[Apps] รีวิว: dtac e-service

[Apps] รีวิว: dtac e-service

คำวิจารณ์อันนี้เขียนในฐานะที่ศึกษามาทางสายคอมพิวเตอร์ซึ่งได้ผ่านการศึกษาด้านการพัฒนาซอฟท์แวร์ โดยพื้นฐานของผู้เขียนใช้โทรศัพท์มือถือ iPhone เป็นมือถือเครื่องที่สามในชีวิตและมี dtac เป็นผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่เป็นรายแรกที่ผู้เขียนใช้บริการ

เห็น App ตัวนี้ครั้งแรกในหัวข้อสนทนาหนึ่งใน freemac.net และด้วยความที่ค่อนข้างร้อนวิชานิดหน่อย (เพิ่งจะเปิดบริการต่างๆ ของ dtac หลังจากต้องเปลี่ยนไปใช้ happy อยู่ปีกว่าๆ) ก็เลยทำการดาวน์โหลด App ตัวนี้มาติดตั้ง (ผ่าน edge) และก็พบข้อบกพร่องหลายๆ เรื่องที่หวังว่าทีมพัฒนาจะเอาไปปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้นได้ในอนาคต

หน้าจอหลักของ DTAC app

จุดประสงค์ของ App

เพื่อเป็นหน้ากากของหน้าเว็บ e-service ของ dtac ประโยคนี้น่าจะเป็นคำอธิบายที่ดีที่สุดจากการลองเปิดใช้งาน และยิ่งต้องตอกย้ำคำว่าหน้ากากให้ชัด (ไม่ได้มีเจตนาจะให้กลายเป็นคำแสลงใดๆ ทั้งสิ้น) เพราะตัว App ไม่ได้แสดงความเป็น Native App ได้ดีเท่าที่ควร ด้วยขนาดที่ใหญ่ถึง 2.8MB แต่ความสามารถกลับไม่ต่างกับ App หน้ากากตัวอื่นๆ ที่มีขนาดเพียง 296KB หรือเทียบกับ App ของผู้ให้บริการเครือข่ายที่เป็นคู่แข่งที่มีขนาดเพียงแค่ 1.0MB เท่านั้น

การใช้งาน

เมื่อเปิดใช้งาน App ในครั้งแรก สิ่งที่ App เรียกหาจากผู้ใช้งานคือ “หมายเลขโทรศัพท์นี้ยังไม่ได้ลงทะเบียนเพื่อใช้บริการ e-service ต้องการสมัครบริการหรือไม่?” ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้เขียนไม่คาดคิดเท่าไร อาจจะเป็นเพราะในสัญญาการใช้บริการไม่ได้มีการผูก e-service ไว้เป็นบริการพื้นฐานทำให้ต้องลงทะเบียนแยกอีกทีซึ่งในต่างประเทศบางผู้ให้บริการก็ยังคงใช้วิธีนี้เช่นเดียวกัน

ไม่เป็นไรงั้นก็ลงทะเบียนก็ได้ แต่หน้าจอถัดมาที่พบทำให้เกิดเครื่องหมายคำถามตัวใหญ่ๆ ว่า นี่หรือ Native App? เพราะหน้าจอถัดมาเป็นหน้าลงทะเบียนเว็บ e-service ซึ่งเป็นหน้าเว็บธรรมดาๆ ที่ไม่ได้มีการปรับแต่งให้เหมาะสมกับ iPhone เลย หน้าจอที่ได้จึงแสดงตัวอักษรขนาดเล็กมากที่ต้องทำการ Double Tap หรือใช้ Pinch In เพื่อขยายขนาดตัวอักษรให้ใหญ่ขึ้นเองเพื่ออ่านข้อความ แถมที่เป็นยังต้องตั้งเป็นคำถามถึงการเป็น Native App เพราะว่าในหน้าจอนี้กลับมีระบุให้กรอกหมายเลขโทรศัพท์ด้วยตนเองอีกครั้ง ซึ่งในเมื่อตัว App สามารถตรวจสอบค่านี้ได้อยู่แล้ว ยังมีความจำเป็นอะไรที่ยังต้องให้ผู้ใช้งานกรอกค่าหมายเลขโทรศัพท์นี้อีกครั้ง?

เมื่อกรอกหมายเลขโทรศัพท์ก็จะเป็นขั้นตอนการรับ SMS ยืนยันรหัสผ่านเพื่อการลงทะเบียนในขั้นถัดไป ซึ่งเข้าใจว่าระบบ SMS ในช่วงเวลาที่ทดสอบมีปัญหาทำให้ได้รับข้อความ SMS ล่าช้ามาก (กดไป 3 ครั้งในระยะเวลาที่ห่างกันประมาณนาทีกว่าๆ ได้มา 3 ข้อความติดหลังจากนั้นประมาณ 3-4 นาที) เมื่อทำการกรอกรหัสผ่านก็จะพบหน้าจอลงทะเบียนที่แท้จริง ซึ่งเป็นหน้าเว็บธรรมดาๆ เช่นเดิม (อันนี้ให้คะแนนความสม่ำเสมอคงที่ได้นะ) ก็ทำการลงทะเบียนจนเสร็จขั้นตอน หลังจากนั้นก็เกิดคำถามว่าแล้วจะไปอย่างไรต่อ? เพราะไม่มีหน้าจอแนะนำเลยว่าต้องทำอย่างไรต่อ สรุปก็คือปิด App แล้วเปิดใหม่นั่นเอง ซึ่งอาจจะเป็นข้อดีของ App นี้อย่างหนึ่งคือ ยังไม่สนับสนุน Multitasking ใน iOS4 ทำให้เมื่อปิด App แล้วเปิดใหม่ไม่มีการจำว่าเคยเปิด App ทำอะไรค้างไว้ ซึ่งด้วยระบบปัจจุบันที่เป็นหากสนับสนุนคุณลักษณะนี้แล้ว จะทำให้ไม่สามารถไปไหนต่อได้อีกเลยเพราะจะค้างอยู่ที่หน้าแสดงผลการลงทะเบียนสำเร็จหน้านี้

เมื่อเปิด App ใหม่อีกหนคราวนี้ก็ขึ้นหน้าจอ Login ที่ดูเป็น Native App เสียที แต่ก็ประสบปัญหาเช่นเดิมคือรหัสผ่านที่กรอกไปในขั้นตอนลงทะเบียนไม่ถูกต้อง เมื่อกรอกผิด 3 ครั้งระบบจะส่งไปยังหน้ายืนยันตัวอีกครั้งเพื่อให้ทำการเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่ ซึ่งก็เป็นหน้าเว็บธรรมดาๆ เช่นเดิม (เอาคะแนนความสม่ำเสมอคงที่ไปอีกคะแนน) พอผ่านหน้า Login นี้ไปได้ก็จะถึงหน้าจอหลักของโปรแกรมซึ่งจากหน้าบรรยายสรรพคุณใน App Store จะแบ่งหน้าจอเป็นของ Postpaid และ Prepaid ชัดเจน

มีจุดที่ต้องสังเกตอีกจุดคือในหน้า Login จะมีการระบุหมายเลขโทรศัพท์ (เบอร์ดีแทค) ไว้ซึ่งไม่สามารถเปลี่ยนได้! และไม่สามารถซ่อนคีย์บอร์ดตัวเลขได้ทำให้เกิดปัญหาในการกดปุ่มเข้าระบบเนื่องจากตัวคีย์บอร์ดได้บังทับปุ่มดังกล่าวเกินกว่าครึ่งของพื้นที่ และที่สำคัญคือหากต้องการใช้ App ตัวนี้ต้องทำการปิด Wifi ก่อนใช้งาน ซึ่งพอจะเข้าใจได้ในเรื่องของความปลอดภัยของระบบหลังบ้านของ dtac เอง แต่การที่หมายเลขโทรศัพท์และรหัสผ่านนี้ ดูจะทำให้เหตุผลนี้ดูไม่เข้าท่าในสายตาผู้ใช้เลย!

หน้าจอแสดงการเข้าสู่ระบบ

หน้าจอแสดงความต้องการให้ต่อเชื่อมด้วย EDGE เท่านั้น

ในหน้าจอหลักของ App นี้ก็ยังดูเป็นที่กังขาของผู้เขียนว่าเป็น Native App จริงๆ หรือเป็นเพียงหน้ากากของเว็บเนื่องจากการกดไปบนปุ่มต่างๆ มีการขึ้น Loading ด้านล่างซึ่งเป็นการเสียพื้นที่ไปโดยเปล่าประโยชน์ น่าจะใช้สัญลักษณ์ Network Activity ของตัวระบบ (ซึ่งจะแสดงที่แถบสถานะด้านบนของโทรศัพท์) แถมแถบสีแสดงการเลือกเมนูยังแสดงผลค้างซึ่งไม่น่าจะเป็นพฤติกรรมที่ถูกต้องเท่าไรในการสลับหน้าจอไปมา

หน้าจอแสดงระบบ Navigator

และจุดสุดท้าย คือเมนูช่วยเหลือที่นำมาสู่ประเด็นที่ใช้จั่วหัวในการวิจารณ์เรื่องหน้ากากของเว็บ นั่นก็คือในส่วนช่วยเหลือมีการอ้างถึงการให้ไปเปลี่ยนแปลงรหัสผ่านใหม่ผ่านทาง “หน้าเว็บของ dtac” ซึ่งทำให้ผู้เขียนมีความรู้สึกว่า แล้วจะเขียน App นี้ขึ้นมาเพื่ออะไรในเมื่อจะทำอะไรต่อมิอะไรก็ต้องกลับไปทำบนหน้าเว็บ dtac อยู่ดี แทนที่จะสามารถทำผ่าน App นี้ได้เลย ซึ่งจริงๆ แล้วตัว App ก็สามารถดำเนินการขั้นตอนนี้ได้เองอยู่แล้ว (แต่ก็ผ่านหน้าเว็บอยู่ดีตามที่ได้กล่าวไปใน 3 ย่อหน้าที่แล้ว) ทำให้ข้อความที่แสดงในส่วนนี้เป็นข้อผิดพลาดที่ไม่น่าจะให้อภัย

หน้าจอเมนู ช่วยเหลือ

หน้าจอเมนู ช่วยเหลือ (2)

สรุป

โดยรวมไม่ค่อยประทับใจเท่าไร ยังมีอะไรให้ปรับปรุงอีกเยอะเพื่อให้ App ตัวนี้มีความสม่ำเสมอกลมกลืน

ข้อดี:

  • ไม่ต้องเปิดหน้าเว็บ dtac ที่มีแต่ Flash

ข้อเสีย:

  • ใช้ความสามารถจากการเป็น Native App น้อย
  • ยังคงต้องเปิดหน้าเว็บอยู่ดีเพื่อลงทะเบียน (แม้จะผ่านตัว App ก็ตาม)
  • ยังไม่สนับสนุนฟีเจอร์ของ iOS4

Link: dtacYou May Also Like:

ค่ายมือถือเปิดให้สั่งซื้อ iPhone X ล่วงหน้าวันที่ 17 พ.ย.

จากเมื่อคืนที่แอปเปิ้ลประกาศว่าจะเร่ิมจำหน่าย iPhone X ในไทยวันที่ 24 พ.ย. นี้ ล่าสุดค่ายมือถือออกมาทยอยแจ้งให้ทราบว่าจะเปิดให้จองเครื่องผ่านหน้าเว็บในวันที่ 17 พ.ย. นี้ ..

dtac เปิดจอง iPhone 8 แล้ว ราคาเริ่มที่ 29,000 บาท มีโปรฯส่วนลดสูงสุด 5,000 บาท

dtac เป็นอีกค่ายมือถือที่เปิดให้สั่งจองเครื่องตั้งแต่เที่ยงคืนวันที่ 1 พ.ย. โดยราคาเครื่องเปล่าเริ่มที่ 29,000 บาท มีโปรฯส่วนลด 1,500-5,000 บาท ตามแต่แพกเกจรายเดือนที่เราเลือก ..

dtac เปิดให้สั่งซื้อ iPhone 7 แล้ว

dtac เป็นอีกรายที่เปิดให้สั่งซื้อ iPhone 7 ในช่วงเที่ยงคืน ใครที่ได้รับสิทธิ์สามารถเข้าไปทำการสั่งซื้อล่วงหน้าพร้อมเลือกวันเวลาที่รับเครื่องกันได้ ..

Share

Tweet

Email