iPhone กินส่วนแบ่ง Smartphone ในญี่ปุ่น 72 เปอร์เซ็นต์

iPhone กินส่วนแบ่ง Smartphone ในญี่ปุ่น 72 เปอร์เซ็นต์

จะว่าเป็นข่าวใหญ่ก็ไม่ใหญ่ซะทีเดียว จะแปลกใจก็ไม่แปลกสำหรับส่วนแบ่งการตลาดของ iPhone ในญี่ปุ่นที่สามารถครองส่วนแบ่งได้มากถึง 72 เปอร์เซ็นต์ในกลุ่ม Smartphone

iPhone เริ่มขายในญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนก.ค. 2008 กับค่ายมือถือ Softbank ซึ่งตอนนี้มียอดขายแล้วกว่า 2.3 ล้านเครื่อง ซึ่งเมื่อคิดในกลุ่มมือถือ Smartphone ด้วยกันคิดเป็นสัดส่วนมากถึง 72 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว สำหรับอันดับสองตามมาห่างๆ อย่างห่วงๆ ได้แก่ HTC  ส่วนแบ่งอยู่ที่ 11 เปอร์เซ็นต์ และอันดับสามได้แก่โตชิบาที่ 6.8 เปอร์เซ็นต์

ส่วนที่บอกไว้ตั้งแต่ต้นว่าไม่แปลกอะไรที่ iPhone ครองส่วนแบ่งได้ขนาดนี้ เพราะการแบ่งสัดส่วนด้วย OS ของโทรศัพท์มือถือแบบที่เราชินกันแล้วไม่ว่าจะในไทย,ยุโรปหรืออเมริกานั้นจนถึงปัจจุบันโทรศัพท์จากต่างประเทศยี่ห้อไหนเข้าไปบุกตลาดญี่ปุ่นก็ต้องถอยกลับกันหมด นับตั้งแต่สมัยก่อนหน้า iPhone ไม่ว่าจะเป็น Symbian, Windows Mobile ต่างก็พยายามเข้าไปครองส่วนแบ่งมือถือในญี่ปุ่นแต่สุดท้ายก็ต้องรีบเก็บของกลับกันเป็นแถว สาเหตุหลักๆ ที่ไม่สามารถตีตลาดในญี่ปุ่นได้คือโทรศัพท์เหล่านี้เข้าไม่ถึงวัฒนธรรมการใช้โทรศัพท์มือถือแบบคนญี่ปุ่นนั่นเอง (Japanense mobile phone culture) ส่วนการเข้าไปของ iPhone ในประเทศญี่ปุ่นต้องไม่ลืมว่าประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศลำดับต้น ๆ ที่มียอดขายสินค้าแอปเปิ้ลมากที่สุดประเทศหนึ่ง (ในอดีตถ้าไม่นับอเมริกา ญีปุ่นมียอดขายสูงที่สุด) กระแสตอบรับยังไงก็ดีกว่ายี่ห้ออื่นอยู่แล้ว ถึงแม้กระแสตอบรับ iPhone จะดีเพียงใดแต่ด้านความสามารถของ iPhone ก็คงสู้โทรศัพท์มือถือเมดอินเจแปนไม่ได้อยู่ดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการรับชมทีวี, การสนทนาแบบเห็นหน้า, การจ่ายเงินค่าสินค้าผ่านมือถือ เป็นต้น หรือจะเรียกรวมๆ ได้ว่าโทรศัพท์มือถือในประเทศญี่ปุ่นด้านการใช้งานเขาล้ำหน้ากว่า Smartphone แบบที่เรา ๆ ใช้อยู่ไปไกลมากแล้วก็ว่าได้ และสุดท้ายถ้านับยอดจำหน่ายของโทรศัพท์มือถือทั้งหมดราว 100 ล้านเครื่องในญี่ปุ่นแล้ว iPhone ก็จะมีสัดส่วน 2.3 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

สำหรับในไทยไม่มีตัวเลขชัดเจนว่ายอดจำหน่าย iPhone แบบเป็นทางการในปัจจุบันนี้ทั้งของทรูมูฟและดีแทคขายได้แล้วทั้งหมดกี่แสนเครื่องและคิดเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ของตลาด Smartphone ในประเทศไทย

ข้อมูลเพิ่มเติม : Japanense mobile phone culture

ที่มา : businessweek.comYou May Also Like:

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

เครื่องเกม Nintendo Switch ขายดีทำให้ชิปหน่วยความจำขาดตลาด ส่งผลกระทบถึง iPhone ด้วย

จากที่นินเทนโดออกเครื่องเกม Nintendo Switch มาเมื่อเดือน มี.ค. และขายดีเทน้ำเทท่าทำให้ชิ้นส่วนหน่วยความจำ (NAND Flash Memory) มีความต้องการมากขึ้น ส่งผลต่อผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือยี่ห้อต่าง ๆ มีชิ้นส่วนดังกล่าวไม่เพียงต่อต่อความต้องการ ส่งผลให้ผลิตเครื่องได้ไม่ตามเป้าที่วางไว้ ..

โซนี่เปิดตัวเซนเซอร์กล้องมือถือรุ่นใหม่ ถ่ายวิดีโอซุปเปอร์สโลว์โมชั่น 1000fps ได้ด้วย

ผู้ผลิตเซนเซอร์สำหรับกล้องถ่ายรูปรายใหญ่อย่งโซนี่ได้เปิดเผยข้อมูลเซนเซอร์กล้องสำหรับโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ที่สามารถถ่ายวิดีโอซุปเปอร์สโลว์โมชั่น 1000fps ที่ความละเอียด 1080p ได้ด้วย ..

Share

Tweet

Email