รีวิว : Sennheiser PXC 310 BT

รีวิว : Sennheiser PXC 310 BT

หูฟังไร้สาย Bluetooth ขั้นเทพที่กล้าท้าให้ลองว่าเสียงจากการฟังแบบไร้สายดีจริงสมคำล่ำลือกับ Sennheiser PXC 310 BT

หน้าตาของ PXC 310 BT เป็นแบบครอบหัวรุ่นพิมพ์นิยมคือมีขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ หน้าตาจะคล้าย ๆ กับ PX200II ยังไงยังงั้น แต่ช่วงครอบหูของ PXC 310 BT จะดูหนากว่า PX200II เล็กน้อยเพราะที่ครอบหูฟังด้านซ้ายจะเป็นที่ใส่แบตเตอรี่ ส่วนทางด้านขวาจะเป็นปุ่มควบคุมการใช้งานทั้งหมดของ PXC 310 BT

แบตเตอรี่ที่อยู่ใน Sennheiser PXC 310 BT

ช่องสำหรับเสียบชาร์ตแบตเตอรี่

ขนาดแบตเตอรี่ของ PXC 310 BT ต้องบอกว่าไม่เคยเห็นแบตเตอรี่ของหูฟังบูลทูธอันไหนใหญ่เท่านี้มาก่อน เพราะส่วนใหญ่แบตเตอรี่ที่อยู่ในหูฟังบูลทูธก้อนจะจุ๋มจิ๋มขนาดประมาณสักข้อนิ้วก้อยก็ใหญ่แล้ว แต่แบตเตอรี่ของ PXC 310 BT มาแบบขนาดพอ ๆ กับแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือก้อนบาง ๆ เลยทีเดียว โดยด้านใต้ของหูฟังด้านซ้ายจะมีช่องสำหรับเสียบชาร์ตไฟ ซึ่งจะมีจุกยางปิดไว้

สำหรับปุ่มควบคุมที่อยู่ตรงที่ครอบหูด้านขวาจะใช้ควบคุมเรื่องการฟังเพลงทั้งหมด โดยขนาดปุ่มก็จะใหญ่พอควรทำให้เวลาใส่ฟังเพลงแล้วต้องการกดปุ่มก็จะสามารถคลำ ๆ หาปุ่มที่ต้องการกดได้ไม่ยาก สำหรับด้านใต้ของหูฟังด้านขวาจะมีปุ่มแสดงสถานะ Bluetooth กับ NoiseGuard พร้อมช่องเสียบสายหูฟังแบบ 3.5 ม.ม. สำหรับคนที่ไม่ต้องการฟังแบบไร้สายมาให้ 1 ช่อง

โดยรวมสำหรับรูปร่างหน้าตา PXC 310 BT จัดว่างานผลิตเนี๊ยบ แต่หลายคนอาจจะติดเรื่องน้ำหนักของหูฟังที่จะหนักกว่าปกติเล็กน้อย เพราะในตัวหูฟังมีแบตเตอรี่เข้ามาด้วย

ด้านการใช้งานได้ลองทั้งแบบเสียบสาย 3.5 ม.ม. และฟังแบบไร้สายผ่าน Bluetooth ต้องบอกว่าเสียงที่ได้แทบไม่ต่างกันเลย ซึ่งเรื่องนี้ถ้าเทียบจากหูฟัง Bluetooth ทั่วไปเสียงที่ได้ยังไง ๆ ก็สู้เสียงจากการฟังแบบเสียบสาย 3.5 ม.ม. ไม่ได้ แต่ข้อจำกัดต่าง ๆ เหล่านี้ใช้ไม่ได้กับ PXC 310 BT ที่ทำได้ดีพอ ๆ กันทั้งแบบมีสายและไร้สาย

ด้านเสียงของ PXC 310 BT ให้เสียงได้ดีกว่า PX 200II รายละเอียดของเสียงทำได้ดีมาก มิติเสียงค่อนข้างกว้างกว่าหูฟัง Sennheiser รุ่นอื่นในขนาดไล่ ๆ กัน

ปุ่มควบคุมเกี่ยวกับการฟังเพลงอยู่ตรงหูฟังด้านขวา

การควบคุมขณะเล่นเพลงจากบนปุ่มต่าง ๆ บนหูฟังสามารถกดใช้งานได้หมดทั้งเพิ่ม-ลดเสียง, เล่นเพลง, หยุดเพลง, เปลี่ยนเพลงไปด้านหน้าหรือเพลงก่อนหน้า ซึ่งในการใช้งานแบบที่ใช้มือคลำ ๆ ก็ต้องจำตำแหน่งกันเล็กน้อย เพราะบางครั้งก็มีเผลอจำตำแหน่งสลับกันโดยเฉพาะปุ่ม Previous กับปุ่ม Next

ปุ่ม NoiseGuard

ไฟสถานะที่บอกถึงการปิด NoiseGuard

สำหรับปุ่ม NoiseGuard ที่ติดมาด้วยจะทำหน้าที่ป้องกันเสียงรบกวนภายนอกให้เข้ามาน้อยที่สุด ซึ่งในบางครั้งทำให้เราไม่ได้ยินเสียงแวดล้อมรอบตัวไปเลย โดยถ้าต้องการสนทนากับคนรอบข้างแบบไม่ต้องถอดหูฟังสามารถกดปุ่ม NoiseGuard  เพื่อให้หยุดหน้าที่ป้องกันเสียงแวดล้อมชั่วขณะเพื่อให้เราสามารถได้ยินเสียงสนทนาจากคนที่คุยกับเราได้

สำหรับระยะเวลาการใช้งานต่อการชาร์ตแบตเตอรี่หนึ่งครั้งขึ้นอยู่กับว่าเราใช้งานลักษณะไหน โดยในคู่มือจะมีบอกรายละเอียดไว้อย่างเช่น

  • ใช้แบบ Bluetooth และเปิดใช้งาน NoiseGuard จะสามารถใช้งานได้สูงสุด 8 ชั่วโมง
  • ใช้แบบ Bluetooth และไม่เปิดใช้งาน NoiseGuard จะสามารถใช้งานได้สูงสุด 10 ชั่วโมง
  • ใช้แบบผ่านสาย 3.5 ม.ม.และเปิดใช้งาน NoiseGuard จะสามารถใช้งานได้สูงสุด 20 ชั่วโมง

ซึ่งเท่าที่ผมได้ลองใช้เองยอมรับเรื่องแบตเตอรี่เลยว่าอยู่ได้นานจริง เพราะจับคู่ PXC 310 BT  กับ iPhone 3GS ที่ใช้เป็นประจำทุกวันฟังแบบต่อเนื่อง iPhone 3GS แบตเตอรี่หมดก่อนทุกครั้งไป โดยเท่าได้ทดลองจับเวลาดูเท่าที่ทำได้ 5 ชั่วโมงต่อเนื่องก็ยังไม่มีทีท่าว่าแบตเตอรี่จะหมดแต่ประการใด ซึ่งถ้าดูตัวเลขจากในคู่มือเท่ากับว่าผมใช้งานไปราว ๆ 60 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นเอง ส่วนเรื่องการชาร์ตไฟถ้าแบตเตอรี่แบบหมดเกลี้ยงจริง ๆ จะใช้เวลาชาร์ตราว ๆ 3 ชั่วโมง

PXC 310 BT ดีทุกอย่าง ยกเว้นราคาที่สูงมากไปหน่อยสำหรับหูฟังแบบไร้สาย แม้คุณภาพเสียงที่ได้จะดีชนิดที่ว่าชั่วโมงนี้หายี่ห้ออื่นล้มยากก็ตามที แต่ก็ต้องยอมรับว่าราคาแบบนี้คงเกินเอื้อมสำหรับหลาย ๆ คน

จุดสังเกต

  • ให้เสียงได้ดีทั้งแบบมีสายและไร้สาย
  • แบตเตอรี่อยู่ได้นาน
  • เป็นหูฟังอย่างเดียว ไม่มีไมค์สำหรับการสนทนาโทรศัพท์
  • ราคาสูง

ราคา : 13,900 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : บ. อีพีเอส ไอที พลัส (โทร. 02-694-3161)kangg

You May Also Like:

[ประชาสัมพันธ์] Apple Watch รอรุ่นใหม่ หรือซื้อตอนนี้ ?

เข้าช่วงกลางปีทีไรผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลมักจะมีคนมาถามอยู่เสมอ ๆ ว่าจะซื้อเลยตอนนี้หรือจะรอรุ่นใหม่ ซึ่งในตอนนี้ขอมาพูดถึง Apple Watch สักนิด เพราะเป็นสินค้าที่มีความนิ่งไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงมากนัก ..

Jony Ive กำลังจะออกจากแอปเปิ้ล

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ซึ่งวันนี้ก็มาถึงเมื่อ Jony Ive กำลังจะลาออกจากแอปเปิ้ลหลังจากทำงานกับแอปเปิ้ลมาเกือบ 30 ปี
..

อาร์ทีบีฯ เปิด B&O Flagship Store ให้ช็อปใน LAZADA

Bang & Olufsen (B&O)แบรนด์หูฟังและลำโพงระดับไฮเอนด์ภายใต้การนำเข้าและดำเนินการโดยบริษัทอาร์ทีบีเทคโนโลยีจำกัดผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้า Gadget รายใหญ่ในประเทศไทย เปิดตัว B&O Flagship Store ในเวบไซต์ LAZADA B&O Flagship Store เปิดตัวแล้วในเวบไซต์   LAZADA เว็บอีคอมเมิร์ซชื่อดังโดย Online Flagship Store ของB&O ที่ดำเนินการโดยทาง อาร์ทีบีฯ ผู้นำเข้าและดำเนินการ Bang & Olufsen ในประเทศไทย  โดยชูความเป็นผู้นำเข้าสินค้า และจัดจำหน่าย ที่ได้รับความน่าเชื่อถือ และเน้นคุณภาพบริการหลังการขาย  เพื่อสร้างความมั่นใจแก่นักช็อป ว่าสินค้าที่ซื้อไปเป็นสินค้าที่มีคุณภาพของแท้ 100%  หากมีปัญหาคืนสินค้าจากที่ซื้อไป ภายใน 15 วัน โดยมีการรับประกันสินค้า 2ปี และบริการหลังการขายที่ดี สร้างความเชื่อมั่นกับผู้บริโภค ..

Share

Tweet

Email