[Apps] รีวิว : Mail Tracking

[Apps] รีวิว : Mail Tracking

เพื่อนๆหลายคนคงเคยใช้บริการของไปรษณีย์ไทยกันใช่ไหมครับ ซึ่งการส่งจดหมายหรือพัสดุต่างๆ นั้นมีหลากหลายรูปแบบตามแต่ที่ผู้ส่งต้องการ ซึ่งบริการยอดนิยมคงหนีไม่พ้นการส่งแบบลงทะเบียนหรือการส่งแบบ EMS ซึ่งการส่งทั้งสองรูปแบบนี้อาจมีค่าธรรมเนียมสูงกว่าปกติเล็กน้อย แต่ก็มีข้อดีที่เพิ่มขึ้นมานอกเหนือจากระยะเวลาจัดส่งที่รวดเร็วแล้วยังสามารถตรวจสอบสถานะของจดหมายหรือพัสดุที่ส่งนั้นไปนั้นถึงยังจุดใดแล้วโดยระบบ Track and Trace ซึ่งทำให้ทั้งผู้ส่งและผู้รับคลายความกังวลได้ว่าเมื่อไหร่ของที่ส่งจะถึงมีือผู้รับและเมื่อไหร่ของที่ส่งจะมาถึง ซึ่งบริการที่สามารถตรวจสอบได้โดยระบบ Track and Trace มีทั้งหมดดังต่อไปนี้

 • ไปรษณีย์ด่วนพิเศษในประเทศ (EMS ในประเทศ)
 • ไปรษณียภัณฑ์ลงทะเบียนในประเทศ (Registered)
 • โลจิสโพสท์ (Logis Post)
 • ไปรษณีย์ด่วนพิเศษระหว่างประเทศ (EMS World)
 • พัสดุไปรษณีย์ระหว่างประเทศ (International Parcel)

การใช้งาน Mail Tracking

การใช้งาน Mail Tracking นั้นง่ายมาก เพียงแค่ป้อนหมายเลขสิ่งของจำนวน 13 หลักและเลือกปุ่มค้นหา ซึ่งหมายเลขสิ่งของนี้จะปรากฏอยู่บนใบเสร็จรับเงินที่ได้หลังจากการส่งจดหมายหรือพัสดุลงทะเบียนหรือ EMS โดยสามารถเลือกใช้งานเป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษได

เมื่อเลือกปุ่มค้นหาแล้ว App จะทำการค้นหาหมายเลขสิ่งของ เมื่อจะพบจะแสดงสถานะของจดหมายหรือพัสดุว่าอยู่ในขั้นตอนใด อยู่ ณ ตำแหน่งใด และแสดง วันเวลา ตามลำดับ นอกจากนั้น App จะทำการบันทึกข้อมูลการใช้งานไว้โดยอัตโนมัติซึ่งสามารถเรียกดูได้ในภายหลังได้โดยเลือก Recents ทำให้ไม่ต้องพิมพ์รหัสซ้ำๆ และจะมีสัญลักษณ์แสดงสถานะของการส่งโดยสีเขียวคือจดหมายหรือพัสดุส่งถึงมือผู้รับเรียบร้อยแล้ว และสีแดงคือจดหมายหรือพัสดุยังไม่ถึงมือผู้รับ

สรุป

Mail Tracking เป็น App ที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ส่งหรือรับจดหมายหรือพัสดุลงทะเบียนบ่อย ๆ

จุดเด่น

 • ใช้งานง่าย
 • สามารถเช็คได้ทุกที่ทุกเวลา (ขอแค่มี GPRS หรือ EDGE)
 • บันทึกข้อมูลรายการที่เช็คไว้โดยอัตโนมัติ ซึ่งเรียกดูได้ในภายหลัง
 • เป็น App ที่พัฒนาโดยคนไทย

ข้อเสนอแนะ

 • น่าจะแสดงลายเซ็นของผู้รับด้วย
 • น่าจะเช็คได้ทีละหลายๆรายการได้

ชื่อแอพ : Mail Tracking

ราคา : $0.99You May Also Like:

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

เครื่องเกม Nintendo Switch ขายดีทำให้ชิปหน่วยความจำขาดตลาด ส่งผลกระทบถึง iPhone ด้วย

จากที่นินเทนโดออกเครื่องเกม Nintendo Switch มาเมื่อเดือน มี.ค. และขายดีเทน้ำเทท่าทำให้ชิ้นส่วนหน่วยความจำ (NAND Flash Memory) มีความต้องการมากขึ้น ส่งผลต่อผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือยี่ห้อต่าง ๆ มีชิ้นส่วนดังกล่าวไม่เพียงต่อต่อความต้องการ ส่งผลให้ผลิตเครื่องได้ไม่ตามเป้าที่วางไว้ ..

โซนี่เปิดตัวเซนเซอร์กล้องมือถือรุ่นใหม่ ถ่ายวิดีโอซุปเปอร์สโลว์โมชั่น 1000fps ได้ด้วย

ผู้ผลิตเซนเซอร์สำหรับกล้องถ่ายรูปรายใหญ่อย่งโซนี่ได้เปิดเผยข้อมูลเซนเซอร์กล้องสำหรับโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ที่สามารถถ่ายวิดีโอซุปเปอร์สโลว์โมชั่น 1000fps ที่ความละเอียด 1080p ได้ด้วย ..

Share

Tweet

Email