เตือนก่อนเล่น iPhone Beta Firmware

เตือนก่อนเล่น iPhone Beta Firmware

ช่วงเดือนมีนาคมถึงมิถุนายนในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาก็ถือว่าเป็นฤดูของ iPhone Beta Firmware ซึ่ง Apple ได้ทำการแจกจ่ายตัว Beta Firmware นี้แก่นักพัฒนา มีผู้ใช้หลายๆ คนอยากจะทดลองเล่นและนำมาสู่คำถามมากมายในกระดานสนทนาหลายๆ แห่ง บทความนี้น่าจะช่วยไขข้อข้องใจหลายๆ ข้อสำหรับคนที่อยากลองของใหม่ก่อนเวลาอันสมควร ในบทความนี้จะกล่าวถึงภาพรวมๆ เท่านั้นไม่ได้เจาะจงกับ Beta รุ่นไหนทั้งสิ้นจึงไม่มีการกล่าวถึงฟีเจอร์ของระบบปฏิบัติการ (ถ้าสนใจก็ตามข่าวเอานะครับ)

มีอะไรที่ต้องระวังบ้าง?

เนื่องจากมันเป็น Beta Firmware ที่เจอแน่ๆ คือบั้ก และอาการผิดปกติหลากหลาย เช่น เครื่องร้อนผิดปกติ, แบตหมดเร็วผิดปกติ, การไม่ตอบสนองเท่าที่ควร, อาการรวน, แฮงค์, ฯลฯ แล้วคุณพร้อมจะรับความเสี่ยงเหล่านี้ไหม? ถ้ายังไม่พร้อมก็อย่าเพิ่งเสี่ยง

อีกประเด็นที่ต้องระวังคือ Beta Firmware นี้จะมีกระบวนการ Activate (Unbrick) ที่ต่างจาก Firmware ทั่วไป เพราะ Apple ได้ควบคุมการใช้งาน Beta Firmware มากกว่า Firmware ทั่วไป กล่าวคือไม่ใช่ว่าแค่ได้ Beta Firmware มาแล้วจะสามารถใช้การได้ทันที แต่เครื่องที่จะติดตั้ง Beta Firmware ได้ต้องมีการลงทะเบียนกับ Apple ผ่านทางหน้าเว็บของผู้พัฒนา iPhone ที่จ่ายเงินค่าสมาชิกให้กับ Apple (ที่สมัครฟรีนี่ใช้ไม่ได้นะ) และที่สำคัญคือในช่วง Beta Firmware กลุ่มแฮคเกอร์หลักที่คอยทำเครื่องมือสำหรับ Jailbreak/Unlock ตัว iPhone อาจจะไม่ออกเครื่องมือใดๆ เกี่ยวกับ Beta Firmware ทั้งสิ้น (แต่อาจจะมีกลุ่มยิบย่อยที่คอยแฮคซึ่งอาจจะมีหรือไม่มีก็ได้ ซึ่งเครื่องมือที่ออกมาอาจจะไม่เหมาะกับผู้ใช้ทั่วๆ ไปก็เป็นได้) ดังนั้นหากคุณประสบปัญหาที่ต้องการใช้เครื่องมือดังกล่าว คุณอาจจะทำอะไรกับเครื่องของคุณไม่ได้อีกเลยจนกว่าจะถึงช่วงที่มีการแจกจ่าย Firmware อย่างเป็นทางการ แทบจะไม่มีโอกาส Jailbreak และ Unlock เลยกับ Beta Firmware

ดังนั้น iPhone ที่เป็นเครื่องจำกัดเครือข่ายผู้ให้บริการ (Locked) และไม่สามารถ Activate กับผู้ให้บริการเครือข่าย กรุณาหลีกเลี่ยงการใช้ Beta Firmware

ที่สำคัญที่สุดคือ Beta Firmware มีวันหมดอายุเพราะ Apple ต้องการให้นักพัฒนาทำการ Update เครื่องด้วย Beta Firmware รุ่นล่าสุดอย่างสม่ำเสมอ ดังนั้นหากคุณพลาดการ Update ไป เครื่องของคุณก็จะไม่สามารถใช้การได้ ต้องรอการติดตั้ง Beta Firmware รุ่นใหม่ลงไปจึงจะใช้การได้ ไม่เช่นนั้นก็ต้องรอจนมีการออก Firmware รุ่นนั้นอย่างเป็นทางการ

ก่อนติดตั้ง Firmware ควรทำ Backup ข้อมูลทุกอย่างใน iPhone/iPod touch/iPad (หรือ i อื่นๆ) ให้เรียบร้อย

หาจากไหน?

ไม่สามารถบอกแหล่งได้ครับ แต่จริงๆ ก็มีคนพยายามปล่อยนะ แต่ถ้าเอาอย่างเป็นทางการก็คงต้องดาวน์โหลดกับทาง Apple ในฐานะผู้พัฒนา แต่การเอา Beta Firmware ไปแจกจ่ายก็ถือว่าเป็นการผิดเงื่อนไขของผู้พัฒนาที่ให้การยอมรับไปกับ Apple ก่อนจะสมัครเป็นผู้พัฒนา

ก่อนจะติดตั้งต้องทำอย่างไร?

สิ่งที่จำเป็นจริงๆ คือ การลงทะเบียนเครื่องที่จะติดตั้งเข้ากับระบบของ Apple ค่าที่เอาไปลงทะเบียนไม่ใช่ IMEI ของเครื่อง (เพราะ iPod touch ไม่มี) แต่เป็นค่าที่เรียกว่า UDID ซึ่งทุกเครื่องจะมีเป็นของตัวเองและไม่ซ้ำค่ากัน เราสามารถตรวจสอบค่านี้ได้จากโปรแกรม iTunes โดยเมื่อเชื่อมต่อเครื่องเข้ากับโปรแกรม iTunes ที่หน้าจอหลักของเครื่องให้คลิ้กที่ Serial Number แล้วข้อความบรรทัดดังกล่าวจะเปลี่ยนเป็น UDID ตามด้วยค่าตัวอักษรและตัวเลข 32 ตัว ให้ทำการคัดลอกค่าดังกล่าว (กด Ctrl+C หรือ Command+C ตามแต่ระบบปฏิบัติการที่ใช้งาน iTunes) แล้วนำไปกรอกในหน้าจอสำหรับลงทะเบียนค่าดังกล่าว

จะติดตั้งอย่างไร?

เมื่อได้ไฟล์มา คุณอาจจะได้มาในรูปแบบของ Disk Image (ไฟล์ DMG) หรือมาเป็น iPhone Software (ไฟล์ IPSW) ถ้าได้เป็น DMG ก็ต้องทำการ Mount ก่อนเพื่อที่จะเข้าถึงไฟล์ IPSW ได้ จากนั้นจึงทำการเปิด iTunes แล้วกด Shift หรือ Option (ตามแต่ระบบปฏิบัติการที่คุณใช้งาน iTunes อยู่ในขณะนั้น) แล้วคลิ้กปุ่ม Restore แล้วจึงทำการเลือกไฟล์ IPSW ที่ถูกต้องกับเครื่องที่คุณจะทำการติดตั้ง เมื่อผ่านขั้นตอนนี้ก็จะเหมือนการติดตั้ง Firmware ใหม่ตามปกติ

เสร็จแล้วเมื่อทุกอย่างถูกติดตั้ง ตัวเครื่องก็จะเข้าสู่สถานะ Bricked (หน้าจอเป็นสาย USB กับรูปไอคอน iTunes) แต่ที่ต่างไปคือปกติพื้นหลังจะเป็นสีดำ แต่คราวนี้จะเป็นสีม่วงแทน หน้าจอของคุณเป็นปกติครับ แต่นี่คืออาการปกติของ Beta Firmware ที่หลายๆ เว็บเขาเรียกว่า Pink Screen of Death ถึงตรงนี้ถ้าคุณยังไม่ได้ลงทะเบียน UDID คุณก็จะได้ที่ทับกระดาษราคาเหยียบหมื่นที่ต้องรออีกหลายเดือนกว่าจะกลายสภาพกลับมาเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานได้ดังเดิม (ฮา) แต่ถ้าคุณได้ลงทะเบียน UDID ไปแล้ว ก็รอการ Activate ครับซึ่งจะเร็วจะช้าก็ขึ้นกับสภาพอินเตอร์เน็ต ณ เวลานั้น ใจเย็นๆ เครื่องยังอยู่ในสภาวะปกติครับ เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการดังกล่าวเครื่องก็จะกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิมกับ Beta Firmware

โอ้ยทนไม่ไหวแล้วอยากกลับไปใช้ของเดิมได้ไหม?

สำหรับ iPod touch หรือ iPad Wifi ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรมากเนื่องจากไม่มี Baseband ซึ่งทำให้เป็นปัญหาในกระบวนการ Downgrade เพียงแค่ทำการ Downgrade เครื่องโดยนำเครื่องเข้าสู่ DFU Mode น่าจะเพียงพอ (ปิดเครื่องแล้วกดปุ่ม Home และ Sleep ค้าง 10 วินาทีแล้วจึงปล่อยปุ่ม Sleep แต่ค้างปุ่ม Home ไว้จนกระทั่ง iTunes ตรวจพบเครื่อง แต่หน้าจอยังคงมืดสนิทอยู่)

แต่สำหรับ iPhone หรือ iPad 3G อาจจะมีปัญหากับ Baseband ซึ่งอาจจะทำให้ไม่สามารถใช้งานที่เกี่ยวข้องกับระบบโทรศัพท์ได้ตามปกติ รวมถึงอาจจะพบ Error เมื่อทำการ Restore เนื่องจากไม่สามารถติดตั้ง Baseband รุ่นเก่าทับรุ่นใหม่ไปได้ จึงทำให้ไม่หลุดจากสถานะ Recovery ไปต้องหาโปรแกรมมาช่วยเตะให้หลุดจากหน้าจอดังกล่าวไปอีกชั้น (ใน Mac ใช้ iRecovery ใน Windows น่าจะใช้พวก sn0wbreeze ได้)

ทั้งนี้ทั้งนั้นอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายของ Apple ทำให้ไม่สามารถ Downgrade Firmware กลับมาเป็นรุ่นปกติได้ โปรดระวัง!

ปิดท้าย

ถ้าอ่านที่ผมเขียนมาทั้งหมดแล้วงง แสดงว่าคุณยังไม่พร้อมที่จะใช้ Beta Firmware ครับ เพราะคุณยังไม่พร้อมที่จะรับผิดชอบจากปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นจากการใช้งาน Beta Firmware ได้ ซึ่งคุณไม่สามารถนำไปให้ผู้ให้บริการที่ได้รับการแต่งตั้งจาก Apple จัดการให้ได้ (ถือว่าเครื่องหมดประกันเลย ต้องรอให้ติดตั้ง Firmware ที่ Apple แจกจ่ายผ่านช่องทางปกติให้ได้)

หวังว่าบทความนี้จะคลายข้อสงสัยให้กับผู้สนใจ Beta Firmware ได้ และจะพอทราบกระบวนการการติดตั้ง Beta Firmware ทำให้ไม่เกิดปัญหาอันไม่คาดคิดขึ้นYou May Also Like:

แอปเปิ้ลอัพเดทเฟิร์มแวร์ iPod nano 5G

แอปเปิ้ลออกอัพเดทสำหรับ ipod nano 5G โดยหลัก ๆ แล้วเป็นการเพิ่มเติมในส่วนของ Genius Mixes สำหรับ Nike+iPod และมีการแก้ไขเรื่องการปรับระดับความเร็วเสียงในการฟังพอดแคสท์ และการใช้งาน Voice Over ผ่านทานเฮดโฟน เจ้าของ iPod nano 5G สามารถกด Update กันได้จาก iTunes ได้เลยทันที ..

เฟิร์มแวร์ iPhone 2,1

สำหรับเฟิร์มแวร์ในปัจจุบันที่เราใช้กันอยู่จะขึ้นต้นด้วย 1,1 สำหรับ iPhone และ iPod touch 1G และ 1,2 สำหรับ iPhone 3G และ iPod touch 2G ซึ่งล่าสุดได้มีผู้ไปพบรหัสตัวเลข 2,1 คาดว่าเป็นรหัสเฟิร์มแวร์ที่ iPhone รุ่นใหม่ แต่ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลอะไรมากนัก นอกจากการคาดกันถึงกำหนดการจำหน่าย โดยคาดว่าแอปเปิ้ลจะทำการเปิดตัวในช่วงเดือนตุลาคมและเร่ิมจำหน่ายในเดือนธันวาคม 2009 รายละเอียดนอกเหนือจากนั้นทั้งเช่นเรื่องสเป็คเครื่องและความสามารถใหม่ ๆ ยังไม่มีเอ่ยถึงแต่ประการใด

..

เฟิร์มแวร์ 2.2.1 มาแล้ว

ไม่มีอะไรมากกับการที่แอปเปิ้ลอัพเดทเฟิร์มแวร์ 2.2.1 สำหรับ iPhone และ iPod touch ในครั้งนี้ แค่เป็นการแก้ไขปรังปรุงให้ใช้งานได้ดีขึ้นจากเดิม คีย์บอร์ดไทยยังไม่มีเหมือนเดิม ส่วนท่านเจ้าของเครื่องที่เคยผ่านการ Jailbreak มาแล้วทาง Dev Team ได้ออกมาเตือนเหมือนเดิมว่าอย่าเพิ่งอัพเดทจนกว่าจะมีวิธี Jailbreak เฟิร์มแวร์ใหม่ได้เสียก่อน ไม่อย่างนั้นอาจซวยได้

 

New Features Include

  • Improved Safari Stability
  • Fixed AAC playback issues
  • Fixed bug keeping images from Mail saving

สำหรับการอัพเดทครั้งหน้า (เฟิร์มแวร์ 2.3) มีการคาดการณ์กันว่าแอปเปิ้ลจะเปิดให้ซิงค์ข้อมูลผ่านทางบูลทูธได้นั้นดูไม่ค่อยเชื่อถือได้มากเท่าไหร่ เพราะแทนที่จะซิงค์ผ่านบูลทูธน่าจะทำให้ซิงค์ผ่าน Wi-Fi ได้น่าจะเร็วกว่าในการโอนข้อมูล แต่ถึงกระนั้นการซิงค์แบบไร้สายก็คงไม่เหมาะสำหรับการซิงค์เพลง, หนัง เข้าไปอยู่ดี เพราะใช้เวลานานมาก ๆ ในการโอนข้อมูล

 

แต่อย่างไรก็ตามตอนนี้ก็ควรดาวน์โหลดเฟิร์มแวร์ 2.2.1 มาเก็บไว้ก่อนเป็นการดีที่สุด

 

ที่มา : xsellize.com

 

..

Share

Tweet

Email