[Apps] รีวิว : WIRED Magazine for iPad

[Apps] รีวิว : WIRED Magazine for iPad

นิตยสาร WIRED  เป็นอีกเล่มที่มีคนรอให้ทำฉบับ iPad มากที่สุดฉบับหนึ่ง โดยตอนนี้ WIRED มีฉบับ iPad แล้วมาดูกันเลยว่านิตยสารดิจิตอลแบบ ‘เทพๆ’ เป็นแบบไหน

สำหรับนิตยสาร Wired เกริ่นกันสักนิดสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยอ่าน โดยเนื้อหาของนิตยสาร WIRED ประมาณว่าเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับด้านเทคโนโลยีต่าง ๆ แต่ไม่ใช่ว่านิตยสารจะทำออกมาสำหรับผู้ที่บ้าเทคโนโลยีแบบสุดโต่งเท่านั้นเพราะคนทั่วไปก็สามารถเข้าใจกับเรื่องต่าง ๆ ในเล่มได้ด้วยเพราะเนื้อหาภายในเล่มจะเป็นแบบสบาย ๆ บางคอลัมน์ก็มีแอบฮา ๆ ด้วยเช่นกัน นับนิ้วดูแล้วนิตยสาร WIRED มีอายุถึง 17 ปีแล้วฉะนั้นแฟนคลับมีทั่วโลกแน่นอน ความน่าสนใจของ WIRED ในรูปแบบ iPad มีหลายประการครับลองตามอ่านกันดู

สำหรับ WIRED Magazine for iPad เห็นครั้งแรกแทบไม่ต้องลังเลที่จะกดซื้อจาก App Store เลยเพราะเป็นนิตยสารที่เฝ้ารออยู่แล้วว่าเมื่อไหร่จะมีในเวอร์ชั่น iPad สักที โดยราคา $5 (ประมาณ 165 บาท) ที่จ่ายไปถ้าดูจากเว็บต่างประเทศที่ออกมายำเละว่าแพงนั้นก็จริงสำหรับฝรั่งที่อยู่ในอเมริกาครับ เพราะในฉบับพิมพ์จริงถ้าบอกรับสมาชิกแบบรายปี 12 เล่มแค่ $10 เท่านั้น แต่กรณีนี้ใช้กับในไทยไม่ได้เพราะบ้านเรานิตยสารต่างประเทศราคาสูงมากโดย WIRED ในบ้านเราขายเล่มละ 385 บาท ฉะนั้นการที่เราได้ซื้อนิตยสารต่างประเทศตามราคาหน้าปกปกติก็ถือว่าเราได้ซื้อในราคาที่ถูกมากแล้ว

ด้านขนาดความใหญ่ของตัวแอพฯ อันนี้ยอมรับเลยว่าตอนเห็นขนาดไฟล์ 500MB+ ตกใจเหมือนกันว่าอะไรจะใหญ่ขนาดนั้น แต่พอดาวน์โหลดมาเสร็จสรรพก็ถึงได้ทราบว่าขนาดไฟล์ที่ใหญ่เพราะ WIRED นำพวกไฟล์วิดีโอต่าง ๆ ในส่วนของเนื้อหาและโฆษณาใส่มาด้วยเลยทำให้ขนาดของตัวแอพฯใหญ่มหึมากว่านิตยสารเล่มอื่น ๆ ที่ออกมาก่อนหน้านี้ในเวอร์ชั่นของ iPad แต่พอได้ลองเปิดอ่านลองดูแล้วยอมยกให้เลยว่าขนาดไฟล์แค่นี้ก็ถือว่าสมกับที่ WIRED ทำออกมาแล้ว และพอนึกกันจริง ๆ ไฟล์ 500MB+ ไม่ใช่ปัญหาในการดาวน์โหลดสำหรับอินเตอร์เน็ตยุคนี้อยู่แล้ว เพราะเฟิร์มแวร์ไอโฟนอัพเดทกันทีก็ดาวน์โหลดครั้งละ 300MB อยู่แล้ว แค่ 500MB+ จิ๊บๆ

เนื้อหาสำหรับ WIRED Magazine for iPad ก็จะเป็นการอิงกับฉบับ US แต่ในฉบับ iPad จะมีลูกเล่นพวกวิดีโอและอนิเมชั่นเล็กน้อย ๆ เข้ามาด้วย เช่นในหน้าที่พูดถึงดาวอังคารเราก็สามารถจับรูปดาวอังคารหมุนไปมาได้ โดยในขณะหมุนก็จะมีเนื้อหาเพิ่มเติมเข้ามาด้วย หรืออย่างหน้าที่พูดถึงเรื่อง Toy Story 3 อันนี้ผมว่าทาง WIRED เองก็พยายามหาลูกเล่นอนิเมชั่นใส่เข้ามาเพื่อให้ผู้ซื้อรู้สึกว่าเงินที่จ่ายไป $5 ไม่แพงอย่างที่คิด ซึ่งผมเองก็รู้สึกเช่นนั้นว่า WIRED Magazine for iPad กับราคาที่จ่ายไปคุ้มเกินราคาเป็นอย่างมาก เนื้อหาหลายอย่างในนิตยสารมีอยู่ในเว็บ wired.com ก็จริง แต่พอเป็นเวอร์ชั่น iPad ก็จะมีลูกเล่นเพิ่มเข้ามาอย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว และเนื้อหาบางส่วนในหนังสือก็ไม่มีให้อ่านบนเว็บไซท์ ซึ่งอาจจะเป็นจุดที่ WIRED ไม่ทำให้ตัวแอพฯมีปุ่มใด ๆ ที่สามารถแชร์เนื้อหาจากในเล่มไปสู่ Social Network ก็เป็นได้

ข้อดีอีกข้อสำหรับการที่ WIRED นำไฟล์วิดีโอต่าง ๆ ใส่มาให้เลยในแอพฯทำให้ระหว่างที่เราอ่านก็สามารถกดเล่นวิดีโอหรืออนิเมชั่นต่าง ๆ ได้เลยแแบบไม่ติดขัด เพราะถ้าต้องรอให้โหลดวิดีโอจากอินเตอร์เน็ตแบบสตรีมมิ่งผมว่ายิ่งน่าหงุดหงิดยิ่งกว่าอีกด้วยซ้ำ

ส่วนจุดที่ยังกังขาอยู่ก็คือตอนนี้เพิ่งออกมาเล่มแรกทำให้ตัวแอพฯก็จะโดด ๆ ออกมาเป็นแอพฯเดี่ยวทำให้ยังไม่รู้ว่าเดือนต่อไปทาง WIRED จะออกเล่มใหม่แยกเป็นอีกแอพฯหรือจะมีการอัพเดทแอพฯตัวเดิมแล้วเปิดให้ซื้อแบบ Purchase in App ซึ่งในตัวแอพฯตอนนี้ไม่มีส่วนไหนที่พอจะโยงไปถึงการซื้อแบบ Purchase in App เลยสักนิด ทำให้ผมเองก็หวั่น ๆ ใจว่าถ้าเป็นการอัพเดทแบบให้ซื้อ Purchase in App จะมีปัญหาตามมาเหมือนอีกหลายเล่มที่เพิ่งปรับกันไป เพราะอย่าง GQ กับ Time ที่ตอนแรกแยกเป็นแอพฯเดี่ยว ๆ พอออกหลายเล่มเข้าก็ปรับให้เป็น Purchase in App ซึ่งกลายเป็นว่าคนที่ซื้อไปก่อนตั้งแต่เป็นแอพฯเดี่ยว ๆ ไม่สามารถดาวน์โหลดเล่มย้อนหลังที่เคยซื้อไปแล้วในรูปแบบ Purchase in App ได้ ซึ่งถ้า WIRED เป็นแบบนี้ก็น่าโดนด่ามิใช่น้อยเพราะมีตัวอย่างมาแล้วหลายเล่มที่ตกม้าตาย อีกเรื่องที่ยังไม่มีและอยากให้มีถ้าเกิดว่ามีการปรับรูปแบบเป็น Purchase in App คือการสมัครสมาชิกแบบรายปี ซึ่งถ้ามีเชื่อว่าราคาเหมาจ่ายทั้งปีน่าจะมีราคาถูกลงอีกนิดหน่อย แต่คงไม่มากเท่าฉบับพิมพ์ที่สมัครทั้งปีแค่ $10 นอกนั้นสำหรับ WIRED Magazine for iPad

อยากให้คะแนนเต็มแต่ตอนนี้เอาไป 4/5 ก่อนก็แล้วกัน เพราะขอดูเดือนหน้าก่อนว่า WIRED จะทำออกมาเป็นแอพฯเดี่ยว ๆ ให้เปลืองพื้นที่หน้าจอ iPad เพิ่มอีกหนึ่งไอคอนหรือจะอัพเดทให้เป็น Purchase in App กันแน่ ถ้าเป็นอย่างหลังแล้วมีระบบสมัครสมาชิกแบบลดราคานิดหน่อยก็เอาไปเลย 5/5You May Also Like:

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

แอปเปิ้ลอัพเดทสเป็ค iPad รุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วใช้ชิป A9 (เลิกใช้ชื่อ iPad Air) ราคาเริ่มที่ 12,500 บาท

iPhone 7 มีอัพเดทเรื่องสีแดง ด้าน iPad ก็มีอัพเดทสเป็คด้วยเช่นกัน โดยรุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วเลิกเรียกชื่อรุ่น iPad Air หันมาเรียกว่าเป็น iPad เฉย ๆ สเป็คเครื่องอัพเดทใช้ชิป A9 ..

Super Mario Run เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว

ดาวน์โหลดกันได้เลยสำหรับเกมที่รอกันทั่วโลก Super Mario Run ตอนนี้เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว ..

Share

Tweet

Email