มาใช้ Exchange ActiveSync ใน iOS กัน

มาใช้ Exchange ActiveSync ใน iOS กัน

Exchange ActiveSync เป็นเทคโนโลยีที่ใช้สำหรับการเชื่อมโยงข้อมูลอีเมล์, ปฏิทิน, รายการรายชื่อติดต่อ จากฝั่งเซิร์ฟเวอร์มาลงในโทรศัพท์เคลื่อนที่ เป็นสิ่งที่ค่อนข้างสำคัญกับการใช้งานในวงการธุรกิจที่ความรวดเร็วของการติดต่อสื่อสารเป็นเรื่องสำคัญ การได้รับการติดต่อที่ล่าช้าไปเพียงเสี้ยววินาทีอาจจะทำให้ความเสียหายการต่อรองการค้าขายมูลค่ามหาศาล เขียนถึงข้อดีของมันอาจจะทำให้เรารู้สึกว่ามันเป็นเรื่องไกลตัว แต่จริงๆ แล้วมันอยู่ใกล้ตัวเรามาก บริการเมล์ฟรีของบางค่ายก็ให้ทางเลือกการใช้งานผ่าน Exchange ActiveSync แล้ว เรามาดูกันว่าทำอย่างไรจึงจะใช้งานฟังก์ชั่น Exchange ActiveSync ในอุปกรณ์ที่ติดตั้ง iOS ของเราได้

ไม่ต้องทำงานในองค์กรที่มี Microsoft Exchange Server ก็สามารถใช้งานฟังก์ชั่นนี้ได้

เนื่องจาก Microsoft Exchange Server มีราคาค่อนข้างสูงและไม่ได้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ไว้ใช้ตามบ้าน (ฮา) การที่จะใช้บริการที่มีความสามารถระดับ Exchange Server คงไม่ได้เป็นเรื่องง่ายๆ MobileMe ก็เป็นอีกหนึ่งทางออกที่จะได้ Push Mail/Calendar/Contact แต่ต้องไม่ลืมว่า MobileMe ไม่ฟรี แต่ด้วยเหตุใดทั้งๆ ที่ MobileMe ก็ใช้การเชื่อมต่อแบบ IMAP เหมือน GMail แต่กลับได้รับอภิสิทธิ์พิเศษให้ Push Mail เข้าเครื่องได้อัตโนมัติ? อย่าน้อยใจไปถึงการถูกปิดกั้นโดย Apple ในครั้งนี้ ด้วยเทคโนโลยี Exchange ActiveSync นี้จะช่วยให้คุณสามารถก้าวข้ามการปิดกั้นนี้ไปได้ เพียงแค่คุณต้องหาวิธีตั้งค่ากับบริการอีเมล์ที่คุณใช้หากมันรองรับ Exchange ActiveSync ให้ได้

ส่วนประกอบของ Exchange ActiveSync

ใน iOS นั้นรองรับการใช้งาน Exchange ActiveSync ตามข้อมูลต่อไปนี้ แต่ส่วนที่บริการเมล์ฟรีมีให้ได้แก่

 • อีเมล์
 • ปฏิทิน
 • รายการรายชื่อติดต่อ

โดยการใช้งาน Exchange ActiveSync ถ้าจะใช้งานให้เต็มประสิทธิภาพควรจะมีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลาเพื่อการดึงข้อมูลเข้าออกโดยอัตโนมัติ โดยไม่ต้องเปิดโปรแกรม

สิ่งที่จำเป็นต้องจัดหามา

นี่คือรายการความต้องการที่จำเป็นต้องมีให้พร้อมก่อนจะเริ่มใช้งาน Exchange ActiveSync ในอุปกรณ์ที่ติดตั้ง iOS

 • iOS รุ่นที่สูงกว่า 2.0 หากต้องการใช้งาน Exchange ActiveSync มากกว่า 1 บัญชีจำเป็นต้องติดตั้ง iOS รุ่น 4 เป็นต้นไป
 • การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลา (ผ่าน Wifi หรือ GPRS/EDGE/3G)
 • ตั้งค่า Fetch New Data เป็น Push ในเมนู Mail, Contacts, Calendar ในโปรแกรม Settings

เลือกผู้ให้บริการ

ในขณะนี้มีผู้ให้บริการอีเมล์ฟรี 3 รายที่ให้บริการ Exchange ActiveSync ได้แก่

 • GMail หรือ Google Mail
 • Google App ที่ต้องให้ผู้ดูแลระบบเปิดให้ใช้งานฟังก์ชั่นนี้
 • Windows Live Hotmail

ซึ่งวิธีการตั้งค่าเหมือนกัน คือ

 1. เปิดโปรแกรม Settings
 2. เลือกเมนู Mail, Contacts, Calendar
  • หากในอุปกรณ์ยังไม่มีการตั้งค่าเกี่ยวกับ Mail, Contacts, Calendar ระบบจะแสดงรายการ Add Account…
  • หากมีการตั้งค่าเกี่ยวกับ Mail, Contacts, Calendar ไว้แล้วระบบจะแสดงรายการ Accounts ที่ถูกตั้งค่าไว้ก่อนในลำดับสุดท้ายจะเป็นเมนู Add Account…
 3. เลือก Microsoft Exchange
 4. ทำการกรอกข้อมูล Email/Username/Password ตามข้อมูลที่ใช้งาน เว้นว่างส่วนของ Domain ไว้ไม่ต้องกรอกข้อมูล (ตั้ง Description เพื่อใช้แสดงในรายการ Accounts เมื่อทำการตั้งค่าเสร็จแล้ว)
 5. กด Next แล้วรอซักครู่ จะมีคำว่า Server ปรากฏขึ้นแล้วกรอกข้อมูลต่อไปนี้
  • GMail, Google Mail, Google App กรอกค่า m.google.com
  • Windows Live Hotmail กรอกค่า m.hotmail.com
 6. กด Next อีกที ระบบจะแสดงหน้าจอให้เลือกบริการที่ต้องการใช้งาน ActiveSync ในส่วนของรายการรายชื่อติดต่อนี้ระบบจะทำการค้นหารายชื่อติดต่อจากทาง Server ให้ ไม่ได้เป็นการดาวน์โหลดข้อมูลมาเก็บไว้ในเครื่อง
 7. เลือกรายการที่ต้องการเปิดบริการ เมื่อเลือกเสร็จจึงกด Save เพื่อบันทึกข้อมูล

เพียงแค่นี้คุณก็จะได้ใช้บริการที่ไม่น้อยกว่าไปกว่า MobileMe ของ Apple แล้ว คุณอาจจะทำการลบข้อมูลของบัญชีอันเก่า (Gmail ที่ตั้งโดยระบบอัตโนมัติหรือ Windows Live Hotmail ที่ตั้งค่าเป็น POP3 ไว้) ออกจากเครื่องเพื่อลดการซ้ำซ้อนเมื่อทำการสร้างบัญชีเป็น Exchange ActiveSync แล้ว

ข้อควรระวัง

การลบข้อมูลผ่านทาง Exchange ActiveSync สำหรับ GMail, Google Mail, และ Google Apps นี้จะเป็นการลบข้อมูลจริงๆ ไม่ได้ลบแล้วลงขยะ (Trash) ซึ่งจะแตกต่างจากพฤติกรรมการใช้งานของ Exchange ActiveSync จริงๆ ที่เมื่อลบจะเป็นการย้ายไปที่ถังขยะแทน

หมายเหตุสำหรับชาวแมค

การใช้ Exchange ActiveSync ได้ ไม่ได้หมายความว่าระบบที่อยู่ด้านหลังนั้นจะเป็น Microsoft Exchange Server ความสับสนเรื่องนี้อาจจะทำให้ชาวแมคเข้าใจว่า เราจะตั้งให้โปรแกรม Mail ใน Mac OS X Snow Leopard เชื่อมต่อกับ GMail, Google App, Windows Live Hotmail ด้วย Exchange ActiveSync ได้ ซึ่งจริงๆ แล้วไม่สามารถทำได้ เพราะโปรแกรม Mail ใน Mac OS X นั้นเพียงแค่รองรับการเชื่อมต่อกับ Microsoft Exchange Server ด้วย Exchange Web Service เท่านั้น ไม่ได้รองรับการเชื่อมต่อผ่าน Exchange ActiveSync แต่อย่างใด ดังนั้นคงต้องทำใจทนใช้การเชื่อมต่อแบบเดิมๆ กันต่อไปYou May Also Like:

ก่อนจะมาเป็น iCloud

บริการ iCloud ที่หลายคนใช้กันอยู่ในทุกวันนี้ต้องบอกว่ากว่าจะมีวันนี้ผ่านการเปลี่ยนแปลงมาแล้วหลายครั้ง จุดเริ่มต้นของ iCloud ในปัจจุบันคือเมื่อ 13 ปีที่แล้วกับบริการที่ชื่อว่า iTools ..

Safari ใน iPad (iOS 7) รองรับการใช้คีย์บอร์ดช็อตคัทบนบลูทูธคีย์บอร์ด

สิ่งหนึ่งที่น่าจะมีตั้งนานแล้วคือเมื่อใช้คีย์บอร์ดบลูทูธร่วมกับ iPad คือควรจะใช้ช็อตคัทคีย์บอร์ดต่าง ๆ บน Safari ได้ด้วยอาทิปุ่ม command+L, command+T  ตอนนี้แอปเปิ้ลได้เพิ่มความสามารถดังกล่าวเข้ามาใน iOS 7 แล้ว ..

บริการ iCloud และ iTunes เกิดเหตุขัดข้อง มีผู้ใช้งานได้รับผลกระทบ 20%

เมื่อวันพุธ (26 มิถุนายน 2013) ที่ผ่านมา Server ของ Apple ที่ให้บริการ iCloud ได้หยุดทำงานกระทันหันเป็นเวลาสั้นๆ โดยไม่ทราบสาเหตุ และหลังจากนั้นได้เกิดปัญหากับผู้ใช้บริการ iTunes จำนวนราวๆ 20% ไม่สามารถใช้งานได้เป็นเวลาชั่วโมงครึ่ง ..

Share

Tweet

Email