[Apps] รีวิว : Final Fantasy

[Apps] รีวิว : Final Fantasy

Final Fantasy (ファイナルファンタジー) วางจำหน่ายครั้งแรกในปี ค.ศ. 1987 เป็นเกม Role-Playing Game (RPG) สำหรับเครื่อง Nintendo Famicom Family ที่จำหน่ายในญี่ปุ่น ผลิตและจัดจำหน่ายโดยบริษัท Square (ปัจจุบันคือ Square Enix) ต่อมาได้รับการแปลเป็นภาษาอังกฤษ จัดจำหน่ายสำหรับเครื่อง Nintendo Entertainment System (NES) ในอเมริกา โดยบริษัท Nintendo of America ในปี ค.ศ. 1990 สิ่งที่ทำให้เกมนี้โดดเด่นในยุคนั้น เป็นเรื่องของตัวละครและโลโก้ ที่สร้างสรรโดย Hironobu Sakaguchi (坂口 博信) และ Amano Yoshitaka (天野 嘉孝) ซึ่งเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์เกมแบบเดิมๆ ที่เราคุ้นเคยกันมาก่อน ซึ่งก่อนหน้าเพียงไม่นาน ในปี ค.ศ. 1986 บริษัท Enix (ปัจจุบันคือ Square Enix) ก็ได้วางจำหน่ายเกม Dragon Quest เกม RPG ที่ได้ Toriyama Akira (鳥山 明) ผู้วาดการ์ตูน Dragon Ball อันโด่งดังมาออกแบบตัวละคร แต่เนื่องด้วยระบบการเล่น ที่มีผู้เล่นเพียงคนเดียว และเนื้อเรื่องค่อนข้างสั้น กลายเป็นเรื่องน่าเบื่อสำหรับผู้เล่น ส่งผลทำให้ Final Fantasy นั้นเป็นที่จับตามองสำหรับนักเล่นเกมตัวยง

สำหรับการนำเกม Final Fantasy กลับมาทำใหม่นั้น มีออกจำหน่ายทั้งสำหรับเครื่อง NES, SNES, WonderSwan Color, Playstation, Gameboy Advanced, Mobile Phone,  Playstation Portable และล่าสุดกับ iPhone / iPod Touch / iPad การพัฒนาเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น กราฟฟิคต่างๆ ทั้งตัวละคร, มอนสเตอร์, ฉากหลัง, Motion Video, Art Gallery รวมไปจนถึง การรีมิกซ์เพลง/ดนตรีประกอบใหม่ และดันเจียนโบนัส ส่งผลทำให้เกมนี้เข้าไปอยู่ในใจของนักเล่นเกมรุ่นเล็กไปจนถึงรุ่นใหญ่

สำหรับเกม Final Fantasy ที่หยิบมาคุยกันในวันนี้เป็นเวอร์ชันสำหรับ iPhone, iPod Touch และ iPad ความต้องการขั้นต่ำ iPhone OS เวอร์ชัน 3.0 หรือสูงกว่า เวอร์ชันล่าสุดขณะเขียนบทความนี้คือ 1.01 ตัวเกมมีขนาดไฟล์ 72.1 MB จำหน่ายในราคา $6.99 (หรือประมาณ 230 บาท) ผ่านทาง App Store

เนื่องจากตัวเกมเป็นเกมเก่าในขวดใหม่ ซึ่งมีการทำแล้วทำอีก มีการพัฒนาเพิ่มเติมบ้าง แต่โดยรวมแล้วยังคงเหมือนเดิม ดังนั้นจึงไม่มีประโยชน์อันใดที่จะนำไปเปรียบเทียบกัน (ระหว่างแพลตฟอร์มอื่น) สำหรับนักเล่นเกมรุ่นเก๋าที่ต้องการรำลึกความหลัง หรือนักเล่นเกมหน้าใหม่ ที่ยังไม่เคยลิ้มลองเกมระดับตำนานเกมนี้ ก็ขอแนะนำให้ลองเล่นกันดู

ระบบการเล่น

ระบบการเล่นนั้นอาจต้องเรียกได้ว่าเป็นเกม RPG แบบดั้งเดิม ใช้คำสั่งต่างๆ อาทิ โจมตี, ร่ายเวทมนตร์, ใช้ไอเทมหรือหลบหนี ผลัดกันรุกผลัดกันรับ ที่เรียกกันว่า turn base หากตัวละครทั้งหมดหมดพลังชีวิต (HP) ก็จะเกมโอเวอร์ แต่โชคดีที่เกมนี้สามารถเซฟได้เกือบตลอดเวลา จึงไม่ค่อยมีปัญหา หากหมั่นเซฟไว้บ่อยๆ

กราฟฟิค

กราฟฟิคเป็นแบบสองมิติ มุมมองด้านบนในฉากเดินทาง/ดันเจียน และมุมมองด้านข้างในฉากต่อสู้ มี motion video แทรกอยู่หลังจากจบเนื้อเรื่องที่ Coneria และภายหลังจากที่ชนะบอสสุดท้ายแล้ว นอกจากนี้ยังมี art gallery ภาพมอนสเตอร์ต่างๆ สำหรับนักเล่นเกมที่ชื่นชอบการเล่นแบบสมบูรณ์ (100% Complete) ที่จะต้องกลับมาตามหามอนสเตอร์ตัวอื่นๆ ที่พลาดไป ในภายหลัง (เล่นรอบสอง)

ระบบเสียง

เพลงและดนตรีประกอบมีการรีมิกซ์ใหม่ ส่วนเสียงเอฟเฟคนั้นยังคงเดิม โดยรวมหากเสียบหูฟังเล่นเกมจะทำให้ได้อรรถรสในการเล่นมากยิ่งขึ้น

การควบคุม

เนื่องจากเป็นความแปลกใหม่ สำหรับ Square Enix ที่จะต้องพัฒนาเกม Final Fantasy เกมเดิมที่เคยพัฒนาเพิ่มเติมเรื่อยๆ บนแพลตฟอร์มต่างๆ เพื่อให้เล่นบน iPhone / iPod Touch / iPad ซึ่งเป็นระบบสัมผัสจอ ซึ่งเกมในแพลตฟอร์มอื่นๆ ที่ออกมานั้นจะใช้ปุ่มในการควบคุมทั้งหมด แต่พอต้องพัฒนาให้ใช้ระบบสัมผัส เบื้องต้นยังคงทำออกมาได้ไม่ดีนัก เวลาเปิดเมนูจะมีการหน่วงอยู่สักหน่อย (1-2 วินาทีบน iPhone) และปุ่ม D-Pad จำลอง ที่อยู่ทางด้านซ้ายล่างของหน้าจอนั้น ก็ตอบสนองได้ไม่ดีเท่าที่ควร ซึ่งต้องอย่าลืมว่าเกม Final Fantasy เริ่มแรกออกมาในยุคที่ D-Pad ยังคงเน้นที่ 4 ทิศทาง (บน-ล่าง-ซ้าย-ขวา) ในขณะที่ปัจจุบันกลายเป็น 8 ทิศทางไปแล้ว ทำให้นักเล่นเกมในปัจจุบันอาจไม่คุ้นเคยเท่าใด

เนื้อเรื่อง

ขึ้นชื่อว่าเป็นเกม RPG แน่นอนว่าประเด็นหลักที่จะทำให้ผู้เล่นอดหลับอดนอน เฝ้าอดทนนั่งเล่นกัน ก็น่าจะเป็นเนื้อเรื่อง หากเนื้อเรื่องไม่มีทิศทาง เล่นไปทั้งที่รู้ว่าไม่มีวันจบ ผู้เล่นก็จะเลิกเล่นไปในเวลาไม่นานนัก โดยทั่วไปเกม RPG นั้นมักจะมีเนื้อเรื่องยาว สามารถเล่นได้นานเป็นเดือน สำหรับเกม Final Fantasy บน iPhone / iPod Touch / iPad นี้ หากเล่นเฉพาะเนื้อเรื่องหลักก็สามารถจบได้อย่างไม่นานมาก (ประมาณ 20 ชั่วโมงในเกม) แต่หากเล่นดันเจียนเสริมต่างๆ ก็ใช้เวลามากกว่านั้นพอสมควร

เรื่องราวของ Final Fantasy กล่าวถึง “นักรบแห่งแสง” ทั้ง 4 ที่จะต้องกอบกู้โลกใบนี้จากอสูรร้าย ตามการดำเนินเรื่องราวจะแฝงไปด้วยข้อคิด ตามเหตุการณ์ต่างๆ เช่นการกลับตัวกลับใจของโจรสลัด การช่วยเหลือสิ่งมีชีวิตอื่นๆ การอยู่ร่วมกัน นอกเหนือจากเผ่าพันธุ์มนุษย์ อาทิเช่น เอลฟ์, คนแคระ หรือนางเงือก หรือความพยายามเพื่อให้ได้มาซึ่งบางอย่าง (ทุกอย่าง ไม่ได้ได้มาอย่างง่ายดาย)

เริ่มต้นเกมกับการตั้งชื่อและเลือกอาชีพแต่ละตัวละคร ซึ่งแม้ว่าตัวเกมจะบังคับให้มีตัวละคร 4 ตัว แต่ก็เปิดโอกาสให้ผู้เล่นสามารถเลือกอาชีพแต่ละตัวละครได้ตามต้องการ แต่ละอาชีพก็มีลักษณะเด่นแตกต่างกันออกไป

Warrior / Knight

เป็นอาชีพที่แข็งแกร่งที่สุดในเกม อาวุธที่ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นดาบ มีพลังชีวิต (HP) และพลังป้องกันสูง แต่มีความเร็วต่ำ (ความเร็วมีผลในการโจมตีและหลบหนี) Warrior ไม่สามารถใช้เวทมนตร์ได้ ส่วน Knight สามารถใช้เวทมนตร์ขาวเลเวล 1-3 ได้

Thief / Ninja

เป็นอาชีพนักสู้ที่ดีในเกม สามารถใช้เวทมนตร์ดำได้บ้าง เริ่มแรกอาจดูไม่แข็งแรงนัก แต่ช่วงท้ายของเกมจะแข็งแกร่งมากเมื่อเปลี่ยนเป็นคลาส Ninja

Monk / Master

เป็นอาชีพที่มีการโจมตีสูงที่สุดในเกม แต่มีพลังชีวิต (HP) ปานกลาง ไม่สามารถใช้อาวุธและเครื่องป้องกันส่วนใหญ่ได้ (ใช้ได้น้อยมาก) และพลังป้องกันค่อนข้างต่ำ ไม่สามารถใช้เวทมนตร์ เมื่อเปลี่ยนคลาสไปเป็น Master แล้วก็ไม่ได้แข็งแกร่งขึ้นมาเท่าใดนัก

Red Mage / Red Wizard

เป็นอาชีพที่แข็งแกร่งที่สุดในกลุ่มของนักเวทย์ สามารถใช้ได้ทั้งเวทย์ขาวและดำ สามารถใช้ดาบเป็นอาวุธได้ แต่มีพลังเวทย์ (MP) ค่อนข้างต่ำ

White Mage / White Wizard

เป็นอาชีพที่สามารถใช้เวทย์ขาว มีพลังเวทย์ (MP) สูง เป็นอาชีพเดียวที่สามารถใช้เวทย์ชุบชีวิตได้ สวมใส่อาวุธได้บ้าง แต่พลังโจมตีด้วยอาวุธได้ค่อนข้างต่ำ ส่วนการโจมตีด้วยเวทย์นั้นจะได้ผลดีกับมอนสเตอร์จำพวก undead

Black Mage / Black Wizard

เป็นอาชีพที่สามารถใช้เวทย์ดำ โจมตีศัตรูด้วยเวทมนตร์ทั้งรายตัวและเป็นกลุ่ม แต่ด้วยความที่พลังชีวิต (HP) และพลังป้องกันน้อยที่สุดในเกม ทำให้ดูอ่อนแอ

มอนสเตอร์มีความหลากหลายกันไป บางตัวอ่อนแอ สามารถใช้การโจมตีด้วยอาวุธก็สามารถกำจัดได้ แต่บางตัวมีความทนทานต่ออาวุธจำเป็นต้องใช้เวทย์ในการกำจัด ดังนั้นการจัดกลุ่มอาชีพแต่ละตัวละคร ก็มีผลต่อความเร็วในการเล่นเกมจนจบอยู่ไม่น้อย กลุ่มอาชีพที่อ่อนแอ (เช่น เลือกตัวละครที่มีอาชีพนักเวทย์ทั้ง 4 ตัว) สามารถจบเกมได้เช่นเดียวกัน แต่อาจต้องใช้เวลามากกว่ากลุ่มอาชีพที่มีนักรบ

สำหรับเกม Final Fantasy บน iPhone / iPod Touch / iPad นี้สามารถแบ่งการเล่นตามการดำเนินเรื่องคร่าวๆ ได้ 3 ส่วน คือ บทนำ – เนื้อเรื่องหลัก – ดันเจียนเสริม บทนำนั้นจะเริ่มหลังจากที่ผู้เล่นตั้งชื่อและเลือกตัวละครเสร็จสิ้น เป็นเรื่องราวของเมือง Corenia จุดประสงค์หลักก็คือการช่วยเหลือเจ้าหญิงซาร่า (Sarah) ที่ถูกการ์แลนด์ (Garland) จับตัวไป เพื่อพระราชาจะได้ตอบแทนโดยการสร้างสะพาน เปิดการเชื่อมต่อกับโลกภายนอก อันเป็นการเริ่มต้นการเดินทางสู่โลกกว้างของเหล่านักรบแห่งแสง

ในบทนำนี้เป็นเหมือนแบบเรียนที่จะคอยสอนผู้เล่นมือใหม่ ที่ไม่คุ้นเคยกับระบบต่างๆ ให้รู้จักเสียก่อน ทั้งการซื้ออาวุธและเครื่องป้องกัน ไอเทมต่างๆ รวมไปจนถึนเวทย์ขาวและเวทย์ดำ สำหรับการฟื้นพลังชีวิตและพลังเวทย์นั้น สามารถทำได้โดยการเข้าพักที่โรงแรม หรือจะใช้ไอเทมต่างๆ ก็ได้

ในฉากต่อสู้นั้นจะใช้ไอคอนแทนแต่ละคำสั่ง โจมตีด้วยอาวุธ, ร่ายเวทมนตร์, ป้องกัน (ตั้งรับ), ใช้ไอเทม, เปลี่ยนแปลงอาวุธเครื่องป้องกัน และหลบหนี โดยสามารถแตะที่ไอคอนนั้นค้างไว้เพื่อแสดงชื่อคำสั่งได้ ภายในแต่ละคำสั่งก็จะมีเมนูย่อยไปอีก ซึ่งจะมีคำอธิบายอยู่ทางด้านล่างของหน้าจอ

เมื่อผ่านบทนำไปแล้ว ก็จะเข้าสู่เนื้อเรื่องหลักของเกม ข้อมูลที่สำคัญสามารถหาได้จากการพูดคุยกับชาวเมืองต่างๆ ก็จะทราบว่าควรดำเนินเนื้อเรื่องอย่างไรต่อไป โดยหลักจะเป็นเนื้อเรื่องบังคับ คือหากไม่ผ่านเนื้อเรื่องตรงนี้ก็จะไปยังเนื้อเรื่องถัดไปไม่ได้

นอกจากการเดินทางด้วยเท้าแล้ว เหล่านักรบแห่งแสงจะมีพาหนะอื่นๆ อาทิเช่น เรือใบ เรือแคนู และเรือเหาะ

สำหรับเวทมนตร์นั้น จะสามารถซื้อได้เมื่อเลเวลตัวละครนั้นๆ ถึงระดับที่กำหนดไว้ และเมื่อเล่นเนื้อเรื่องหลักได้ตอนกลางๆ ของเกม จะสามารถเปลี่ยนคลาสตัวละครได้ด้วย โดยไม่มีความสัมพันธ์กับเนื้อเรื่องหลัก ผู้เล่นบางคนอาจจะเล่นจนจบโดยไม่เปลี่ยนคลาสตัวละครก็ย่อมได้

เมื่อถึงช่วงท้ายของเกม ผู้เล่นสามารถเลือกจบเนื้อเรื่องหลัก หรือจะเล่นดันเจียนเสริมต่อไปก็ได้ เมื่อจบเกมจะมีข้อความถามว่าต้องการเซฟไว้หรือไม่ ซึ่งจะสามารถเล่นใหม่ได้อีกรอบ โดยที่ค่าสถิติในการพบ / กำจัดมอนสเตอร์นั้นจะยังอยู่ สามารถสะสมและค้นหาชนิดที่ยังไม่พบได้ นอกจากนี้จะพบเมนู Extra เพิ่มขึ้นมา ซึ่งจะแสดง Bestiary รายละเอียดมอนสเตอร์ที่พบ และ Music Player ซึ่งจะสามารถฟังเพลงประกอบต่างๆ ภายในเกมได้ด้วย

Final Fantasy เป็นอีกหนึ่งเกม สำหรับคอเกม Traditional RPG บน iPhone / iPod Touch / iPad ที่ไม่ควรพลาดYou May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email