iOS 4 มาแล้ว

iOS 4 มาแล้ว

เฟิร์มแวร์ iOS 4 ตัวจริงเสียงจริงออกมาให้ดาวน์โหลดกันแล้ว เรามาทบทวนกันสักนิดว่า iOS 4 มีอะไรดีกันบ้าง ส่วนใครที่ยังไม่ได้ดาวน์โหลดก็รีบจัดการซะเลย

gnnone size-full wp-image-7567″ title=”ios4_09″ src=”http://www.siampod.com/wp-content/uploads/2010/06/ios4_09.jpg” alt=”” width=”540″ height=”372″ />

สำหรับ iOS 4 ของทั้ง iPhone 3G/3GS และ iPod touch 2G/3G แอปเปิ้ลเพิ่งปล่อยออกมาสด ๆ ร้อน ๆ โดย iOS 4 ได้เพิ่มความสามารถใหม่ ๆ ให้กับ iPhone 3G/3GS และ iPod touch 2G/3G โดยฟึเจอร์ของ iOS 4 เด่น ๆ มีดังนี้

Multitasking สำหรับความสามารถนี้จะทำให้เราสามารถสลับการใช้งานระหว่างแอพฯได้เร็วขึ้นไม่ต้องกดออกมาหน้า Home Menu ทุกครั้งที่ต้องการสลับการใช้แอพฯ ซึ่งถ้าจะให้ Multitasking เห็นผลชัดเจนก็ต้องรอแอพฯต่าง ๆ ทำออกมารองรับกับ iOS 4 ด้วยเช่นกัน (Multitasking จะมีให้ใช้บน iPhone 3GS และ iPodtouch 3G เท่านั้น)

Folders จากเดิมที่เราสามารถลงแอพฯได้ 180 แอพฯในเครื่องเรา เมื่อใช้ Folders จะทำให้เราสามารถมีแอพฯอยู่บนเครื่องเราได้มากถึง 2160 แอพฯ ซึ่งในแต่ละ Folders จะสามารถทำให้ใส่แอพฯเข้าไปได้ 12 แอพฯ ด้วยกัน

5x Digital Zoom เพิ่งจะมีกับเขาสำหรับดิจิตอลซูมสำหรับการถ่ายภาพนิ่ง ค่ายอื่นยี่ห้ออื่นเขามีกันมาตั้งนานแล้วแอปเปิ้ลเพิ่งจะใส่เข้ามาใน iOS 4 นี่แหล่ะ

Tap to focus video สำหรับอันนี้อาจจะไม่ค่อยหวือหวามากนัก แต่ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่ดีพอตัวสำหรับเจ้าของ iPhone 3GS เพราะโดยปกติแล้วเมื่อเรากดบันทึกวิดีโอแล้วจะไม่สามารถกดหรือแตะ ๆ หน้าจอเพื่อทำการโฟกัสภาพได้ ซึ่งถ้าเราใช้ iOS 4 แล้วเวลาถ่ายวิดีโอเราก็ยังสามารถแตะ ๆ หน้าจอขณะบันทึกภาพวิดีโอเพื่อโฟกัสภาพขณะนั้นได้ แน่นอนว่าภาพที่ได้ก็จะมีคุณภาพดีขึ้น

Even Better Mail สำหรับความสามารถนี้ถือว่ามีประโยชน์เป็นอย่างมากสำหรับคนที่มีอีเมลหลายแอคเคาท์ เพราะโดยปกติจะเช็คอีเมลของแอคเคาท์ไหนก็ต้องกดเข้าไปที่แอคเคาท์นั้น แต่ต่อไปนี้เราจะสามารถอ่านอีเมลทุกฉบับจากใน All Inboxes ได้แล้ว โดยไม่ต้องสลับไป ๆ มา ๆ แล้ว และยังเพิ่มความสามารถในการตั้งอีเมล์แอคเคาท์แบบ Exchange ได้มากกว่า 1 ตัวในเครื่องได้แล้ว ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายสำหรับผู้ใช้งาน Google Sync หลายๆ แอคเคาท์ ให้ใช้งานได้โดยพร้อมๆ กัน

Home Screen Wallapaper เป็นอีกหนึ่งฟึเจอร์เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เพิ่มเข้ามาใน iOS 4 ซึ่งก่อนหน้านี้เราจะเปลี่ยนรูปที่ต้องการได้แค่ในหน้า Lock Screen เพียงอย่างเดียว แต่ใน iOS 4 จะสามารถเปลี่ยนภาพได้ทั้ง Lock Screen และ Home Screen ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนเป็นภาพเดียวกันหรือแยกภาพกันก็ได้

Wireless Keyboard Support เป็นอีกหนึ่งความสามารถเล็ก ๆ ใน iOS 4 ที่จะทำให้เราสามารถนำคียบอร์ดไร้สายแบบบูลทูธเช่น Apple Wireless Keyboard เป็นต้น นำมาเชื่อมต่อกับเครื่องที่ใช้ iOS 4 ได้ แม้ดูแล้วการเชื่อมต่อคียบอร์ดไร้สายจะยังมองไม่เห็นประโยชน์มากมายนักในการใช้กับ iPhone หรือ iPod touch

นอกเหนือจากความสามารถข้างต้นแล้ว ใน iOS 4 ยังมีความสามารถอื่น ๆ เพิ่มเติมเข้ามาอีกหลายอย่างด้วยกัน ยังไงก็อย่าลืมอัพเดท iOS 4 กันด้วยนะครับ ส่วนเครื่องใครรอเจลเบรคก็รอกันไปก่อนก็แล้วกัน

ลิงค์ดาวน์โหลดตรงYou May Also Like:

แอปเป้ิลไม่มีนโยบายเก็บเงินมัดจำจองคิวเปลี่ยนแบตเตอรี่ 500 บาท

จากกระทู้ใน pantip ที่มีการพูดถึงว่าศูนย์บริการแอปเปิ้ลมีการเก็บเงินค่าจองสิทธิ์เปลี่ยนแบตเตอรี่เพิ่มอีก 500 บาท (ได้คืนภายหลัง) ไม่ได้เป็นนโยบายของแอปเปิ้ล ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email