รีวิว : หูฟัง Sennheiser/adidas Sport Series

รีวิว : หูฟัง Sennheiser/adidas Sport Series

ทาง EPS ตัวแทนจำหน่ายหูฟัง Sennheiser ในประเทศไทยส่งหูฟัง Sport Series รุ่นใหม่มาให้รีวิว โดยส่งมา 2 รุ่นด้วยกันคือ PMX680 และ CX680 ส่วนจะเป็นยังไงกันบ้างลองตามอ่านกันดูครับสำหรับหูฟัง Sennheiser Sport Series รุ่นใหม่เป็นทำตลาดร่วมกันระหว่าง Sennheiser และ adidas ซึ่งบนหูฟังจะมีทั้งโลโก้ทั้งของ Sennheiser และ adidas แปะอยู่ด้วยตรงช่วงก้านหูฟังของแต่ละรุ่น โดยหูฟัง Sport Series ทั้งหมดมี 4 รุ่นด้วยกันคือ MX680, OMX680, CX680 และ PMX680 ซึ่ง 2 รุ่นหลังเป็นรุ่นที่เราได้รับมารีวิวในครั้งนี้

รูปร่างหน้าตา

เริ่มกันที่ PMX680 ที่มีหน้าตาเป็นหูฟังแบบคล้องด้านหลังศรีษะ สีสันของตัวโครงทั้งหมดจะเป็นสีดำตัดกับสีเหลืองตรงช่วง Earbud โดยน้ำหนักของ PMX680 ถือว่าเบามากเพียง 18 กรัมเท่านั้น ซึ่งถ้าสังเกตให้ดีตรงช่วงก้านสีดำที่จุด ๆ นั้นจะเป็นวัสดุที่มีส่วนผสมของเส้นใยเคฟล่าร์ (Dupont™ Kevlar®) ซึ่งจะทำให้ตัวหูฟังมีทั้งความแข็งแรงและยืดหยุ่นไปพร้อม ๆ กัน จุดเด่นอีกอย่างสำหรับหูฟัง Sport Series คือสามารถป้องกันเหงื่อและละอองน้ำได้ดีกว่าหูฟังรุ่นปกติ ซึ่งทำให้เราสามารถที่นำไปใช้ออกกำลังได้โดยที่ไม่ต้องกลัวว่าเหงื่อจะเข้าไปทางช่องหูฟังทำให้หูฟังเสียง่ายหรือเปล่า

ถัดมาคือ CX680 ที่เป็นหูฟังแบบ In-Ear ที่มีพร้อมครีบช่วยกระชับเวลาใส่หูฟังไม่ให้หลุดง่าย ๆ ซึ่งทาง Sennheiser ยังได้เตรียมจุกยางมาให้พร้อม 3 ขนาดและยังมีจุกยางแบบ Earbud สำหรับผู้ที่ไม่ชอบการใส่หูฟังแบบ In-Ear การออกแบบของ CX680 ยังคงยึดความเบาเป็นจุดเด่นโดยมีน้ำหนักเพียง 10 กรัมเท่านั้น โดยตัวก้านหูฟังมีส่วนผสมของเส้นใยเคฟล่าร์ (Dupont™ Kevlar®) ทำให้มีความแข็งแรงและหยืดหยุ่นไปพร้อม ๆ กัน และเมื่อเป็นหูฟังที่เน้นไว้สำหรับการออกกำลังกายซึ่งนอกจากจะกันเหงื่อกันละอองน้ำแล้ว ในช่องหูฟังก็มีการใส่เส้นใยไว้สำหรับป้องกันไม่ให้เหงื่อเข้าไปในช่องหูฟังได้ง่าย ๆ

ด้านสายหูฟังของทั้งสองรุ่นทำมาเป็น 2 ช่วงคือช่วงแรกคือช่วงของตัวหูฟัง ช่วงที่สองคือช่วงที่มีตัวปรับระดับเสียงโดยหูฟัง สาเหตุที่ทำแยกมา 2 ช่วงก็เพราะว่าบางคนเวลาออกกำลังกายอาจจะนำ iPod หรือเครื่องเล่นอื่น ๆ ไว้รัดไว้ตรงต้นแขนทำให้ถ้าใช้หูฟังที่ยาวมาก ๆ ก็จะเกะกะเลยทำให้ทาง Sennheiser ออกแบบในส่วนนี้มาให้ตรงใจกับผู้ที่ชอบออกกำลังกาย ซึ่งจะทำให้สายหูฟังไม่ยาวเกินไปเมื่อนำ iPod ไปรัดตรงต้นแขน

การใช้งาน

สำหรับเรื่องเสียงเร่ิมกันที่ PMX680 ที่เป็นหูฟังแบบคล้องด้านหลังศรีษะโทนเสียงที่ได้จะเป็นแบบทั่วไปไม่ได้เน้นไปทางใดทางหนึ่ง โดยเสียงจะค่อนข้างกระจายทำให้เวลาฟังเพลงแนว Rock ไม่ค่อยปลื้มเท่าไหร่ ส่วนเรื่องการสวมใส่ด้วยความที่การออกแบบรูปทรงเป็นแบบตายตัวทำให้การสวมใส่จะมีปัญหากับคนที่มีศรีษะเล็กที่ใส่เข้าไปแล้วจะรู้สึกว่าหลวม ๆ อยู่บ้างนิดหน่อย

ถัดมาเป็น CX680 หูฟังแบบ In-Ear ซึ่งเริ่มกันตั้งแต่การสวมใส่ที่มีลักษณะเฉพาะ โดยตัวครีบที่ช่วยให้กระชัับไม่ให้หูฟังหลุดไปไหนง่าย ๆ นั้นใส่ครั้งแรกก็รู้สึกแปลก ๆ ไปบ้างเพราะนาน ๆ จะเจอหูฟังที่มีเจ้าครีบแบบนี้สักที ด้านเสียงถือว่า CX680 เสียงโดยรวมทำได้ชัดเจนดีใช้ได้เพราะด้วยความเป็น In-Ear รายละเอียดต่าง ๆ จากการได้ทดลองฟังทั้ง Pop และ Rock ถือว่าตอบสนองได้ดีพอตัว โดยในเสียงต่ำแม้จะไม่ได้ดำดิ่งแบบลึกมาก แต่ก็ยังสามารถให้ความรู้สึกได้ว่าเป็นเบสที่ออกมาเป็นลูก ๆ  (แต่ลูกเล็กไปนิด)

ด้านการปรับเสียงโดยใช้ตัวปรับระดับเสียงจากสายหูฟังของทั้งสองรุ่นถือว่าช่วยได้เยอะเวลาออกกำลังกายเพราะทำให้เราไม่ต้องหยิบ iPod หรือเครื่องเล่นเพลงที่ใช้ออกมาเมื่อต้องการปรับเสียง เท่าที่ลองใช้งานด้านฟังก์ชั่นไม่มีปัญหาอะไร แต่จะมีปัญหานิดหน่อยก็ตอนใช้ขณะวิ่งออกกำลังกายที่ตัวปรับเสียงจะตีเข้าหาตัวบ้างในบางครั้ง

สรุปสำหรับหูฟังทั้งสองรุ่นนี้เอาว่าถ้าจะนำมาเปรียบกับหูฟังที่ใช้งานทั่วไปในระดับเดียวกันเรื่องเสียงคงห่างกันอยู่บ้าง แต่ถ้านำมาใช้งานด้านออกกำลังกายถือว่าตอบสนองได้ดีเพราะใครที่ออกกำลังกายไปฟังเพลงจาก iPod/iPhone ไปคงเจอปัญหาเหงื่อเข้าหูฟังกันบ้างไม่มากก็น้อย เพราะอย่างน้อย ๆ Sennheiser/adidas Sport Series ก็มีการป้องกันเหงื่อกับละอองน้ำเข้าหูฟังในระดับหนึ่ง

จุดสังเกต

  • น้ำหนักเบา
  • ออกแบบมาให้ป้องกันเหงื่อและละอองน้ำเข้าหูฟังในระดับหนึ่ง
  • สายหูฟังออกแบบมาให้ใช้ได้ทั้งแบบสั้นและแบบยาว
  • มีตัวปรับระดับเสียงอยู่ที่สายหูฟัง

ราคา :

  • Sennheiser/adidas PMX680 : ราคา 2,490 บาท
  • Sennheiser/adidas CX680 : ราคา 3,490 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : บ. อีพีเอส ไอที พลัส (โทร. 02-694-3161)
You May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

รีวิว : หูฟัง B&O Play H8i และ H9i

ได้รับข้อความสั้น ๆ มาว่าหูฟัง B&O Play H8i และ H9i มาแล้วจะเอาไปลองฟังมั้ย ไม่พลาดครับรีบดิ่งไปรับมาลองทันที ..

Share

Tweet

Email