[Apps] รีวิว : Sekai Camera

[Apps] รีวิว : Sekai Camera

วันนี้ผมมีโปรแกรมที่น่าสนใจของ iPhone มาฝากเพื่อนๆ กันครับ โดย Sekai Camera คือแอพฯพระเอกของบทความคราวนี้
โปรแกรมนี้มีอะไรดี?

ความน่าสนใจของตัวโปรแกรมนี้เลยคือเราสามารถที่จะแปะข้อความไว้ตามที่ต่างๆ บนอากาศได้ (AirTags) และเพื่อนๆ ที่ใช้โปรแกรมนี้ก็จะสามารถดูข้อความที่ตัวเราแปะทิ้งไว้ได้เช่นกันครับ ความสามารถหลักๆ ของโปรแกรมนี้นอกจากที่จะสามารถแปะข้อความได้แล้ว
เรายังสามารถจะถ่ายแปะรูปหรือแม้แต่ข้อความเสียงของตัวเราเองไว้ได้เช่นกัน
โปรแกรมนี้ต้องบอกว่าเป็นการรวมเอาข้อดีต่างๆ
ของการใช้งาน iPhone มารวมกันได้อย่างสนใจ
ไม่ว่าจะเป็น
  • การใช้ location services ที่จะระบุตำแหน่ง
ของเราเพื่อใช้ในการค้นหาข้อความของคนอื่นในบริเวณใกล้เคียง
  • การใช้กล้องเพื่อแสดงผลของข้อความต่างๆ ที่ลอยไปมา และใช้ถ่ายภาพ
เพื่อโพสท์ทิ้งไว้ก็ได้
  • รวมไปถึงการใช้งานไมค์เพื่อบันทึกเสียงของเราเองและก็แปะลงไปในอากาศ
ได้อีกเช่นกันครับ

พูดมาถึงตรงนี้หลายคนอาจนึกถึงโปรแกรมที่เป็น Augmented Reality ทั้งหลาย ซึ่งจะว่าไปโปรแกรมตัวนี้ก็มีลักษณะส่วนใหญ่ที่คล้ายกัน
เพียงแต่ว่า sekaicamera ทำให้ตัวเรามีส่วนร่วมกับข้อมูลที่มากกว่าผู้ค้นหาข้อมูลอย่างเดียว รวมไปถึงการที่เราสามารถ follow เพื่อนๆ ของเราหรือเจ้าของ AirTags ที่เราพบเห็นได้ด้วย และเราสามารถที่จะโต้ตอบกับเหล่า follower ได้เหมือนที่หลายๆ คนคุ้นเคยกันดีกับ twitter นั่นเองครับ
History ที่จะคอยบอกเราตลอดว่าเราโพสอะไรที่ไหนไปบ้าง

ภาพด้านบนเป็นตัวอย่างการใช้งานที่ผมได้โพสข้อความทิ้งไว้ครับ ถ้าเอากล้องไปจับภาพในบริเวณนั้นจะพบกับข้ความของผมลอยขึ้นมา ในลักษณะเดียวกัน ถ้าเราถ่ายรูปแล้วส่งภาพผ่าน sekaicamera ก็จะพบรูปภาพลอยไปมาในอากาศเช่นกันเดียวกันครับ

นอกจากข้อความแล้ว แม้แต่กรอบของรูปภาเราก็สามารถกำหนดลงไปได้ด้วยครับ :)

สำหรับตัวโปรแกรมนี้ก็มีเรื่องที่จะต้องระวังกันซักนิด เพราะข้อความที่เราเห็นนั้นมันแสดงออกมาตามระยะที่ตัวโปรแกรมมันกำหนดไว้ซึ่งอาจทำให้เกิดความสับสนได้ว่า ข้อความที่ขึ้นมาในจอมันบอกเล่าเกี่ยวกับอะไร :) ควรจะกำหนดระยะไว้แคบๆ จะดีกว่าครับและการเช็คข้อความที่ขึ้นมาจากพิกัดด้านบนก็ช่วยให้เราเข้าใจได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

ส่วนตัวแล้วคิดว่าโปรแกรมนี้เป็นอีกทางาเลือกสำหรับคนชอบสื่อสารผ่าน social network ทั้งหลาย เพราะมีลูกเล่นที่ออกจะแตกต่างจากโปรแกรมที่มีอยู่ตอนนี้พอสมควร เพียงแต่ผมรู้สึกเสียดายนิดหน่อยที่รูปถ่ายที่ถ่ายออกมามันจะมีความชัดน้อยกว่าการใช้งานของกล้อง iPhone จริงๆ ซึ่งตรงนี้เข้าใจว่าเพื่อความรวดเร็วในการ upload ด้วย

สำหรับมินิรีวิวฉบับนี้ก็คงมีแค่นี้ล่ะครับ ไว้พบกันใหม่กับโปรแกรมต่อๆ ไป สวัสดีครับ

ดาวน์โหลด : Sekai Camera for iPhone, for iPad (Free)You May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

Share

Tweet

Email