โอกาสคีย์บอร์ดไทย 4 แถวใน iPad 50/50

โอกาสคีย์บอร์ดไทย 4 แถวใน iPad 50/50

มาว่ากันต่อที่ข้อมูลเรื่องคีย์บอร์ดภาษาไทยใน iPad กันอีกข่าว เพราะถือเป็นเรื่องใหญ่ของเราคนไทยที่มีและกำลังจะมี iPad อยู่ในครอบครอง

สำหรับข้อมูลเบื้องต้นที่เราได้ทราบมาเกี่ยวกับคีย์บอร์ดภาษาไทยใน iOS ต้องแบ่งเป็น 2 ส่วนคือคีย์บอร์ดภาษาไทยใน iPhone/iPod touch ที่เป็นแบบ 3 แถว ซึ่งบอกได้เลยว่าการเรียกร้องให้แอปเปิ้ลทำคีย์บอร์ดแบบ 4 แถวใน iPhone/iPod touch นั้น ‘ไม่มีทาง’ จะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ของทีมงานแอปเปิ้ลทีดูแลส่วนนี้ก็สุดแต่จะคาดเดา โดยเลย์เอาท์คีย์บอร์ด 3 แถวที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ใน iPhone/iPod touch แหล่งข่าวให้ข้อมูลค่อนข้างยืนยันได้ว่าเป็นคนไทยที่ส่งเลย์เอาท์คีย์บอร์ด 3 แถวนี้ไป ไม่ใช่ฝรั่งแอปเปิ้ลมั่วทำขึ้นมาเองแต่อย่างใด ซึ่งในมุมคนที่ส่งเลย์เอาท์และการใช้แบบนี้ไปผมเชื่อว่าด้วยสถานการณ์และเวลาที่บีบในตอนนั้นไม่ว่าจะเป็นห้ามใช้คีย์บอร์ดแบบ 4 แถวหรือปรึกษาใครไม่ได้มาก คิดขึ้นมาได้แบบนี้ผมก็ยอดแล้ว แต่คีย์บอร์ด 3 แถวที่เป็นอยู่ตอนนี้ก็ใช่ว่าต้องเป็นแบบนี้ไปตลอด เพราะถ้ามีวิธีคิดหรือวิธีวางเลย์เอาท์คีย์บอร์ด 3 แถวหรือจะใช้วิธีการเขียนแบบกราฟิตี้ หรือแบบอื่น ๆ  ที่ดีกว่าเดิมแอปเปิ้ลก็เปิดรับตรงนี้อยู่เช่นกัน โดยการแจ้งแนวคิดต่าง ๆ หรือสิ่งที่คิดว่าน่าจะปรับปรุงแก้ไขในปัจจุบันแล้วส่งไปในช่องทางของ iPhone Developers ซึ่งน่าจะเป็นช่องที่ที่สั้นที่สุดและถึงมือคนที่เกี่ยวข้องเร็วที่สุด มากกว่าที่เราจะไปเรียกร้องผ่านโอเปอร์เรเตอร์มือถืออย่างทรูมูฟหรือดีแทค

สิ่งที่ทีมงานแอปเปิ้ลรับทราบมาตลอดเกี่ยวกับคีย์บอร์ดภาษาไทยใน iPhone/iPod touch คือแทบไม่เคยมีฟีดแบ็กจากคนไทยผ่านช่องทางที่ถูกต้องครับ ทางนั้นก็เลยนึกเอาเองว่าที่มีอยู่ใช้กันอยู่ดีอยู่แล้ว ถามว่าทีมงานแอปเปิ้ลทราบหรือไม่ว่าคนไทยมีการทำคีย์บอร์ด 4 แถวใช้กันเอง บอกได้เลยว่าทราบและเคยทดลองใช้งานแล้ว แต่สุดท้ายที่ 4 แถวไม่ผ่านการพิจารณาคือกฏเรื่อง 3 แถวครับ เพราะยังไง ๆ คีย์บอร์ดบน iPhone/iPod touch ก็ต้องเป็น 3 แถว

มาถึงเรื่องคีย์บอร์ดภาษาไทยใน iPad เท่าที่มีข้อมูลอยู่ในตอนนี้แอปเปิ้ลยังไม่ได้เริ่มลงมือทำคีย์บอร์ดภาษาไทยใน iPad เพราะถือว่ายังเป็นเรื่องรอง ๆ จากปัญหาใหญ่อื่น ๆ ที่ต้องตามแก้ก่อน สำหรับแนวโน้มของคีย์บอร์ดภาษาไทยใน iPad สามารถเป็นได้ทั้งแบบ 3 แถวหรือ 4 แถว ด้วยเหตุที่หน้าจอ iPad มีพื้นที่เหลือมากกว่า iPhone/iPod touch ทำให้มีความเป็นไปได้ในเรื่องนี้ แต่ก็ติดอยู่ที่คนไทยที่เกี่ยวข้องกับเลย์เอาท์คีย์บอร์ดไทย ทีมงานแอปเปิ้ลรู้จักแค่ 1 หรือ 2 คนเท่านั้น ซึ่งก็กลัวใจเหลือเกินว่าจะส่งเลย์เอาท์แบบ 3 แถวไปให้อีก ถึงตรงนี้ก็กลับไปที่จุดเดิมคือต้องช่วยกันส่งฟีดแบ็คในช่องทางที่ถูกต้องถ้าไม่อยากได้คีย์บอร์ด 3 แถวจาก iPhone/iPod touch มาอยู่ใน iPad เพราะถ้าเป็นแบบนั้นคงเซ็งกันพิลึก (แต่ก็อีกนั้นแหล่ะ ถ้านับเป็นแบบทางการ iPad มีขายในเมืองไทยเสียเมื่อไหร่กันเล่า แล้วจะให้คนไทยฟีดแบ็คไปได้อย่างไร?)

สุดท้ายเท่าที่ตามข้อมูลเรื่องคีย์บอร์ดไทยใน iPad อยู่ เข้าใจว่าแม้ iPad จะเข้ามาขายในไทยเป็นทางการในระยะเวลาอันใกล้นี้ก็อาจจะยังไม่มีอัพเดทสำหรับคีย์บอร์ดภาษาไทยออกมา

ว่าไปเรื่องภาษาไทยใน iPod สมัยก่อนก็รอกันมาหลายปีดีดักกว่าจะมี แต่พอมาช่วง iPhone ที่ขายผ่านช่องทางโอเปอร์เรเตอร์ก็หดสั้นมาหน่อยเหลือ 2 ปีกว่าจะมีคีย์บอร์ดภาษาไทยเป็นทางการโผล่มา (iOS 3) ไม่รู้ว่าคราวนี้ iPad ที่ไม่ได้ขายผ่านช่องทางโอเปอร์เรเตอร์มือถือจะยาวนานสักแค่ไหนกว่าที่จะได้เห็นคีย์บอร์ดภาษาไทย ซึ่งค่ายมือถือเองก็คงช่วยอะไรไม่ได้มากในจุดนี้ ส่วน Apple (Thailand) ก็คงหวังพึ่งพาอะไรในส่วนนี้ได้ไม่มากนัก

ข่องทางการแจ้งปัญหา : http://bugreport.apple.com (ต้องมี Apple ID)You May Also Like:

รายการ Planet of the Apps มีให้ดูใน Apple Music ของไทยแล้ว

จากเดิมที่รายการ Planet of the Apps จะมีให้ดูเฉพาะ Apple Music ในอเมริการเท่านั้น ตอนนี้รายการดังกล่าวแอปเปิ้ลนำมาสู่ Apple Music ในไทยแล้ว ..

แอปเปิ้ลเลิกจัดเทศกาลดนตรี Apple Music Festival หลังจัดงานมา 10 ปี

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ฉะนั้นไม่แปลกใจที่จะมีวันที่แอปเปิ้ลยุติบทบาทการจัดเทศกาลดนตรี iTunes Music Festival โดยแอปเป้ิลให้ข้อมูลออกมาแล้วว่าไม่จัดงานดังกล่าว ..

Spotify ในไทยค่าบริการเดือนละ 129 บาท แบบ Family เดือนละ 199 บาท

ตอนนี้น่าเว็บ spotify.com/th ได้เผยราคาค่าบริการรายเดือนแล้ว เดือนละ 129 บาท ส่วนราคาแบบ Family เดือนละ 199 บาท ..

Share

Tweet

Email