[Apps] รีวิว : Sekai Camera

[Apps] รีวิว : Sekai Camera

วันนี้ผมมีโปรแกรมที่น่าสนใจของ iPhone มาฝากเพื่อนๆ กันครับ โดย Sekai Camera คือแอพฯพระเอกของบทความคราวนี้
โปรแกรมนี้มีอะไรดี?

ความน่าสนใจของตัวโปรแกรมนี้เลยคือเราสามารถที่จะแปะข้อความไว้ตามที่ต่างๆ บนอากาศได้ (AirTags) และเพื่อนๆ ที่ใช้โปรแกรมนี้ก็จะสามารถดูข้อความที่ตัวเราแปะทิ้งไว้ได้เช่นกันครับ ความสามารถหลักๆ ของโปรแกรมนี้นอกจากที่จะสามารถแปะข้อความได้แล้ว
เรายังสามารถจะถ่ายแปะรูปหรือแม้แต่ข้อความเสียงของตัวเราเองไว้ได้เช่นกัน
โปรแกรมนี้ต้องบอกว่าเป็นการรวมเอาข้อดีต่างๆ
ของการใช้งาน iPhone มารวมกันได้อย่างสนใจ
ไม่ว่าจะเป็น
  • การใช้ location services ที่จะระบุตำแหน่ง
ของเราเพื่อใช้ในการค้นหาข้อความของคนอื่นในบริเวณใกล้เคียง
  • การใช้กล้องเพื่อแสดงผลของข้อความต่างๆ ที่ลอยไปมา และใช้ถ่ายภาพ
เพื่อโพสท์ทิ้งไว้ก็ได้
  • รวมไปถึงการใช้งานไมค์เพื่อบันทึกเสียงของเราเองและก็แปะลงไปในอากาศ
ได้อีกเช่นกันครับ

พูดมาถึงตรงนี้หลายคนอาจนึกถึงโปรแกรมที่เป็น Augmented Reality ทั้งหลาย ซึ่งจะว่าไปโปรแกรมตัวนี้ก็มีลักษณะส่วนใหญ่ที่คล้ายกัน
เพียงแต่ว่า sekaicamera ทำให้ตัวเรามีส่วนร่วมกับข้อมูลที่มากกว่าผู้ค้นหาข้อมูลอย่างเดียว รวมไปถึงการที่เราสามารถ follow เพื่อนๆ ของเราหรือเจ้าของ AirTags ที่เราพบเห็นได้ด้วย และเราสามารถที่จะโต้ตอบกับเหล่า follower ได้เหมือนที่หลายๆ คนคุ้นเคยกันดีกับ twitter นั่นเองครับ
History ที่จะคอยบอกเราตลอดว่าเราโพสอะไรที่ไหนไปบ้าง

ภาพด้านบนเป็นตัวอย่างการใช้งานที่ผมได้โพสข้อความทิ้งไว้ครับ ถ้าเอากล้องไปจับภาพในบริเวณนั้นจะพบกับข้ความของผมลอยขึ้นมา ในลักษณะเดียวกัน ถ้าเราถ่ายรูปแล้วส่งภาพผ่าน sekaicamera ก็จะพบรูปภาพลอยไปมาในอากาศเช่นกันเดียวกันครับ

นอกจากข้อความแล้ว แม้แต่กรอบของรูปภาเราก็สามารถกำหนดลงไปได้ด้วยครับ :)

สำหรับตัวโปรแกรมนี้ก็มีเรื่องที่จะต้องระวังกันซักนิด เพราะข้อความที่เราเห็นนั้นมันแสดงออกมาตามระยะที่ตัวโปรแกรมมันกำหนดไว้ซึ่งอาจทำให้เกิดความสับสนได้ว่า ข้อความที่ขึ้นมาในจอมันบอกเล่าเกี่ยวกับอะไร :) ควรจะกำหนดระยะไว้แคบๆ จะดีกว่าครับและการเช็คข้อความที่ขึ้นมาจากพิกัดด้านบนก็ช่วยให้เราเข้าใจได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

ส่วนตัวแล้วคิดว่าโปรแกรมนี้เป็นอีกทางาเลือกสำหรับคนชอบสื่อสารผ่าน social network ทั้งหลาย เพราะมีลูกเล่นที่ออกจะแตกต่างจากโปรแกรมที่มีอยู่ตอนนี้พอสมควร เพียงแต่ผมรู้สึกเสียดายนิดหน่อยที่รูปถ่ายที่ถ่ายออกมามันจะมีความชัดน้อยกว่าการใช้งานของกล้อง iPhone จริงๆ ซึ่งตรงนี้เข้าใจว่าเพื่อความรวดเร็วในการ upload ด้วย

สำหรับมินิรีวิวฉบับนี้ก็คงมีแค่นี้ล่ะครับ ไว้พบกันใหม่กับโปรแกรมต่อๆ ไป สวัสดีครับ

ดาวน์โหลด : Sekai Camera for iPhone, for iPad (Free)You May Also Like:

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

เครื่องเกม Nintendo Switch ขายดีทำให้ชิปหน่วยความจำขาดตลาด ส่งผลกระทบถึง iPhone ด้วย

จากที่นินเทนโดออกเครื่องเกม Nintendo Switch มาเมื่อเดือน มี.ค. และขายดีเทน้ำเทท่าทำให้ชิ้นส่วนหน่วยความจำ (NAND Flash Memory) มีความต้องการมากขึ้น ส่งผลต่อผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือยี่ห้อต่าง ๆ มีชิ้นส่วนดังกล่าวไม่เพียงต่อต่อความต้องการ ส่งผลให้ผลิตเครื่องได้ไม่ตามเป้าที่วางไว้ ..

แอปเปิ้ลอัพเดทสเป็ค iPad รุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วใช้ชิป A9 (เลิกใช้ชื่อ iPad Air) ราคาเริ่มที่ 12,500 บาท

iPhone 7 มีอัพเดทเรื่องสีแดง ด้าน iPad ก็มีอัพเดทสเป็คด้วยเช่นกัน โดยรุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วเลิกเรียกชื่อรุ่น iPad Air หันมาเรียกว่าเป็น iPad เฉย ๆ สเป็คเครื่องอัพเดทใช้ชิป A9 ..

Share

Tweet

Email