[Apps] รีวิว : Tilt to Live

[Apps] รีวิว : Tilt to Live

หลบหลีกจุดแดงให้ได้นานที่สุดโดยการเอียงจอไปมา คงเป็นนิยามของเกมนี้ครับ รับรองว่าถ้าใครได้เล่นต้องติดใจอย่างแน่นอน Tilt to live ผมว่าเป็นแนวเกมประเภท Casual นะ เล่นได้เล่นเพลิน เล่นจนวางไม่ลงน่ะแหล่ะ (ผมเป็นมาแล้ว)  และรับรองว่าต้องเป็นเกมที่น่าจะต้องติดในเครื่องไว้จะดีที่สุด เพราะได้รับ feedback ที่ดีจากรีวิวหลายสำนัก ใน App Store ก็ทำได้ดีเกือบได้ห้าดาว สำหรับผมก็ติดงอมแงมเหมือนกัน ลองมาดูกันเลยละกันครับว่าตัวเกมนี้มีลักษณะอย่างไร

เกมนี้มีให้เลือก 3 โหมดด้วยกันคือ

  • Classic
  • Code Red
  • Guantlet

ผมจะพูดถึงโหมด Classic ก่อนละกันนะครับ โหมดนี้โดยหลักๆแล้วก็คือเราซึ่งเป็นตัวลูกศรจะต้องบังคับ และหลบหลีกจากเจ้าจุดแดงให้ได้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยอาศัยตัวช่วยจากไอเท็มต่างๆซึ่งจะมีมาเป็นระยะๆ หากทำไม่ได้เกมจะจบลงทันที ไอเท็มที่ว่านี้ตอนแรกเริ่มที่เล่นตัวเกมจะไม่ได้ให้เรามาหมด จะมีแค่ระเบิด จรวดนำวิถี กับลูกไฟ เท่านั้น แต่เราสามารถที่จะ unlock ไอเท็มอื่นๆได้ในภายหลังเมื่อเราสามารถเล่นไปได้สักพักและได้คะแนนจำนวนมากพอ (โดยเกมนี้เลือกอิงระบบ Achievement กับ AGON ครับ) ดัังนั้นความสนุกของเกมนี้จึงอยู่ที่ว่าเราจะหลบหลีกได้นานแค่ไหน และนำเอาไอเท็มมาใช้เป็นอาวุธจัดการลบจุดแดงให้หายไปให้ได้เยอะที่สุดครับ เอ็ฟเฟคของไอเท็มอาวุธยอดเยี่ยมมากครับ เพราะมีทั้งอาวุธแช่แข็ง ช๊อตไฟฟ้า ไปจนกระทั่งถึงหลุมดำเลยล่ะครับ :D อ้อ ระบบคะแนนเนี่ย อิงกับการทำลายจุดแดงให้ได้มากที่สุดและให้ได้เรื่อยๆครับ ยิ่งเราลบจุดแดงให้ได้มากขึ้น คอมโบก็จะมากขึ้น คะแนนก็จะยิ่งทวีคูณมากขึ้นด้วย (มีผลต่อการ unlock ไอเท็มด้วยนะ) นั่นก็คือโหมด Classic ครับ เล่นง่ายๆสบายๆ เริ่มจากจุดแดงน้อยๆไปจนถึงมากในภายหลัง

สำหรับโหมด Code Red นี่ลักษณะใกล้เคียงกับโหมด Classic ครับ ต่างกันแค่ระบบเกมจะถูกปรับให้ยากตั้งแต่แรกเลย เจ้าจุดแดงจะโผล่ออกมาเรื่อยๆอย่างมาก จะเข้ามารุมล้อมเราทั้งหน้าทั้งหลัง เราจะต้องรีบหาอาวุธไอเท็มจัดการมันอย่างทันที ทำให้โหมดนี้มันส์ สนุก และบีบคั้นหัวใจมากขึ้น

และโหมดสุดท้ายโหมด Guantlet โหมดนี้มาแปลกครับ ให้เราแข่งกับเวลา เราจะมีแค่สามชีวิต เวลาก็จะหมดลงเรื่อยๆ จุดแดงก็จะเริ่มเข้ามาจากด้านขวา มาอย่างเรื่อยๆ ให้เราหลบหลีกให้ได้ พวกอาวุธไอเท็มโหมดนี้ไม่มีนะครับ จะมีให้เราเก็บแค่ไอเท็มเพิ่มเวลาเท่านั้น หากเราหลบไม่ได้ หรือเวลาด้านล่างหมดก่อน เป็นอันว่าเกมโอเวอร์ครับ ก็สนุกดีอีกแบบนะครับ

พูดถึง engine การควบคุมการเอียงของเกม ถึอว่าเกมนี้สอบผ่านนะครับ ตัวเกมนี้ใช้เทคโนโลยี accelerometer ของ iPhone ได้อย่างยอดเยี่ยมเลยครับ เท่าที่เล่นมาก็ไม่มีอาการ Hang หรือ  Crash แต่อย่างใด ตัวเกมไหลลื่น เราสามารถควบคุมเจ้าลูกศรได้อย่างดี เรียกว่าเอียงซ้ายมันก็ไปซ้าย เอียงขวามันก็ไปขวา ไม่มีหงุดหงิดเสียอารมณ์แต่อย่างใด โดยในโหมด Option ก่อนเข้าเริ่มเกม จะมีให้เราเลือกว่าเราถือ iPhone หรือ iPod อย่างไร ก็ให้เราเลือกให้ถนัด เหมาะกับเราที่สุดครับ อยากแนะนำว่าให้เลือกโหมด Top-Down น่าจะดีสุด (ไม่รู้สิครับผมว่าโหมดอื่นไม่ถนัดยังไงไม่รู้) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหากยังพบว่าไม่ถนัดอีกเราก็สามารถหยุดเกม (โดยการกดหนึ่งครั้งที่หน้าจอ) เพื่อปรับเป็นระบบอื่นได้ หรือจะเลือก Custom เพื่อ Calibration เองตามใจชอบก็ได้ ก็เรียกได้เกมนี้มีความยืดหยุ่นพอควรครับ

จุดดี

  • เรียบง่ายแต่สนุก ทำให้ติดงอมแงมได้เลยทีเดียว
  • การควบคุมเป็นไปอย่างง่าย มีระบบให้เลือกปรับตามความถนัดของการถือ iPhone iPod
  • ระบบ Achievement ทำได้อย่างดีเยี่ยม สนุกในการ Unlock ไอเท็มต่างๆ
  • มีการใส่ใจในระบบเล็กๆน้อยๆ เช่นเมื่อเราได้อาวุธหนามแหลมที่คลุมรอบตัวลูกศร ตัวจุดแดงมีอาการกลัวเล็กน้อยจากที่จะพุ่งใส่เราตอนแรก

จุดด้อย

  • ไม่มีระบบ Multiplayer ให้เล่นกับเพื่อน ผมว่าถ้าทำได้ก็อาจจะสนุกอีกแบบนะ
  • ด้วยความที่ลูกศรมีแค่หนึ่งชีวิต ทำให้คนที่เล่นบางครั้งอาจเซ็งได้หากเกมโอเวอร์ เพราะจะต้องเริ่มเล่นใหม่อีกครั้ง

โดยสรุปถือว่าเป็นเกมที่สนุก และน่าจะเป็นเกมที่ทุกคนชอบ ผมให้ 4.75 ดาวเลยครับ หักคะแนนเล็กน้อยตามจุดด้อยด้านบน ก็อยากให้ทุกคนได้ลองเล่นครับ แล้วจะติดใจเหมือนผม อ้อ เกมนี้ราคา 1.99 $ ครับผม ^^

ดาวน์โหลด : Tilt to Live ($1.99)You May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email