รีวิว : Apple iPad Case

รีวิว : Apple iPad Case

เพิ่งได้ Apple iPad Case มาใช้งานก็เลยนำมารีวิวให้ได้ทราบกันว่าเจ้าเคสสำหรับ iPad อันนี้มีข้อดีข้อเสียอย่างไรกันบ้าง

หน้าตาของ Apple iPad Case ดูแว่บแรกดูดีมากทีเดียว โดยการออกแบบทำมาในลักษณะเหมือนแฟ้มใส่เอกสาร พื้นผิวของภายนอกจับ ๆ ดูเหมือนจะเป็นยางคือมีความหนึบอยู่ด้วยเล็กน้อย ส่วนด้านในแบ่งเป็นสองส่วนคือฝาในวัสดุจะเป็นเหมือนภายนอก ส่วนด้านที่เอาไว้ใส่เครื่องพื้นผิวเป็นไมโครไฟเบอร์ สำหรับกรอบที่เห็นอยู่ในด้านใส่เครื่องเห็นเป็นเส้นบาง ๆ แต่ลองจับ ๆ ดูก็ไม่ง่อนแง่นแต่อย่างใด ส่วนตัวลิ้นที่ทำเกินออกมาเอาไว้เป็นฝาปิดเครื่องตอนใส่ iPad เข้าไปในตัวเคส สำหรับฝาหลังตัวเคสจะมีเหมือนคลิปขนาดใหญ่อยู่ ซึ่งเอาไว้เหน็บตัวฝาด้านหน้าไว้เป็นขาตั้งเครื่อง สำหรับน้ำหนักของตัวเคสเปล่า ๆ ถือว่าเบามาก โดยรวมแล้วแอปเปิ้ลไม่ได้ออกแบบหวือหวาอะไรยังคงดีไซน์ออกแนวเรียบ ๆ แต่เน้นไปที่ฟังก์ชั่นการใช้งานมากกว่า ซึ่งเป็นสิ่งที่ใช้มัดใจเจ้าของ iPad

ด้านการใช้งานเริ่มกันตั้งแต่การใส่ที่ต้องบอกว่าแอปเปิ้ลทำช่องใส่มาแบบฟิตเปรี้ยะ คือตอนนำ iPad ใส่เข้าไปต้องทั้งยัดทั้งผลักให้ตัวเครื่องไปอยู่ในกรอบ ซึ่งพอใส่เข้าไปแล้วก็พอดีตัวตัวเครื่องแบบไม่มีที่ให้ขยับเขยื้อน ส่วนตัวลิ้นผ้าที่แอปเปิ้ลทำมาก็จับสอดเข้าไปใต้ตัวเครื่องเป็นฝาปิดป้องกันเครื่องหลุดออกมาจากตัวเคสอีกชั้น สำหรับช่องต่าง ๆ ที่แอปเปิ้ลเว้นมาให้ก็ทำออกมาได้พอดีสวยงามไม่ว่าจะหเป็นช่องเสียบหูฟัง, ช่องปุ่ม Sleep ที่อยู่ด้านบน ส่วนช่องปรับระดับเสียงกับปุ่มล็อกหน้าจอที่อยู่ด้านขวาพอใส่เข้าไปแล้วตัวปุ่มแลดูลึกเข้าไปอีกนิดหน่อยทำให้การใช้ช่วงแรกไม่ค่อยคุ้นเหมือนตอนไม่มีเคสเพราะกดง่ายกว่า ส่วนด้านท้ายเคสช่องเสียบสาย USB ไม่มีปัญหาอะไร แต่ช่องลำโพงที่เว้นไว้ให้ตัวช่องจะเกย ๆ มาด้านบนนิดหน่อย ซึ่งเสียงที่ออกมาก็ถือว่ายังดังใช้ได้ แต่ถ้าเทียบกับตอนไม่มีเคสก็เบาลงกว่าเดิมนิดหน่อย การถอดเคสออกพบว่ายากกว่าใส่เข้าเป็นเท่าตัวประมาณว่าแอปเปิ้ลไม่กะให้เราถอดออกบ่อย ๆ เป็นแน่ เพราะตอนถอดออกการดึงเครื่องถือว่ายากมากต้องค่อย ๆ ดึงทีละนิด ๆ

ด้านการใช้งานเวลาเอาตัวฝาด้านหน้ามาเป็นฐานเพื่อให้ตัวเครื่องเอียงในแนวนอนซึ่งทำให้เราพิมพ์(จิ้ม)คีย์บอร์ดได้ถนัดขึ้น โดยเมื่อฝาหน้าไปเหน็บกับตัวคลิปที่ฝาหลังมุมเอียงของตัวเคสจะทำมุมราว ๆ 30 องศา โดยเท่าที่ลองก็ทำให้เราพิมพ์ ๆ จิ้ม ๆ คีย์บอร์ดบนหน้าจอได้ถนัดขึ้นกว่าการวางเครื่องราบไปกับพื้นแบบฟ้ากับเหว ด้านการวางเครื่องแนวนอนแบบตั้งขึ้นสูงหลัก ๆ ที่แอปเปิ้ลนำเสนอก็เอาไว้ทำให้ iPad เป็นกรอบรูปดิจิตอล ซึ่งเอาเข้าจริงการตั้งเครื่องลักษณะนี้ยังมีง่อนแง่นอยู่บ้าง คือวางไว้เฉย ๆ นิ่ง ๆ พอไหว แต่อย่ามีอะไรไม่กระทบโต๊ะที่วางตัวเครื่องก็แล้วกัน เพราะมีสิทธิ์ทำให้ตัวเครื่องล้มได้

ข้อด้อยของ Apple iPad Case เท่าที่ได้ใช้อยู่ข้อติจริง ๆ ก็คงเป็นเรื่องพื้นผิววัสดุภายนอกที่ออกแนวยาง ๆ ทำให้บางครั้งเวลาเลอะอะไรมาจะเช็ดออกยากไปสักหน่อย เพราะถ้าใช้ผ้าขนหนูก็จะมีเศษขนผ้าติดไปบนพื้นผิวด้วย โดยเท่าที่ได้ลองเช็ด ๆ ถู ๆ เพื่อทำความสะอาดพบว่ายางลบนำมาใช้ทำความสะอาดได้เวิร์คที่สุด

สำหรับข้อควรระวังสำหรับ Apple iPad Case คือของมีคมไม่ต้องถึงกับมีดหรือกรรไกร เอาแค่กุญแจที่ใส่อยู่ในกระเป๋าก็พอที่จะทำให้พื้นผิวเกิดริ้วรอยขูดขีดแบบที่ไม่สามารถเช็ดออกได้ ส่วนน้ำก็หลีกเลี่ยงเช่นกันเพราะแม้ตัวเคสจะมีพื้นผิวเป็นยางแต่ก็ไม่ได้กันน้ำแต่อย่างใด

สรุปสำหรับ Apple iPad Case ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในเรื่องฟังก์ชั่นการใช้งานที่ในตอนนี้ยังไม่มีเคสยี่ห้ออื่นมาเป็นคู่แข่ง ส่วนความสวยงามและตัววัสดุถือว่าอยู่ในระดับกลาง ๆ ไม่หวือหวาแต่อย่างใด

จุดสังเกต

  • ด้านฟังก์ชั่นการใช้งานยอดเยี่ยม
  • ดีไซน์ไม่โดดเด่น
  • ตัวเคสเลอะง่ายไปหน่อย

ราคา : $40 (ราคายังไม่รวมภาษี)

**สำหรับ Apple iPad Case ตอนนี้ยังไม่มีขายเป็นทางการในประเทศไทยkangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลเปลี่ยนมาใช้ค่าเงินบาทสำหรับ App Store, iTunes Store และ Apple Music ในไทยแล้ว ราคาเฉลี่ยถูกลงกว่าเดิม

จากที่แอปเปิ้ลส่งอีเมลแจ้งให้ทราบเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนมาใช้ค่าเงินบาทแทนค่าเงินดอลลาร์สหรัฐใน App Store, iTunes Store และ Apple Music ของไทย ล่าสุดได้ทำการปรับแล้ว โดยราคาเพลงและภาพยนตร์ถูกลงกว่าเดิม ..

แอปเปิ้ลเปิดช่อง Apple Thailand ใน YouTube แล้ว

หลังจากที่แอปเปิ้ลทยอยเปิดช่อง Apple ใน YouTube เป็นภาษาท้องถิ่นเพิ่มขึ้น ตอนนี้ถึงคราวของช่อง Apple Thailand แล้ว ..

ผู้คิดค้น Siri เตรียมเปิดตัวผู้ช่วยเสมือน Viv ที่ฉลาดกว่า Siri

Siri ที่เราใช้งานอยู่ใน iOS 5 แอปเปิ้ลได้ซื้อ Siri มาจากบริษัท Siri Inc. เมื่อปี 2010 ซึ่งตอนนี้ผู้คิดค้น Siri ได้พัฒนาผู้ช่วยเสมือนรุ่นใหม่ขึ้นมาในชื่อ Viv โดยระบุว่ามีความฉลาดและความสามารถเหนือ Siri เตรียมเปิดตัวสัปดาห์หน้า ..

Share

Tweet

Email