รีวิว : Jabra Clipper

รีวิว : Jabra Clipper

นำ Bluetooth Headset อีกหนึ่งรุ่นที่มีจุดเด่นในการใช้งานทั้งคุยโทรศัพท์และฟังเพลงมารีวิวให้ได้อ่านกันกับ jabra Clipper

หน้าตาของ Jabra Clipper ว่าไปก็แลคล้ายกับ iPod shuffle 2G เหมือนกัน โดยรูปร่างของ Clipper จะเป็นคลิปหนีบสีดำ โดยด้านหน้าจะมีปุ่มกดเพื่อทำหน้าที่ต่าง ๆ ตั้งแต่เปิด/ปิดเครื่องไปยันปรับระดับเสียง โดยมีไฟสถานะดวงเล็ก ๆ ไว้บอกให้ได้ทราบกันว่าตอนนี้ตัวเครื่องกำลังทำอะไรอยู่ และมีช่องไมโครโฟนสำหรับสนทนาซึ่งจะอยู่เหนือปุ่มกดไปเล็กน้อย ด้านข้างจะมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ซึ่งเป็นขนาดมาตรฐานของหูฟังทั่วไปอยู่แล้ว โดยในกล่องทาง Jabra ได้เตรียมหูฟังแบบให้ 2 ชุดด้วยกันคือแบบสเตอริโอเป็นหูฟังสองข้างและแบบโมโนที่เป็นหูฟังข้างเดียว โดยหูฟังทั้งสองจะเป็น In-Ears ที่จะช่วยทำให้เราได้ยินเสียงชัดเจนมากขึ้นขณะใช้งาน ถัดมาที่ด้านข้างอีกด้านจะเป็นเป็นจุกยางปิดไว้นั้นคือช่องเสียบชาร์ตไฟ ซึ่งถ้ามองผ่าน ๆ ก็จะไม่รู้เลยว่ามีช่องดังกล่าวอยู่ด้วย สำหรับตัวคลิปของ Jabra Clipper ลองส่องเข้าไปดูเห็นเป็นแผ่นโลหะโค้งชิ่นเดียว โดยตรงปลายจะมียางกันลื่นอันเล็ก ๆ แปะไว้ ซึ่งตามสเป็คตัวคลิปจะง้างได้กว้างสุดราว ๆ 4 มม.

โดยรวมสำหรับรูปร่างหน้าตาของตัว Jabra Clipper จัดว่าดีไซน์มาแบบเรียบ ๆ  ซึ่งก็ช่วยให้ไม่เป็นที่สังเกตหรือสะดุดสายตาได้ดี

ด้านการใช้งาน

เริ่มจาการเชื่อมต่อกับ iPhone 3GS ก็สามารถทำได้ไม่มีปัญหาอะไร ส่วนการยึดติดเวลานำ jabra Clipper มาหนีบเข้ากับเสื้อผ้า โดยเฉพาะคอเสื้อยืดเท่าที่ทดสอบถือว่าทำได้แน่นดี คือพอใส่เข้าไปแล้วจะดึงออกยากหน่อยแบบต้องตั้งใจดึงออกกันเลยทีเดียว โดยในการทดสอบด้านการฟังเพลงผมลองกับทั้งหูฟัง In-Ears ที่มากับในชุดและหูฟังของผมเอง โดยตัวหูฟัง In-Ears ที่ให้มาด้วยถือว่าทำได้ดีเมื่อเทียบว่าเป็นของแถม ตัวเสียงกลางเสียงสูงที่ได้จะแข็ง ๆ ไปนิดไม่ได้แหลมสูงบาดหูอะไรนัก ส่วนเสียงต่ำแม้จะทำได้ไม่ลึกมากแต่ก็ถือว่าทำได้พอตัวสำหรับหูฟังที่แถมมากับ Bluetooth Headset สำหรับปุ่มที่ Jabra มีมาให้สามารถใช้งานได้ในส่วนของเล่นเพลง/หยุดเพลง, ปรับระดับเสียงเพลง (+/-)

มากันที่การทดสอบเมื่อนำหูฟังอื่น ๆ มาต่อกับ Jabra Clipper โดยในการทดสอบผมใช้ Sennheiser PX 200 มาลองต่อดูพบว่าเสียงที่ได้จากหูฟังเมื่อต่อผ่านบูลทูธแบบนี้เสียงดร็อปลงจากปกติราว ๆ 20 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งก็ไม่แปลกใจอะไรนักเพราะตัว Bluetooth คงให้แรงขับได้ไม่เท่ากับที่เวลาฟังเพลงจากตัวเครื่องแน่ ๆ (ถ้าจะให้ได้แรงขับดีพอกันสงสัยว่าจะใช้ฟังได้ไม่เท่าไหร่แบตฯหมดแน่นอน)

ด้านการใช้งานเกี่ยวกับการคุยโทรศัพท์ตัว Jabra Clipper ทำได้พอตัวไม่ได้มีจุดเด่นอะไรพิเศษ เรื่องการได้ยินอันนี้หายห่วงเพราะเราสามารถใช้หูฟังอะไรก็ได้มาเสียบเพื่อใช้งาน ด้านไมโครโฟนเท่าที่ทดสอบถือว่าอยู่ในระดับพอใช้ คือเสียงพูดที่เราพูดไปดังชัดเจน ซึ่งตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าเรานำ Jabra Clipper หนีบไว้ที่ไหน เพราะถ้าหนีบไว้ไกลปากเกินเสียงที่เราพูดก็จะเบาลงตามไปด้วย ส่วนถ้ามีเสียงลมแทรกดัง ๆ อันนี้ Jabra Clipper เอาไม่อยู่ครับ สำหรับปุ่มกดต่าง ๆ ที่ Jabra เตรียมมาให้ก็จะมีการกดรับ/วางสาย การเพิ่มระดับเสียงขณะสนทนา (+/-)

สรุปแล้ว Jabra Clipper ถือว่า Bluetooth Headset ที่อรรถประโยชน์พอตัวคือได้ทั้งฟังเพลงจากหูฟังของเราเองแบบไร้สายและใช้เป็นบูลทูธไว้คุยโทรศัพท์ได้ด้วย เทียบราคากับสิ่งที่ได้แล้วถือว่า Jabra Clipper ราคาไม่แพงอย่างที่คิด

จุดสังเกต

  • สามารถนำหูฟังอื่นมาต่อใช้งานได้
  • แรงขับไม่เพียงพอสำหรับหูฟังรุ่นใหญ่ๆ

* iPhone รุ่นแรกและ iPod touch 1G ไม่รองรับหูฟังแบบสเตอริโอ (A2DP)

ราคา : 1,790

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : บริษัท อาร์ทีบีเทคโนโลยี จำกัดYou May Also Like:

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

รีวิว : ลำโพง Harman Kardon – Onyx Studio 4

ได้รับลำโพง Harman Kardon - Onyx Studio 4 มาใช้งานพักใหญ่ นำมาบอกเล่ากันเกี่ยวกับลำโพงตัวนี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง  ..

ลำโพง Fender – Monterey และ Newport

Fender ในยุคใหม่นอกจากหูฟังที่ออกมาพักใหญ่ ตอนนี้มีลำโพงไร้สายออกมาด้วยเหมือนกันกับรุ่น Monterey และ Newport  ..

Share

Tweet

Email