รีวิว : Apple iPad Camera Connection Kit

รีวิว : Apple iPad Camera Connection Kit

เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับ iPad ที่หมดเกลี้ยงทั่วโลกชนิดที่เรียกว่าฝากซื้อกับคนอยู่อยู่ทั้งในอเมริกา, เยอรมัน, ออสเตรเลียก็หมดกันทุกประเทศ ก็ไม่รู้ทำไม Apple iPad Camera Connection Kit ถึงได้ขายดิบขายดีขนาดนั้นจนมาได้ลองเองถึงรู้ว่าของเขาดีจริงไม่ได้โม้

สำหรับ Apple iPad Camera Connection Kit จะมีด้วยกัน 2 อันในกล่องแบ่งเป็น USB Connector และ SD Card Reader โดยขนาดของทั้งคู่ก็ไม่ได้ใหญ่อะไรมากนัก ซึ่งก็พอจะพกติดกระเป๋าไปได้สบาย ๆ

ด้านการใช้งาน Apple iPad Camera Connection Kit ถือว่าทำได้ดีเกินคาด เพราะไม่ว่าจะเป็นในส่วนของ SD Card Reader ที่สามารถใช้งานร่วมได้กับการ์ดทั้งแบบ SD และ SDHC ซึ่งทั้งคู่ถือเป็นการ์ดที่แพร่หลายใช้งานร่วมกับกล้องดิจิตอลในปัจจุบันหลาย ๆ รุ่น ส่วน USB Connector ที่จุดประสงค์หลักทำมาเพื่อใช้ต่อสาย USB เข้ากับกล้องถ่ายรูปเพื่อโอนภาพจากกล้องมาสู่ iPad ยังสามารถประยุกต์ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นได้อีกด้วย ส่วนจะใช้งานอะไรได้บ้างลองไล่อ่านกันดู

การโอนถ่ายรูปและวิดีโอ

สำหรับการโอนถ่ายรูปภาพจากการ์ด SD ก็ดีหรือจะต่อกับกล้องถ่ายรูปผ่าน USB ก็ดี เท่าที่ได้ใช้งานถือว่าทำได้ประทับใจมาก เพราะเมื่อนำการ์ดมาเสียบกับ SD Card Reader ตัว iPad ก็แทบจะเข้าสู่โหมดเตรียมพร้อมโอนรูปได้แทบจะทันทีในกรณีที่รูปถ่ายเป็นไฟล์ jpeg โดยหน้าจอ iPad จะพรีวิวรูปทั้งหมดที่อยู่ในการ์ดให้เราได้เห็นและเราสามารถเลือกให้ Import รูปตามที่เราเลือกก็ได้หรือจะเลือกโอนรูปทั้งทั้งหมดก็ได้ และเมื่อเสร็จกระบวนการโอนรูปก็จะมีข้อความขึ้นมาว่าจะเก็บรูปที่อยู่ในการ์ดหรือกล้องไว้หรือจะทำการลบทิ้งไปเลย ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่ว่าคุณผู้อ่านจะเลือกอันไหน

วิดีโอทดสอบโอน RAW Files จากกล้องถ่ายรูปลง iPad

ด้านการทำงานร่วมกับ RAW File จากกล้องถ่ายรูป ในส่วนนี้ก็ถือว่าทำได้ดีเกินความคาดหมาย เพราะการพรีวิวรูปขึ้นมาหลังจากที่จิ้มการ์ด SD เข้าไปก็ไม่ได้รู้สึกว่าช้าอะไรนัก ส่วนจังหวะการโอนรูปจากการ์ดไป iPad ก็ขึ้นอยู่กับว่า RAW File จะใหญ่โตมโหราฬกันแค่ไหน ซึ่งเท่าที่ทดสอบ RAW File จากกล้อง Panasonic GF1, SDHC Class4 แต่ละไฟล์ประมาณ 12 MB ทั้งหมดประมาณ 60 รูปใช้เวลาราว ๆ 2 นาทีกว่า ๆ ในการโอนไฟล์ทั้งหมดตั้งแต่เริ่มจนจบก็ถือว่าไม่ได้ช้าเกินไปนัก ส่วนถ้า RAW File จากกล้องอื่น ๆ ที่มีขนาดไฟล์ใหญ่กว่านี้เช่นจากกล้อง DSLR ที่บางครั้งอาจจะใหญ่ได้ถึง 30-40 MB ก็คงต้องรอกันพักใหญ่ ๆ กว่าจะโอนไฟล์เสร็จ

หลังจากโอนไฟล์เสร็จเรียบร้อยเราก็จะสามารถดูรูปที่เราโอนเข้ามาได้ทั้งหมดและสามารถส่งรูปออกไปทางอีเมลก็ได้เช่นกัน โดยจะแบ่งเป็นสองกรณีคือรูปที่เรากดเลือกส่งจาก Photos ในเครื่องโดยตรงไปยัง Mail จะเป็นรูป RAW File ตามต้นฉบับที่เรา Import เข้ามาใน iPad (ถ้าต้นฉบับเป็น jpeg การส่งอีเมลออกไปก็จะเป็น jpeg เช่นกัน) เท่าที่ทดสอบการส่งอีเมลเป็น RAW File เลือกส่งหลาย ๆ รูปพร้อมกันไม่ต้องสืบกันเลยว่า iPad จะแฮงค์หรือไม่ เพราะผมทดลองส่งรูป RAW Files พร้อม ๆ กัน 5 รูปเครื่องน็อคกันไปเลยทีเดียว ส่วนกรณีที่สองคือกดสั่ง Copy รูปที่ต้องการไว้ก่อนแล้วค่อยมาเปิด Mail เองแล้วค่อย Paste รูปลงไปในอีเมลที่ต้องการส่งแบบนี้รูปที่ได้จะเป็น jpeg

สำหรับการโอนรูปจาก iPad ลงคอมพิวเตอร์ก็ต่อสาย USB Connector เปิดโปรแกรมเก็บรูปที่ใช้อยู่ ในที่นี้ใช้ iPhoto ก็จัดการโอนรูป ซึ่งในส่วนของรูปที่เป็น RAW File เมื่อโอนเข้าคอมพิวเตอร์ก็จะเป็น RAW File ปกติไม่เหมือนตอนส่งอีเมลที่จะเป็น jpeg

การโอนไฟล์วิดีโอจากกล้องถ่ายรูปลง iPad ผ่าน Camera Connection Kit เท่าที่ทดสอบด้วยกล้อง Panasonic GF1 ถ้าเป็นไฟล์ .mov จะสามารถโอนไฟล์ได้ โดยไฟล์ .mov เมื่อโอนเสร็จแล้วก็จะอยู่ในส่วน Photos เหมือนกับรูปภาพ โดยสามารถกดเล่นได้ตามปกติและสามารถตัดต่อคลิปแบบง่ายๆ (Trim) ได้จาก iPad ทันที แต่ถ้าเป็นไฟล์ประเภท AVCHD ตัว iPad จะไม่สามารถมองเห็นไฟล์ดังกล่าวทำให้ไม่สามารถโอนเข้า iPad ได้ ส่วนไฟล์วิดีโอจาก iPhone 3GS ซึ่งเป็น .mov ก็สามารถโอนไฟล์เข้า iPad ได้ปกติ

ด้านการประยุกต์ใช้งานร่วมกับอุปรกรณ์อื่น ๆ ร่วมกับ USB Connector เท่าที่ได้อ่านผ่านตามาบ้างพบว่าเจ้า USB Connector สามารถใช้กับอุปกรณ์ได้หลายรูปแบบ ซึ่งเท่าที่หาอุปกรณ์ใกล้ตัวลองได้ในขณะที่ทำการรีวิวก็คือคีย์บอร์ด ซึ่งเมื่อนำคีย์บอร์ดแบบ USB มาต่อเข้าไปปั๊บ หน้าจอ iPad จะขึ้นว่าอุปกรณ์ดังกล่าวไม่ร้องรับการใช้งาน แต่เอาเข้าจริงสามารถใช้คีย์บอร์ดที่ว่าพิมพ์ได้ตามปกติ ซึ่งก็สะดวกดีสำหรับคนที่ต้องการพิมพ์เอกสารต่อเนื่องนาน ๆ เพียงแต่ต้องจัดวาง iPad ให้มั่นคงกันสักนิดหรือไม่งั้นก็วาง iPad นอนราบไปเลยก็พอไหว ส่วนอุปกรณ์อื่น ๆ เท่าที่ทดลองอีกชิ้นก็คือ iPhone ซึ่งเมื่อต่อเข้าไปแล้วตัว iPad จะมอง iPhone เป็นกล้องถ่ายรูปตัวหนึ่งที่เราสามารถโอนรูปภาพจาก iPhone ลง iPad ได้เหมือน ๆ กับกล้องทั่วไป ส่วนการนำการ์ด SD ที่มีข้อมูลอื่นนอกเหนือการรูปภาพไม่ว่าจะอยู่ในโฟลเดอร์ DCIM หรือด้านนอก เช่น PDF, DOC, MP4 เมื่อใส่การ์ดเข้าไปแล้วไม่มีปฏิกริยาโต้ตอบใด ๆ แม้จะเปิดแอพอื่น ๆ เช่น GoodReader ที่รู้จักไฟล์นั้นก็ไม่มีการตอบสนองใด ๆ ว่าจะเรียกไฟล์ดังกล่าวจากตัวการ์ดขึ้นมาได้ ส่วนความคิดที่ว่าจะนำ Apple Camera Connection Kit for iPad มาต่อกับ iPhone อันนี้ผมลองให้แล้วหมดสิทธิ์ไม่ว่าจะใช้อันไหนก็ไม่สามารถใช้งานได้

สรุปโดยรวมจากการทดสอบถือว่า Apple iPad Camera Connection Kit ทำได้ดีเกินคาด โดยเฉพาะการทำงานร่วมกับ RAW File แม้จะต้องทำใจกันนิดว่ารอนานตอนโอนรูป แต่ก็ถือว่าเป็นการใช้ iPad ช่วยทั้งเรื่องเก็บรูปและแสดงรูปได้เป็นอย่างดี ส่วนเรื่องการประยุกต์ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆ ที่แอปเปิ้ลไม่ได้ระบุไว้ถือเป็นผลพลอยได้ก็แล้วกัน

จุดสังเกต

  • โอนไฟล์รูป jpeg ได้เร็ว
  • โอนรูป RAW File ได้ดีพอควร
  • สามารถโอนไฟล์วิดีโอ .mov เข้า iPad ได้
  • ไฟล์วิดีโอแบบ AVCHD ตัว iPad มองไม่เห็น

ราคา : 890 บาทYou May Also Like:

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

รีวิว : เคส ShiftCam 6-in-1 Dual Lens

สำหรับคนที่ใช้ iPhone 7 Plus และชอบถ่ายรูปหลากหลายมุมมอง น่าจะสนใสเคส ShiftCam 6-in-1 Dual Lens เพราะใช้งานสะดวกและทำให้เราได้ภาพที่หลากหลายมากขึ้น ..

แอปเปิ้ลอัพเดทสเป็ค iPad รุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วใช้ชิป A9 (เลิกใช้ชื่อ iPad Air) ราคาเริ่มที่ 12,500 บาท

iPhone 7 มีอัพเดทเรื่องสีแดง ด้าน iPad ก็มีอัพเดทสเป็คด้วยเช่นกัน โดยรุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วเลิกเรียกชื่อรุ่น iPad Air หันมาเรียกว่าเป็น iPad เฉย ๆ สเป็คเครื่องอัพเดทใช้ชิป A9 ..

Share

Tweet

Email