[Apps] รีวิว : Percolator

[Apps] รีวิว : Percolator

แอพฯน้องใหม่แนวสร้างรูปภาพศิลปะ Mosaic โดยเป็นการนำรูปภาพที่ถ่ายจากกล้องบน iPhone หรือนำมาจาก Photo Library มาสร้างเป็นภาพแนวศิลป์ แทนค่าสีในภาพด้วยวงกลมที่มีหลากหลายขนาด แบบภาพ Mosaic ซึ่งผลลัพท์ที่ได้ก็ดูพิศวง งงตาดี ทำให้บางภาพที่ดูธรรมดาก็ดูดีได้แบบไม่น่าเชื่อ (บางภาพทำแล้วตาลายมองไม่ออกก็มีเหมือนกัน)

เมื่อเปิดแอพฯขึ้นมามันจะให้เราเลือกว่าจะโหลดจากกล้องหรือโหลดจากรูปในเครื่อง เมื่อเลือกรูปได้แล้วเจ้า Percolator จะประมวลผลรูปภาพออกมาอย่างสวยงาม (ใช้เวลาไม่นานนัก) ก็ให้เรากดรูปถ้วยกาแฟเพื่อเข้าโหมดตั้งค่าต่อครับ ซึ่งจากการสังเกตพบว่าการตั้งค่า Setting ในตัวแอพฯ ณ ตอนนี้ยังมีอยู่น้อยและจำกัดอยู่ แต่ก็ถือว่าง่ายและเข้าใจได้ไม่ยาก โดยเราสามารถเลือกความละเอียดของวงกลมได้ 3 ระดับในช่อง Grind เลือกรูปแบบของภาพพื้นหลังได้ในช่อง Brew และเลือกแนวโทนสีว่าอยากให้มืดหรือสว่างในช่อง Serve (สังเกตว่าตัวแอพฯใช้ศัพท์ที่เกี่ยวกับการชงกาแฟหมดเลยครับ แม้กระทั่งชื่อแอพฯ ซึ่งผมไปเปิดดิกชันนารีคำว่า Percolator แปลว่าเครื่องชงกาแฟ เข้าใจสร้างนะครับเนี่ย) ก็ให้เรากดเลือกค่า Setting ได้ตามอัธยาศัยจากนั้นให้กดรูปถ้วยกาแฟเพื่อให้แอพฯประมวลผลรูปภาพ สังเกตความเปลี่ยนแปลงที่ได้ เมื่อพอใจกับผลลัพท์ที่ได้ก็กดรูปหัวใจเพื่อบันทึกลง Photo Library ได้เลยครับ และถ้าอยากสร้างรูปใหม่ต่อไปก็กดรูปบวกเท่านั้นเอง

ด้านบนคือรูป Monalisa ที่ผมใช้โปรแกรมนี้สร้างขึ้นมา

ความรู้สึกของแอพฯตัวนี้ ผมว่าผมชอบในระดับหนึ่งเลยนะครับ เป็นแอพที่แปลกใหม่ดี สร้างสรรค์ และไม่ค่อยได้เจอใน App Store น่าจะหาลองกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผมว่าก็แล้วแต่คนชอบด้วยละครับ เพราะอย่างที่เกริ่นไว้ตอนต้นบางภาพที่ปกติิไม่น่าสนใจพอใช้แอปนี้กลับดูสวย มีมิติ แต่บางภาพอาจไม่เหมาะที่จะสร้าง เพราะบางทีพอสร้างเสร็จก็มองไม่ออกเลยว่าเป็นรูปอะไร ความคิดเห็นผม ผมว่าควรจะเป็นรูปที่มีรายละเอียดไม่มากจนเกินไป หรือถ้าจะให้ดีอยากให้ตัวแอปนี้มีระบบ Focus จุดที่มีรายละเอียดมากๆให้เน้นสร้างวงกลมในจุดนั้นๆเพื่อสร้างความลึกความชัดให้มองออก รวมถึงอาจเพิ่มรูปทรงอื่นๆที่ไม่ใช่วงกลมเพื่อสร้างความแปลกใหม่ (เช่นรูปก้นหอย รูปหลายเหลี่ยม ) และแน่นอนว่าควรปรับแก้โหมด Setting ให้มีรูปแบบให้เลือกมากกว่านี้จะดียิ่งขึ้น (อาจให้เลือกความละเอียดเป็นแบบ Slide เป็นต้น ) อย่างไรก็ดีผมว่าแอปตัวนี้มีศักยภาพที่ดีครับ และเห็นสัญญาณที่ดีเพราะอีกไม่นานจะมีการออกเวอร์ชั่นใหม่ เพิ่มฟีเจอร์อีกครับ ผมให้สี่ดาวครับ

ชื่อแอพฯ : Percolator

ราคา : $0.99You May Also Like:

App Store ครบรอบ 10 ปีแล้วจ้าาา

เผลอแป๊บเดียวตอนนี้ App Store ครบรอบ 10 ปีแล้ว จากวันแรกมาถึงตอนนี้ App Store มีแอพมากกว่า 2 ล้านแอพ ..

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

Share

Tweet

Email