เคียงข่าว: iPhone ที่ถูกขโมยจะใช้งานตามปกติไม่ได้

เคียงข่าว: iPhone ที่ถูกขโมยจะใช้งานตามปกติไม่ได้

ที่เขียนบทความนี้ไม่ได้มีจุดประสงค์จะเอ่ยถึงเหตุการณ์ที่ผ่านมา แต่แค่เห็นว่าเกิดการขโมย iPhone ซึ่งเหตุการณ์นี้ก็เคยเกิดขึ้นในต่างประเทศแล้ว แม้ว่าจะได้ iPhone ไป แต่มันก็ไม่ได้ง่ายขนาดนั้นที่ว่าเอาไปแล้วขายได้แล้วผู้ซื้อจะนำไปใช้ได้เลย บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่ออธิบายว่าทำไมมันจึงใช้การไม่ได้ และผู้ใช้ควรจะทำอย่างไรเมื่อได้เครื่องดังกล่าวมา

กระบวนการ Activation ของ iPhone

เคยเขียนส่วนนี้ไว้ในบทความอธิบายเรื่องการ Jailbreak ก็จะขอยกเนื้อหาที่เกี่ยวข้องมาสรุปสั้นๆ ดังนี้

เมื่อคุณเปิด iPhone ครั้งแรก ตัวระบบจะอยู่ในสถานะ Bricked (หรือ Unactivated) ในจุดนี้จะไม่สามารถทำอะไรได้เลยนอกเสียจากหมุนไปยังหายเลขฉุกเฉินเท่านั้น (ในประเทศไทยใช้ได้เฉพาะซิมของ TRUE เท่านั้นนะครับ เพราะตัวระบบของ dtac ไม่ได้อนุญาตในส่วนนี้ไว้) คุณจะพบกับหน้าจอที่ระบุให้คุณต้องนำ iPhone ไปต่อเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งโปรแกรม iTunes และเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต

เมื่อนำตัว iPhone ต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้ง iTunes แล้ว ตัว iTunes ก็จะทำการดึงข้อมูลบางอย่างจากในตัวเครื่องส่งไปยัง Apple และก็มีการส่งค่าบางอย่างกลับมาเพื่อให้ iTunes ทำการตั้งค่านี้ลงในตัว iPhone ซึ่งก็จะทำให้หลุดจากหน้าจอนี้เป็น Slide to Unlock (สถานะ Activated) และเข้าสู่หน้าจอหลัก (Springboard) ของ iPhone และหลังจากนั้นระบบโทรศัพท์ก็จะสามารถใช้งานโทรเข้าออกได้โดยไม่มีข้อจำกัด (Unlock)

แสดงว่าฉันได้เครื่อง Unlock จากตลาดมืดมาก็ใช้ได้เลยซิ?

ขั้นตอนในส่วนที่แล้วเป็นขั้นตอนสำหรับผู้ใช้ทั่วไป แต่ก่อนหน้านั้น มันมีอีกขั้นหนึ่ง นั่นก็คือขั้นตอนทางฝั่งผู้จำหน่าย ถ้านึกภาพย้อนกลับไปตอนที่คุณซื้อ iPhone จากผู้จำหน่าย (Apple หรือตัวแทน หรือผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ หรือตัวแทน) เขาจะหยิบกล่องให้คุณได้ชื่นชมตัวกล่องแล้วเขาจะทำการกรีดพลาสติกใต้กล่องเพื่อหยิบตัวโทรศัพท์ออกมาจากกล่อง พอเขาให้คุณชื่นชมเสร็จแล้วเขาก็จะขอตัวเครื่องไปเสียบกับคอมพิวเตอร์ของเขาพร้อมกับหยิบกล่องกลับไปด้วยเพื่อกรอกข้อมูลบางอย่าง ขั้นตอนนี้คือการลงทะเบียนกับทาง Apple เพื่อให้เครื่องสามารถทำการ Activate ได้ครับ ซึ่งเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด เพราะถ้าไม่ผ่านขั้นตอนนี้ iPhone ทุกเครื่องไม่ว่าจะขายจากที่ใดในโลกจะเหมือนกันหมดคือ เป็นที่ทับกระดาษทำอะไรไม่ได้ Activate ไม่ผ่าน (อันนี้คือสมมติฐานที่ว่าไม่มีการลงทะเบียนเครื่องที่จำหน่ายล่วงหน้าก่อนวันวางจำหน่าย)

ด้วยเงื่อนไขในการวางจำหน่ายในแต่ละตัวแทนจำหน่ายในแต่ละประเทศทำให้เกิดประเด็นเรื่อง Sim-locked ขึ้น ซึ่งโชคดีว่าในประเทศไทย ตัว iPhone ถูกวางจำหน่ายในลักษณะ Sim-free (ไม่ผูกติดกับซิมที่ต้องใช้กับเครื่อง) แต่นั่นก็ไม่ทำให้ iPhone ที่ได้มาโดยไม่ผ่านการลงทะเบียนกับทาง Apple จะสามารถนำไปใช้งานได้ทันที

จะสังเกตว่าเครื่องที่ถูกขโมยก่อนวางจำหน่าย จะยังไม่มีการลงทะเบียนกับ Apple ทำให้เครื่องดังกล่าวไม่สามารถ Activate ได้ซึ่งก็จะทำให้เครื่องไม่สามารถ Unlock ภาคโทรศัพท์ให้ใช้งานกับซิมการ์ดได้เช่นกัน ซึ่งอาจจะทำให้ผู้ซื้อบางคนที่ถูกหลอกขายเครื่องเหล่านี้หลงเข้าใจผิดว่า มันก็เครื่องศูนย์ไทยราคาที่เอามาขายก็ถูก มันก็น่าจะใช้งานได้ซิ ซึ่งไม่เป็นความจริงเลย เพราะเหมือน Apple จะคิดเรื่องนี้เอาไว้ก่อนแล้ว จึงไม่ให้เครื่องที่พร้อมใช้งานมากับผู้ซื้อในทันที

อ้าวแล้วถ้าเผลอไปซื้อมาล่ะจะทำอย่างไรดี?

ตอบแบบไม่รู้กฎหมายก็น่าจะถือว่าคุณเข้าข่ายซื้อของโจรครับ แต่ผมได้อ่านคำขู่ของทางผู้ให้บริการบางค่ายแล้วก็ค่อนข้างจะไม่เห็นด้วยกับผู้ให้บริการเท่าใด เพราะถ้าให้มองจริงๆ ทางเทคนิคแล้วเครื่อง iPhone เหล่านี้ก็เหมือนเครื่อง Locked ทั่วไป เพียงแต่ว่าไม่อาจจะหาซิมการ์ดใดๆ มาทำการ Activate เครื่องได้ สำหรับคนที่จะ Restore หรือ Update Firmware ก็จะมีปัญหาเพราะเครื่องเหล่านี้ต้องทำการ Jailbreak เพื่อใช้งานได้ ซึ่งทำให้ต้องติดตามข่าวสารตลอดเพื่อที่จะทำการตาม Update ระบบได้ แต่ก็คงไม่มีความสุขเท่าไรที่ต้องใช้งานอย่างระมัดระวังหลบๆ ซ่อนๆ เพราะผู้ให้บริการก็สามารถตรวจสอบได้ว่า IMEI ของเครื่องนี้ถูกใช้งานที่ใด ก็อาจจะมีการติดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ทำการตรวจสอบและอาจจะยึดสินค้าได้ (ยืนยันว่าตอบโดยไม่รู้กฎหมายนะ)

แล้วเครื่องที่ต้องสงสัยว่าจะเป็นเครื่องที่ถูกขโมยมาหลังจากออกจากศูนย์ไปแล้วมันเหมือนกันไหม?

เครื่องที่ถูกขโมยในภายหลังที่ออกจากศูนย์แล้ว (ฉกชิงวิ่งราว, ปล้นทรัพย์, ฯลฯ) จะถือว่ามีการลงทะเบียนกับทาง Apple แล้วทำให้สามารถ Activate และ Unlock สัญญาณโทรศัพท์ได้ ดังนั้นจึงสามารถนำไปเปลี่ยนเป็นเงินได้ง่าย (และผู้ซื้อก็คงไม่ทราบข้อมูลเท่าใดนัก เพราะมันสามารถใช้งานได้เหมือนเครื่องทั่วๆ ไป)

มาตรการที่สามารถจัดการกับเครื่องเหล่านี้ทางเทคนิค สามารถทำบัญชีดำ IMEI ได้ ซึ่งในจุดนี้จะทำให้ไม่สามารถใช้งานเครือข่ายโทรศัพท์ในกลุ่มผู้ให้บริการที่มีความร่วมมือในการแบ่งปันฐานข้อมูลนี้ แต่ทางผู้เขียนไม่แน่ใจว่า Apple สามารถทำการล็อคไม่ให้สามารถทำการ Activate เครื่องได้หรือไม่หากมีการร้องขอจากผู้ให้บริการ เพราะจากข้อมูลที่มีทราบว่าทำได้เครื่องทำบัญชีดำ IMEI ทางฝั่งผู้ให้บริการได้เท่านั้น หากมีความร่วมมือจากทางฝั่ง Apple ด้วยน่าจะทำให้การติดตามเครื่องเหล่านี้มีประสิทธิภาพขึ้น

สรุป

พบเห็น iPhone ราคาถูกอย่าเพิ่งดีใจ มันอาจจะเป็นเครื่องที่ได้มาโดยไม่ถูกต้องก็ได้ ยิ่งบอกว่าเป็นเครื่องศูนย์ไทย (แต่ไปขโมยมา) ไม่ได้หมายความว่ามันจะนำไปใช้การได้ทันที หลีกเลี่ยงการซื้อเครื่องที่ได้มาโดยไม่ถูกต้อง ซื้อเครื่องจากศูนย์หรือบินไปหิ้วมาเองจากต่างประเทศดีกว่า (ฮา)You May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email