ทรูมูฟอัพเดทพื้นที่ทดลองบริการ 3G ทั่วกรุงเทพฯ

ทรูมูฟอัพเดทพื้นที่ทดลองบริการ 3G ทั่วกรุงเทพฯ

หลังจากที่หน้าเว็บทรูมูฟไม่ได้อัพเดทการแสดงตำแหน่งพื้นที่ทดลองให้บริการ 3G มาเสียเนิ่นนาน ล่าสุดอัพเดทเป็นที่เรียบร้อยทำให้ทราบว่าพื้นที่ทดลอง 3G ครอบคลุมทั้งกรุงเทพฯและปริมณฑลแล้ว

ช่วงเดือนม.ค.ที่ผ่านมาเราเคยลงแผนที่เปรียบเทียบพื้นที่ให้ทดลองใช้ 3G ทั้งของทรูมูฟและดีแทคไปแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งตอนนั้นพื้นที่ทดลองใช้ 3G ของทรูมูฟก็ค่อนข้างใหญ่พอควรแต่ก็ยังไม่ครอบคลุมทั้งกรุงเทพฯ ล่าสุดผ่านมา 6 เดือนพื้นที่ทดลองใช้ 3G ของทรูมูฟขยายเต็มกรุงเทพฯและครอบคลุมพื้นที่รอบนอกบางส่วนแล้ว โดยถ้าดูจากแผนที่ ๆ ทรูมูฟทำมาให้เห็นเราก็จะได้พื้นที่ดังนี้

  • ทิศเหนือ – สัญญาณไปถึงแถว ๆ เชียงรากน้อย ขอบ ๆ จังหวัดอยุธยา
  • ทิศตะวันออก – สัญญาณไปถึงบริเวณหนองจอก, ลาดกระบังเข้าเขตจังหวัดฉะเชิงเทราไปเล็กน้อย
  • ทิศตะวันตก – หนองแขม เลยเข้าไปในเขตจังหวัดนครปฐมเล็กน้อย
  • ทิศใต้ – ครอบคลุมพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการเกือบทั้งหมด

สำหรับในกรุงเทพฯตอนนี้เท่าที่ได้ทดลองใช้ 3G ของทรูมูฟอยู่บน iPhone พบว่าเดี๋ยวนี้สัญญาณ 3G ขึ้นตลอดทุกหนแห่ง กลายเป็นว่าเดี๋ยวนี้เจอ EDGE น้อยลงเรื่อย ๆ ทางด้านความเร็วของ 3G เท่าที่วัดได้ตั้งแต่ช่วงเดือนพ.ค.ที่ผ่านมาถือว่าดีขึ้นเรื่อย ๆ คือแตะระดับ 3Mbps ไปจนถึง 5Mbps บ่อยครั้งขึ้น ส่วนความเร็วเฉลี่ย ๆ เท่าที่ใช้อยู่จะอยู่ระดับ 1.5-2.5 Mbps ถ้าช้า ๆ หน่อยก็จะอยู่แถว ๆ 500-800 kbps ด้านความเร็ว EDGE ดีแทคคงใช้คำว่าดีกว่าเร็วกว่าได้ไม่เต็มปากอีกต่อไป เพราะทรูมูฟเขาปรับปรุงแล้ว โดยความเร็ว EDGE ของทรูมูฟบางครั้งวัดแล้วต้องขยี้ตาหรือหมุนลูกข่างว่าฝันอยู่รึเปล่า เพราะตัวเลขผมเคยวัดได้สูงสุดที่ 200kbps ซึ่งเป็นความเร็ว EDGE ของทรูมูฟที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ซึ่งความเร็ว EDGE เฉลี่ย ๆ ที่ได้ในตอนนี้ก็ได้ตัวเลข 100 kbps ขึ้นไปบ่อย ๆ  ถ้าต่ำ ๆ หน่อยก็จะอยู่ราว ๆ  50-80 kbps จากที่ 1 ปีที่แล้วช้าสุดคือ 0 kbps

ส่วนทางดีแทคตั้งแต่เปิดทดลองใช้ 3G จนถึงตอนนี้ในเว็บยังไม่มีการอัพเดทแผนที่บริการทดลองใช้ 3G ว่ามีการขยายเพิ่มเติมไปมากน้อยเพียงใด

ส่วนจากนี้ไปถึงปลายปีนี้ต้นปีหน้ายังไม่รู้ว่าทางทรูมูฟมีแผนจะขยายพื้นที่ทดลอง 3G เพิ่มเติมอีกมากน้อยแค่ไหน ซึ่งถ้าเรามีข้อมูลจะมาแจ้งให้ทราบโดยทั่วกัน

…ว่าแต่เราจะได้ใช้ 3G แบบจริง ๆ จัง ๆ ชาตินี้มั้ยนะ ?

ที่มา : truemove.comYou May Also Like:

ค่ายมือถือเปิดให้สั่งซื้อ iPhone X ล่วงหน้าวันที่ 17 พ.ย.

จากเมื่อคืนที่แอปเปิ้ลประกาศว่าจะเร่ิมจำหน่าย iPhone X ในไทยวันที่ 24 พ.ย. นี้ ล่าสุดค่ายมือถือออกมาทยอยแจ้งให้ทราบว่าจะเปิดให้จองเครื่องผ่านหน้าเว็บในวันที่ 17 พ.ย. นี้ ..

dtac เปิดจอง iPhone 8 แล้ว ราคาเริ่มที่ 29,000 บาท มีโปรฯส่วนลดสูงสุด 5,000 บาท

dtac เป็นอีกค่ายมือถือที่เปิดให้สั่งจองเครื่องตั้งแต่เที่ยงคืนวันที่ 1 พ.ย. โดยราคาเครื่องเปล่าเริ่มที่ 29,000 บาท มีโปรฯส่วนลด 1,500-5,000 บาท ตามแต่แพกเกจรายเดือนที่เราเลือก ..

dtac เปิดให้สั่งซื้อ iPhone 7 แล้ว

dtac เป็นอีกรายที่เปิดให้สั่งซื้อ iPhone 7 ในช่วงเที่ยงคืน ใครที่ได้รับสิทธิ์สามารถเข้าไปทำการสั่งซื้อล่วงหน้าพร้อมเลือกวันเวลาที่รับเครื่องกันได้ ..

Share

Tweet

Email