วารสารคอมพิวเตอร์เมื่อเกือบ 30 ปีที่แล้ว

วารสารคอมพิวเตอร์เมื่อเกือบ 30 ปีที่แล้ว

นอกเรื่อง iPhone, iPod, iPad กันเล็กน้อย โดยครั้งนี้จะหาไปชมภาพบางส่วนของวารสารคอมพิวเตอร์ในบ้านเราเมื่อเกือบ 30 ปีที่แล้วกัน ก่อนคลิกเข้าไปชมพอจะนึกหน้าตาออกันมั้ยครับว่า นิตยสาร/วารสารคอมพิวเตอร์สมัยก่อนนู้นจะเป็นยังไง ?

มีโอกาสได้รับวารสารคอมพิวเตอร์ฉบับปี 2526-2528 ชื่อ “คอมพิวเตอร์สาร (Computer Journal) มาจากผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง เป็นวารสารที่จัดทำโดยสมาคมคอมพิวเตอร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.พ.ท.) ฉบับที่ผมมีเป็นฉบับของปีที่ 10, 11 และ 12 ซึ่งหมายความว่าบ้านเรามีวารสารคอมพิวเตอร์มาตั้งแต่ปี 2516 แล้ว (นึกไม่ออกกันเลยทีเดียวว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ในบ้านเราเกือบ 40 ปีก่อนยุคนั้นมีบริษัทไหน, องค์กรไหนใช้กันอยู่บ้าง) ถ้าสังเกตจากหน้าปกดี ๆ จะเห็นคำว่าคอมพิวเตอร์สารมีเขียนสองแบบคือ คอมพิวเตอร์ สาร (ฉบับปีที่ 10) ที่เว้นวรรคตามชื่อภาษาอังกฤษและคอมพิวเตอร์สาร (ฉบับปีที่ 11 และ 12) เนื้อหาภายในเล่มเท่าที่เปิดอ่านพบว่าเนื้อหาแน่น โฆษณาน้อย ต่างกับนิตยสารคอมพิวเตอร์ที่ในปัจจุบัน บางบทความไม่น่าเชื่อว่าเราจะมีการเอ่ยถึงกันมาตั้งแต่ยุคนั้นเช่น “คอมพิวเตอร์กับขนส่งมวลชน” ซึ่งปัจจุบันผ่านมาเกือบ 30 ปีเราก็ยังไม่มีการนำคอมพิวเตอร์มาใช้กับระบบขนส่งมวลชนมากสักเท่าไหร่ คำศัพท์บางคำไม่แน่ใจว่าถูกเลิกใช้ไปเมื่อไหร่ เช่น ศูนย์ประมวลผลด้วยเครื่องจักร ที่เห็นแล้วก็ต้องรีบไปค้นหาในกูเกิ้ลดูข้อมูลเพิ่มเติมซึ่งก็มีข้อมูลอยู่น้อยนิด

นำบางส่วนมาเผยแพร่เพราะเห็นว่าจะน่ามีประโยชน์สำหรับคนรุ่นหลังที่ยังไม่เคยทราบมาก่อนว่านิตยสารหรือวารสารคอมพิวเตอร์ในประเทศไทยมีมาเมื่อเกือบ ๆ 40 ปีแล้ว (หรืออาจจะมีเล่มอื่นที่นานกว่านั้นก็ได้) แม้ฉบับที่นำมาให้ชมกันจะไม่ได้เก่าสุด ๆ แต่ผมว่าปััจจุบันนี้ก็หาดูหาอ่านไม่ได้ง่าย ๆ แล้ว

**ตอนนี้วารสารที่มีอยู่เก่ามากอยากนำมาสแกนเป็น PDF เก็บไว้ แต่ยังไม่กล้าเพราะถ้าแกะออกมาแล้วตัวเล่มจริงก็ต้องพังไปด้วยแน่ ๆ ใครมีวิธีดี ๆ รบกวนเสนอกันสักนิดสำหรับการสแกนวารสารเล่มนี้เพื่อให้อยู่ต่อไปแบบที่นำมาสแกนแล้วตัวเล่มก็ยังไม่บุบสลาย (ตัวเล่มมีทั้งแบบเย็บแม๊กมุงหลังคาและแบบไสกาวครับ)You May Also Like:

พาชมสถานที่ตั้ง Apple Store สาขาแรกในประเทศไทย (อัพเดท)

อย่างที่เราเคยคอนเฟิร์มไปแล้วตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมาว่า Apple Store จะมาเปิดสาขาแรกในกรุงเทพ วันนี้เราพาไปดูที่ตั้งร้านกันว่าอยู่ตรงไหน ..

ปี 2560 แอปเปิ้ลในไทยมีรายได้ 52,223 ล้านบาท กำไร 771 ล้านบาท

สำหรับงบกำไรขาดทุนของบริษัทแอปเปิ้ล เซาท์ เอเชีย (ประเทศไทย) ปี 2560 ได้ออกมาแล้ว โดยมีรายได้ 52,223 ล้านบาท กำไร 771 ล้านบาท ถือว่ามีรายได้เพิ่มแต่กำไรลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อน ..

เพลงในเครือ RS Promotion มีให้ฟังใน Spotify แล้ว

ถือเป็นเรื่องที่หลายคนยิ้มกันเลยทีเดียวเมื่อเพลงในสังกัดของ RS Promotion ตอนนี้มีให้ฟังใน Spotify แล้ว ..

Share

Tweet

Email