รีวิว : คีย์บอร์ดไทยสำหรับ iPad (Jailbreak Version)

รีวิว : คีย์บอร์ดไทยสำหรับ iPad (Jailbreak Version)

ของกำลังร้อนเลยนำมารีวิวให้ผู้ที่มี iPad แล้วกำลังคิดว่าซื้อดีไม่ซื้อดีสำหรับคีย์บอร์ดไทยสำหรับ iPad (Jailbreak  Version) มีหลายอย่างที่ควรทราบก่อนตัดสินใจซื้อ

เกริ่นกันเล็กน้อยกันหลายคนงงๆมึนๆ สำหรับเรื่องคีย์บอร์ดภาษาไทยใน iPad โดยตอนนี้ยังไม่มีออกมาเป็นทางการแต่อย่างใด ซึ่งการที่จะใช้คีย์บอร์ดลักษณะที่บิวด์มากับ OS จะต้องทำการเจลเบรคเครื่องและซื้อตัว Thai Keyboard for iPad ของ iappdev.com มาลงเพิ่มเติมเองในราคา 150 บาท แน่นอนว่าการมีคีย์บอร์ดภาษาไทยทำให้เราใช้ iPad ได้สะดวกสบายเพิ่มขึ้นเยอะมาก ย่ิงสำหรับคนทำงานเกี่ยวกับเอกสารภาษาไทยแล้วด้วยสบายหายห่วง

เลย์เอาท์คีย์บอร์ดแนวตั้ง

เลย์เอาท์คีย์บอร์ดแนวนอน

มาว่ากันที่ Thai Keyboard for iPad แบบไม่เป็นทางการเลย์เอาท์เป็นการดัดแปลงมาจากเลย์เอาท์คีย์บอร์ดภาษารัสเซีย ซึ่งทำออกมาในแบบ 4 แถว ซึ่งจะมีความใกล้เคียงกับคีย์บอร์ดบนเครื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอควร แต่จะมีการเปลี่ยนตำแหน่งปุ่มไปบ้าง เช่น ปุ่ม ล, ปุ่ม delete, ปุ่ม /, ซึ่งทำให้เลย์เอาท์ดูแปลกตาไปบ้าง ซึ่งก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่นักเพราะเมื่อใช้ไปสักพักก็จะพอคุ้น ๆ ได้เองว่าปุ่มที่ย้่ายไปอยู่ในตำแหน่งไหน

เทียบขนาดปุ่มภาษาไทยและภาษาอังกฤษด้วยการซ้อนภาพ

ขนาดปุ่มคีย์บอร์ดไทยแถวที่ 1,3 และ 4 (นับจากด้านบน) เทียบกับปุ่มภาษาอังกฤษ (เลย์เอาท์แนวนอน)

ขนาดปุ่มคีย์บอร์ดไทยแถวที่ 2 (นับจากด้านบน) เทียบกับปุ่มภาษาอังกฤษ (เลย์เอาท์แนวนอน)

ด้านขนาดเลย์เอาท์และปุ่มคีย์บอร์ดทำออกมาได้เล็กมากพอดู โดยเลย์เอาท์คีย์บอร์ดเป็นแบบ 4 แถวก็จริง แต่เป็นการยัดลงมาให้อยู่ใน 3 แถวเดิมของภาษาอังกฤษไม่ได้มีการเพิ่มความสูงขึ้นมาตามจำนวนแถวที่เพิ่มแต่อย่างใด ด้านปุ่มคีย์บอร์ดถ้านำขนาดปุ่มภาษาไทยมาเทียบกับขนาดปุ่มคีย์บอร์ดภาษาอังกฤษด้วยการนำภาพมาซ้อนกันจะเห็นว่าปุ่มคีย์บอร์ดไทยจะเล็กกว่าราว ๆ 10 – 45 เปอร์เซ็นต์ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าปุ่มภาษาไทยอยู่ในแถวไหนแนวตั้งหรือแนวนอน โดยปุ่มแนวแนวแถวที่ 2 นับจากด้านบนจะเป็นแถวที่มีขนาดคีย์บอร์ดเล็กที่สุดเมื่อนำมาเทียบกับปุ่มคีย์บอร์ดภาษาอังกฤษโดยมีขนาดเล็กกว่าปกติราว 45 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจริง ๆ แล้วควรจะเป็นแถวบนสุดรึีเปล่าที่ควรจะมีขนาดเล็กสุด โดยเฉพาะการใช้งานในแนวตั้งปุ่มคีย์บอร์ดค่อนข้างแน่นมาก ส่วนแนวนอนยังพอมีระยะห่างระหว่างปุ่มอยู่บ้าง โดยรวมแล้วเรื่องปุ่มถือว่าเป็นปัญหาพอควรสำหรับคนที่ต้องการใช้แบบวางมือลอย ๆ ในท่าเตรียมพิมพ์

การใช้งานสำหรับคีย์บอร์ดภาษาไทยในแนวตั้งด้วยความที่ปุ่มแน่นมากและการเรียงตัวของปุ่มทุกแถวเกือบจะเท่า ๆ กันหมดทำให้มีปัญหาเวลาจิ้มกดอยู่บ้างเล็กน้อย ส่วนการใช้งานในแนวนอนไม่สามารถวางมือลอย ๆ ในท่าเตรียมพิมพ์ได้เหมือนกับคีย์บอร์ดภาษาอังกฤษเพราะตัวปุ่มเล็กมาก ไม่สามารถกดจิ้มพิมพ์และก้าวนิ้วในลักษณะพิมพ์ปกติได้ ทำให้ความหวังที่จะใช้งาน iPad พิมพ์ข้อความหรือเอกสารแบบจริงจังอาจจะต้องคิดหนักกันสักนิด  ซึ่งทางออกเมื่อใช้งานคีย์บอร์ดไทยบนหน้าจอได้ไม่ถนัดคือการต่อ iPad เข้ากับ Wireless Keyboard ซึ่งจะทำให้การพิมพ์เอกสารบน iPad ได้ความรู้สึกเหมือนกับบนคอมพิวเตอร์เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ (ก็แน่ล่ะซิ)

สรุปสำหรับคีย์บอร์ดไทยสำหรับ iPad (Jailbreak Version) ถ้าจะใช้งานเช่นตอบคอมเม้นท์ในเว็บต่าง ๆ, เล่นทวิตเตอร์, ใช้เล่นเฟสบุ๊กก็พอจะใช้งานคีย์บอร์ดไทยสำหรับ iPad (Jailbreak Version) บนหน้าจอ iPad ได้อยู่บ้าง แต่ถ้าต้องการใช้งานแบบจริงจังเช่นใช้ iPad เพื่อพิมพ์เอกสารต่าง ๆ แนะนำว่าลงตัวคีย์บอร์ดไทยไปแล้วก็หา Wireless Keyboard มาใช้งานร่วมด้วยจะดีกว่า

จุดสังเกต

  • ดีที่ทำให้ iPad พิมพ์ภาษาไทยได้
  • ขนาดเลย์เอาท์และปุ่มเล็กมากยังไม่สะดวกนักถ้าต้องการใช้พิมพ์ข้อความแบบจริงจัง

ราคา : 150 บาท

ข้อมูลเพิ่มเติม : iappdev.com หรือถ้าไม่สะดวกทำโอนเงินผ่านอินเตอร์เน็ตสามารถแวะไปที่ BLINK7 by @L77 (MBK)

**สำหรับบทความนี้พิมพ์ผ่าน iPad+คีย์บอร์ดไทยสำหรับ iPad (Jailbreak Version) โดยใช้ Apple Wireless Keyboard พิมพ์ทั้งหมดบนแอพฯ Pages

ด้านล่างเป็นภาพขนาดปกติจากหน้าจอ iPad ไม่ได้มีการย่อรูปแต่อย่างใด ใครอ่านอยู่บน iPhone, iPod touch ไม่แนะนำให้เปิดเพราะล้นจอครับYou May Also Like:

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

แอปเปิ้ลอัพเดทสเป็ค iPad รุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วใช้ชิป A9 (เลิกใช้ชื่อ iPad Air) ราคาเริ่มที่ 12,500 บาท

iPhone 7 มีอัพเดทเรื่องสีแดง ด้าน iPad ก็มีอัพเดทสเป็คด้วยเช่นกัน โดยรุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วเลิกเรียกชื่อรุ่น iPad Air หันมาเรียกว่าเป็น iPad เฉย ๆ สเป็คเครื่องอัพเดทใช้ชิป A9 ..

Super Mario Run เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว

ดาวน์โหลดกันได้เลยสำหรับเกมที่รอกันทั่วโลก Super Mario Run ตอนนี้เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว ..

Share

Tweet

Email