HP ซื้อ Palm เบาะ ๆ แค่ 3.8 หมื่นล้านบาท

HP ซื้อ Palm เบาะ ๆ แค่ 3.8 หมื่นล้านบาท

เป็นข่าวใหญ่ในวงการเทคโนโลยีโลกพอสมควรกับการที่ HP เข้าซื้อ Palm ในราคาที่คุ้มค่าคุ้มราคาที่ $1.2 พันล้านเหรียญ (ประมาณ 3.8 หมื่นล้านบาท)

HP ได้ประกาศเป็นทางการถึงข้อตกลงในการเข้าซื้อกิจการ Palm, Inc โดยวงเงินในการเข้าซื้อ Palm ในครั้งนี้ตกเป็นเงินราว ๆ $1.2 พันล้านเหรียญ (ประมาณ 3.8 หมื่นล้านบาท) การซื้อครั้งนี้เราอาจจะได้เห็น Palm WebOS ที่เคยคาดกันว่าเป็นคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อกับ iPhone OS ตัวจริงได้กลับมาผงาดแบบสมศักดิ์ศรีสักที หลังจากที่ Palm เองไม่สามารถทำทั้ง Hardware และ Software เองไปพร้อม ๆ กันได้ ซึ่งก็เป็นไปอย่างที่หลายคนคาดไว้ตั้งแต่ Palm เริ่มกลับมาขาย Palm Pre ที่ใช้ Palm WebOS เมื่อปี 2009 แม้ลูกเล่นของ Palm WebOS ทำให้ใครต่อใครประทับใจก็ตามแต่ยอดขายเครื่อง Palm Pre กลับทำได้ไม่ดีนัก แถมการบุกตลาดต่างประเทศก็ประสบปัญหาเป็นระยะ ๆ ทำให้ Palm, Inc ที่มีแต่ทรง ๆ ก็กลับทรุดลงไปมากกว่าเดิม

ทางด้าน HP เองที่เคยเป็นเจ้ายุทธจักร PDA กับชื่อ iPAQ ที่ตอนนี้เชื่อว่าคนรุ่นใหม่ ๆ อาจจะไม่รู้จักชื่อนี้แล้วด้วยซ้ำ เพราะด้วยตัวสินค้าที่ HP ไม่สามารถออกทั้งสเป็คเครื่องและจำนวนรุ่นทันคู่แข่งอย่าง HTC (หรือ Dopod เดิมในอดีต) ทำให้ชื่อ iPAQ ค่อย ๆ หายไปจากตลาด การเข้าซื้อครั้งนี้เชื่อว่าทาง HP หวังเป็นอย่างยิ่งกับการออกโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ ๆ ที่จะใช้ Palm WebOS โดยไมต้องคอยตามรบกับคู่แข่งอย่าง HTC ที่ใช้ Windows Mobile เป็นหลักในการบุกตลาด

ลองมาดูกันต่อไปว่าประสบการณ์ในอดีตของผู้ที่เคยยิ่งใหญ่ในยุทธจักรของ PDA อย่าง HP จะทำให้ Palm WebOS กลับมาสู้ชาวโลกได้อย่างไร เพราะตอนนี้มีทั้ง iPhone OS, Android OS ไหนจะ Windows Phone 7 ที่กำลังจะออกมาเร็ว ๆ นี้

ด้านจำนวนเงินส่วนใหญ่ก็บอกว่า HP ได้ของดีราคาถูก แต่ก็มีอีกหลายคนมองว่าราคาของ Palm ในปัจจุบันน่าจะต่ำกว่านี้ คือไม่เกินพันล้านเหรียญ

ที่มา : 9to5mac.comkangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email