ภาษาลาวบน iPad แสดงผลได้ถูกต้องแล้ว

ภาษาลาวบน iPad แสดงผลได้ถูกต้องแล้ว

ออกตัวก่อนว่าผมไม่รู้จักภาษาลาวสักเท่าไหร่ แต่พอดีนึกถึงเพื่อนสมาชิกชาวลาวท่านหนึ่งที่แวะเวียนเข้ามาในเว็บสยามพอดเป็นครั้งคราวก็เลยลองสำรวจเรื่องนี้ก็ทำให้พบว่าการแสดงผลภาษาลาวบน iPad สามารถแสดงผลได้ถูกต้องแล้ว

ที่มาที่ไปของภาษาลาวบน iPad คงต้องย้อนกลับไปตั้งแต่เมื่อครั้ง iPhone ออกมาช่วง iPhone 3G ที่การแสดงผลภาษาลาวบน iPhone สามารถทำได้ก็จริงแต่ก็ยังแสดงผลไม่ถูกต้องนักซึ่งก็เป็นแบบนั้นเรื่อยมาจนถึง iPhone 3GS (fw 3.1.3) แอปเปิ้ลก็ยังไม่มีการแก้ไขแต่อย่างใด แต่ล่าสุดการแสดงผลภาษาลาวบน iPad สามารถแสดงผลตัวหนังสือลาวได้ถูกต้องแล้ว โดยผมเทียบตัวอักษรภาษาลาวจากหน้าเว็บ wikipedia ทั้งบน iPad (fw 3.2) และ iPhone 3GS (fw 3.1.3) ซึ่งได้ผลออกมาตามภาพด้านล่างนี้

คาดว่าใน iPhone OS 4 การแสดงผลภาษาลาวบน iPhone จะทำได้ถูกต้องเหมือนกับบน iPad  สักที

การแสดงผลภาษาลาวบน iPad

การแสดงผลภาษาลาวบน iPhone (1)

การแสดงผลภาษาลาวบน iPhone (2)You May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

Share

Tweet

Email