iPhone 4 ในไทยมีแววเริ่มขายแบบจริงจังเดือนต.ค.

iPhone 4 ในไทยมีแววเริ่มขายแบบจริงจังเดือนต.ค.

ตัวเป็น ๆ ยังไม่เข้ามาแต่กระแสดีเหลือเกินสำหรับ iPhone 4 ที่ในบ้านเราตอนแรกคาดว่าจะเริ่มมีข่าวเปิดตัวช่วงเดือนส.ค.ที่จะถึงนี้ แต่สถานการณ์ล่าสุดเป็นได้ว่าช่วงเดือนส.ค.ก็อาจจะยังไม่มีค่ายไหนออกมาเปิดตัว แถมระยะเวลาขายจริงอาจจะเลยไปถึงเดือนต.ค.เลยก็ได้

แม้จะเช็คข้อมูลเกี่ยวกับ iPhone 4 ในไทยเป็นระยะ ๆ แต่ข้อมูลก็มีการเปลี่ยนกันตลอด โดยล่าสุดเป็นได้ว่าในช่วงเดือนส.ค.ก็อาจจะยังไม่มีค่ายไหนออกมาให้ข่าวหรือแถลงข่าวเปิดตัวแต่อย่างใด ซึ่งข้อมูลเท่าที่มีตอนนี้สำหรับแผนการขาย iPhone 4 ในไทยอาจจะเริ่มขายจริง ๆ ในช่วงปลายก.ย.หรืออาจจะเลยไปถึงเดือนต.ค.พร้อม ๆ กันทุกค่าย ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าถึงตอนนั้น iPhone 4 จะยังขาดตลาดอยู่หรือไม่ ซึ่งถ้ายังขาดตลาดอยู่ก็เป็นได้ว่าตอนเปิดขายในไทยแรก ๆ ของจะมีจำนวนน้อยมากและไม่เพียงพอต่อความต้องการ และเครื่องสีขาวก็ยังไม่รู้ว่าพอถึงเวลานั้นจะเริ่มมีขายแล้วหรือยัง ซึ่งถ้ายังหรือมีน้อยก็เป็นได้ว่าเครื่องสีขาวก็จะเข้ามาในไทยช้าไปอีก โดยเรื่องนี้ก็ต้องดูทางต่างประเทศเป็นหลักว่าเครื่องสีขาวมีเครื่องพอขายในประเทศหลัก ๆ หรือไม่

สำหรับสถานการณ์จำนวนเครื่อง iPhone 4 ทั่วโลกในปัจจุบันนี้ทางหน้าเว็บ store.apple.com หลาย ๆ ประเทศที่มีขายเครื่องเปล่า (Unlocked) แบบออนไลน์จะขึ้นว่ารอเครื่อง 3 อาทิตย์ ซึ่งยังไม่นับรวมอีกหลายประเทศที่จำหน่ายผ่านค่ายมือถือซึ่งก็มีของไม่พอต่อความต้องการแต่ละประเทศเช่นกัน ส่วนฮ่องกงและสิงคโปร์ที่เริ่มขาย iPhone 4 ในวันนี้ (30 ก.ค.) เชื่อได้ว่าเครื่องมีไม่พอต่อความต้องการแน่ ๆ ส่วนในออสเตรเลียเริ่มขายไปก่อนแล้วหลายชั่วโมงสามารถติดตามกระทู้ต่อแถวซื้อ iPhone 4 ได้ที่ pantip.com

ถ้าในไทยเริ่มขาย iPhone 4 แบบจริงจังเดือนต.ค. ก็น่าเห็นใจค่ายมือถือในไทยทุกค่าย เพราะจะเจอศึก 2 ด้าน โดยด้านแรกคือกว่าจะถึงวันที่ขายเป็นทางการก็ไม่รู้ว่าเครื่องหิ้วจะลดราคาลงมาอยู่ในระดับกว่า 3 หมื่นบาทได้หรือยัง ถ้าลดลงมาได้เชื่อว่าคนที่รอไม่ไหวได้ซื้อเครื่องหิ้วกันแน่ ๆ ส่วนศึกด้านที่ 2 ก็คือพอเร่ิมขายได้ไม่ถึง 5 เดือนดีช่วงต้นปี 2011 สักเดือนมี.ค. ก็น่าจะเริ่มเข้าสู่วงจรข่าวเมาท์ข่าวลือของ iPhone รุ่นใหม่ให้ลูกค้าลังเลกันอีก เจอศึกรอบด้านแบบนี้ใครรอ iPhone 4 ในไทยได้ก็รอกันหน่อยแล้วกัน ไม่งั้นค่ายมือถือในไทยเดี้ยงกันเป็นแถวทุกราย

สุดท้ายที่อยากจะฝากไว้ให้ค่ายมือถือที่ได้สิทธิ์ขาย iPhone 4 ทุกค่าย ถ้าไม่อยากให้ลูกค้าวิ่งไปซื้อเครื่องหิ้วกันหมดเสียก่อนก็น่าจะรีบออกมาให้ข่าวเปิดตัวกันให้เร็วที่สุดและที่สำคัญคือราคาเครื่อง ถ้าราคาเครื่องทำได้เร้าใจหรือมีโปรโมชั่นเด็ดมัดใจลูกค้าชนิดที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนก็อาจจะเป็นตัวช่วยดึงให้ลูกค้ายังรอเครื่องในไทยอยู่ได้บ้างไม่มากก็น้อย

สุดท้าย ๆ สุด ตอนนี้แหล่งข่าวส่วนใหญ่คอนเฟิร์มกันให้แซ่ดว่า ais จะได้สิทธิ์ร่วมขาย iPhone 4 ด้วย ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นค่ายมือถือหลักในบ้านเราก็จะได้ขายพร้อมเพรียงกันทุกค่ายไม่ว่าจะเป็น truemove, dtac และ ais (ปีหน้า tot จะเอามาขายด้วยมั้ย) ส่วนการเปิดตัวแถลงข่าวตอนนี้ก็รอจับตาให้ดีว่าใครจะเปิดตัวก่อน ซึ่งจะทำให้อีก 2 ค่ายที่ต้องเร่งเปิดตัวออกข่าวเช่นกันYou May Also Like:

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

พาชมสถานที่ตั้ง Apple Store สาขาแรกในประเทศไทย (อัพเดท)

อย่างที่เราเคยคอนเฟิร์มไปแล้วตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมาว่า Apple Store จะมาเปิดสาขาแรกในกรุงเทพ วันนี้เราพาไปดูที่ตั้งร้านกันว่าอยู่ตรงไหน ..

Share

Tweet

Email