ภาษาลาวบน iPad แสดงผลได้ถูกต้องแล้ว

ภาษาลาวบน iPad แสดงผลได้ถูกต้องแล้ว

ออกตัวก่อนว่าผมไม่รู้จักภาษาลาวสักเท่าไหร่ แต่พอดีนึกถึงเพื่อนสมาชิกชาวลาวท่านหนึ่งที่แวะเวียนเข้ามาในเว็บสยามพอดเป็นครั้งคราวก็เลยลองสำรวจเรื่องนี้ก็ทำให้พบว่าการแสดงผลภาษาลาวบน iPad สามารถแสดงผลได้ถูกต้องแล้ว

ที่มาที่ไปของภาษาลาวบน iPad คงต้องย้อนกลับไปตั้งแต่เมื่อครั้ง iPhone ออกมาช่วง iPhone 3G ที่การแสดงผลภาษาลาวบน iPhone สามารถทำได้ก็จริงแต่ก็ยังแสดงผลไม่ถูกต้องนักซึ่งก็เป็นแบบนั้นเรื่อยมาจนถึง iPhone 3GS (fw 3.1.3) แอปเปิ้ลก็ยังไม่มีการแก้ไขแต่อย่างใด แต่ล่าสุดการแสดงผลภาษาลาวบน iPad สามารถแสดงผลตัวหนังสือลาวได้ถูกต้องแล้ว โดยผมเทียบตัวอักษรภาษาลาวจากหน้าเว็บ wikipedia ทั้งบน iPad (fw 3.2) และ iPhone 3GS (fw 3.1.3) ซึ่งได้ผลออกมาตามภาพด้านล่างนี้

คาดว่าใน iPhone OS 4 การแสดงผลภาษาลาวบน iPhone จะทำได้ถูกต้องเหมือนกับบน iPad  สักที

การแสดงผลภาษาลาวบน iPad

การแสดงผลภาษาลาวบน iPhone (1)

การแสดงผลภาษาลาวบน iPhone (2)You May Also Like:

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

เครื่องเกม Nintendo Switch ขายดีทำให้ชิปหน่วยความจำขาดตลาด ส่งผลกระทบถึง iPhone ด้วย

จากที่นินเทนโดออกเครื่องเกม Nintendo Switch มาเมื่อเดือน มี.ค. และขายดีเทน้ำเทท่าทำให้ชิ้นส่วนหน่วยความจำ (NAND Flash Memory) มีความต้องการมากขึ้น ส่งผลต่อผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือยี่ห้อต่าง ๆ มีชิ้นส่วนดังกล่าวไม่เพียงต่อต่อความต้องการ ส่งผลให้ผลิตเครื่องได้ไม่ตามเป้าที่วางไว้ ..

Share

Tweet

Email