เจลเบรคไม่ผิดกฏหมาย(อเมริกา)

เจลเบรคไม่ผิดกฏหมาย(อเมริกา)

สำนักข่าว AP ได้รายงานข่าวถึงเรื่องระเบียบใหม่เกี่ยวกับอุปกรณ์อีเล็กโทรนิกส์ที่มีผลทำให้การเจลเบรคไอโฟนและโทรศัพท์อื่น ๆ เป็นเรื่องที่ถูกต้องและการลงแอพฯอื่นนอกเหนือจากที่อยู่ใน App Store ก็ไม่ผิดกฏของ DMCA เช่นกันเรื่องของเรื่องมาจากข้อถกเถียงที่ว่าการเจลเบรคไอโฟนเป็นเรื่องผิดกฏหมายหรือไม่ ซึ่งทาง The Electronic Frontier Foundation (EFF) ก็ได้ยื่นเรื่องนี้ให้ทางรัฐตีความ ซึ่งผลก็ออกมาแล้วว่าการเจลเบรคและปลดล็อคไอโฟนรวมถึงโทรศัพท์มือถือยี่ห้ออื่น ๆ ไม่เข้าข่ายผิดกฏหมายแต่อย่างใด

โดยเหตุผลที่ทาง EFF เรียกร้องว่าเจลเบรคไม่ผิดกฏหมายนั้นมาจากผู้ใช้หลาย ๆ คนต้องการเปลี่ยนไปใช้กับผู้บริการรายอื่น ซึ่งกรณีในอเมริกาที่ไอโฟนเป็นเครื่องล็อก ก็ต้องทำการปลดล็อกกันเองเพื่อให้ไอโฟนสามารถใช้ซิมการ์ดของผู้บริการรายอื่นได้ นอกเหนือจากนั้นก็เป็นสิทธิ์ในการลงซอฟท์แวร์ที่ขายอยู่นอกเหนือ App Store เช่นใน Cydia ก็เป็นจะกลายเป็นเรื่องที่ถูกต้องตามสิทธิ์ Digital Millennium Copyright Act (DMCA)

นอกจากเรื่องเจลเบรคและปลดล็อกโทรศัพท์แล้ว เรื่องการนำไฟล์วิดีโอบางส่วนมาจากภาพยนตร์นำมาตัดต่อและลงใน YouTube ถ้าเป็นการตัดต่อวิดีโอที่ไม่แสวงหาผลกำไร (NonCommercial) เช่นนำมาให้เพื่อการวิจารณ์แสดงความคิดเห็นก็ถือว่าไม่ผิดกฏหมายเช่นกัน

ด้านตัวแทนของ Copyright ก็ได้ให้ความเห็นว่าการล็อกโทรศัพท์แท้จริงแล้วก็เพื่อต้องการให้ลูกค้าอยู่กับผู้ให้บริการหนึ่ง ๆ ไปตลอดมากกว่าเป็นการปกป้องลิขสิทธิ์

เรื่องนี้มีคนตั้งข้อสังเกตว่าเจลเบรคไม่ผิด DMCA แต่ยังผิด EULA ของแอปเปิ้ลอยู่ ซึ่งแอปเปิ้ลจะยังมีสิทธิปฏิเสธการซับพอร์ทเครื่องที่เจลเบรคอยู่หรือไม่ ส่วนทางด้านแอปเปิ้ลตอนนี้ยังไม่มีตัวแทนออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้แต่อย่างใด

ที่มา : macrumors.com , eff.org

*ข่าวนี้ถ้าอ่านแล้วไม่เข้าใจขออภัยล่วงหน้าครับ เพราะแปลและทำความเข้าใจยากจริงๆ อย่างไรถ้าความหมายตรงไหนผิดสามารถบอกได้ทางผมจะแก้ไขให้ถูกต้องทันทีครับYou May Also Like:

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงิน TrueMoney เข้าไปใน iTunes Store / App Store ของไทยแล้ว

จากที่เรารายงานไปก่อนหน้านี้ว่าแอปเปิ้ลกำลังจะเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงินด้วย TrueMoney เข้าไปในระบบ ตอนนี้แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือก TrueMoney เข้าไปในระบบแล้วเรียบร้อย ..

แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงินด้วย Paypal ใน iTunes Store (US) ได้แล้ว

แอปเปิ้ลร่วมกับ Paypal ผู้ให้บริการรับและจ่ายเงินบนอินเตอร์เน็ตรายใหญ่ของโลก เพิ่มตัวเลือกการจ่ายเงินด้วย Paypal ใน iTunes Store เบื้องต้นเปิดบริการในอเมริกา, แคนาดาและเม็กซิโก ..

Share

Tweet

Email