โอกาสคีย์บอร์ดไทย 4 แถวใน iPad 50/50

โอกาสคีย์บอร์ดไทย 4 แถวใน iPad 50/50

มาว่ากันต่อที่ข้อมูลเรื่องคีย์บอร์ดภาษาไทยใน iPad กันอีกข่าว เพราะถือเป็นเรื่องใหญ่ของเราคนไทยที่มีและกำลังจะมี iPad อยู่ในครอบครอง

สำหรับข้อมูลเบื้องต้นที่เราได้ทราบมาเกี่ยวกับคีย์บอร์ดภาษาไทยใน iOS ต้องแบ่งเป็น 2 ส่วนคือคีย์บอร์ดภาษาไทยใน iPhone/iPod touch ที่เป็นแบบ 3 แถว ซึ่งบอกได้เลยว่าการเรียกร้องให้แอปเปิ้ลทำคีย์บอร์ดแบบ 4 แถวใน iPhone/iPod touch นั้น ‘ไม่มีทาง’ จะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ของทีมงานแอปเปิ้ลทีดูแลส่วนนี้ก็สุดแต่จะคาดเดา โดยเลย์เอาท์คีย์บอร์ด 3 แถวที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ใน iPhone/iPod touch แหล่งข่าวให้ข้อมูลค่อนข้างยืนยันได้ว่าเป็นคนไทยที่ส่งเลย์เอาท์คีย์บอร์ด 3 แถวนี้ไป ไม่ใช่ฝรั่งแอปเปิ้ลมั่วทำขึ้นมาเองแต่อย่างใด ซึ่งในมุมคนที่ส่งเลย์เอาท์และการใช้แบบนี้ไปผมเชื่อว่าด้วยสถานการณ์และเวลาที่บีบในตอนนั้นไม่ว่าจะเป็นห้ามใช้คีย์บอร์ดแบบ 4 แถวหรือปรึกษาใครไม่ได้มาก คิดขึ้นมาได้แบบนี้ผมก็ยอดแล้ว แต่คีย์บอร์ด 3 แถวที่เป็นอยู่ตอนนี้ก็ใช่ว่าต้องเป็นแบบนี้ไปตลอด เพราะถ้ามีวิธีคิดหรือวิธีวางเลย์เอาท์คีย์บอร์ด 3 แถวหรือจะใช้วิธีการเขียนแบบกราฟิตี้ หรือแบบอื่น ๆ  ที่ดีกว่าเดิมแอปเปิ้ลก็เปิดรับตรงนี้อยู่เช่นกัน โดยการแจ้งแนวคิดต่าง ๆ หรือสิ่งที่คิดว่าน่าจะปรับปรุงแก้ไขในปัจจุบันแล้วส่งไปในช่องทางของ iPhone Developers ซึ่งน่าจะเป็นช่องที่ที่สั้นที่สุดและถึงมือคนที่เกี่ยวข้องเร็วที่สุด มากกว่าที่เราจะไปเรียกร้องผ่านโอเปอร์เรเตอร์มือถืออย่างทรูมูฟหรือดีแทค

สิ่งที่ทีมงานแอปเปิ้ลรับทราบมาตลอดเกี่ยวกับคีย์บอร์ดภาษาไทยใน iPhone/iPod touch คือแทบไม่เคยมีฟีดแบ็กจากคนไทยผ่านช่องทางที่ถูกต้องครับ ทางนั้นก็เลยนึกเอาเองว่าที่มีอยู่ใช้กันอยู่ดีอยู่แล้ว ถามว่าทีมงานแอปเปิ้ลทราบหรือไม่ว่าคนไทยมีการทำคีย์บอร์ด 4 แถวใช้กันเอง บอกได้เลยว่าทราบและเคยทดลองใช้งานแล้ว แต่สุดท้ายที่ 4 แถวไม่ผ่านการพิจารณาคือกฏเรื่อง 3 แถวครับ เพราะยังไง ๆ คีย์บอร์ดบน iPhone/iPod touch ก็ต้องเป็น 3 แถว

มาถึงเรื่องคีย์บอร์ดภาษาไทยใน iPad เท่าที่มีข้อมูลอยู่ในตอนนี้แอปเปิ้ลยังไม่ได้เริ่มลงมือทำคีย์บอร์ดภาษาไทยใน iPad เพราะถือว่ายังเป็นเรื่องรอง ๆ จากปัญหาใหญ่อื่น ๆ ที่ต้องตามแก้ก่อน สำหรับแนวโน้มของคีย์บอร์ดภาษาไทยใน iPad สามารถเป็นได้ทั้งแบบ 3 แถวหรือ 4 แถว ด้วยเหตุที่หน้าจอ iPad มีพื้นที่เหลือมากกว่า iPhone/iPod touch ทำให้มีความเป็นไปได้ในเรื่องนี้ แต่ก็ติดอยู่ที่คนไทยที่เกี่ยวข้องกับเลย์เอาท์คีย์บอร์ดไทย ทีมงานแอปเปิ้ลรู้จักแค่ 1 หรือ 2 คนเท่านั้น ซึ่งก็กลัวใจเหลือเกินว่าจะส่งเลย์เอาท์แบบ 3 แถวไปให้อีก ถึงตรงนี้ก็กลับไปที่จุดเดิมคือต้องช่วยกันส่งฟีดแบ็คในช่องทางที่ถูกต้องถ้าไม่อยากได้คีย์บอร์ด 3 แถวจาก iPhone/iPod touch มาอยู่ใน iPad เพราะถ้าเป็นแบบนั้นคงเซ็งกันพิลึก (แต่ก็อีกนั้นแหล่ะ ถ้านับเป็นแบบทางการ iPad มีขายในเมืองไทยเสียเมื่อไหร่กันเล่า แล้วจะให้คนไทยฟีดแบ็คไปได้อย่างไร?)

สุดท้ายเท่าที่ตามข้อมูลเรื่องคีย์บอร์ดไทยใน iPad อยู่ เข้าใจว่าแม้ iPad จะเข้ามาขายในไทยเป็นทางการในระยะเวลาอันใกล้นี้ก็อาจจะยังไม่มีอัพเดทสำหรับคีย์บอร์ดภาษาไทยออกมา

ว่าไปเรื่องภาษาไทยใน iPod สมัยก่อนก็รอกันมาหลายปีดีดักกว่าจะมี แต่พอมาช่วง iPhone ที่ขายผ่านช่องทางโอเปอร์เรเตอร์ก็หดสั้นมาหน่อยเหลือ 2 ปีกว่าจะมีคีย์บอร์ดภาษาไทยเป็นทางการโผล่มา (iOS 3) ไม่รู้ว่าคราวนี้ iPad ที่ไม่ได้ขายผ่านช่องทางโอเปอร์เรเตอร์มือถือจะยาวนานสักแค่ไหนกว่าที่จะได้เห็นคีย์บอร์ดภาษาไทย ซึ่งค่ายมือถือเองก็คงช่วยอะไรไม่ได้มากในจุดนี้ ส่วน Apple (Thailand) ก็คงหวังพึ่งพาอะไรในส่วนนี้ได้ไม่มากนัก

ข่องทางการแจ้งปัญหา : http://bugreport.apple.com (ต้องมี Apple ID)You May Also Like:

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

Share

Tweet

Email