3G ไดโนเสาร์ กทช. ตั้งเป้าทำ 3.9G

3G ไดโนเสาร์ กทช. ตั้งเป้าทำ 3.9G

หลังจาก กทช. ยังเดินเป็นหอยทากเรื่อง 3G แบบไม่ค่อยจะคืบหน้าเท่าไหร่นั้น ล่าสุด กทช. ก็ออกมาโพร่งอีกแล้วว่าตอนนี้ตั้งเป้าให้ไทยมี 3.9G ซึ่งมีความเร็วกว่า 3G เดิมถึง 20 เท่า

ฝันของ กทช. คราวนี้ประธานคณะกรรมการ กทช. พันเอกนที ศุกลรัตน์ มีมติให้ออกใบอนุญาตความถี่ 2100 MHz บนเทคโนโลยี 3.9G ซึ่งเป็นการอัพเกรดจากระบบ 3G เดิม (ที่ปัจจุบันประเทศไทยยังไม่มี) โดยได้บอกว่าเทคโนโลยี 3G เก่ามากแล้วมีมากกว่า 10 ปี เพราะ 3G เดิมทำความเร็วได้เพียงแค่ 2Mbps แต่ 3.9G สามารถทำความเร็วได้สูงถึง 42Mbps และในอนาคตสามารถอัพเกรดให้เร็วได้ถึง 84Mbps โดยทาง กทช. ตั้งเป้าทำทุกอย่างให้เสร็จก่อนจะหมดปีนี้ไม่ว่าจะเป็นการเปิดประมูล, การให้ใบอนุญาต

ถึงตอนนี้ก็ไม่รู้ว่าใครไดโนเสาร์กว่ากันระหว่างเทคโนโลยีหรือกทช. ?

แนะนำอ่านรายละเอียดทั้งหมดจากลิงค์ที่มาครับ

ที่มา : manager.co.th

สำหรับ 3.9G ที่ กทช. โม้อยู่นี้แท้จริงแล้วก็เป็นไปตามลำดับขั้นของเทคโนโลยี 3G ที่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องนั้นเอง โดย 3G เริ่มเปิดใช้ครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่นโดยค่ายมือถือ NTT DoCoMo ในปี 2001 โดยในปัจจุบัน 3G ในบ้านเราอยู่ในช่วงที่เรียกว่า HSDPA ที่มีความเร็วในการดาวน์โหลดข้อมูลสูงสุดตามทฤษฏี 14Mbps/ อัพโหลด 5.8Mbps (ข่าวว่าตอนนี้ทีโอทีปรับสปีดเป็น 14Mbps แล้ว ส่วนค่ายอื่น 7.2Mbps) ส่วนที่ กทช. โม้อยู่จะเรียกเป็น HSPA+ ที่มีความเร็วในการดาวน์โหลดข้อมูลสูงสุดตามทฤษฏี 42Mbps/อัพโหลด 11Mbps ซึ่ง 20 เท่าของ กทช. เป็นการเปรียบกับ 3G ตอนออกมาใหม่ ๆ เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ไม่ใช่การเปรียบเทียบกับเทคโนโลยีในปัจจุบันแต่อย่างใด

…เชื่อว่าถ้าในบ้านเรามีร้านรับพนันถูกกฏหมายอย่าง Ladbrokes เหมือนในอังกฤษ ตอนนี้อาจจะมีราคาต่อรองออกมาว่า กทช. จะทำ 3G เสร็จภายในปีนี้หรือไม่ เสร็จปีนี้ 3:1 / เสร็จปีหน้า 2:3 / กี่ปีก็ไม่เสร็จ เพราะจะข้ามไป 4G เลย 10:1

เผื่อท่านใดเล่นทวิตเตอร์อยู่แล้วอยากคุยกับพันเอกนที ศุกลรัตน์ (ประธานคณะกรรมการ กทช.) สามารถตามได้ที่ @DrNatee39GYou May Also Like:

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

พาชมสถานที่ตั้ง Apple Store สาขาแรกในประเทศไทย (อัพเดท)

อย่างที่เราเคยคอนเฟิร์มไปแล้วตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมาว่า Apple Store จะมาเปิดสาขาแรกในกรุงเทพ วันนี้เราพาไปดูที่ตั้งร้านกันว่าอยู่ตรงไหน ..

Share

Tweet

Email