ปุ่มสระ/วรรณยุกต์ไทยใน iPhone OS 4 beta 2 มีเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย

ปุ่มสระ/วรรณยุกต์ไทยใน iPhone OS 4 beta 2 มีเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย

นอกจากฟีเจอร์เด็ด ๆ ที่สตีฟ จ๊อบส์เผยให้เห็นกันไปบ้างแล้วสำหรับ iPhone OS 4.0 ซึ่งนอกจากไฮไลท์สำคัญ ๆ ก็ยังมีส่วนที่เกี่ยวข้องกับเราคนไทยอีกด้วย

สำหรับ iPhone OS 4 beta 2 (8A248c) ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยเกี่ยวกับคีย์บอร์ดภาษาไทย ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยในส่วนของวรรณยุกต์ที่มีการสลับตำแหน่งปุ่ม “สระอุ” และ “สระอู” จากที่ในปัจจุบันคีย์บอร์ดแนวตั้งใน iPhone OS 3.1.3 จะอยู่แถวล่างด้านขวา แต่ใน iPhone OS 4 beta 2 ได้ถูกย้ายตำแหน่งไปอยู่ข้างบนด้านขวาแทน และย้ายเครื่องหมาย “นิคหิต” (หยาดน้ำค้าง [วงกลมด้านบน])และ “พินทุ” (หยาดน้ำ [จุดที่ใส่ไว้ใต้ตัวอักษร]) มาไว้ด้านล่างแทน ส่วนคีย์บอร์ดแนวนอนก็มีการสลับตำแหน่ง “สระอุ” และ “สระอู” จากใน iPhone OS 3.1.3 จะอยู่แถวล่างด้านขวา เมื่อเป็น iPhone OS 4 beta 2 จะมีการย้ายขึ้นไปอยู่แถวบนในตำแหน่งแทนที่ “นิคหิต” กับ “พินทุ” ด้วยเช่นกัน

เข้าใจว่าเป็นการย้ายตำแหน่งสระหรือวรรณยุกต์ที่เราใช้บ่อย ๆ ในครั้งนี้ให้มาอยู่ใกล้นิ้วมากขึ้น ประมาณว่าไม่ต้องเอื้อมนิ้วไปสุดนิ้วเหมือนตอนนี้ ส่วนเลย์เอาท์คีย์บอร์ดภาษาไทยในส่วนของตัวอักษรใน iPhone OS 4 beta 2 ยังคงไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ไปจาก iPhone OS 3.1.3You May Also Like:

iOS 7 (beta 5) ปรับปรุงคีย์บอร์ดไทยเล็กน้อย

แอปเปิ้ลเพิ่งปล่อย iOS 7 (beta 5) ทำให้เห็นภาพรวมชัดเจนมากขึ้นว่าตอนออกจริงจะเป็นอย่างไร เพราะใน beta 5 มีการเปลี่ยนแปลงเรื่องสีสันที่ที่ใช้ใน Settings รวมถึงปรับปรุงเกี่ยวกับคีย์บอร์ดไทยเล็กน้อยอีกด้วย ..

แอปเปิ้ลออก iOS 7 beta 3

2 อาทิตย์อัพเดทหนึ่งครั้งสำหรับ iOS 7 ที่ตอนนี้ออก beta 3 มาให้นักพัฒนาซอฟท์แวร์ดาวน์โหลดกันเรียบร้อย ..

เมนูภาษาไทยพร้อมรูปคีย์บอร์ดไทยใน iOS 7

นำรูปบางส่วนใน iOS 7 โดยเปลี่ยนเป็นเมนูภาษาไทยมาให้ได้ชมกันครับ  ..

Share

Tweet

Email