ความคืบหน้า truebookstore.com

ความคืบหน้า truebookstore.com

ตั้งแต่เป็นข่าวว่าทรูกำลังจะเปิดร้านขายหนังสือในรูปแบบ E-Book บนเว็บ truebookstore.com เมื่อสองอาทิตย์ก่อน หน้าเว็บก็มีอยู่หน้าเดียวแทบไม่มีข้อมูลอะไรเลยสักอย่าง ทำให้เกิดคำถามกับการเปิดเว็บขาย E-Book ครั้งนี้เกิดขึ้นมากมายที่ยังไม่มีคำตอบ วันนี้เราขอนำคำตอบต่าง ๆ มาให้ทุกท่านได้ทราบกันแล้ว

สำหรับข้อมูลที่ผมได้มานั้นเป็นข้อมูลที่มาจากทีมงานของ truebookstore.com โดยตรง โดยผมส่งชุดคำถามไปทั้งหมด 10 ข้อซึ่งก็ได้คำตอบมาตามด้านล่างนี้ ขอเชิญทุกท่านอ่านคำตอบจากทาง truebookstore.com กันให้หายสงสัยกันได้เลย

ถาม : truebookstore.com จะเปิดบริการได้เมื่อไหร่ ?

ตอบ : ต้องขออภัยที่ทำให้นักอ่านต้องรอนะครับ ในขณะนี้เราทำการตรวจสอบระบบเพื่อการเตรียมการให้พร้อมที่สุดก่อนที่จะให้บริการ ทางเราคาดว่า truebookstore.com น่าจะเปิดให้บริการได้ภายในเดือนพ.ค.นี้

—————————————————–

ถาม : เมื่อเปิดบริการแล้วจะมีหนังสือขาย truebookstore.com กี่เล่ม ?

ตอบ : ในช่วงเริ่มต้นคงจะมีประมาณ 300-600 ชิ้น ซึ่งคงจะตอบได้ยากหากจะนับให้เป็นเล่มจริงๆ แต่รับรองว่าหนังสือจะมีเข้ามาใหม่ทุกๆวันครับ

—————————————————–

ถาม : หนังสือรายวันคืออะไร, รายสัปดาห์, รายเดือนที่เห็นในตารางบนหน้าเว็บตอนนี้คือหนังสืออะไรบ้าง ?

ตอบ : ทางทรูมีความคิดที่อยากให้คนไทยหันมาอ่านกันมากขึ้นครับ ซึ่งจะเห็นได้จากโครงการทรูปลูกปัญญาซึ่งได้รับเสียงตอบรับอย่างดีจากสังคม ทางผู้ใหญ่จึงมีแนวคิดอยากให้ขั้นแรก อย่างน้อยๆ คนไทยได้อ่านหนังสือทุกๆวัน และด้วยวิธีที่ง่ายๆ จึงมีแนวคิดเรื่องหนังสือรายวัน รายสัปดาห์ และ รายเดือนขึ้น

ซึ่งในช่วงแรกหนังสือรายวันจะเป็นนวนิยายแบ่งส่วน เพื่อให้ได้อ่านกันแบบสั้นๆ ซึ่งแน่นอนว่าจะสามารถโหลดได้ 30 ชิ้นต่อเดือน ส่วนรายสัปดาห์ก็เช่นกันครับ เรานำหนังสือในหมวดอื่นๆที่น่าสนใจ มาแบ่งเป็นรายสัปดาห์ ซึ่งเท่ากับ 4 ชิ้น ต่อเดือน ส่วนรายเดือน ก็จะเป็นหนังสือที่ทุกหมวดที่คุณสามารถโหลดได้ 1 ครั้งต่อเดือน ซึ่งจะต้องสมัครแพคเกจของเว็บไซต์เท่านั้นครับ ถึงจะใช้บริการส่วนนี้ได้ ซึ่งจะทำให้ประหยัดไปมากในการได้หนังสือมาอ่านกันทุกวันครับ

—————————————————–

ถาม : หนังสือที่ขายใน truebookstore.com เป็นฟอร์แมทอะไร สามารถนำมาอ่านบน iPad และเครื่องอื่นๆได้หรือไม่ ?

ตอบ : เราเน้นไปที่ PDF เป็นหลักครับ เพราะเป็นฟอร์แมทที่สำนักพิมพ์ต่าง ๆ มีความคุ้นเคยกันอยู่แล้วครับ ส่วนเรื่องอ่านบนเครื่องอื่นๆ ถ้าสนับสนุนการอ่าน PDF ก็สามารถอ่านได้ครับ

—————————————————–

ถาม : มีชืี่อวิบูลย์กิจเข้ามาด้วยไม่ทราบว่าหนังสือการ์ตูนจะทำเป็นฟอร์แมทใด ?

ตอบ : เป็นไฟล์รูปแบบ PDF เช่นกันครับ แต่ในช่วงแรกนี้ทางวิบูลย์กิจกำลังเร่งติดต่อเรื่องลิขสิทธิ์อยู่ครับและคงจะค่อยๆทยอยเข้ามาอัพเดทหนังสือการ์ตูนให้ได้อ่านกันเรื่อยๆ ถ้าได้รับการสนับสนุนจากนักอ่านที่ดี โดยตอนนี้คงจะต้องเป็นการ์ตูนจากนักเขียนคนไทยให้ได้อ่านกันก่อนครับ

—————————————————–

ถาม : จะมีหนังสือขายแยกเป็นเล่ม ๆ หรือไม่ หรือมีเฉพาะให้สมัครแบบรายเดือนเพียงอย่างเดียว ?

ตอบ : ในช่วงแรกคงจะมีให้เฉพาะผู้ที่สมัครแพคเกจก่อนนะครับ คงต้องทำการดูแนวทางต่อไปในอนาคตว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้างในวงการ E-Book เพราะถือว่าเป็นเรื่องใหม่สำหรับคนไทย

—————————————————–

ถาม : สามารถดาวน์โหลดหนังสือที่ซื้อไปแล้วซ้ำได้หรือไม่ ?

ตอบ : ได้ครับ แต่มีการจำกัดจำนวน โดยหนังสือที่ซื้อไปแล้วจะเข้าไปอยู่ในชั้นหนังสือดิจิตอลบนเว็บไซต์สามารถเข้ามาดาวน์โหลดซ้ำได้ครับ

—————————————————–

ถาม : โครงการ truebookstore เริ่มกันมานานแล้วหรือยัง ?

ตอบ : เพิ่งจะเริ่มได้ไม่นานครับ ซึ่งต้องขอขอบคุณสำนักพิมพ์และนักเขียนต่างๆที่ให้การสนับสนุนโปรเจ็กต์ truebookstore นี้อย่างล้นหลามครับ ขณะนี้หลายๆสำนักพิมพ์กำลังเตรียมผลงานเพื่อนำมาให้นักอ่านได้อ่านกันอย่างจุใจแน่นอนครับ

—————————————————–

ถาม : การจ่ายเงินเมื่อเปิดบริการจะชำระผ่านช่องทางไหนได้บ้าง ? (บัตรเครดิต/truemoney/sms)

ตอบ : การจ่ายเงินสาามารถทำได้ผ่านระบบ True Money, บัตรเครดิต, ส่วนระบบโอนเงินทางธนาคาร โดยการจ่ายเงินผ่านระบบอื่นๆ จะตามมาอีกไม่นานครับ

—————————————————–

ถาม : นักเขียนอิสระอยากนำหนังสือที่เขียนเองไปขายผ่านทาง truebookstore ได้หรือไม่ มีวิธีการคัดเลือกยังไงและทางทรูหักกี่เปอร์เซ็นต์

ตอบ : สามารถทำได้ครับขอแค่ไม่ใช่หนังสือที่ผิดศีลธรรมหรือผิดกฏหมาย ก็สามารถเข้ามาขายในเว็บ truebookstore.com ได้แน่นอนครับ  ส่วนเรื่องการหักเปอร์เซ็นต์อันนี้เป็นเรื่องของทางทีมกฏหมายครับ แต่ตัวเลขน่าจะอยู่ในระดับที่น่าพอใจของทั้งสองฝ่ายแน่นอนครับ

—————————————————–

หวังว่าทุกท่านที่อ่านมาถึงบรรทัดนี้คงหายสงสัยกันบ้างแล้วว่า truebookstore.com จะก้าวเดินไปทางไหนและมีทิศทางยังไง แม้บางคำตอบอาจจะยังไม่ชัดเจนนักเช่นจะเปิดขายหนังสือแยกเป็นเล่ม ๆ เมื่อไหร่นั้น แต่อย่างน้อยเราก็ได้รับทราบข้อมูลต่าง ๆ เพิ่มเติมกันแล้ว ใครมีความคิดเห็นยังไงจากคำตอบข้างต้นเกี่ยวกับ truebookstore ผมว่าลองคอมเม้นท์ให้ทางทรูได้ทราบกันสักหน่อยน่าจะดีไม่น้อย อย่างน้อย ๆ ก็จะได้เป็นฟีดแบ็คให้กับทางทรูที่อาจจะคิดเองเออเองฝ่ายเดียวว่าต้องเป็นแบบนู้นแบบนี้โดยที่ยังไม่รู้ความต้องการจากลูกค้าจริง ๆ ก็ได้You May Also Like:

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

พาชมสถานที่ตั้ง Apple Store สาขาแรกในประเทศไทย (อัพเดท)

อย่างที่เราเคยคอนเฟิร์มไปแล้วตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมาว่า Apple Store จะมาเปิดสาขาแรกในกรุงเทพ วันนี้เราพาไปดูที่ตั้งร้านกันว่าอยู่ตรงไหน ..

Share

Tweet

Email