พรีวิว : iPhone 4

พรีวิว : iPhone 4

เกริ่นก่อนเลยนะครับว่ายังไม่ใช่ ‘รีวิว’ เหมือนกับทุกครั้งที่ผ่านมา เพราะว่าครั้งนี้ผมแค่ได้ลองจับ ๆ ถือ ๆ ได้ลองเล่นนั้นนู้นนี่นิดหน่อยอยู่ราว ๆ 4 ชั่วโมง

ทั่วไป

สำหรับตัวเครื่อง iPhone 4  ตัวที่ได้จับมาจากอังกฤษซึ่งเป็นเครื่อง Official Unlock คือสามารถนำซิมการ์ดของค่ายมือถือใดก็ได้มาใส่ เท่าที่ได้จับงานประกอบแน่นดี ของในกล่องยังคงคล้าย ๆ เดิม ด้านความเร็ว iPhone 4 เร็วขึ้นกว่า iPhone 3GS แบบรู้สึกได้ โดยความเร็วให้นึกง่าย ๆ เหมือนตอน iPhone 3G แล้วเปลี่ยนมาเป็น iPhone 3GS ยังไงยังงั้น คือเร็วขึ้นแบบกดปุ๊บมาปั๊บ การใช้านทั่วไปใน iOS 4 ของ iPhone 4 ตอนนี้ถ้าไม่นับเรื่องความเร็วในการใช้งานก็ไม่ต่างจาก iPhone 3GS สักเท่าไหร่ สำหรับความหนาของ iPhone 4 จะพอ ๆ กับขอบตัวเครื่องพลาสติกสีขาว(ดำ) ของ iPhone 3GS

กล้อง

การใช้งานกล้องหลัก ๆ ก็ยังเหมือนเดิม คือเปิดมารอประมาณ 1 วินาทีก็เข้ากล้องพร้อมถ่ายรูปทันที การเปิดใช้งานแฟลชเพื่อช่วยในการถ่ายรูปสามารถเลือกได้ 3 แบบคือ Off/On/Auto ซึ่งแสงจะวาบแค่ตอนกดถ่ายรูปเท่านั้น การสลับกล่้องหลังกับกล้องหน้ากดปุ๊บก็แทบจะสลับปั๊บสามารถสลับไป ๆ มา ๆ ได้เรื่อย ๆ ไม่หน่วงแต่อย่างใด สำหรับเรื่องการถ่ายวิดีโอสามารถเปิดแสงเพื่อช่วยถ่ายในที่มืดได้ ซึ่งตัวไฟจะติดขึ้นมาตลอดตั้งแต่เลือกเปิด (On) สำหรับเรื่อง FaceTime อยากทดลองมาก แต่ไม่รู้จะลองกับใครที่ไหน เพราะรอบตัวผมเองยังไม่มีใครใช้ iPhone 4 ก็เลยขอติดค้างเรื่องนี้ไว้ก่อน

ส่วนที่เห็นในรูป (หลังจากใส่ซิมของทีโอที) ที่มี SMS ขึ้นว่า “Your Carrier may charge for SMS message used to activate video calling” จากข้อความนี้ยังไม่รู้ว่าแอปเปิ้ลจะเปิดให้ iPhone 4 สามารถใช้งาน Video Call กับโทรศัพท์อื่น ๆ ได้หรือไม่ เรื่องนี้คงต้องติดตามดูกันต่อไป

เสียงจากลำโพง

เท่าที่เปิดเสียงริงโทนในเครื่องเทียบกับ iPhone 3GS ความดังของลำโพงจาก iPhone 4 ดังกว่าเดิมนิดหน่อย ราว ๆ 10 เปอร์เซ็นต์

หน้าจอแสดงผล

ความชัดของจอ Retina Display สิบรูปถ่ายไม่เท่าตาเห็นครับ ชัด(เวอร์)มาก คือไม่ต้องจ้องแบบเพ่งก็เห็นความแตกต่างแล้วว่า iPhone 4 ชัดกว่า ซึ่งก่อนหน้าได้ผมเชื่อว่าเราคงได้เห็นภาพเปรียบเทียบหน้าจอระหว่าง iPhone 4 กับ iPhone 3GS กันมาบ้างแล้ว โดยภาพจากบางเว็บใช้กล้องระดับเทพในการถ่ายรูป (5D mk II) ซึ่งคิดเองว่ากล้องถ่ายรูปน่าจะมีส่วนช่วยให้รูปชัดกริ๊บขนาดนั้น ทำให้ผมยังไม่ปักใจเชื่อว่าหน้าจอจะแตกต่างกันเยอะขนาดนั้น แต่พอได้เห็นกับตาตัวเองเห็นชัดเจนมากว่าแตกต่างกัน จากที่เราใช้งานกับ iPhone 3GS เวลาอ่านหรือดูรูปก็ชัดเจนปกติดีอยู่แล้ว แต่พอนำมาเปรียบเทียบกับจอของ iPhone 4 แล้ว จอของ iPhone 3GS ดูเหมือนจะเบลอ ๆ ไปในทันที

สำหรับตัวหนังสือ ‘คมมาก’ ชนิดที่เรียกว่าแทบจะไม่ต่างจากที่เห็นในนิตรสารแฟชั่นทั่วไปที่พิมพ์ความละเอียดที่ 300 dpi ซึ่งผมเองก็ทำแบบเดียวกับหลาย ๆ เว็บในตอนนี้คือถ่ายรูปหน้าจอ iPhone 4 เทียบกับ iPhone 3GS มาให้ชมกันครับ ส่วนการเทียบจอ iPhone 4 (Retina Display) กับ Samsung Galaxy S (Super AMOLED) เอาว่า Super AMOLED ที่เห็นว่าชัด,นิ่ง,ใสแค่ไหน จอ Retina Display เป็นขั้นกว่าของ Super AMOLED ครับ

สัญญาณโทรศัพท์

ที่เห็นจากเว็บต่างประเทศหลาย ๆ เว็บที่ลงข่าวว่าเวลาจับเครื่องถือมือซ้ายแล้วสัญญาณโทรศัพท์หายนั้น วันนี้ได้ลองเองแล้วครับ ผลปรากฏว่าไม่ว่าจะจับถือหรือกำมิดรอบด้านยังไงสัญญาณก็ไม่หายเหมือนที่เป็นข่าวอยู่ในขณะนี้ ซึ่งคงเป็นโชคดีที่ iPhone 4 เครื่องนี้ไม่พบอาการผิดปกติ

ถามว่าประทับใจหรือไม่กับ iPhone 4 กับการใช้อยู่ในเวลาไม่นานมากนัก ก็ชอบครับโดยเฉพาะเรื่องหน้าจอที่แสดงผลที่ชัด(เวอร์)มาก ส่วนถ้าจะให้ถึงขั้นปลื้มคงต้องทดสอบใช้งานจริง ๆ จัง ๆ ก่อนครับถึงจะตอบได้ว่า iPhone 4 ดีกว่าเดิมมากน้อยแค่ไหน เพราะหลายอย่างผมยังไม่ได้ลองใช้งานจริง ๆ จัง ๆ ไม่ว่าจะเป็น FaceTime, การถ่ายรูปนิ่งจริง ๆ จัง ๆ , การถ่ายวิดีโอแบบ HD+iMovie โดย 3เรื่องนี้ถือเป็นฟีเจอร์หลัก ๆ ที่หลายคนอยากจะทราบข้อมูลก่อนตัดสินใจซื้อ iPhone 4

ขอบคุณ @L77 ร้าน BLINK 7 ที่เอื้อเฟื้อ iPhone 4 มาให้ siampod.com ได้ถ่ายรูปในครั้งนี้ด้วยครับ

อัพเดท (18 ต.ค. 2010)  รีวิว : iPhone 4 เต็มรูปแบบkangg

You May Also Like:

iOS 7.1 ทำให้ iPhone 4 ไม่อืดเหมือนกับ iOS 7.0

ผู้ใช้งาน iPhone 4 น่าจะดีใจกันได้บ้างเมื่อ iOS 7.1 ที่เพิ่งออกมาเมื่อคืนทำให้เครื่องที่ถืออยู่ในมือกระฉับกระเฉงขึ้นบ้าง ..

ดีแทคจัดแคมเปญ iPhone 4/4S แลกซื้อ iPhone 5 ลดสูงสุด 11,400 บาท

ดีแทคทำโปรโมชั่นนำ iPhone 4 หรือ iPhone 4S ที่คุณมีไปแลกซื้อ iPhone 5 รับส่วนลดสูงสุด 11,400 บาท ตั้งแต่วันนี้ถึง 15 ก.ย. 56 ที่สำนักงานบริการดีแทคกรุงเทพฯ และปริมณฑล ..

ประธานาธิบดีโอบามาออกคำสั่งยับยั้งคำสั่งแบน iPhone 4 และ iPad บางรุ่นในอดีต

จากเดิมที่ซัมซุงของให้ ITC ออกคำสั่งห้ามแอปเปิ้ลนำเข้า iPhone 4 และ iPad รุ่นเก่าที่ละเมิดสิทธิบัตรซัมซุงนั้น ล่าสุดทางประธานธิบดีโอบามาได้มีคำสั่งยับยั้งคำสั่งดังกล่าวของ ITC ชั่วคราว  ..

Share

Tweet

Email