[Apps] รีวิว : Reeder

[Apps] รีวิว : Reeder

สวัสดีครับ มาพบกันอีกครั้งนะครับ ครั้งนี้จะแนะนำในส่วนโปรแกรมอ่านข่าว RSS Reader จาก Account ของ Google นั่นคือโปรแกรม Reeder ครับ อันที่จริงในตลาด App Store นี่มีโปรแกรมประเภทนี้เยอะเหมือนกัน เช่น Byline หรือ Newsrack เป็นต้น แต่ที่เลือกโปรแกรมนี้เพราะคิดว่าชอบในส่วนของ UI ความเร็วในการแสดงผล และจากรีวิวที่เคยอ่านมา ที่สำคัญถูกกว่าเพื่อนด้วย ก็เลยลองเสี่ยงดวงซื้อโปรแกรมนี้มา แล้วก็ไม่ผิดหวังจริงๆครับ มาลองดูกันเลย

สำหรับเพื่อนที่ยังสงสัย หรือยังไม่เคยใช้บริการอ่านข่าว RSS Reader ของ Google Reader ผมขอถือโอกาสนี้แนะนำคร่าวๆนะครับว่ามันคืออะไร เดี๊ยวจะสงสัยกัน RSS นั้นแท้จริงแล้วมันก็คือบริการการส่งข่าวสารทางอินเตอร์เนตชนิดหนึ่งครับ ซึ่งมีความสะดวกมากหากเป็นคนที่เป็นนักท่องเนตประจำแล้ว เราแทบไม่ต้องเข้าไปเวบไซต์ทุกๆเวบหรือทุกๆบลอกโดยตรงเพื่ออ่านข้อความแค่เพียงอันสองอัน เพียงแต่แค่เราสมัครรับบริการ Feed ข่าวสารจากเวบไซต์ต่างๆ เข้าไปในตัวของ RSS Reader (แนะนำบริการของ Google Reader ครับ) เท่านั้น เมื่อไหร่ก็ตามที่เวบไซต์นั้นๆอัพเดตเราก็จะรับรู้ข่าวสารได้ทันที ในทุกๆเวบที่เราเข้า ไม่ว่าจะมีมากแค่ไหน เท่านี้แล้วเราก็จะไม่มีทางตกข่าวอย่างแน่นอน สำหรับส่วนตัวแนะนำบริการของ Google Reader ใครที่ยังไม่มีแนะนำให้สมัครใช้บริการฟรีก่อนเลย google.com/reader และแนะนำให้ดูวีดีโอตัวนี้ครับ

มาดูรีวิวโปรแกรมนี้กันบ้าง เมื่อแรกเริ่มที่เรา Set up กับ Account ของ Google เสร็จ โปรแกรมจะทำการดูด Feed ทั้งหมดมาครับ ความรู้สึกแรกที่ใช้โปรแกรมคือ รู้สึกว่าเป็นโปรแกรมที่มี UI ที่น่าใช้มากครับ ตัวโปรแกรมใช้สีพื้นหลังที่ดูสบายตา และก็ใช้เวลาไม่นานนักในการโหลด Feed จนจบ จุดนี้ได้ใจผมเลยครับ เพราะหากเราสมัครรับบริการหลาย Feed แล้ว แล้วต้องเสียเวลารอโหลดนานเนี่ย ก็คงจะไม่ไหวละครับ (โหลดเสร็จแล้วครั้งหน้าเราก็ไม่ต้องเสียเวลาโหลดอีกแล้วละครับ ตัวโปรแกรมจะเก็บ Feed ไว้ในตัวเครื่องเลย) และอีกจุดที่ได้ใจผมคือไม่ค่อยเจออาการ Hang ให้ผมพบเห็นเลย (แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่มีนะครับ เคยเจอครั้งสองครั้งที่เปิดโปรแกรมมาแล้วโปรแกรมดูเอ๋อๆ ไม่ยอมดูด Feed อะไรมาเลย แต่ปัจจุบันทางผู้ผลิตแก้ไขบัคแล้วครับ)

หลังจากโหลด Feed มาไว้รอเสร็จเรียบร้อยแล้ว เรามาดูการอ่านกันนะครับ ซึ่งก็ไม่ยาก ก็ให้เรากดเลือกอ่านกันได้ตามอัธยาศัยเลยครับ ตัวโปรแกรมจะแบ่งออกเป็นสามโหมดด้วยกันคือ Unread ,Star และ All items ครับ สามารถกดเปลี่ยนได้จากเมนูด้านล่าง (ในที่นี้ขอพูดถึงโหมด Unread เป็นหลักนะครับ โหมดอื่นๆก็จะใกล้เคียงกัน) ซึ่งตัวโปรแกรมนี้ก็มีความยืดหยุ่นมาก สามารถอ่านได้ทั้งแนวตั้งหรือจะอ่านในแนวนอนก็ได้อย่างไม่มีปัญหาเลยครับ ในหน้า Feed รวมซึ่งโปรแกรมดูดมาจากทุกเวบนั้น เราสามารถเลือกได้ว่าจะให้โปรแกรมเรียงข้อความแต่ละ Feed อย่างไรได้สองรูปแบบคือ เรียงตามวันและเวลา หรือ ตามหน้าเวบไซต์เป็นหลัก อันนี้แล้วแต่เราชอบเลยครับ ในที่นี้ผมขอเลือกกดเข้าไปในแต่ละ Feed เลยเพื่อสะดวกในการอ่าน โดยผมสามารถเลือกกดปุ่มลูกศรด้านล่างเพื่ออ่าน Feed ถัดไปหรือใช้การสะบัดนิ้ว (Swipe) ที่ตัวเนื้อข่าวลงด้านล่างก็ได้ ก็จะเป็นการอ่านข้อความถัดไปได้ ข้อความที่อ่านแล้วก็จะแสดงเป็นตัวอักษรเทาๆแสดงให้เรารู้ว่าอ่านแล้วนะ และแน่นอนว่ามีการ Save เนื้อหาที่เราอ่านแล้วชอบด้วยปุ่มดาว หรือจะ กด Mark ว่ายังไม่อ่านค่อยมาอ่านทีหลังที่จุดวงกลมก็ได้ รวมถึงการ Share Feed นั้นๆด้วยปุ่มสี่เหลี่ยมออกไปได้หลายทาง อาทิเช่น ออกไปยังเวบไซต์เก็บ Bookmark ชื่อดัง Delicious ,ไปยังเวบไซต์ที่ฝากเนื้อหาแล้วกลับมาอ่านภายหลังอย่าง Instapaper หรือ ReaditLater ก็ได้ ,ส่งไปยัง twitter หรือ email ให้เพื่อนๆได้อ่านกัน หรือจะให้ออกจากตัวโปรแกรมไปเปิดหน้าเวบด้วย Safari ก็ได้ เป็นต้น แต่แอบเคืองนิดนึงมีทุกอย่างแต่ Facebook กลับไม่มีแฮะ

มาพูดเรื่องข้อความกันบ้าง จุดนี้เอง ถ้าเป็นข้อความภาษาอังกฤษผมให้ดีเยี่ยมเลยครับ อ่านได้ลื่นไหลมาก ไม่เจอปัญหา แต่พอมาดูข่าวไทย ปรากฎว่าข้อความมีตกหล่นบ้างครับ และมีบางครั้งที่ให้มาไม่หมดด้วย (จุดนี้เอง ผมก็หวังให้ทาง Reeder เองแก้ไขนะครับ) แต่ผมก็คิดว่ามันก็ไม่ได้เป็นปัญหาซีเรียสอะไรมากน่ะครับ เพราะปกติเราคงไม่ได้อ่านกันหมดทุกข้อความที่อยู่ใน Feed จริงไหมครับ หากเราพบข่าวที่สนใจจริงๆหรือต้องการอ่านจริงๆเราจึงค่อยกดที่หัวเรื่อง เพื่ออ่านจากเวบไซต์นั้นๆโดยตรงครับ

ในส่วนของการตั้งค่า Setting ในตัวโปรแกรมนี้ หลักๆแล้วจะรวมอยู่ใน Setting icon ของ Apple ครับ มีให้เลือกปรับแก้ได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็นระบบ Sync กับ Account ของ Google ว่าต้องการให้ Sync ตั้งแต่ตอน Start หรือไม่ ต้องการให้เก็บเนื้อหา Feed ที่เราอ่านหรือไม่ นานแค่ไหน หรือต้องการให้ดาวโหลดเนื้อหาที่อ่านแล้วมาเก็บไว้ในเครื่องก็ได้เช่นเดียวกัน ในส่วนที่ผมชอบที่สุดน่าจะเป็นที่ว่าโปรแกรมนี้มีให้เราเลือกปรับว่าจะมัน Sync เก็บรูปไว้หรือไม่ รวมถึงการกำหนดว่าให้ใช้เฉพาะกับ Wifi เท่านั้นหรือเปล่า ผมว่าจุดนี้น่าจะเหมาะกับคนใช้ iPhone มากๆครับ เพราะจะได้กำหนดการใช้ Edge ไม่ให้มากจนเกินไป รวมถึงความเร็วในการดูด Feed มาอ่านตอนเปิดโปรแกรมด้วยจะได้ไม่นานมากนัก (โดยส่วนตัวใช้ iPod touch อยู่บ้านก็เลยไม่เป็นไรเน้นเร็วไว้ก่อน)

โดยสรุป ถ้าคุณเป็นนักอ่านตัวยง แนะนำว่าไม่ควรพลาดโปรแกรมนี้ แค่เราไปสมัครใช้บริการ Google Reader และใช้พร้อมกันกับ Reeder รับรองว่าแค่นี้คุณจะไม่พลาดในทุกๆข่าวสารแน่นอนครับ อ้อสำหรับโปรแกรมนี้ราคา $2.99 ครับ ผมให้ไปเลย 4.5 ดาวครับ ^^

ปล.สำหรับคนใช้ iPad จะเป็นอีกเวอร์ชั่นสำหรับตัว iPad เลยนะครับ โดยจะมีการปรับโฉม UI หมดทุกจุด ราคา $4.99

iTunes Links

Reeder for iPhone ($2.99)

Reeder for iPad ($4.99)

จุดที่ชอบ

 • ระบบ User Interface ที่ทำได้ เรียบง่าย น่าใช้มากๆ ทำให้อยากที่จะอ่านประจำ
 • ความเร็วในการโหลดหรือดูด Feed มาเร็วมาก
 • เมื่อโหลด Feed มาเก็บไว้แล้ว เราสามารถเก็บไว้อ่านได้ต่อไปเรื่อย แม้ในขณะที่ไม่มี Internet Connection ก็ตาม
 • สามารถอ่านได้ทั้งแนวตั้งหรือแนวนอน
 • ระบบการ Share เนื้อหา Feed ไปยังเวบต่างๆดีเยี่ยม
 • สามารถเลือกกำหนดให้โหลดรูปหรือไม่โหลดรูปใน Feed ก็ได้เพื่อเพิ่มความเร็ว
 • ระบบการตั้งค่ายืดหยุ่นมาก มีให้เลือกปรับแก้หลายอย่าง
 • มีระบบ Favicon สำหรับแต่ละเวบไซต์ ซึ่งใช้แทนไอคอนของแต่ละเวบอยู่บนหัวของรายการ Feed ทำให้ดูดีมาก

จุดที่ไม่ชอบ

 • เคยเจออาการ Hang ครั้งหนึ่ง ตัวโปรแกรมไม่ยอมดูด Feed มาเลย แม้เราจะกด Refresh แต่ปัจจุบันน่าจะแก้ไขแล้ว เพราะไม่เคยเจออีกเลยในเวอร์ชั่นใหม่ซึ่งแก้ไขบัคแล้ว
 • การอ่านเนื้อหา Feed ภาษาไทยที่น่าจะมีปัญหาเล็กน้อย
 • ไม่มีระบบ Share ไปยัง Facebook


You May Also Like:

กรมขนส่งทางบก เตรียมออกแอปเรียกแท็กซี่แข่งกับ Uber

จากที่มีการฟันธงกันไปแล้ว Uber เป็นรถบริการสาธารณะผิดกฏหมาย ด้านอธิบดีกรมขนส่งฯแง้มเตรียมทำแอปให้กับแท็กซี่ป้ายเหลืองกว่า 70,000 คันใช้ พร้อมแก้กฏกระทรวงอนุญาตให้ใช้แอปได้อย่างถูกกฏหมาย และเตรียมปรับอัตราค่าโดยสารใหม่เชื่อแก้ปัญหาแท็กซี่ไม่รับผู้โดยสาร ..

แอปเปิ้ลยอมจ่ายค่าเสียหายให้สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์

จากเดิมที่สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ยื่นฟ้องแอปเปิ้ลตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ด้วยเหตุแอปเปิ้ลปล่อยให้มีแอปฯละเมิดสิทธิ์อยู่ใน App Store ล่าสุดทางแอปเปิ้ลขอประนีประนอมยอมความจ่ายค่าเสียหายให้สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์แล้ว ..

ฉลองครบรอบ 5 ปี App Store แจกฟรีและลดราคา apps ยอดฮิตเพียบ!

ฉลองครบรอบ 5 ปี App Store แจกฟรีและลดราคา apps ยอดฮิตเพียบ! ..

Share

Tweet

Email