[App] รีวิว : Solar Walk 3D

[App] รีวิว : Solar Walk 3D

สำหรับ Solar Walk ก็คือแอพที่ไว้ใช้สำรวจดวงดาวในระบบสุริยจักรวาลที่เป็นบริวาณของดวงอาทิตย์นั้นเอง แต่ๆๆๆ ความพิเศษของ Solar Walk ที่ทำให้ต้องนำมาเขียนถึงเพราะ Solar Walk ทำเป็น 3D ด้วย

หน้าตา Solar Walk 3D บน iPhone

หน้าตา Solar Walk 3D บน iPad

สำหรับ Solar Walk เป็นแอพฯแบบ Universal คือซื้อทีเดียวลงได้ทั้ง iPhone และ iPad หน้าตาตอนเปิดแอพฯมาจะคือ ๆ กันทั้งสองเวอร์ชั่น เลยจะขอเอ่ยถึงในเวอร์ชั่น iPad เพราะหน้าจอใหญ่เห็นภาพชัดกว่า ตัวแอพฯเมื่อเปิดเข้ามาก็จะเจอดาวโลกลองเท้งเต้งอยู่กลางอวกาศ โดยมีจะมีวันเวลาปัจจุบันซึ่งจะอิงเวลากับเวลาในเครื่องของเรา ตัวดวงดาวต่าง ๆ เราสามารถใช้นิ้วจับหมุนไปมาได้ซึ่งก็จะเห็นดาวที่มีทั้งด้านมืดและด้านสว่างในช่วงเวลาขณะนั้น ด้านการให้ข้อมูลเราสามารถกดดูข้อมูลของแต่ละดาวได้จากปุ่ม i ที่มุมบนซ้าย โดยจะมีทั้งข้อมูลทั่วไป ข้อมูลภูมิศาสตร์เช่นระยะทางของดาวดวงนั้นห่างจากพระอาทิตย์เท่าไหร่, เส้นผ่าศูนย์กลางยาวเท่าไหร่, ความหนาแน่นเท่าไหร่  และยังมีข้อมูลในส่วนของพื้นผิวดวงดาวแต่ละชั้นด้วยว่าเป็นชั้นผิวอะไรบ้าง และถ้าดาวดวงไหนที่เคยยานสำรวจไปร่อนลงก็จะมีข้อมูลในส่วนนีด้วย นอกจากดาวเคราะห์หลักทั้ง 8 ดวงในระบบสุริยจักรวาลแล้วยังมีข้อมูลของดาวบริวารเช่นดวงจันทร์ที่เป็นดาวบริวารของโลกเราหรือดวงจันทร์ของดาวเสาร์บอกไว้เช่นกัน

ต้องใช้แว่นฟ้าแดงในการชมรูปแบบ 3D

ภาพเมื่อเปลี่ยนเป็นโหมด 3D

สำหรับความพิเศษของ Solar Walk จะอยู่ที่เราสามารถทำแผนภูมิดวงดาวต่าง ๆ เป็นแบบ 3D ได้ด้วยการกดปุ่ม 3D ที่มุมล่างซ้าย ซึ่งพอกดแล้วจะเป็นภาพซ้อนแบบ Stereo 3D หรือพูดให้ง่ายก็คือต้องใช้แว่นฟ้าแดงใส่เพื่อมองภาพ 3D ก็พอดีกับที่ผมมีเจ้าแว่นที่ว่าอยู่แล้วก็เลยจัดการลองซะเลย ผลที่ได้ถือว่าทำได้ดีใช้ได้ทีเดียว ดวงดาวแต่ละดวงจะเหมือนลอย ๆ ออกมาหน่อย ๆ  ซึ่งพอมองแบบ 3D ก็ทำให้นึกถึงตอนเด็ก ๆ ที่เรียนเรื่องดวงดาวต่าง ๆ ในระบบสุริยจักรวาลกันเลยทีเดียว

ตัวแอพฯส่วนตัวผมว่าข้อมูลที่ให้มาถือว่าเหมาะสำหรับเด็ก ๆ ที่กำลังอยากรู้อยากเห็นเรื่องอวกาศ เหมาะที่ผู้ปกครองจะกดซื้อให้เด็ก ๆ มาดูกันว่านอกจากดาวโลกที่เราอยู่แล้วยังมีเพื่อนบ้านที่เป็นดาวดวงอื่นอยู่อีกด้วยแต่ก็คงต้องอธิบายให้เด็ก ๆ ฟังด้วยสักนิดเพราะตัวแอพฯข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด หรือถ้าคุณผู้อ่านโตแล้วแต่อยากมีความรู้รอบตัวเรื่องดังกล่าวผมว่าก็กดซื้อได้นะ (เพราะผมก็ซื้อแล้ว) จากที่ไม่ได้หวังอะไรจากการกดซื้อเพราะเห็นว่าตัวแอพฯเป็น 3D แต่ข้อมูลในตัวแอพฯผมได้ความรู้เพิ่มเติมอย่างเช่นดาวเนปจูนอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์ตั้ง 4,498,252,900 กิโลเมตร แอพฯนี้ให้ 5 ดาวในฐานะที่เป็นแอพฯที่จะเปิดจินตนาการด้านอวกาศของเด็ก ๆ ครับ

**Solar Walk เวอร์ชั่น 1.3 ยังมีปัญหาการใช้งานกับ iPhone ที่ใช้งาน iOS 4 อยู่บ้าง …รออัพเดท

ชื่อ : Solar Walk

ราคา : $2.99

ข้อมูลเพิ่มเติม : ระบบสุริยะ (Wikipedia)You May Also Like:

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

เครื่องเกม Nintendo Switch ขายดีทำให้ชิปหน่วยความจำขาดตลาด ส่งผลกระทบถึง iPhone ด้วย

จากที่นินเทนโดออกเครื่องเกม Nintendo Switch มาเมื่อเดือน มี.ค. และขายดีเทน้ำเทท่าทำให้ชิ้นส่วนหน่วยความจำ (NAND Flash Memory) มีความต้องการมากขึ้น ส่งผลต่อผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือยี่ห้อต่าง ๆ มีชิ้นส่วนดังกล่าวไม่เพียงต่อต่อความต้องการ ส่งผลให้ผลิตเครื่องได้ไม่ตามเป้าที่วางไว้ ..

แอปเปิ้ลอัพเดทสเป็ค iPad รุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วใช้ชิป A9 (เลิกใช้ชื่อ iPad Air) ราคาเริ่มที่ 12,500 บาท

iPhone 7 มีอัพเดทเรื่องสีแดง ด้าน iPad ก็มีอัพเดทสเป็คด้วยเช่นกัน โดยรุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วเลิกเรียกชื่อรุ่น iPad Air หันมาเรียกว่าเป็น iPad เฉย ๆ สเป็คเครื่องอัพเดทใช้ชิป A9 ..

Share

Tweet

Email