iOS 4.1 อาทิตย์หน้า / iOS 4.2 เดือนพ.ย.

iOS 4.1 อาทิตย์หน้า / iOS 4.2 เดือนพ.ย.

นอกจากตัวเครื่องที่มีการเปิดตัวกันไปแล้ว ในงานยังมีการพูดถึงเฟิร์มแวร์ในอนาคตอีก 2 เวอร์ชั่นพร้อม ๆ กันอีกด้วย iOS ไหนมาตอนไหนลองมาดูกัน

สำหรับ iOS 4.1 ดูเหมือนจะเป็นเฟิร์มแวร์ที่เจ้าของ iPhone 3G รอกันอยู่ เพราะใน iOS 4.1 จะเป็นการแก้ไขปัญหาเรื่อง iPhone 3G+iOS 4 ทำงานช้าเต่าคลานเรียกพี่ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะแก้ปัญหานี้ได้ชงัดแค่ไหน สำหรับฟีเจอร์เด่น ๆ ใน iOS 4.1 ก็มี Game Center ที่ทำให้เห็นภาพชัดขึ้นเรื่อง Social Gaming Network ในเรื่องการเล่นเกมบน iPod touch และ iPhone ในอนาคต เช่นว่าเราจะสามารถเล่มเกมแบบมัลติเพลเยอร์ผ่านระบบออนไลน์กับสักคนใน Game Center ด้วยกันที่อยู่กันคนละมุมโลก แน่นอนว่าเมื่อจบเกมก็จะมีตารางอันดับของเกมนั้น ๆ ขึั้นมาว่าเราอยู่อันดับที่เท่าไหร่

ฟีเจอร์ถัดมาของ iOS 4.1 คือมี High Dynamic Range Photos (HDR) ที่จะช่วยให้ภาพถ่ายจาก iPhone/iPod touch 4G ที่มีความต่างเรื่องแสงเยอะ ๆ เช่นในส่วนของท้องฟ้ากับเงาที่ตกกระทบกับพื้นสามารถแสดงรายละเอียดในภาพได้ดีมากขึ้นกว่าเดิมที่ท้องฟ้าแทบจะขาวไปหมดไม่เห็นในส่วนสีฟ้าของทองฟ้า ซึ่ง HDR จะช่วยทำให้เห็นสีได้สีดังกล่าวได้

สำหรับ iOS 4.1 จะเปิดให้ดาวน์โหลดวันที่ 8 ก.ย.ที่จะถึงนี้

ถัดมาที่ของจริงอย่าง iOS 4.2 ที่กว่าจะมาก็โน้นเลยเดือนพฤษจิกายน โดย iOS 4.2 หลัก ๆ แล้วก็ออกมาเอาใจเจ้าของ iPad ที่จะได้อัพเกรดเฟิร์มแวร์เป็น iOS 4 เสียที โดยความสามารถใน iOS 4.2 สำหรับ iPad หลัก ๆ ก็จะเหมือนกับ iPhone เช่น Multitasking, Folders ส่วนความสามารถที่เพิ่มเข้ามาใหม่อย่าง Printing ก็จะทำให้ iPad สามารถสั่งพิมพ์เอกสารแบบไร้สายไปยังเครื่องพิมพ์ได้สักที

อีกฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาคือ AirPlay ที่แรกเห็นก็เหมือนจะมีประโยชน์ แต่สุดท้ายดูแล้วประโยชน์มีแค่กับคนเฉพาะกลุ่มเท่านั้น คอนเซ็ปท์การใช้งานของ AirPlay จะประมาณว่าเราดูหนังใน iPad อยู่แล้วเดินมาที่ห้องนั่งเล่นซึ่งมี Apple TV ที่ต่อกับทีวีอยู่ ก็จัดการใช้คำสั่ง AirPlay เพื่อสตรีมมิ่งหนังที่เราดูอยู่บน iPad ให้เข้าไปที่ Apple TV เพื่อดูบนจอทีวี เรียกว่าโยกย้ายหนังกลางอากาศจาก iPad ให้ไปปรากฏบนจอทีวีผ่านทาง Apple TV นั้นเอง หรือถ้าไม่ใช่หนังแต่เป็นเพลง เราก็ต้องมีอุปกรณ์ AirPort Express ที่มีลำโพงเสียบไว้ แล้วจัดการเล่นเพลงจาก iPad ให้ไปออกลำโพงที่ต่อกับ AirPort Express ได้ทุกแห่งหน

และที่สำคัญ iOS 4.2 จะมีการเพิ่มคีย์บอร์ดเข้าไปด้วยอีกถึง 30 ภาษา ซึ่งคียบอร์ดภาษาไทยก็คงรวมอยู่ในนั้นด้วย

iOS 4.2 ไม่ใช่ว่าจะออกมาให้ iPad เพียงอย่างเดียว แต่จะมีทั้งของ iPhone และ iPod touch ด้วยเช่นกันกำหนดการออกก็อย่างที่บอกไปแล้วคือพฤษจิกายา ซึ่งก็ยังไม่ทราบว่าเป็นต้นหรือกลางหรือปลายเดือนYou May Also Like:

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

เครื่องเกม Nintendo Switch ขายดีทำให้ชิปหน่วยความจำขาดตลาด ส่งผลกระทบถึง iPhone ด้วย

จากที่นินเทนโดออกเครื่องเกม Nintendo Switch มาเมื่อเดือน มี.ค. และขายดีเทน้ำเทท่าทำให้ชิ้นส่วนหน่วยความจำ (NAND Flash Memory) มีความต้องการมากขึ้น ส่งผลต่อผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือยี่ห้อต่าง ๆ มีชิ้นส่วนดังกล่าวไม่เพียงต่อต่อความต้องการ ส่งผลให้ผลิตเครื่องได้ไม่ตามเป้าที่วางไว้ ..

แอปเปิ้ลอัพเดทสเป็ค iPad รุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วใช้ชิป A9 (เลิกใช้ชื่อ iPad Air) ราคาเริ่มที่ 12,500 บาท

iPhone 7 มีอัพเดทเรื่องสีแดง ด้าน iPad ก็มีอัพเดทสเป็คด้วยเช่นกัน โดยรุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วเลิกเรียกชื่อรุ่น iPad Air หันมาเรียกว่าเป็น iPad เฉย ๆ สเป็คเครื่องอัพเดทใช้ชิป A9 ..

Share

Tweet

Email