FAQ: สถานะ iOS 4.0 (8A293) กับ iDevice

FAQ: สถานะ iOS 4.0 (8A293) กับ iDevice

สรุปสถานะของ iOS 4.0 (8A293) กับ iDevice ของท่านเพื่อประกอบการตัดสินใจในการ Upgrade และลดปริมาณคำถามที่มักจะถามกันบ่อย (ไม่มีลิงก์ไปยังเครื่องมือต่างๆ ให้)

สิ่งที่ต้องติดตั้ง

 • iTunes 9.2 สำหรับ Windows หรือ Mac OS X

เครื่องเก่าที่สามารถติดตั้งได้

 • iPhone 3G ทุกขนาดความจุ
 • iPod touch รุ่นที่สอง (รหัสผลิตภัณฑ์ขึ้นต้นด้วย MB ทุกขนาดความจุ, MC ซึ่งมีขนาดความจุ 8GB)
 • iPhone 3GS ทุกขนาดความจุ
 • iPod touch รุ่นที่สาม (รหัสผลิตภัณฑ์ขึ้นต้นด้วย MC ทุกขนาดความจุ)

iPhone และ iPod touch รุ่นแรกไม่มี iOS 4 ให้ใช้อย่างเป็นทางการ แต่อาจจะมีโครงการพิเศษของนักพัฒนาบางกลุ่มที่สามารถทำให้ใช้งานได้ ซึ่ง OS รุ่นนี้จะเป็น OS ที่ไม่ได้อยู่ในความดูแลของ Apple แล้ว โปรดใช้ด้วยความระมัดระวัง

ความสามารถใดบ้างที่เครื่องรุ่นที่สองใช้ไม่ได้

Apple ได้แจ้งว่าความสามารถตามรายการต่อไปนี้จะไม่ถูกเปิดใช้งานในเครื่องรุ่นที่สอง

 • Multitasking
 • พื้นหลังหน้าจอหลัก
 • การเชื่อมต่อคีย์บอร์ดผ่านทางบลูทูธ

นอกจากนี้ความสามารถเดิมที่เป็นข้อแตกต่างของเครื่องรุ่นที่สอง (iPhone 3G, iPod touch รุ่นที่สอง) และรุ่นที่สาม (iPhone 3GS, iPod touch รุ่นที่สาม) เช่น การถ่ายวีดีโอ, การแสดงปริมาณแบตเตอรี่คงเหลือเป็นตัวเลข เป็นต้น ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ซึ่งข้อจำกัดบางอย่างสามารถเปิดให้ใช้งานได้เมื่อทำการ Jailbreak เข้าไปแก้ไขในระบบ แต่อาจจะทำให้เสถียรภาพของระบบลดลงได้

สำหรับตารางเปรียบเทียบความสามารถที่ขาดหายไป ดูได้จากอันนี้

วิธีการติดตั้ง

สามารถแบ่งวิธีการติดตั้งได้เป็น 2 แบบคือผ่านทาง iTunes โดยอัตโนมัติ หรือดาวน์โหลดไฟล์ Firmware ด้วยตัวเอง

หากใช้วิธีอัตโนมัติเพียงกดปุ่ม Update/Restore ในหน้า Summary ของ iDevice ของท่าน ก็จะมีหน้าจอแสดงข้อมูลในการติดตั้งให้อ่านแล้วกดตกลง แล้วก็รอการดาวน์โหลด

หรือหากดาวน์โหลดไฟล์ Firmware ด้วยตัวเองให้กดปุ่ม Shift (สำหรับ Windows) หรือ Option (สำหรับ Mac OS X) แล้วกดปุ่ม Update แล้วจึงทำการเลือกไฟล์ Firmware ที่ดาวน์โหลดมา

การ Jailbreak

เครื่องมือที่ใช้ตอนนี้คือ PwnageTool 4.0 หรือ redsn0w 0.95 ที่ยังมีสถานะเป็น Beta ซึ่งใช้ได้กับเครื่องต่อไปนี้

 • iPhone 3G
 • iPod touch รุ่นที่สอง (รหัสผลิตภัณฑ์ขึ้นต้นด้วย MB เท่านั้น)
 • iPhone 3GS (ที่เคยใช้ PwnageTool, redsn0w, blackra1n เพื่อการ Jailbreak และไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ทุกครั้งที่ทำการเปิดโทรศัพท์ใหม่)

ข้อแตกต่างของ PwnageTool กับ redsn0w คือ PwnageTool เป็นเครื่องมือสร้าง Custom Firmware ที่จะใช้ในการ Restore ระบบผ่านทาง iTunes แต่ redsn0w เป็นเครื่องมือสำหรับเจาะเข้าไปแก้ไขระบบที่ถูก Update/Restore โดยเฟิร์มแวร์ของทาง Apple เอง

โดยการใช้งานเครื่องมือแต่ละตัวให้อ่านคำสั่งบนหน้าจอให้ดี เพราะในตอนนี้เครื่องแต่ละรุ่น มีวิธีการและปัญหาในแบบของตัวเองโดยเฉพาะ ไม่ง่ายเหมือนสมัยก่อนอีกแล้ว นอกจากนี้ยังต้องทำการดาวน์โหลด Firmware อย่างเป็นทางการมาใช้ควบคู่กันด้วย ไม่สามารถใช้ Firmware รุ่นของนักพัฒนาซึ่งหลุดรอดออกมาก่อนหน้านี้

สำหรับการใช้งาน PwnageTool สิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะเพิ่มโอกาสในการ Jailbreak ก็คือเครื่องที่ใช้ต้องอยู่ในสถานะ Jailbreak ไม่ว่าจะด้วยเครื่องมือใดๆ (PwnageTool, redsn0w, blackra1n) ยกเว้น Spirit เพราะกระบวนการ Jailbreak ของ Spirit มีความแตกต่างจากเครื่องมือตัวอื่น ทำให้อาจจะไม่มีช่องโหว่ในระบบให้เข้าไป Jailbreak เครื่องได้

สำหรับเครื่องรุ่นที่ไม่ได้ระบุไว้ในนี้ ขณะนี้มีข่าวว่า @geohot ได้ค้นพบจุดบกพร่องบางอย่างที่ยังไม่ถูกแก้ไขในเครื่องทุกรุ่น ซึ่งจะถูกนำมาใช้ในกระบวนการ Jailbreak ในโอกาสต่อไป (ไม่ได้บอกให้รอ เพราะมีข้อมูลมาแค่นี้เท่านั้น)

การ Unlock

ขณะนี้มี Ultrasn0w 0.93 ที่สามารถปลดล็อกภาคโทรศัพท์ (สำหรับเครื่อง Carrier-locked) แต่จำเป็นต้อง Jailbreak เครื่องเพื่อ Unlock เช่นเดิม โดยสามารถติดตั้งผ่านทาง Cydia ได้เลย

คำแนะนำเพิ่มเติม

อย่าเผลอไป Update เครื่อง หากคุณ Jailbreak หรือต้องใช้ซอฟท์แวร์ Unlock เพราะการแก้ไขต่อไปในอนาคตจะยากขึ้นๆ สำหรับเครื่องรุ่นใหม่ ให้ติดตามข่าวสารให้แน่นอนก่อน

ควรจะ Backup ข้อมูลก่อนผ่าน iTunes แล้วทำการ Restore ซึ่งน่าจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าการ Update

หมายเหตุ

คำถามเกี่ยวกับว่า Jailbreak แล้วเป็นอย่างไร, Unlock คืออะไร เคยเขียนให้คำตอบไปแล้วลองกดอ่านจากบทความในเว็บนี้

ใน iOS 4.0 ที่แจกจ่ายนี้จะไม่มี Game Center อยู่ในนั้น ซึ่งจะต่างจาก iOS 4.0 ที่ได้แจกจ่ายให้กับนักพัฒนาไปแล้วเมื่อสองสัปดาห์ก่อนหน้านี้You May Also Like:

[ประชาสัมพันธ์] Apple Watch รอรุ่นใหม่ หรือซื้อตอนนี้ ?

เข้าช่วงกลางปีทีไรผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลมักจะมีคนมาถามอยู่เสมอ ๆ ว่าจะซื้อเลยตอนนี้หรือจะรอรุ่นใหม่ ซึ่งในตอนนี้ขอมาพูดถึง Apple Watch สักนิด เพราะเป็นสินค้าที่มีความนิ่งไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงมากนัก ..

Jony Ive กำลังจะออกจากแอปเปิ้ล

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ซึ่งวันนี้ก็มาถึงเมื่อ Jony Ive กำลังจะลาออกจากแอปเปิ้ลหลังจากทำงานกับแอปเปิ้ลมาเกือบ 30 ปี
..

อาร์ทีบีฯ เปิด B&O Flagship Store ให้ช็อปใน LAZADA

Bang & Olufsen (B&O)แบรนด์หูฟังและลำโพงระดับไฮเอนด์ภายใต้การนำเข้าและดำเนินการโดยบริษัทอาร์ทีบีเทคโนโลยีจำกัดผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้า Gadget รายใหญ่ในประเทศไทย เปิดตัว B&O Flagship Store ในเวบไซต์ LAZADA B&O Flagship Store เปิดตัวแล้วในเวบไซต์   LAZADA เว็บอีคอมเมิร์ซชื่อดังโดย Online Flagship Store ของB&O ที่ดำเนินการโดยทาง อาร์ทีบีฯ ผู้นำเข้าและดำเนินการ Bang & Olufsen ในประเทศไทย  โดยชูความเป็นผู้นำเข้าสินค้า และจัดจำหน่าย ที่ได้รับความน่าเชื่อถือ และเน้นคุณภาพบริการหลังการขาย  เพื่อสร้างความมั่นใจแก่นักช็อป ว่าสินค้าที่ซื้อไปเป็นสินค้าที่มีคุณภาพของแท้ 100%  หากมีปัญหาคืนสินค้าจากที่ซื้อไป ภายใน 15 วัน โดยมีการรับประกันสินค้า 2ปี และบริการหลังการขายที่ดี สร้างความเชื่อมั่นกับผู้บริโภค ..

Share

Tweet

Email