iPhone 4 เป๊ะตามข่าวที่หลุดมา

iPhone 4 เป๊ะตามข่าวที่หลุดมา

ผ่านพ้นกันไปแล้วสำหรับการเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ในงาน WWDC โดยมีชื่อเป็นทางการว่า iPhone 4

เกมเก็บผัก (Farmville) จะมาลงใน iPhone แล้ว   (Photo : live.gdgt.com)

โดยในงาน WWDC 2010 ช่วงต้นก็เป็นการเกริ่นถึง iPad ที่มียอดขายกว่า 2 ล้านเครื่องช่วงก็ยังไม่มีอะไรมากจนมาวกเข้าถึงเรื่อง ”เกมเก็บผัก” หรือ Farmville ที่อยู่ใน facebook.com ที่ทางผู้ผลิตบอกว่าจะทำเกม Farmville มาลงใน iPhone ในเร็ว ๆ นี้ (เห็นแบบนี้แล้วสงสัยจะมีสาว ๆ หลายคนได้หันมาใช้ iPhone เพราะเก็บผักได้แน่ๆ)

จากนั้นก็มาเข้าเรื่อง iPhone รุ่นใหม่ โดยช่วงนี้ก็เริ่มตื่นเต้นขึ้นมาอีกนิดตามลำดับ สำหรับรูปร่างหน้าตา iPhone 4 ก็เหมือนกับเครื่องที่ Gizmodo นำมาให้ดู ซึ่งจะถูกใจหรือไม่ถูกใจก็คงแล้วแต่คน แต่ถ้าด้านสเป็คเครื่องแล้วต้องยอมรับว่าแอปเปิ้ลทำการบ้านรอบนี้มาค่อนข้างดีมากคือถ้าเปรียบเทียบระหว่าง iPhone 4 กับ iPhone 3GS แล้ว ดูเหมือน iPhone 3GS จะดูล้าหลังไปพอควรเมื่อนำมาเทียบกัน ไม่เหมือนตอน iPhone 3G กับ iPhone 3GS ที่แตกต่างกันหลักๆแค่เรื่องความเร็ว แต่ตอนนี้ไม่ใช่เฉพาะความเร็วเท่านั้นที่แตกต่าง

ด้านสเป็คของ iPhone 4 มีดังนี้

  • CPU : Apple A4 ตัวเดียวกับที่อยู่ใน iPad แต่แอปเปิ้ลไม่ได้บอกว่าความเร็วเท่าไหร่
  • ตัวเครื่องที่เป็นชิ้นส่วนอลูมินั่มสตีฟ จ๊อบส์อธิบายว่าเป็นเสาอากาศทั้งหมดที่ฝั่งลงไปรอบกรอบทั้งเสาของ Wi-Fi, Bluetooth, GPS, GSM และ 3G
  • สำหรับหน้าจอความละเอียด 960×640 พิกเซล @ 326 ppi, ความสว่างหน้าจอ : 800:1 โดยแอปเป้ิลเรียกหน้าจอว่า “Retina Display” ที่ให้รายละเอียดของภาพและตัวอักษรที่แสดงผลอยู่บนหน้าจอชัดมากกว่าเดิม 4 เท่า (ตัวอย่าง) โดยช้ินส่วนหน้าจอแอปเปิ้ลบอกว่าเป็นพาแนล IPS แบบ LED แบบเดียวกับที่ใช้อยู่ใน LED Apple Cinema Display และ iPad สรุปโดยรวมสำหรับหน้าจอใหม่คือแสดงผลชัดเจนขึ้น, ใช้พาแนลดีขึ้น, สู้แดดมองกลางแดดก็ยังเห็นหน้าจอได้สบายๆ, แสดงเฉดสีดำได้ดำสนิทกว่าเดิม, สีขาวก็แสดงผลได้สว่างขึ้น
  • ด้านความจุยังคงมีให้เลือก 2 รุ่นคือ 16GB และ 32GB
  • สียังคงมีสองสีเช่นเดิมคือสีดำและสีขาว โดยสีขาวมาในมาดใหม่คือขาวทั้งตัวไม่ใช่แค่ขาวเฉพาะด้านหลังอีกต่อไป
  • แบตเตอรี่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม แอปเปิ้ลบอกว่าประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ใน iPhone 4 ดีขึ้นกว่า iPhone 3GS ราว ๆ 40 เปอร์เซ็นต์
  • ซิมเปลี่ยนเป็น Micro Sim เรื่องนี้สตีฟ จ๊อบส์บอกว่าใช้ Micro SIM เพราะอยากได้พื้นที่ภายในเครื่องเพิ่ม
  • ด้านการรองรับ 3G มีเรื่องให้ประหลาดใจเล็กน้อยคือ iPhone 4G รองรับความถีึ่ในส่วนของ 3G ทั้งหมด 4 คลื่นความถี่ด้วยกันคือ 850, 900, 1900 และ 2100 MHz เห็นตัวเลข 900 มาด้วยแบบนี้ 3G ของ ais บนคลื่น 900 MHz ก็ใช้ได้ด้วย ส่วนอื่นก็ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงทั้งเครื่องความเร็ว 3G ที่ยังรองรับอยู่ที่ 7.2 Mbps เช่นเดิม และในส่วนของ GSM/EDGE ก็รองรับคลื่น 850, 900, 1800 และ 1900 MHz

  • กล้องถ่ายรูป ถือเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ทำให้รู้สึกว่าแตกต่างกับรุ่นเก่ามากพอดี โดยกล้องถ่ายรูปคราวนี้มีทั้งด้านหลังและด้านหน้า โดยกล้องด้านหลังจะมีความละเอียด 5 ล้านพิกเซลพร้อมไฟแฟลชแบบ LED และสามารถถ่ายวิดีโอแบบ HD (720p @ 30 fps) ได้อีกด้วย ส่วนกล้องก็สามารถถ่ายได้ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอในระดับ VGA (640×480 พิกเซล) และการมีกล้องด้านหน้านี้เองทำให้แอปเปิ้ลได้เพิ่มเติมความสามารถที่เรียกว่า “FaceTime” เข้ามาซึ่งคือการสนทนาแบบเห็นหน้ากันนั้นเอง แต่การสนทนาแบบเห็นหน้าแบบฉบับของแอปเปิ้ลต้องชัดเจนเลยทำให้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งาน FaceTime แค่บน Wi-Fi เพียงอย่างเดียว ซึ่งการสนทนาแบบเห็นหน้านั้นไม่ใช่แค่การใช้เฉพาะกล้องด้านหน้าเท่านั้น เพราะขณะที่คุยๆ อยู่สามารถสลับไปเป็นกล้องด้านหลังได้เลยทันที เรียกว่าสลับไปสลับมาระหว่างสนทนาได้ทันที และเท่านั้นยังไม่พอเพราะขณะสนทนาด้วยเสียงแบบบปกติผ่านทางเครือข่ายมือถือเราสามารถที่จะปรับมาใช้การสนทนาแบบเห็นหน้าได้เลยโดยที่ไม่ต้องวางสายแล้วค่อยกดโทรแบบเห็นหน้า โดยความสามารถ FaceTime จะใช้ได้ระหว่าง iPhone 4 กับ iPhone 4 ด้วยกันเท่านั้น

แค่นี้ก็ทำให้หลายคนหยอดกระปุกกันทันที เพราะกำหนดการวางจำหน่าย iPhone 4 จะเริ่มขายในวันที่ 24 มิ.ย. ใน 5 ประเทศคือ อเมริกา, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, อังกฤษ และญี่ปุ่น โดยราคาจำหน่ายในอเมริกายังเหมือนเดิมคือ $199 (16GB) และ $299 (32GB) ติดสัญญา 2 ปีกับทาง AT&T จากนั้นในเดือนก.ค.จะวางจำหน่ายเพิ่มในอีก 18 ประเทศ ซึ่งมีฮ่องกงและสิงคโปร์อยู่ในรายชื่อด้วย และถัดมาในเดือนส.ค. ในอีก 24 ประเทศ และเดือน ก.ย. จะมีการเปิดขายอีกกว่า 40 ประเทศ ซึ่งยังไม่มีการเผยรายละเอียดชื่อประเทศออกมา แต่คาดว่าประเทศไทยน่าจะอยู่ในกลุ่มเดือนส.ค.-ก.ย.นี้

สำหรับการออก iPhone 4 ในครั้งนี้ทำให้แอปเปิ้ลลดราคา iPhone 3GS ลงด้วยเช่นกัน โดย iPhone 3GS ได้กลายเป็นรุ่นย่อมเยาว์คือ $99 (ติดสัญญา 2 ปี) แต่ความจุของ iPhone 3GS ราคาใหม่จะมีแค่รุ่น 8GB และมีเพียงสีดำสีเดียวเท่านั้น โดย iPhone 3G ที่เคยเป็นรุ่นย่อมเยาว์แอปเปิ้ลได้เลิกจำหน่ายแล้ว

ส่วนอุปกรณ์เสริมสำหรับ iPhone 4 ที่แอปเปิ้ลทำออกมาในครั้งนี้ก็คือตัวเคสสีสันสดใสที่แอปเปิ้ลเรียกว่า “Bumpers” โดยมีทั้งหมด 6 สีด้วยกันคือดำ, ขาว, ฟ้า, เขียว, ส้ม และชมพู โดยตัวขอบจะทำมาจากยางผสมกับพลาสติกช่วยป้องกันการกระแทกอันละ $29

ข้อมูลเพิ่มเติมทั้งหมด : apple.com/iphoneYou May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email