[Apps] รีวิว : Mail Tracking

[Apps] รีวิว : Mail Tracking

เพื่อนๆหลายคนคงเคยใช้บริการของไปรษณีย์ไทยกันใช่ไหมครับ ซึ่งการส่งจดหมายหรือพัสดุต่างๆ นั้นมีหลากหลายรูปแบบตามแต่ที่ผู้ส่งต้องการ ซึ่งบริการยอดนิยมคงหนีไม่พ้นการส่งแบบลงทะเบียนหรือการส่งแบบ EMS ซึ่งการส่งทั้งสองรูปแบบนี้อาจมีค่าธรรมเนียมสูงกว่าปกติเล็กน้อย แต่ก็มีข้อดีที่เพิ่มขึ้นมานอกเหนือจากระยะเวลาจัดส่งที่รวดเร็วแล้วยังสามารถตรวจสอบสถานะของจดหมายหรือพัสดุที่ส่งนั้นไปนั้นถึงยังจุดใดแล้วโดยระบบ Track and Trace ซึ่งทำให้ทั้งผู้ส่งและผู้รับคลายความกังวลได้ว่าเมื่อไหร่ของที่ส่งจะถึงมีือผู้รับและเมื่อไหร่ของที่ส่งจะมาถึง ซึ่งบริการที่สามารถตรวจสอบได้โดยระบบ Track and Trace มีทั้งหมดดังต่อไปนี้

 • ไปรษณีย์ด่วนพิเศษในประเทศ (EMS ในประเทศ)
 • ไปรษณียภัณฑ์ลงทะเบียนในประเทศ (Registered)
 • โลจิสโพสท์ (Logis Post)
 • ไปรษณีย์ด่วนพิเศษระหว่างประเทศ (EMS World)
 • พัสดุไปรษณีย์ระหว่างประเทศ (International Parcel)

การใช้งาน Mail Tracking

การใช้งาน Mail Tracking นั้นง่ายมาก เพียงแค่ป้อนหมายเลขสิ่งของจำนวน 13 หลักและเลือกปุ่มค้นหา ซึ่งหมายเลขสิ่งของนี้จะปรากฏอยู่บนใบเสร็จรับเงินที่ได้หลังจากการส่งจดหมายหรือพัสดุลงทะเบียนหรือ EMS โดยสามารถเลือกใช้งานเป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษได

เมื่อเลือกปุ่มค้นหาแล้ว App จะทำการค้นหาหมายเลขสิ่งของ เมื่อจะพบจะแสดงสถานะของจดหมายหรือพัสดุว่าอยู่ในขั้นตอนใด อยู่ ณ ตำแหน่งใด และแสดง วันเวลา ตามลำดับ นอกจากนั้น App จะทำการบันทึกข้อมูลการใช้งานไว้โดยอัตโนมัติซึ่งสามารถเรียกดูได้ในภายหลังได้โดยเลือก Recents ทำให้ไม่ต้องพิมพ์รหัสซ้ำๆ และจะมีสัญลักษณ์แสดงสถานะของการส่งโดยสีเขียวคือจดหมายหรือพัสดุส่งถึงมือผู้รับเรียบร้อยแล้ว และสีแดงคือจดหมายหรือพัสดุยังไม่ถึงมือผู้รับ

สรุป

Mail Tracking เป็น App ที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ส่งหรือรับจดหมายหรือพัสดุลงทะเบียนบ่อย ๆ

จุดเด่น

 • ใช้งานง่าย
 • สามารถเช็คได้ทุกที่ทุกเวลา (ขอแค่มี GPRS หรือ EDGE)
 • บันทึกข้อมูลรายการที่เช็คไว้โดยอัตโนมัติ ซึ่งเรียกดูได้ในภายหลัง
 • เป็น App ที่พัฒนาโดยคนไทย

ข้อเสนอแนะ

 • น่าจะแสดงลายเซ็นของผู้รับด้วย
 • น่าจะเช็คได้ทีละหลายๆรายการได้

ชื่อแอพ : Mail Tracking

ราคา : $0.99You May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email