Skype ใช้โทรผ่าน 3G และ EDGE ได้แล้ว (อัพเดทx2)

Skype ใช้โทรผ่าน 3G และ EDGE ได้แล้ว (อัพเดทx2)

เพิ่งอัพเดทกันสด ๆ ร้อน ๆ สำหรับ Skype เวอร์ชั่น 2.0 ที่มีฟึเจอร์ใหม่เพิ่มเข้ามาให้ผู้ที่ใช้ iPhone อมยิ้มเล็ก ๆ ว่าตอนนี้ Skype สามารถใช้โทรผ่าน 3G ได้แล้ว

แต่ไหนแต่ไร Skype บน iPhone จะใช้ฟีเจอร์เรื่องโทรศัพท์ได้แค่เฉพาะเวลาใช้งานผ่าน Wi-Fi เท่านั้น แต่ตอนนี้ใน Skype 2.0 ที่เพิ่งอัพเดทได้เพิ่มฟึเจอร์ให้สามารถโทรผ่าน 3G ได้แล้ว ซึ่งการเปิดให้โทรผ่าน 3G แบบ Skype-to-Skype จะเปิดให้บริการฟรีถึงสิ้นเดือนส.ค.นี้ หลังจากนั้นจะเก็บค่าบริการรายเดือนนิดหน่อย ซึ่งยังไม่ประกาศออกมาว่าเท่าไหร่ นอกจากเรื่องการโทรผ่าน 3G แล้ว ส่วนอื่น ๆ ที่มีปรับปรุงเพิ่มอย่างเช่นคุณภาพเสียงของการโทรแบบ Skype-to-Skype เสียงชัดใสขึ้น (Near CD-quality) เมื่อใช้บน iPhone 3GS และบน iPod touch 2G/3G, ปรับปรุงเรื่องการเข้าตัวแอพเมื่อกดเปิดแอพฯเร็วขึ้นกว่าเดิม เท่าที่ลองอยู่แป๊บ ๆ ก็ถือว่าดีขึ้นตั้งแต่เปิดขึ้นมาเพราะเร็วขึ้นต่างกับเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้แบบเห็นได้ชัด ส่วนเรื่องการโทรผ่าน 3G ถ้ามีโอกาสทดสอบจะมาบอกเล่าเก้าสิบกันอีกทีครับ

ท่านใดที่ยังไม่อัพเดทก็กดอัพเดทกันได้หรือท่านใดที่ยังไม่เคยลองใช้งานสามารถเข้าไปดาวน์โหลด Skype ได้ฟรีจาก App Store

What’s New in Version 2.0.0

Upgrades / improvements include:

  • Call using your 3G connection. Skype-to-Skype calls on 3G are free until at least end of August 2010, after which there will be a small monthly fee (operator charges for data will still apply).
  • Near CD-quality sound for Skype-to-Skype calls using wideband audio (SILK codec) on iPhone 3GS and 2nd generation iPod touch.
  • Enhanced call quality indicator.
  • Improved start-up time.
  • Fast access to the dial pad from iPhone home screen.

อัพเดท 21.37 น.

ได้มีโอกาสทดลองใช้งาน Skype โทรทั้งแบบ Skype-to-Skype และ Skype-to-Phone ผ่านทาง 3G แล้วครับ เท่าที่ทดสอบ

  • Skype-to-Skype ขณะโทรอยู่บนรถ (ถ.รัชดา) ผลทดสอบน่าพอใจ กดปั๊บติดแทบจะทันที เสียงคุยชัดใส ทดสอบความเร็วอินเตอร์เน็ตในขณะนั้นเน็ตออกต่างประเทศวัดได้ 1207kbps/158kbps
  • Skype-to-Phone ใช้ Skype โทรเข้าโทรศัพท์มือถือในไทยขณะโทรอยู่ชั้นใต้ดินที่เอสพลานาด (รัชดา) ผลทดสอบพอใช้ เสียงชัดแต่มีบางช่วงกระตุก ๆ อยู่บ้างมีดีเลย์เสียงก้อง ๆ อยู่บ้าง โดยรวมสามารถคุยกันรู้เรื่อง ความเร็วอินเตอร์เน็ตในขณะนั้นเน็ตออกต่างประเทศวัดได้ 645kbps/90kbps

จากข้างต้นก็เป็นไปตามที่เราเข้าใจกันอยู่แล้วนะครับว่าการใช้ Skype หรือแอพฯแบบ VOIP เสียงจะชัดใสตามความเร็วอินเตอร์เน็ตที่ยิ่งเร็วยิ่งชัด ระดับความเร็วอินเตอร์เน็ตที่แนะนำในการโทรผ่าน 3G คือ 512kbps/150kbps ขึ้นไป ถ้าจะเอาแบบชัด ๆ ไม่กระตุกแนะนำความเร็วที่ 1024kbps/150kbps ขึ้นไป สำหรับข้อเสียของการใช้ 3G ของ truemove คือค่าอัพโหลดของ 3G truemove เหมือนจะโดนกดไว้เยอะมากไปหน่อย ซึ่งต่างกับ 3G ของ tot ที่ค่าอัพโหลดจะได้ตัวเลขโดยเฉลี่ยที่ 300kbps ขึ้นไป

**เครื่องที่ใช้ทดสอบ iPhone 3GS, 3G ของ truemove , ทดสอบความเร็วอินเตอร์เน็ตผ่านแอพฯ Speed Test (เซิฟเวอร์ที่ทดสอบ Changchun, China Unicom)

อัพเดท (22.28 น. 31 May 2010)

นอกจากจะโทรผ่าน 3G ได้แล้ว ยังสามารถใช้ Skype 2.0 บน iPhone โทรผ่าน EDGE ได้อีกด้วย เท่าที่ทดลองแบบ Skype-to-Phone เสียงชัดแต่มีอาการดีเลย์อยู่บ้าง ความเร็วเน็ตออกต่างประเทศวัดได้ 51kbps/75kbps (EDGE ของทรูช้าขนาดนี้ก็ยังไหวอยู่นะ)You May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email