Side Dishes : Sennheiser RS 170

Side Dishes : Sennheiser RS 170

หูฟังสำหรับ iPod, iPhone นำมาให้ดูกันเยอะแล้ว คราวนี้ขอเสนอหูฟังแบบไร้สายสำหรับดูทีวีกันบ้าง โดยเฉพาะผู้อยู่คอนโดฯ, อยู่อพาร์ทเม้นท์ หรือไม่สามารถเปิดเสียงให้กระหึ่มเวลาดูหนังได้ต้องลองอ่านกันดูครับ

สำหรับ Sennheiser RS เป็นตระกูลหูฟังไร้สายที่ส่งสัญญาณด้วยคลื่นวิทยุที่ Sennheiser เพิ่งปรับโฉมยกชุดทั้งซีรีย์ในปีนี้เอง โดยมีด้วยกันทั้งหมด 3 รุ่นคือ RS 160, RS 170 และ RS 180 โดยรุ่นที่นำมาให้ชมกันคือ RS 170 ที่เป็นรุ่นกลางนั้นเอง โดยรูปร่างหน้าตาของ RS 170 จัดอยู่ในหูฟังแบบฟูลไซส์คือใส่ครอบหูมิดกันเลยทีเดียว รูปร่างตัวหูฟังมีเด่นก็ตรงปุ่มปรับต่าง ๆ ที่อยู่ตรงครอบหูด้านขวา โดยตัวหูฟังใช้พลังงานจากถ่านแบบ AAA ข้างละ 1 ก้อน สำหรับตัวแท่นวางและส่งสัญญาณเป็นรูปร่างแท่งยาว มีปุ่มด้านหน้าพร้อมไฟบอกสถานะอยู่ 4 ปุ่มไล่จากบนลงล่างจะประกอบไปด้วย

  • Charge – จะแสดงสถานะขณะชาร์ตไฟให้กับหูฟังเวลานำหูฟังมาวางที่ตัวแท่น
  • Bass – เปิด/ปิด การเพิ่งเสียเบสเสียงต่ำ
  • Surround – เปิด/ปิด การจำลองเสียงรอบทิศทาง
  • Power – เปิด/ปิดเครื่อง

ด้านหลังของตัวส่งสัญญาณหลัก ๆ จะมีช่อง AC in สำหรับเสียบอแดปเตอร์และช่อง Audio in สำหรับเสียบสายแจ็กแบบ 3.5 ม.ม. โดยสาย Audio ที่แถมมาให้ในชุดจะเป็นแบบ 1 ออก 2 คือเป็นสายแบบ 3.5 ม.ม. หัวเดียวแล้วแยกเป็น 2 หัว (ขาว/แดง) เพื่อนำไปเสียบกับด้านหลังทีวี พอทำการเซ็ทอัพเสร็จเรียบร้อยก็เรียกว่าพร้อมใช้งานได้ทันที (ถ้าไม่ลืมใส่ถ่าน AAA ที่หูฟังนะ)

ด้านการใช้งานหลังจากกดปุ่ม Power แล้วหูฟังก็เสียงดังขึ้นมาแทบจะทันที สำหรับการปรับระดับเสียงรวมถึงปรับเปลี่ยนเรื่อง Bass และ Surround ก็มีปุ่มอยู่บนตัวหูฟัง ซึ่งแรก ๆ ก็ต้องอาศัยวิชาความจำกันนิดหน่อยเพื่อที่จะจำตำแหน่งของปุ่มต่าง ๆ ว่าปุ่มไหนเป็นปุ่มไหน ซึ่งพอปรับตัวจำปุ่มกดได้แล้วก็ไม่มีปัญหาอะไรในการใช้งาน

ด้านเสียงผมว่าสำหรับคนอยู่คอนโดฯ, อยู่อพาร์ทเม้นท์น่าจะชอบเพราะว่าเราจะได้เปิดดูหนังแบบเสียงกระหึ่ม ๆ ได้แล้ว (หัวอกเดียวกัน) โดยเท่าที่ได้มีโอกาสทดลองใช้งานอยู่พักใหญ่ ซึ่งผมนำเจ้า RS 170 มาใช้ตอนหนังดูซีรีย์ที่ผมดูประจำขอบอกว่าเสียงแน่นดีครับ อย่างซีรีย์เรื่อง 24 เสียงตอนยิงปืนถ้าเป็นการฟังจากลำโพงทีวีปกติก็งั้น ๆ แบบว่ารู้ว่าเสียงดัง แต่พอใช้ RS 170 เสียงยิงปืนที่อยู่ในจอดูหนักและได้รายละเอียดเพิ่มขึ้นเยอะมาก โดยรายละเอียดเสียงที่ได้จาก RS 170 ในการใช้ร่วมกับการดูหนังต้องถือว่าเก็บรายละเอียดเสียงในหนังได้ดีมาก

ส่วนเรื่องการปรับเสียงเป็น Surround ซึ่งเป็นการจำลองเสียงเซอร์ราวด์เท่าที่จับสังเกตแตกต่างกับแบบสเตอริโอแบบพอรู้สึกได้บ้างแต่ไม่ชัดเจนเท่าพวกโฮมเธียร์เตอร์ 5.1 เช่นเสียงวิ่งที่มาด้านหลังก็พอรู้สึกได้นิดหน่อยแต่ไม่ถึงขนาดเสียงข้ามหัวเหมือนชุดโฮมเธียร์เตอร์ 5.1 เพราะตัวหูฟังยังไงก็ยังเป็นแบบสเตอริโอ สำหรับเรื่องระยะรับส่งสัญญาณระหว่างตัวแท่นส่งกับหูฟังเท่าที่ทดสอบระยะ 10 เมตรได้สบาย ๆ ครับ ไม่ต้องเป็นกังวลว่าเสียงจะหลุดหรือมีการทวนสัญญาญแต่อย่างใด

ด้านการเก็บให้เข้าที่เข้าทางเมื่อใช้งานเสร็จเรียบร้อยก็เพียงแค่นำหูฟังไปวางบนแท่นวางซึ่งบนแท่นจะมีขั่วต่อเพื่อทำหน้าที่ชาร์ทไฟให้กับหูฟังไปด้วยในตัว โดยขณะชาร์ตไฟจะบอกสถานะไฟเป็นสีส้ม โดยแนะนำให้ใช้ถ่าน AAA แบบที่สามารถชาร์ตไฟได้เป็นการดีที่สุด

ระยะเวลาที่ได้ทดสอบอยู่ประมาณ 2 อาทิตย์ค่อนข้างประทับใจ RS 170 มากพอควร ซึ่งผมเองก่อนหน้านี้ก็อยากจะถอยโฮมเธียร์เตอร์ 5.1 มาเปิดให้เสียงพุ่งข้ามหัว แต่ก็ต้องเกรงใจข้างห้องที่อยู่ติดกัน แต่พอได้ใช้ RS 170 ก็เลยแฮปปี้มากเพราะได้เสียงดังกระหึ่มแบบไม่ต้องเกรงใจข้างห้องอีกต่อไป แม้เสียงจะไม่ใช่ 5.1แบบแท้ ๆ แต่ตัวช่วยอย่างโหมด Surround ก็ทำได้ดีในระดับหนึ่ง ซึ่งเท่าที่ RS 170 ทำได้โดยรวมก็ถือว่าทำได้ดีมากแล้วสำหรับคนมีไลฟ์สไตล์อยู่คอนโดหรืออพาร์ทเม้นท์ที่ติดปัญหาเรื่องการติดตั้งโฮมเธียร์เตอร์

จุดสังเกต

  • เสียงดังกระหึ่ม รายละเอียดเสียงทำได้ดี
  • เดินรอบห้องรอบบ้านเสียงก็ไม่หลุด
  • ใช้นอนดูหนังไม่ถนัด

ราคา : 11,900 บาท

สนใจสินค้าสามารถสั่งซื้อได้ที่ : บ. อีพีเอส ไอที พลัส (โทร. 02-694-3161)You May Also Like:

รีวิว : หูฟัง B&O Play H8i และ H9i

ได้รับข้อความสั้น ๆ มาว่าหูฟัง B&O Play H8i และ H9i มาแล้วจะเอาไปลองฟังมั้ย ไม่พลาดครับรีบดิ่งไปรับมาลองทันที ..

รีวิว : หูฟัง iFrogz – Impulse Wireless

ได้หูฟัง iFrogz - Impulse Wireless มาลองใช้งานพักใหญ่ พบว่าเป็นหูฟังไร้สายที่ราคาไม่แพงที่ให้เสียงได้โอเคเลยแหละ ..

[Hands-On] หูฟัง B&O Play E8

เพิ่งเปิดตัวไปเมื่ออาทิตย์ก่อนในงาน IFA 2017 สำหรับหูฟัง B&O Play E8 ตอนนี้เราได้มาให้ทุกคนชมกันแล้วครับ ..

Share

Tweet

Email