วารสารคอมพิวเตอร์เมื่อเกือบ 30 ปีที่แล้ว

วารสารคอมพิวเตอร์เมื่อเกือบ 30 ปีที่แล้ว

นอกเรื่อง iPhone, iPod, iPad กันเล็กน้อย โดยครั้งนี้จะหาไปชมภาพบางส่วนของวารสารคอมพิวเตอร์ในบ้านเราเมื่อเกือบ 30 ปีที่แล้วกัน ก่อนคลิกเข้าไปชมพอจะนึกหน้าตาออกันมั้ยครับว่า นิตยสาร/วารสารคอมพิวเตอร์สมัยก่อนนู้นจะเป็นยังไง ?

มีโอกาสได้รับวารสารคอมพิวเตอร์ฉบับปี 2526-2528 ชื่อ “คอมพิวเตอร์สาร (Computer Journal) มาจากผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง เป็นวารสารที่จัดทำโดยสมาคมคอมพิวเตอร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.พ.ท.) ฉบับที่ผมมีเป็นฉบับของปีที่ 10, 11 และ 12 ซึ่งหมายความว่าบ้านเรามีวารสารคอมพิวเตอร์มาตั้งแต่ปี 2516 แล้ว (นึกไม่ออกกันเลยทีเดียวว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ในบ้านเราเกือบ 40 ปีก่อนยุคนั้นมีบริษัทไหน, องค์กรไหนใช้กันอยู่บ้าง) ถ้าสังเกตจากหน้าปกดี ๆ จะเห็นคำว่าคอมพิวเตอร์สารมีเขียนสองแบบคือ คอมพิวเตอร์ สาร (ฉบับปีที่ 10) ที่เว้นวรรคตามชื่อภาษาอังกฤษและคอมพิวเตอร์สาร (ฉบับปีที่ 11 และ 12) เนื้อหาภายในเล่มเท่าที่เปิดอ่านพบว่าเนื้อหาแน่น โฆษณาน้อย ต่างกับนิตยสารคอมพิวเตอร์ที่ในปัจจุบัน บางบทความไม่น่าเชื่อว่าเราจะมีการเอ่ยถึงกันมาตั้งแต่ยุคนั้นเช่น “คอมพิวเตอร์กับขนส่งมวลชน” ซึ่งปัจจุบันผ่านมาเกือบ 30 ปีเราก็ยังไม่มีการนำคอมพิวเตอร์มาใช้กับระบบขนส่งมวลชนมากสักเท่าไหร่ คำศัพท์บางคำไม่แน่ใจว่าถูกเลิกใช้ไปเมื่อไหร่ เช่น ศูนย์ประมวลผลด้วยเครื่องจักร ที่เห็นแล้วก็ต้องรีบไปค้นหาในกูเกิ้ลดูข้อมูลเพิ่มเติมซึ่งก็มีข้อมูลอยู่น้อยนิด

นำบางส่วนมาเผยแพร่เพราะเห็นว่าจะน่ามีประโยชน์สำหรับคนรุ่นหลังที่ยังไม่เคยทราบมาก่อนว่านิตยสารหรือวารสารคอมพิวเตอร์ในประเทศไทยมีมาเมื่อเกือบ ๆ 40 ปีแล้ว (หรืออาจจะมีเล่มอื่นที่นานกว่านั้นก็ได้) แม้ฉบับที่นำมาให้ชมกันจะไม่ได้เก่าสุด ๆ แต่ผมว่าปััจจุบันนี้ก็หาดูหาอ่านไม่ได้ง่าย ๆ แล้ว

**ตอนนี้วารสารที่มีอยู่เก่ามากอยากนำมาสแกนเป็น PDF เก็บไว้ แต่ยังไม่กล้าเพราะถ้าแกะออกมาแล้วตัวเล่มจริงก็ต้องพังไปด้วยแน่ ๆ ใครมีวิธีดี ๆ รบกวนเสนอกันสักนิดสำหรับการสแกนวารสารเล่มนี้เพื่อให้อยู่ต่อไปแบบที่นำมาสแกนแล้วตัวเล่มก็ยังไม่บุบสลาย (ตัวเล่มมีทั้งแบบเย็บแม๊กมุงหลังคาและแบบไสกาวครับ)You May Also Like:

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

พาชมสถานที่ตั้ง Apple Store สาขาแรกในประเทศไทย (อัพเดท)

อย่างที่เราเคยคอนเฟิร์มไปแล้วตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมาว่า Apple Store จะมาเปิดสาขาแรกในกรุงเทพ วันนี้เราพาไปดูที่ตั้งร้านกันว่าอยู่ตรงไหน ..

Share

Tweet

Email