมีโฆษณาเข้ามาให้เห็นบ่อยๆจะรำคาญมากน้อยแค่ไหนในแง่ของผู้ใช้งาน

สำหรับ iPhone OS 4 แอปเปิ้ลจะเปิดให้ดาวน์โหลดในช่วงเดือนมิ.ย. หรืออาจจะเลยไปเดือนก.ค. ซึ่งเป็นช่วงฤดูร้อนของทั้งฝังอเมริกา ทั้งนี้ทางแอปเปิ้ลก็ยังได้บอกกันให้เตรียมช้ำใจกันแต่เนิ่นๆว่าเครื่องรุ่นไหนอัพ iPhone 4.0 ได้หรือไม่ได้หรืออัพได้แต่ไม่ทั้งหมดไว้แล้ว

 • iPhone รุ่นแรก, iPod touch 1G (2007) – ไม่สามารถอัพเดทเป็น iPhone OS 4.0 ได้เลย
 • iPhone 3G, iPod touch 2G (Late 2008) – อัพเดทเป็น iPhone OS 4.0 ได้ แต่บางฟีเจอร์จะไม่มีเช่น Multitasking (ฟีเจอร์อื่นที่คาดว่าจะใช้ไม่ได้ตอนนี้ยังไม่ทราบเพราะแอปเปิ้ลยังไม่ได้ประกาศ)
 • iPhone 3GS, iPod touch 3G 32GB และ 64GB (Late 2009) สามารถอัพเดท iPhone OS 4.0 ได้และสามารถใช้งานได้ทุกฟีเจอร์
 • iPad แอปเปิ้ลจะปล่อยเฟิร์มแวร์ iPhone OS 4 สำหรับ iPad ช่วงปลายปี 2010

ข้อมูลเพิ่มเติม : apple.com

รูปทั้งหมด : gdgt.comYou May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

Share

Tweet

Email